Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ทำใบขับขี่สากล เตรียมพร้อมขับรถเที่ยวต่างประเทศ

ใบขับขี่เป็นบัตรที่เจ้าหน้าที่ออกให้แก่ผู้ขับขี่เพื่อแสดงถึงการอนุญาตขับรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยใบขับขี่ทั่วไปจะใช้งานได้เฉพาะการขับรถทางไกลและทางใกล้ในประเทศเท่านั้น หากต้องการขับรถหรือเช่ารถในขณะเที่ยวต่างประเทศจะต้องทำใบขับขี่สากล ซึ่งเป็นใบขับขี่ที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วกันในระดับนานาชาติ ผู้ที่สนใจทำใบขับขี่สากล 2566 สามารถทำได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ยื่นเรื่องและทำใบขับขี่สากลด้วยตนเองได้ที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ

ข้อดีของการทำใบขับขี่สากล

การทำใบขับขี่สากลมีประโยชน์มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชอบใช้บริการรถสาธารณะเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ข้อดีของการขับรถเที่ยวเองโดยมีใบขับขี่สากลมีดังนี้

 • ขับรถเที่ยวเองได้ ไม่ต้องง้อขนส่งสาธารณะ
 • สามารถไปจุด Unseen ของแต่ละประเภทได้ในเวลาที่กำหนด
 • ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาทำการของรถสาธารณะ เพราะมีรถเช่าที่ขับรถกลางคืนได้ แม้ขนส่งสาธารณะจะปิดให้บริการแล้ว
 • มีความปลอดภัยกว่า ลดโอกาสถูกแท็กซี่ท้องถิ่นขูดรีดราคาโดยสาร
 • เพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการขับรถเที่ยวต่างประเทศ

ข้อดีหลัก ๆ ของการมีใบขับขี่สากลก็คือการได้ขับรถเที่ยวเองในต่างแดน เป็นอีกประสบการณ์ที่คนขับรถเป็นควรลอง เพราะถนนและการขับขี่ของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน

เอกสารและขั้นตอนการทำใบขับขี่สากล

เอกสารเดินทางต่างประเทศ
การขอใบขับขี่สากลต้องเตรียมเอกสารให้พร้อม

ใบขับขี่สากลมีเอกสารที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนยื่นเรื่อง โดยเอกสารที่ต้องมีนอกจากเอกสารยืนยันตัวตนแล้ว ยังมีเอกสารเกี่ยวกับการขับขี่ด้วย ผู้ขอทำใบขับขี่สากลจะต้องมีใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล 5 ปี หรือตลอดชีพที่ยังไม่หมดอายุเป็นเอกสารประกอบ หากใบขับขี่หมดอายุต้องทำบัตรใหม่และถือบัตรไม่ต่ำกว่า 1 ปีถึงยื่นขอใบขับขี่สากลได้ เอกสารทั้งหมดที่ใช้ในการยื่นขอทำใบขับขี่สากลมีดังนี้

เอกสารในการขอทำใบขับขี่สากล

 • หนังสือเดินทางเล่มที่ใช้ในการเดินทาง หน้าประวัติส่วนตัวและที่มีการแก้ไขรายการ ใช้ทั้งสำเนาและฉบับจริง
 • บัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริง
 • ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล 5 ปี หรือตลอดชีพ ใช้ทั้งสำเนาและฉบับจริง
 • รูปถ่ายหน้าตรง (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน) ขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป
 • สำเนาหลักฐานการแก้ไขชื่อ – สกุล (ถ้ามี)
 • ทะเบียนสมรสหรือใบหย่า (ถ้ามี)
 • หนังสือมอบอำนาจ และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจ และผู้รับมอบอำนาจ (ในกรณีไม่สามารถดำเนินการด้วยตนเอง)

ขั้นตอนการขอทำใบขับขี่สากล

 • ยื่นคำขอที่สำนักงานขนส่งใกล้บ้าน ซึ่งผู้ที่ต้องการทำใบขับขี่สากลสามารถจองคิวออนไลน์ได้ก่อนที่แอปพลิเคชัน DLT Smart Queue เพื่อประหยัดเวลา
 • เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารและคัดกรองคุณสมบัติเบื้องต้น
 • ชำระเงิน แบ่งเป็นค่าธรรมเนียม 5 บาท และค่าใบขับขี่สากล 500 บาท รวมเป็น 505 บาท
 • เจ้าหน้าที่จัดทำเอกสาร ผู้ขอทำใบขับขี่สากลสามารถรอรับเอกสารใบขับขี่สากลได้เลย

การทำใบขับขี่สากลทำได้ไม่ยากเลย แค่มีเอกสารครบและคุณสมบัติผ่านเท่านั้น คนที่อยากลองขับรถเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศที่ขนส่งสาธารณะยังไม่ครอบคลุม สามารถพิจารณาการเช่ารถแล้วขับรถเที่ยวเองได้

ข้อควรรู้ก่อนขับรถต่างประเทศ

การขับรถต่างประเทศมีความแตกต่างจากการขับรถในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นทัศนียภาพข้างทาง นิสัยการขับรถของแต่ละประเทศ และมาตรการการขับขี่อย่างปลอดภัยที่แตกต่างกัน มีประเด็นหลัก ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับการขับรถต่างประเทศ ดังนี้

 • ใบขับขี่สากลมีวันหมดอายุ

ใบขับขี่สากลไม่ได้มีอายุตลอดชีพ แต่เป็นไปไปตามเงื่อนไขในใบอนุญาตขับระหว่างประเทศ อนุสัญญาเจนีวา 1949 ซึ่งใบขับขี่สากลจะมีอายุ 1 ปี ครอบคลุม 101 ประเทศ และใบอนุญาตขับระหว่างประเทศ อนุสัญญาเวียนนา 1968 ซึ่งใบขับขี่สากลจะมีอายุ 3 ปี ครอบคลุม 84 ประเทศทั่วโลก จึงควรดูวันหมดอายุของใบขับขี่ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

 • การออกแบบรถของแต่ละประเทศ

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้เกี่ยวกับการขับขี่ในต่างประเทศคือประเทศนั้น ๆ ขับรถเลนไหน โดยจะสังเกตได้จากการออกแบบที่นั่งคนขับ หากคนขับอยู่ฝั่งขวาแบบประเทศไทย รถจะวิ่งอยู่ฝั่งขวา แต่ปัจจุบันรถยนต์พวงมาลัยซ้ายมีมากกว่าพวงมาลัยขวา เวลาขับรถต่างประเทศจึงควรเตรียมพร้อมหากต้องขับพวงมาลัยซ้ายด้วย

 • อ่านป้ายบอกทางอยู่เสมอ

ป้ายบอกทางนอกจากจะบอกทิศทางแล้ว ยังบอกข้อแนะนำและข้อควรระวังอีกด้วย เช่น บอกถนนที่วิ่งเลนเดียว ทางห้ามผ่าน หรือระวังสัตว์ข้ามถนน เป็นต้น การสังเกตป้ายเหล่านี้จะช่วยให้ขับขี่ได้อย่างถูกกฎจราจรของประเทศนั้น ๆ

การขับรถต่างประเทศนอกจากใบขับขี่สากลที่สำคัญแล้ว ความชำนาญในการขับขี่ก็สำคัญไม่แพ้กัน นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการเลือกรถที่เหมาะกับการเดินทางด้วย หากมีแพลนท่องเที่ยวบนทางออฟโรด ขับรถขึ้นเขา หรือลุยทางวิบากควรเลือกรถเช่าที่เลือกยางรถยนต์ออฟโรด

ไม่เฉพาะรถยนต์ต่างประเทศเท่านั้นที่ต้องใส่ใจเรื่องการเลือกยาง รถยนต์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็ควรให้ความสำคัญกับการเลือกยางด้วย แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ยางรถคุณภาพดี มียางให้เลือกหลากหลาย ทั้งยางนุ่มเงียบ ยางออฟโรด หากต้องการซื้อยาง Pirelli อย่าลืมมองหา Pirelli by ATV ที่มีรุ่นยางครอบคลุมที่สุดในประเทศ หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยางตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ และทางออนไลน์ผ่าน Shopee และ Lazada

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า