Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

รถยางแตกเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่ทุกคนไม่อยากเผชิญ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ควบคุมสถานการณ์ได้ยากลำบาก ทั้งจากอาการตกใจของผู้ขับขี่และการเคลื่อนไหวของรถที่ผิดปกติแบบฉับพลัน ไม่แปลกเวลาพบเห็นรถยางแตกบนท้องถนนมักนำไปสู่อุบัติเหตุรถพลิกคว่ำหรือเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ที่นำไปสู่ความสูญเสีย เพื่อลดโอกาสรถยางแตกข้างทางที่นำไปสู่อุบัติเหตุบนท้องถนน บทความนี้ขอพาทุกคนไปหาคำตอบกันว่าสาเหตุที่ทำให้รถยางแตกเกิดจากอะไร รวมทั้งวิธีป้องกันที่คนมีรถควรรู้

รถยางแตกเกิดจากอะไร

ปัญหารถยางแตกสามารถเกิดขึ้นกับยานพาหนะที่ใช้ล้อในการเคลื่อนที่ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะ รถเก๋ง รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือรถมอเตอร์ไซค์ แต่ถึงอย่างนั้นเหตุการณ์รถยางแตกไม่ได้เกิดขึ้นกับรถทุกคัน เพราะถ้ามีการตรวจเช็กยางรถอย่างสม่ำเสมอก็จะพบความผิดปกติบนเนื้อยางและหาวิธีแก้ไขได้ทันท่วงที อย่างไรก็ดีรถยางแตกเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ดังนี้

ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ

การใช้งานยางรถยนต์ที่มีสภาพเก่าเกินอายุการใช้งาน เป็นผลให้อาจพบเจอกับเหตุการณ์รถยางแตกระหว่างเดินทาง ฉะนั้นถ้าใช้งานยางรถมาประมาณ 2-3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร หรือสังเกตเห็นสภาพยางมีรอยแตกลายงา ยางบวม ดอกยางจาง แนะนำให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันทีเพื่อความปลอดภัยทั้งของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมทาง เพราะถ้ายังฝืนใช้งานยางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพไม่ได้มาตรฐานต่อเมื่อยางต้องเสียดสีและสัมผัสกับพื้นผิวถนนเป็นระยะเวลานานก็ส่งผลให้รถยางแตกได้

เติมลมยางไม่ถูกต้อง

การเติมลมยางไม่เหมาะสมเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหายางแตกได้เช่นกัน เพราะการเติมลมยางน้อยส่งผลให้หน้ายางสัมผัสกับพื้นผิวของถนนมากเกินไป เมื่อนำมารวมกับน้ำหนักของตัวรถและขับขี่เป็นเวลานานจะก่อให้เกิดความร้อนจากการเสียดสีและยางระเบิดในที่สุด ขณะเดียวกันการเติมลมยางมากเกินไปก็ส่งผลให้เวลาขับรถตกหลุมเกิดอาการกระเด้งได้ง่ายปกติ และอาจทำให้ยางรถแตกได้

เหยียบของมีคม

เป็นที่ทราบกันดีว่าบนท้องถนนไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด เพราะระหว่างเดินทางผู้ขับขี่อาจต้องพบเจอของมีคมตกหล่นอยู่ เช่น ตะปู เหล็กเส้น นอต หรือแผ่นเหล็กปิดท่อน้ำที่ติดตั้งเอาไว้บนถนน ซึ่งของเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อยางรถที่ขับผ่านได้ เมื่อแรงดันลมยางรั่วซึมจนเกิดการเสียดสีกับพื้นผิวถนน ก็อาจทำให้เกิดปัญหารถยางแตก

รถกระบะ
บรรทุกของไม่เกินมาตรฐาน ช่วยลดโอกาสรถยางแตก

บรรทุกน้ำหนักเกินมาตรฐาน

ปัจจุบันมีผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยที่บรรทุกหนักจนเกินมาตรฐาน อาจเพราะมีเหตุจำเป็นต้องใช้รถเก๋งขนของย้ายหอพัก หรือขนของเพื่อไปจัดอีเวนต์นอกสถานที่ ยังไม่รวมถึงกระบะที่มักติดตั้งราวเหล็กเสริมด้านหลังกระบะเพื่อช่วยให้สามารถที่จะบรรทุกสัมภาระขนส่งได้มากยิ่งขึ้น เมื่อต้องบรรทุกน้ำหนักเกินมาตรฐานเป็นประจำส่งผลให้ยางได้รับแรงกดทับมากกว่าเดิม และทำให้เกิดการเสียดสีกับพื้นผิวถนนมากขึ้นจนก่อให้เกิดความร้อนและยางแตกนั่นเอง

ขับรถลงหลุมขนาดใหญ่

การขับรถในเส้นทางที่มีสภาพพื้นผิวขรุขระหรือหลุมขนาดใหญ่ ส่งผลกระทบต่อยางรถยนต์ได้ไม่น้อยโดยเฉพาะผู้ที่ขับรถด้วยความเร็วสูง เพราะเวลายางรถลงในหลุมด้วยความเร็วและแรงอาจทำให้ยางเกิดอาการผิดรูปอย่างรวดเร็วจนยางบวมและทำให้ยางระเบิดในที่สุด

อาการแบบไหนที่เสี่ยงรถยางแตก

ก่อนที่จะเกิดเหตุรถยางแตก ส่วนใหญ่จะมีสัญญาณเตือนจากอาการต่าง ๆ ในระหว่างขับขี่ ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้มาก หรือเคยเจออาการแปลก ๆ แต่ไม่รู้ว่ามีต่อการขับขี่อย่างไร ซึ่ง Pirelli ได้ลิสต์อาการเสี่ยงรถยางแตกเอาไว้ดังนี้

 • พวงมาลัยหนักกว่าปกติ หักเลี้ยวได้อย่างลำบาก หรือรถมีอาการส่ายจนไม่สามารถควบคุมทิศทางรถได้
 • รู้สึกถึงแรงสะท้อนจากช่วงล่างรถยนต์ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากยางแบนหรือยางบวม
 • เหยียบคันเร่งแล้วรถยังคงเคลื่อนตัวไปด้านหน้าได้ช้าจนผิดสังเกต ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ยางรถมีความเสี่ยงจะแตกหรือระเบิด
 • มีเสียงดังผิดปกติออกมาจากล้อหรือยางขณะวิ่งบนเส้นทางเรียบ แนะนำให้หยุดรถและสำรวจดูช่วงล่างว่ามีความผิดปกติตรงจุดไหนหรือไม่ สภาพยางทั้ง 4 ล้ออยู่ในสภาพพร้อมใช้งานจริง แต่ถ้าไม่พบความผิดปกติ ควรนำรถไปตรวจสภาพอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุของปัญหา

เมื่อรถยางแตกระหว่างทาง ต้องทำอย่างไร

รถยางแตก หรือยางระเบิดไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ง่าย อีกทั้งก่อนรถยางแตกอาจมีสัญญาณเตือนให้ผู้ขับขี่รู้ตัว เช่น พวงมาลัยหนัก เร่งเครื่องไม่ขึ้น หรือรถมีอาการส่ายก่อนยางแตก กรณีนี้ให้ผู้ขับขี่จับพว’มาลัยให้มั่นคง ไม่ให้ส่ายรถไปตามสภาพของล้อข้างที่ระเบิด แล้วคอยแตะเบรกย้ำไปเรื่อย ๆ จนสามารถชะลอความเร็วรถลงได้ หากไม่มีรถขับตามหลังมาให้รีบเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินแล้วนำรถหลบเข้าข้างทางเพื่อทำการเปลี่ยนยางสำรอง หากไม่มียางอะไหล่แนะนำให้ลองค้นหาศูนย์บริการที่รับเปลี่ยนยางรถยนต์นอกสถานที่ โดยวิธีนี้สามารถใช้ได้ทั้งเมื่อเกิดเหตุรถยางแตกกลางทางหรือรถยางแตกกลางคืน

วิธีป้องกันรถยางแตกระหว่างทาง

เติมลมยาง
เติมลมยางให้พอดี ช่วยให้ถนอมอายุยางรถยนต์

เช็กความดันลมยาง

การเติมลมยางให้เหมาะสมกับประเภทรถและการใช้งาน นอกจากไม่สิ้นเปลืองพลังงาน ยังเป็นการยืดอายุการใช้งานยางให้ยาวนานขึ้น ดังนั้นผู้ขับขี่ควรตรวจเช็กความดันลมยางเป็นประจำทุกเดือน ก่อนออกเดินทางไกล หรือเมื่อต้องบรรทุกน้ำหนักมาก หากไม่มั่นใจว่าความดันลมยางเท่าไหร่ถึงเหมาะกับรถที่ใช้งาน สามารถดูรายละเอียดความดันลมยางมาตรฐานของรถยนต์ได้จากแผ่นป้ายบริเวณขอบประตูฝั่งคนขับหรือจากคู่มือประจำรถ

ไม่ใช้ยางเสื่อมสภาพ

หากสังเกตเห็นว่ายางรถยนต์ที่ใช้งานอยู่ มีรอยแตกลายงา อาการบวม มีรอยบาด ดอกยางจาง หรือใช้งานมากกว่า 30,000 กิโลเมตร ลักษณะเหล่านี้ส่งผลต่อประสิทธิภาพยางและความปลอดภัย แนะนำให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่ โดยเลือกยางที่มีมาตรฐานการผลิตที่ดี มีปีการผลิตที่ไม่เก่าจนเกินไป และมีการจัดเก็บรักษายางที่ดี

ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

สุดท้าย คือเรื่องของพฤติกรรมการขับขี่ ควรใช้ความเร็วที่พอเหมาะไม่ประมาทหวาดเสียว เพื่อให้คุณสามารถควบคุมรถได้อย่างแม่นยำ พยายามไม่เบรกหรือเร่งความเร็วกะทันหัน จะช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุไม่ส่งผลกระทบต่อตัวยาง ปลอดภัยต่อตัวคุณเองและเพื่อร่วมทาง

รถยางแตกระหว่างทาง โทรแจ้งใครได้บ้าง

เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถยางแตกระหว่างทาง และไม่สามารถเปลี่ยนยางอะไหล่เองได้สามารถโทรขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดังนี้

 • แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย โทร. 191 หรือ 1190
 • ตำรวจทางหลวง หรืออุบัติเหตุบนทางหลวง โทร. 1193
 • ศูนย์ความปลอดภัยกรมทางหลวงชนบท โทร. 1146
 • การทางพิเศษแห่งประเทศไทย โทร. 1543
 • สายด่วนมอเตอร์เวย์ โทร. 1586
 • สายด่วนอุบัติเหตุ โทร. 02-711-9161 หรือ 02-711-9162
 • สายด่วนร่วมด้วยช่วยกัน โทร. 1677
 • สถานีวิทยุ จส. 100 โทร. 1137
 • สถานีวิทยุ สวพ. 91 โทร. 1644

สรุปเกี่ยวกับปัญหารถยางแตกระหว่างทาง

รถยางแตกอาจฟังดูน่ากลัวแต่ถ้าผู้ขับขี่มีสติและรับมือปัญหาตรงหน้าอย่างใจเย็นจะช่วยให้รอดพ้นจากสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย ส่วนใครที่สงสัยว่า รถยางแตกขับต่อได้ไหม ? คำตอบคือ ไม่ควรทำ เพราะการวิ่งบดไปที่ร้านซ่อม อาจทำให้ล้อรถได้รับความเสียหายมากกว่าเดิม แนะนำให้นำรถเข้าจอดข้างทางแล้วตามช่างมาเปลี่ยนยางจะปลอดภัยกว่า และเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดยางแตก การเลือกยางให้ถูกขนาด เหมาะสมกับน้ำหนักและประเภทรถ รวมถึงมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง Seal Inside เทคโนโลยีของแบรนด์ Pirelli ที่ถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน เพราะช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องหยุดรถหลังจากยางรั่ว

หากคุณมองหายางรถยนต์นวัตกรรมสุดล้ำ ทาง Pirelli มียางหลากหลายรุ่นที่ตอบโจทย์รถทุกประเภทให้เลือกซื้อมาใช้งานกับรถคันโปรด นอกจากเป็นยางได้มาตรฐานโลกและยังมีบริการดูแลหลังการขายที่ยอดเยี่ยมด้วยประกันยางบาด ยางบวม ยางแตก ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า