Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

จอดรถยนต์ทิ้งไว้เฉย ๆ เสี่ยงรถพังจริงหรือ

ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์เป็นยานพาหนะสำคัญที่หลายคนใช้ในการเดินทางไปทำงาน พบปะลูกค้า หรือใช้เดินทางท่องเที่ยว แต่ถ้าจู่ ๆ มีเหตุจำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้โดยไม่ได้สตาร์ทหรือขับรถไปไหนเป็นเวลานาน เพราะมีเหตุให้เดินทางไปทำงานต่างประเทศหรือต่างจังหวัดจะส่งผลเสียอะไรกับตัวรถและระบบภายในบ้าง และมีวิธีดูแลรถจอดทิ้งไว้นานอย่างไร เพื่อยืดอายุการใช้งาน มาดูคำตอบกัน

จอดรถทิ้งไว้นานโดยไม่ใช้ จะเกิดปัญหาอะไรบ้าง

เชื่อว่ามีผู้ใช้รถหลายคนยังเข้าใจผิดว่า การจอดรถทิ้งไว้โดยไม่ค่อยขับเป็นเรื่องดีเพราะช่วยประหยัดค่าน้ำมัน แถมรถยังเสื่อมสภาพน้อยกว่าเดิมเนื่องจากมีการใช้งานน้อย เรื่องนี้ถือเป็นความเข้าใจที่ผิด ถึงจอดรถไว้นาน 1 อาทิตย์โดยไม่มีการสตาร์ทหรือดูแลรถอย่างที่ควรจะเป็น ก็อาจทำให้รถยนต์เกิดปัญหาตามมาไม่น้อย ทั้งยังต้องเสียค่าบำรุงรักษาที่สูงกว่าการใช้งานรถเป็นประจำ สำหรับปัญหาที่เกิดจากการจอดรถทิ้งไว้นานโดยไม่ใช้งาน มีดังนี้

น้ำมันเสื่อมสภาพ

เนื่องจากน้ำมันมีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ เมื่อจอดทิ้งไว้นานทำให้ค่าออกเทนในน้ำมันลดต่ำลง พอใช้งานรถอีกครั้งเครื่องยนต์จะเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เป็นเหตุให้รถจอดไว้นานสตาร์ทไม่ติดหรือเกิดความเสียหายในหัวฉีด

ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ

เมื่อไม่ได้ขับรถเป็นเวลาหลายสัปดาห์ยางรถยนต์อาจเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ประกอบกับลมในล้อรถยนต์รั่วซึมออกมาบวกกับน้ำหนักของรถยนต์ทำให้ยางรถแบนและล้อรถผิดรูป จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ของเหลวในรถยนต์

เช็กหม้อน้ำ
หม้อน้ำเป็นอีกจุดที่ได้รับผลกระทบจากการจอดรถทิ้งไว้นาน

นอกจากน้ำมันเสื่อมสภาพแล้วการจอดรถไว้โดยไม่ได้ขับเลยเป็นเวลานานยังส่งผลเสียกับน้ำในหม้อน้ำเช่นเดียวกัน เพราะการจอดรถทิ้งไว้อาจทำให้หม้อน้ำเกิดสนิมได้

แบตเตอรี่หมด

หลายคนอาจไม่รู้ว่ารถที่ถูกจอดทิ้งไว้นาน แบตหมดหรือเสื่อมเร็วกว่าปกติ เพราะถึงไม่มีการใช้งานรถยนต์เลยแต่แบตเตอรี่ยังทำงานตามปกติ นั่นหมายความว่าแบตยังจ่ายไฟไปยังระบบต่าง ๆ ของรถยนต์เหมือนเดิมทำให้ไฟในแบตถูกใช้ไปจนหมด

เกิดริ้วรอยบนตัวรถ

การจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานทำมีฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกมาเกาะอยู่บนตัวรถจนเป็นชั้นหนา เป็นผลให้มีรอยต่าง ๆ เกิดขึ้นบนตัวรถ แม้กระทั่งมูลสัตว์ที่มาติดกับตัวรถหากปล่อยทิ้งไว้นานก็เสี่ยงเกิดคราบฝังติดแน่นจนยากต่อการทำความสะอาด

เครื่องยนต์เสียหายจากการกัดแทะของสัตว์

รถจอดไว้นานมีโอกาสที่สิ่งแปลกปลอมอย่างหนูหรือสัตว์เลื้อยคลานเข้าไปทำรังหรือกัดแทะสายไฟ รวมถึงอะไหล่ที่อยู่ในตัวรถจนได้รับความเสียหาย เป็นผลให้รถยนต์ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ไขข้อสงสัย ไม่ควรจอดรถทิ้งไว้โดยไม่สตาร์ทนานกี่วัน

คำตอบคือ ไม่ควรจอดรถทิ้งไว้โดยไม่สตาร์ท 1 อาทิตย์ขึ้นไป หากมีความจำเป็นให้ไม่สามารถใช้งานรถได้ในชีวิตประจำวัน ควรสตาร์ทเครื่องอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลาประมาณ 10 นาที/ครั้ง แล้วถ้าสามารถนำรถออกไปวิ่งนอกบ้านเพื่อให้ทุกระบบได้ทำงานตามปกติ เช่น ขับไปซื้อของที่ร้านค้า ขับวนในหมู่บ้าน หรือเคลื่อนย้ายที่จอดชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่รถจอดแช่อยู่ที่เดิมเป็นเวลานานจนมีสัตว์ตัวเล็กเข้ามาอาศัยหรือทำรัง จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเครื่องยนต์ในภายหลัง

แนะวิธีดูแลรถให้พร้อมใช้งาน เมื่อต้องจอดรถทิ้งไว้นาน

(1) หมั่นทำความสะอาดรถยนต์

การทำความสะอาดรถยนต์ทั้งภายนอกและภายใน ช่วยให้มั่นใจได้ว่าไม่มีเศษอาหารและเศษขนมมาดึงดูดสัตว์ตัวเล็กอย่างมดหรือหนูเข้ามาอาศัยกัดกินภายในห้องโดยสารหรือระบบเครื่องยนต์ ดังนั้นถ้าต้องจอดรถไว้นานควรเก็บข้าวของและเคลียร์ขยะที่อยู่บนรถให้หมด รวมไปถึงการทำความสะอาดดูดฝุ่นให้ดี ขณะเดียวกันการล้างรถและทำความสะอาดนอกตัวรถถือเป็นวิธีป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองมาเกาะตัวรถจนเป็นชั้นของฝุ่นที่หนาเตอะ โดยหลังล้างรถอาจหาผ้ามาคลุมรถให้เรียบร้อย เพื่อกันฝุ่นละอองและมูลสัตว์มาติดบนตัวรถอีก

(2) ไม่ควรดึงเบรกมือทิ้งไว้

สำหรับใครที่ต้องจอดรถไว้ตรงพื้นที่มีความลาดเอียงเป็นเวลานาน แนะนำให้นำก้อนอิฐหรือหินมาขัดล้อรถแทนการดึงเบรกมือ เพราะการดึงเบรกมือเป็นเวลานานอาจทำให้ผ้าเบรกไปติดกับจานเบรก

(3) แบตเตอรี่

ช่างกำลังถอดแบตเตอรี่
ถอดแบตเตอรี่ออกจากรถที่ไม่ได้ขับนานเพื่อยืดอายุการใช้งาน

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถต้องเจอกรณีจอดรถไว้นานจนถึงขั้นไม่มีเวลาได้สตาร์ทเครื่องยนต์ คือรถยนต์สตาร์ทไม่ติด แต่มีไฟหน้าปัดขึ้น นั่นแสดงว่าแบตเตอรี่คายประจุไฟจนเกิดอาการแบตเตอรี่หมดทั้งที่ไม่ได้ใช้งาน สำหรับวิธีแก้ปัญหามีทั้งการสตาร์ทรถทิ้งไว้เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มที่ หรือถอดแบตเตอรี่รถยนต์แยกออกจากตัวรถก่อน แล้วค่อยนำกลับมาใส่ใหม่เมื่อต้องการใช้งานรถยนต์อีกครั้ง เพื่อป้องกันแบตเตอรี่เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

(4) เปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรอง

ก่อนนำรถยนต์กลับมาใช้งานตามปกติ ควรนำรถไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและไส้กรองใหม่ เพื่อให้น้ำมันเครื่องไหลเวียนได้ตามปกติ เพราะการที่รถถูกจอดทิ้งไว้นานส่งผลให้เกิดความชื้น ตะไบโลหะ ตะกอน และองค์ประกอบที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอยู่ในน้ำมันเครื่องและไส้กรอง

(5) นำรถไปเช็กระยะ

แม้เลขไมล์ไม่มีการขยับหรือขยับไม่ถึง 1,000 กิโลเมตร เพราะไม่ได้นำรถออกไปใช้งานเป็นเวลานาน ผู้ใช้รถก็ควรนำรถเข้ารับการตรวจสภาพตามเวลาที่กำหนด เพื่อให้รถอยู่ในสภาพสมบูรณ์และเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

(6) เติมลมยาง

ผู้ชายเติมลมยาง
เติมแรงดันลมยางมากกว่าปกติ เมื่อรักษาโครงสร้างยางรถที่ไม่ได้เคลื่อนที่

เพื่อป้องกันไม่ให้ยางรถเสียรูปทรงหลังจอดอยู่กับที่เป็นเวลานาน ผู้ใช้รถควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติ 2-3 PSI เพื่อรักษารูปทรงของโครงสร้างยางให้เป็นปกติ และหลังจากสตาร์ทรถควรนำรถไปขับวนเล่นหรือถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็เคลื่อนรถไปข้างหน้าและข้างหลัง เพื่อให้ยางได้หมุนทั้งยังเป็นการปรับเปลี่ยนจุดที่หน้ายางสัมผัสกับพื้นและรับแรงกดทับ วิธีนี้ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดยางแบนที่จุดใดจุดหนึ่ง

และนี่ก็คือเคล็ด (ไม่) ลับในการดูแลรถยนต์ที่ถูกจอดทิ้งไว้นานที่ผู้ใช้รถสามารถปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ เพื่อป้องกันปัญหารถสตาร์ทไม่ติด ส่วนใครที่จำเป็นต้องจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ เมื่อตรวจเช็กสภาพรถแล้วพบว่าต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ก่อนนำไปใช้งานปกติตามชีวิตประจำวัน แต่ถ้าไม่รู้ว่าควรเปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ? ขอแนะนำแบรนด์ Pirelli ที่มียางรถยนต์หลายขนาด ตอบโจทย์รถหลายประเภท พร้อมเทคโนโลยีการผลิตที่ยออดเยี่ยมจนคนให้ความไว้ใจตลอดระยะเวลา 151 ปี และเมื่อเลือกซื้อยาง Pirelli by ATV รับสิทธิ์ประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร ในกรณียางบาด ยางบวม และยางแตกจากการใช้งาน เพียงลงทะเบียนภายใน 14 วันหลังการใช้งาน สงวนสิทธิ์เฉพาะผู้ที่ซื้อยาง Pirelli by ATV 4 เส้น/ใบเสร็จเท่านั้น สอบถามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า