Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

การตรวจสภาพรถยนต์ เรื่องที่ควรทำเพื่อรถคันโปรด

การใช้รถยนต์ส่วนตัวในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะขับรถไปทำงาน เที่ยวห้าง หรือออกทริปต่างจังหวัดกับครอบครัว แต่ถ้าระหว่างที่เพลิดเพลินกับการเดินทางแล้วจู่ ๆ รถดับกลางทาง ยางแบน หรือแอร์ไม่เย็นก็สร้างความหงุดหงิดใจได้ไม่น้อยทีเดียว ด้วยเหตุนี้การตรวจสอบสภาพรถก่อนการเดินทางเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย นอกจากช่วยให้คุณเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างราบรื่น ยังลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เพื่อให้เห็นความสำคัญของการตรวจสภาพรถมากขึ้น ตามมาดูข้อดีของการเช็กสภาพรถให้พร้อมก่อนเดินทางกัน


ตรวจสภาพรถเป็นประจำ มีประโยชน์ต่อผู้ขับขี่อย่างไร


 • ด้านความปลอดภัย

เหตุผลหลัก ๆ ของการตรวจสภาพรถย่อมหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัย เพราะการเดินทางบนท้องถนนต้องอาศัยความรวดเร็วเสมอ หากไม่สามารถควบคุมความเร็วได้เหมาะสม นอกจากทำให้เกิดอุบัติเหตุยังอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ฉะนั้นการตรวจสภาพรถให้ทุกส่วนอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานย่อมเป็นเรื่องดีที่สุด

 • ลดค่าใช้จ่าย

แม้การพารถเข้าศูนย์เพื่อเช็กสภาพอาจจะทำให้เราต้องเสียค่าตรวจสภาพรถ แต่รู้ไหมว่าการตรวจสภาพรถทำให้รู้ว่าระบบภายในรถจุดใดมีปัญหา อะไหล่ชิ้นไหนที่ต้องรีบซ่อมแซมหรือเปลี่ยนเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทาง ที่สำคัญยิ่งรู้ปัญหาเร็ว แก้ไขเร็ว ก็ลดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการซ่อมบำรุงรถไปได้มากทีเดียว

 • ตรวจสภาพรถเพื่อต่อภาษี

นอกจากตรวจสภาพรถเพื่อความปลอดภัยเวลาเดินทางไกลแล้ว ทุก ๆ ปีผู้ขับขี่ต้องนำรถเข้ารับการตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษีประจำปีที่กรมการขนส่งทางบกหรือสถานตรวจสภาพรถยนต์ภาคเอกชน (ตรอ.) ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก โดยประเภทรถที่ต้องเข้ารับการตรวจสภาพกับ ตรอ. ก่อนต่อภาษีรถประจำปี มีดังนี้

– รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง มีอายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป

– รถยนต์ส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง มีอายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป

– รถบรรทุกส่วนบุคคล ที่มีอายุใช้งานครบ 7 ปีขึ้นไป

– รถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งาน 5 เดือนขึ้นไป

สำหรับใครที่ไม่มั่นใจว่ารถยนต์ของตนต้องตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษีรถยนต์ประจำปีหรือไม่ ? คำตอบคือให้นับอายุทางทะเบียนโดยนับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรกจนถึงวันสิ้นสุดอายุภาษีประจำปี (วันครบกำหนดเสียภาษีประจำปี) เช่น รถยนต์จดทะเบียนเมื่อปี 2557 จะตรวจสภาพรถครั้งแรก ปี 2564

ชายหนุ่มกับรถคันโปรด
การตรวจสภาพรถช่วยยืดอายุรถคันโปรด

อยากเช็กรถด้วยตัวเองเบื้องต้น ควรตรวจสอบส่วนไหน


 • แบตเตอรี่รถยนต์

ส่วนแรกที่อยากให้เช็กคือในส่วนของตัวจ่ายไฟฟ้า อย่าลืมตรวจสอบวัดระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หากมีคราบขี้เกลือที่ขั้วแบตให้ค่อย ๆ เทน้ำร้อนลงไปบริเวณคราบขี้เกลือที่ขั้วแบตเตอรี่ จากนั้นเช็ดทำความสะอาดให้แห้งด้วยผ้าชุบน้ำเปียกหมาด ๆ ก่อนใช้จารบีทาเพื่อป้องกันการเกิดคราบเกลืออีกครั้ง และถ้ารถสตาร์ทติดยากในตอนเช้าเป็นสัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่รถใกล้หมดหรือเกิดอาการแบตเสื่อมแนะนำให้รีบเปลี่ยนแบตโดยด่วน

 • ตรวจสอบระบบไฟรถ

อีกส่วนที่ควรตรวจสอบคือระบบไฟต่าง ๆ ในรถยนต์ว่ายังใช้งานได้ปกติทุกส่วนจริงหรือไม่ เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยวซ้าย-ขวา หากระบบไฟตรงจุดไหนไม่ทำงาน ควรรีบแก้ไขทันทีเพื่อความปลอดภัยเวลาใช้งานรถในชีวิตประจำวัน

 • น้ำมันเบรกและของเหลวชนิดต่าง ๆ

การเบรกเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญต่อเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน หากระดับน้ำมันเบรกไม่เพียงพออาจส่งผลให้รถไม่สามารถชะลอหรือหยุดได้อย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นควรตรวจสอบระดับน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับ Max หรือไม่ต่ำกว่านั้นมากนัก เช่นเดียวกับน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ น้ำฉีดกระจกรถ และน้ำยาหล่อเย็น ก็ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสมเช่นกัน

ช่างซ่อมช่วงล่าง
การตรวจเช็กช่วงล่างของรถยนต์
 • ตรวจช่วงล่าง

การตรวจช่วงล่างมีบางส่วนที่สามารถตรวจสอบเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นั่นคือการขับรถเพื่อตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น การขับรถแล้วได้ยินเสียงดังผิดปกติหรือขับรถแล้วรู้สึกว่าล้อไม่ตรง หากสังเกตเห็นความผิดปกติเหล่านี้ควรนำรถเข้าไปศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมใกล้บ้านเพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญค้นหาสาเหตุแล้วดำเนินการแก้ไข

 • ยาง

ยางรถยนต์เป็นอีกจุดที่ไม่ควรละเลย โดยผู้ขับขี่ควรหมั่นตรวจเช็กแรงดันลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เช่น รถยนต์หรือรถเก๋งขนาดเล็ก ควรเติมลมยางประมาณ 25-30 PSI หรือรถกระบะ ควรเติมลมยางประมาณ 35-45 PSI (ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น บรรทุกของ) เป็นต้น นอกจากนี้การตรวจเช็กสภาพยางโดยรวมว่ามีรอยแตก รอยบวมหรือไม่ หากมีให้รีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที เพราะถ้าฝืนใช้งานต่อไปอาจเกิดเหตุยางระเบิดได้

 • ที่ปัดน้ำฝน

ช่วงเวลาการเข้าสู่หน้าฝน สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการรับมือน้ำฝนของผู้ใช้รถก็หนีไม่พ้นที่ปัดน้ำฝนอย่างแน่นอน ควรตรวจสอบบ่อยครั้งว่ามีการทำงานปกติหรือไม่ หากมีปัญหาก็ควรจะรีบเข้าศูนย์ไปทำการซ่อมแซม เนื่องจากหากฝนตกลงมาทัศนวิสัยในการมองเห็นจะย่ำแย่อย่างมากและอาจเกิดอันตรายขึ้นได้

ได้เห็นกันไปแล้วว่าการตรวจสอบสภาพรถนั้นมีประโยชน์อย่างไรและคุณสามารถทำเองได้อย่างไรบ้าง แต่การเปลี่ยนถ่ายอะไหล่บางอย่าง ถ้าคุณไม่เชี่ยวชาญจริง ๆ ก็ควรจะขับรถเข้าศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถให้เป็นเรื่องเป็นราวมากกว่า นอกจากนี้ยังมีการตรวจสภาพรถยนต์ในรูปแบบของการเช็กระยะที่ควรทำตามคู่มือด้วย สำหรับผู้ที่ใช้งานรถขนาดเล็กแล้วกำลังมองหายางชุดใหม่อยู่ ขอแนะนำยางจาก Pirelli รุ่น Cinturato Rosso ที่มาพร้อมเทคโนโลยีไหล่ยางโค้งสูงที่ช่วยเพิ่มพื้นผิวสัมผัส ช่วยกระจายแรงกดหน้ายางได้สม่ำเสมอ จะช่วยให้คุณควบคุมรถและเบรกได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น มีลายดอกยางแบบสเกลที่ช่วยลดเสียงดังรบกวนให้ขับขี่ได้อย่างสบายหูยิ่งขึ้น ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์รถที่ใช้รถในเมืองมากทีเดียว ที่สำคัญเมื่อยางรถยนต์ Pirelli ทั้ง 4 เส้นผ่านทาง Pirelli by ATV ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ยังได้รับสิทธิ์ประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อยางบาด บวม แตกจากการใช้งาน สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ Pirelli หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า