Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

แบตเตอรี่รถยนต์ มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน

เหตุการณ์รถเสียกลางทางหรืออยู่ ๆ รถสตาร์ตไม่ติด รู้ไหมว่าสถานการณ์เหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่รถยนต์ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักที่ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังส่วนต่าง ๆ ภายในรถเสื่อมประสิทธิภาพ จนเกิดปัญหาสตาร์ตรถไม่ติดหรือติดยากกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้รถจำต้องทราบก่อนว่าอายุแบตเตอรี่รถยนต์อยู่ที่กี่ปี อาการแบตเตอรี่รถยนต์หมดเป็นอย่างไร เพราะการใช้งานแบตรถที่คุณภาพไม่ดีอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยได้

แบตเตอรี่รถยนต์ ใช้ได้กี่ปี

หากถามว่าแบตเตอรี่รถยนต์มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน เรื่องนี้คงไม่สามารถตอบได้ชัดเจนแม้โดยเฉลี่ยแล้วแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 2 ปีขึ้นไป จนมากที่สุดได้ถึง 5 ปี เนื่องมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น เผลอเปิดไฟหน้ารถทิ้งไว้ รถจอดทิ้งไว้นาน หรือขั้วแบตเตอรี่มีปัญหา สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด

ปัจจัยใดบ้างที่มีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่

(1) สภาพอากาศ

หลายคนอาจไม่คิดว่าสภาพอากาศเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์สั้นลง หากจอดรถอยู่ในบริเวณที่มีสภาพอากาศร้อนจัดหรือเย็นจัดเป็นเวลานานก็อาจส่งผลให้แบตเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เพราะที่แผ่นตะกั่วอาจจะเกิดตะกอนทำให้มีการกักเก็บไฟได้ไม่ดีนั่นเอง

(2) การชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าบนรถ

ชาร์จสมาร์ทโฟนในรถ
แรงดันไฟฟ้าที่กระจายไประบบต่างภายในรถยนต์อาจไม่สม่ำเสมอ

การชาร์จมือถือบนรถยนต์เป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่หลายคนมองว่าไม่น่าก่อให้เกิดผลกระทบต่อแบตรถ เพราะแบตเตอรี่รถยนต์มีหน้าที่สร้างกระแสไฟฟ้าเพื่อป้อนระบบการทำงานของบางชิ้นส่วนภายในรถอยู่แล้ว แต่ความเป็นจริงการชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างกล้องติดรถยนต์หรือโทรศัพท์มือถือ นอกจากกระแสไฟฟ้าถูกแบ่งไปที่อุปกรณ์เหล่านี้ แล้วยังทำให้แบตรถทำงานหนักขึ้นเพื่อให้มีกระแสไฟเพียงพอต่อการใช้งาน

(3) ขั้วต่อแบตเตอรี่มีปัญหา

หากติดตั้งขั้วต่อแบตเตอรี่รถยนต์มีปัญหา ไม่ว่าจะเชื่อมต่อไม่ดีจนขั้วแบตหลวมหรือเกิดสนิมขึ้นโดยรอบ อาจไปขัดขวางการทำงานของมอเตอร์สตาร์ต ทำให้การไหลของกระแสไฟและระบบการชาร์จไฟเกิดปัญหา เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลกลับเข้ามายังแบตเตอรี่น้อยก็เป็นผลให้แบตเสื่อมเร็วขึ้น

(4) จอดรถทิ้งไว้นาน

การจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานโดยไม่มีการสตาร์ตหรือขับออกไปไหนเลย อาจทำให้แบตเตอรี่รถเสื่อมสภาพแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นถ้ามีเหตุให้ต้องจอดรถไว้นานแนะนำให้ถอดแบตเตอร์รี่หรือถอดสายพ่วงแบตออก หากไม่อยากถอดแบตออกอาจต้องหมั่นสตาร์ตรถทิ้งไว้ประมาณ 10-30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่รถยนต์ เรียกว่าถึงเพิ่งเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ 1 ปี ก็เสื่อมสภาพได้ นอกจากนี้ผู้ใช้รถควรขยับรถเพื่อเปลี่ยนจุดกดทับของยาง เพราะการจอดทิ้งไว้ทำให้น้ำหนักของรถกดทับยางตำแหน่งเดิมเป็นเวลานานทำให้ยางเสื่อมสภาพ

(5) เปิดไฟหน้ารถทิ้งไว้

บางครั้งการพลั้งเผลอเปิดไฟหน้ารถหรือระบบไฟส่องสว่างภายในรถทิ้งไว้ ก็อาจทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมดภายในข้ามคืนได้เช่นกัน ทั้งยังเป็นสาเหตุให้อายุการใช้งานของแบตรถสั้นลงกว่าปกติ

อาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม ดูยังไง

(1) รถสตาร์ตไม่ติด

เวลาสตาร์ตรถต้องใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่รถยนต์ หากประจุไฟฟ้าไม่เพียงพอเป็นผลให้เครื่องยนต์มีการหมุนช้าลงและสตาร์ตติดได้ยากหรือสตาร์ตไม่ติดเลย หากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรือรถแบตหมด

(2) ไฟหน้าสว่างน้อยลง

กรณีนี้สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายเวลาขับรถกลางคืน หากเปิดไฟหน้ารถแล้วเห็นว่าความสว่างลดลงไม่สว่างเหมือนก่อน หรือสัญญาณไฟตามจุดต่าง ๆ มีความสว่างน้อยลง เช่น ไฟเลี้ยว ไฟท้าย หรือไฟเบรก ถ้าเกิดความผิดปกติลักษณะนี้ขึ้นแสดงว่าแบตเตอรี่กำลังมีปัญหา

(3) ต้องพ่วงแบตเตอรี่เป็นประจำ

พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์
การจัมพ์แบตเตอรี่ช่วยกระตุ้นการทำงาน ทำให้ให้เครื่องยนต์ติดได้

การพ่วงแบตรถเป็นประจำสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งรถใหม่และรถเก่า หากจอดรถทิ้งไว้นานหรือลืมปิดไฟหน้ารถจนแบตเตอรี่หมดหรือเสื่อมสภาพ ก็ต้องใช้วิธีพ่วงแบตกับรถคันอื่นเพื่อสตาร์ตรถ แม้วิธีนี้จะช่วยให้คุณสตาร์ตเครื่องยนต์ได้จริง แต่ถ้าทำเป็นประจำก็อาจทำให้แบตรถเสื่อมเร็วกว่าปกติได้

(4) ระบบไฟฟ้าทำงานผิดปกติ

หากจู่ ๆ เครื่องเสียง วิทยุ หรือกระจกไฟฟ้าเริ่มทำงานผิดช้าลงหรือเกิดอาการกะพริบ ติด ๆ ดับ ๆ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าควรทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ได้แล้ว เพื่อให้การใช้งานระบบไฟฟ้าต่าง ๆ กลับมาทำงานได้อย่างปกติ

วิธียืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่รถให้ยาวนานขึ้น

แม้ปกติอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์อยู่ที่ประมาณ 2 ปี แต่ผู้ใช้รถสามารถยืดอายุหรือถนอมแบตให้ใช้งานได้นานและไม่เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรได้เช่นกัน เพียงปฏิบัติตามนี้

(1) หลีกเลี่ยงการใช้รถเดินทางในระยะสั้น เพราะแบตเตอรี่ไม่มีเวลาที่จะชาร์จไฟกลับเข้ามาในแบต ทำให้กำลังไฟหายไปบางส่วน และถ้าขับรถในลักษณะนี้บ่อย ๆ จะทำให้ประจุไฟฟ้าภายในแบตไม่เพียงพอต่อการสตาร์ตรถ

(2) ไม่ควรจอดรถทิ้งไว้นานเกิน 1 สัปดาห์โดยไม่มีการสตาร์ตเครื่องยนต์เลย เพราะจะทำให้ประจุไฟฟ้าภายในแบตเตอรี่หมดได้เอง ดังนั้นให้สตาร์ตเครื่องแล้วนำรถออกไปวิ่งสักระยะเพื่อให้แบตรถได้ทำการชาร์จไฟเพิ่ม

(3) หากพบคราบขี้เกลือหรือคราบสีเขียวอมฟ้าเกาะที่ขั้วแบตให้รีบทำความสะอาดทันที นอกจากแบตรถกลับมาสะอาดเหมือนเดิม ยังทำให้กระแสไฟสามารถส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ของรถได้ดีขึ้น และช่วยยืดอายุแบตเตอรี่รถไปในตัว

จะเห็นได้ว่าวิธีดูอายุแบตเตอรี่รถยนต์และเช็กสัญญาณที่บ่งบอกว่าควรเปลี่ยนแบตรถใหม่ไม่ใช่เรื่องยาก ผู้ใช้รถสามารถสังเกตได้ด้วยตนเองและถ้าตรวจพบความผิดปกติก็ควรรีบเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากับระบบเครื่องยนต์ในส่วนอื่น ๆ ที่อาจกระทบต่อความปลอดภัยเวลาเดินทาง นอกจากเรื่องแบตเตอรี่รถยนต์ที่ควรหมั่นตรวจเช็ก รวมถึงคอยดูแลเพื่อยืดอายุให้ใช้งานได้นานขึ้นกว่าเดิม

ขณะเดียวกันยางรถยนต์ถือเป็นอีกชิ้นส่วนหนึ่งที่ผู้ใช้รถควรให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าฝืนใช้งานยางเสื่อมสภาพก็อาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ หากสนใจยางชั้นดีที่มีตัวเลือกรองรับมากมายจาก Pirelli แบรนด์ที่มีประสบการณ์การผลิตยางมาอย่างยาวนาน มีความชำนาญและใส่ใจการผลิตให้เข้ากับรถยนต์หลากประเภท ทั้งมาพร้อมเทคโนโลยีที่น่าสนใจอย่าง Seal Inside ที่สามารถปะยางตนเองได้ด้วยเจลซิลิโคนภายในยาง เมื่อเผลอขับรถเหยียบตะปูหรือน็อต ช่วยให้เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างราบรื่น โดยไม่ต้องจอดรถเปลี่ยนยางหรือค้นหาร้านปะยางใกล้ฉัน รวมถึงมีประกันยางบาด ยางบวม และยางแตกที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า