Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ควรเตรียมตัวอย่างไร ถ้าจำเป็นต้องขับรถกลางคืน

การขับรถท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มืดมิดทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงและเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยเฉพาะผู้ขับขี่ที่ต้องเดินทางไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยหรือในเขตที่ไฟส่องสว่างไม่ทั่วถึง เป็นผลให้ขับรถกลางคืนมองเส้นทางไม่ชัดเจน ไม่แปลกที่หลายคนหลีกเลี่ยงการเดินทางช่วงกลางคืน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเลือกแบบนั้นได้ เพราะด้วยหน้าที่การงานหรือมีเหตุจำเป็นในการเดินทาง วันนี้จะขอมาแชร์วิธีขับรถตอนกลางคืนให้ปลอดภัย เพื่อให้ทุกคนเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย

เช็กลิสต์ ตัวแปรที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตอนกลางคืน

ไฟสูง

หลายคนอาจไม่เชื่อว่าไฟสูงที่ใช้กะพริบเตือนรถในกรณีต่าง ๆ ใช้เพื่อขอทาง หรือใช้เพื่อตรวจสอบสภาพแวดล้อมข้างหน้าขณะวิ่งผ่านในเส้นทางที่มืดมิดไม่มีไฟถนน หากเปิดใช้งานแบบไม่ระมัดระวังก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ดังนั้นไม่ควรขับรถเร็วพร้อม ๆ กับสาดไฟสูงไปทั่ว หรือใช้ไฟสูงบนถนนแบบสองเลนสวนกันไปมา เพราะการขับรถตอนกลางคืนแล้วเปิดไฟสูงใส่เพื่อนร่วมทางที่ขับรถสวนมาตรง ๆ อาจทำให้รถที่แล่นสวนมามองไม่เห็นทางด้านหน้า

รถจอดเสียบริเวณไหล่ทาง

หากขับรถตอนกลางคืนในเส้นทางที่ไม่มีไฟถนน ควรระมัดระวังรถจอดเสียบริเวณไหล่ทางหรือทางโค้งที่เป็นมุมอับแสงจากไฟหน้าส่องไปไม่ถึง เพราะมีหลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุชนท้ายรถจอดเสียตรงไหล่ทาง เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้ผู้ขับขี่เปิดไฟสูงสลับกับไฟต่ำบ่อย ๆ เพื่อสังเกตสภาพแวดล้อมด้านหน้า

ละเลยการใช้สัญญาณไฟ

หากรู้ว่าต้องขับรถตอนกลางคืนเป็นบางครั้งหรือทุก ๆ วัน ควรตรวจสอบว่าไฟสัญญาณอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานจริงหรือไม่ ถ้าไฟเบรกหรือไฟเลี้ยวเสียให้รีบซ่อมบำรุงทันที เพื่อให้อยู่ในสภาพพร้อมทำหน้าที่ และควรพกไฟฉายติดไว้ในรถเผื่อต้องจอดรถในที่มืด ที่สำคัญควรให้ไฟสัญญาณทุกครั้งที่ต้องการเปลี่ยนเลนหรือเปิดไฟฉุกเฉินเมื่อจอดรถบริเวณไหล่ทาง

ขับรถฝนตกกลางคืน

ขับรถตอนกลางคืนขณะฝนตก
การขับขี่เวลากลางคืนขณะฝนตกต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

ตามปกติการขับรถตอนกลางคืนก็มีเรื่องให้ต้องระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยไม่น้อยทีเดียว แล้วถ้าต้องเผชิญกับฝนตกอีกนั่นเท่ากับว่าผู้ขับขี่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากฝนตกปรอย ๆ การประคองรถให้ไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนกรณีฝนตกหนักจนแทบมองไม่เห็นเส้นทาง แนะนำให้นำรถจอดพักที่สถานีบริการน้ำมันหรือบริเวณไหล่ทางพร้อมเปิดไฟฉุกเฉินทิ้งไว้ เพื่อให้เพื่อนร่วมทางมองเห็นว่ามีรถจอดอยู่

6 วิธีขับรถตอนกลางคืนให้ปลอดภัย ห่างไกลจากอุบัติเหตุ

(1) เตรียมรถให้พร้อมก่อนเดินทาง

การตรวจสภาพรถเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถทุกคนควรกระทำเป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่าระบบไฟฟ้าและระบบเครื่องยนต์อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานจริง โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางช่วงกลางคืนเป็นประจำ การหมั่นตรวจเช็กระบบไฟส่องสว่างที่สิ่งที่ไม่ควรละเลย หากพบว่าไฟดวงใดดวงหนึ่งมีปัญหาให้รีบเปลี่ยนทันทีเพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกันเบรกต้องใช้ได้ ยางรถยนต์อยู่ในสภาพดีไม่มีร่องรอยแตกลายงาหรือมีรอยบาด

(2) พักผ่อนให้เพียงพอก่อนเดินทาง

อาการหลับในเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอุบัติเหตุบนท้องถนน ดังนั้นก่อนขับรถตอนกลางคืนควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อลดโอกาสเกิดอาการง่วงหรือหลับใน สำหรับใครที่เดินทางคนเดียวหรือเพื่อนร่วมทางขับรถไม่ได้ หากระหว่างเดินทางรู้สึกง่วงนอนให้แวะพักที่สถานีบริการน้ำมันสักระยะแล้วค่อยเดินทางต่อ ส่วนใครที่สามารถสลับขับได้ก็ให้ใช้วิธีเปลี่ยนกันขับแทน

(3) เว้นระยะห่างรถคันหน้าให้มากขึ้น

การขับรถกลางคืนอาจทำให้ผู้ขับขี่กะระยะใกล้หรือไกลไม่ดีเท่าช่วงกลางวัน ประกอบกับความมืดทำให้เห็นไม่ชัดเจนว่าสภาพถนนเป็นอย่างไร มีรถจอดไหล่ทาง หรือมีสิ่งกีดขวางหรือไม่ ฉะนั้นการใช้ความเร็วรถที่เหมาะสมและทิ้งระยะห่างจากคันหน้าให้มากขึ้น ช่วยให้มั่นใจได้ว่าหากรถคันหน้าเบรกกะทันหันคุณสามารถหยุดรถได้ทัน

(4) รู้จักใช้สัญญาณไฟ

การให้สัญญาณไฟกับเพื่อนร่วมทางเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะการขับรถตอนกลางคืนที่ไม่ว่าจะเปลี่ยนเลน ขอแซง หรือต้องการนำรถเข้าข้างทาง ล้วนต้องให้สัญญาณไฟทั้งสิ้น เพื่อให้เพื่อนร่วมทางเห็นว่าคุณกำลังนำรถไปทิศทางใด ส่วนการเปิดไฟสูงเพื่อดูสภาพถนนให้ชัดเจนแม้สามารถทำได้แต่ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อขับรถบนถนนแบบสองเลนที่สวนกันไปมา

(5) ชะลอความเร็วเมื่อเข้าเขตชุมชน

พื้นที่ชุมชนหรือใกล้โรงเรียนเป็นจุดที่ผู้ขับขี่ต้องชะลอความเร็วอยู่แล้ว ยิ่งถ้าขับรถตอนกลางคืนจำต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะถึงเป็นช่วงค่ำก็อาจมีชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมา ประกอบกับเขตชุมชนบางแห่งถนนแคบทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้า แต่ถ้าจู่ ๆ มีมอเตอร์ไซค์หรือสุนัขพุ่งออกมาจากข้างทาง หากขับรถเร็วก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

(6) จอดรถพักเป็นระยะ

ปั๊มน้ำมันตอนกลางคืน
ปั๊มน้ำมันจุดพักรถยอดนิยมสำหรับผู้ใช้รถ

หากต้องเดินทางไกลช่วงกลางคืนผู้ขับขี่ควรจอดรถพักที่สถานีบริการน้ำมันหรือจุดพักรถที่กรมทางหลวงจัดไว้เป็นระยะ เพื่อทำการยืดเส้นยืดสาย นอนพักสายตา หรือล้างหน้าด้วยน้ำเย็น เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและตื่นตัวพร้อมเดินทางต่อ

และนี่คือทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ผู้ขับขี่สามารถนำไปปรับใช้เพื่อให้การเดินทางตอนกลางคืนเต็มไปด้วยความราบรื่น ห่างไกลจากอุบัติเหตุ และไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัย สุดท้ายไม่ว่าจะขับรถตอนกลางวันหรือกลางคืน ผู้ขับขี่ควรมีสติตลอดเวลาเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ส่วนใครที่ถึงรอบต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ก่อนเดินทางไกล แล้วอยากได้ยางยนต์คุณภาพดีมาใช้งานในชีวิตประจำวัน ขอแนะนำแบรนด์ยางรถยนต์สัญชาติอิตาลีที่มีประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 151 ปี อย่างแบรนด์ Pirelli ที่มียางรถยนต์ที่ตอบโจทย์รถทุกประเภทให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นยางสปอร์ตสมรรถนะสูง ยางประหยัดน้ำมัน ยางออฟโรด หรือยางรันแฟลต สำหรับผู้ที่สนใจเปลี่ยนยางรถยนต์กับ Pirelli by ATV รับฟรีประกันยาง 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร หากเกิดปัญหายางบาด บวม และแตกจากอุบัติเหตุต่าง ๆ แจ้งเคลมไว รับยางเส้นใหม่ไปใช้งานทันที สามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า