Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เมื่อยางรถยนต์เป็นองค์ประกอบสำคัญอีกชิ้นที่ผู้ขับขี่ต้องใส่ใจเพื่อให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ต่างจากระบบเครื่องยนต์ ระบบเบรก ระบบไฟส่องสว่าง หรือส่วนอื่น ๆ นอกจากการดูแลรักษารถเบื้องต้นที่สามารถตรวจเช็กหรือทำเองได้ การนำรถยนต์เข้าเช็กระยะกับศูนย์บริการตามที่กำหนด ช่วยยืดอายุและดูแลรถให้คงสภาพดีได้นานกว่าเดิม โดยหนึ่งในวิธีดูแลยางรถยนต์ที่ช่างผู้เชี่ยวชาญแนะนำคือการสลับยาง แล้วเมื่อไหร่ถึงควรสลับยาง หลังสลับยางต้องตั้งศูนย์ ถ่วงล้อไหม วันนี้ Pirelli ได้รวบรวมคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก

สลับยางคืออะไร จำเป็นแค่ไหน มีข้อดีอย่างไร

การสลับยางรถยนต์เป็นการเปลี่ยนตำแหน่งยางให้ไปอยู่ตำแหน่งอื่น เช่น ยางหน้าซ้ายสลับไปข้างหลังซ้าย แล้วสลับยางหน้าขวาสลับไปยางหลังขวา หรือสลับยางหลังซ้ายไปข้างหน้าฝั่งขวา แล้วถ้าถามว่าการสลับยาง จำเป็นไหม ? คำตอบคือ จำเป็น เพราะการสลับตำแหน่งยางรถยนต์แต่ละครั้ง ช่วยให้ดอกยางมีความสึกหรอที่เท่ากัน เพราะความเป็นจริงเมื่อใช้งานยางรถยนต์ไประยะหนึ่งยางทั้ง 4 เส้นจะมีการสึกหรอของดอกยางไม่เท่ากัน

 • ช่วยให้ดอกยางล้อคู่หน้ากับคู่หลัง มีการสึกหรอเท่ากัน
 • ช่วยให้ใช้ยางได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทุกเส้น
 • ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ให้ยาวนานขึ้น และเมื่อไม่ต้องเปลี่ยนยางชุดใหม่จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย
 • สามารถตรวจสอบความเสียหายที่ซ่อนอยู่ด้านในของยางได้อย่างละเอียด โดยเฉพาะรอยบาดที่แก้มยางหรือยางบวมหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ยางระเบิด

การสลับยางรถยนต์ ควรทำบ่อยแค่ไหน

หากสงสัยว่าควรสลับยางทุกกี่เดือน หรือต้องสลับยางทุกกี่กิโลเมตร ? ตามปกติผู้ผลิตรถยนต์หรือช่างผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้ขับขี่ทำการสลับยางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร หรือทุก 6 เดือน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก เช่น พฤติกรรมการขับขี่ การใช้งานรถ น้ำหนักที่บรรทุก สภาพยาง ถ้าผู้ขับขี่ใช้ความเร็วสูงและขับรถทางไกลเป็นประจำ ย่อมทำให้ยางเกิดการสึกหรอเร็วขึ้นและต้องเปลี่ยนยางรถไวกว่าที่ควรเป็น

แนะวิธีสลับยางรถยนต์ให้เหมาะสม

ช่างกำลังเปลี่ยนยาง
การสลับยางช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

สำหรับหลักการสลับยางรถยนต์แต่ละคันมีความแตกต่างกันออกไป โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกสลับยางตามคำแนะนำด้านล่าง

(1) สลับยาง รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า

ยางหน้า : เปลี่ยนยางด้านขวามาข้างหลังฝั่งเดียวกัน ขณะที่ยางด้านซ้ายก็ทำเหมือนกัน

ยางหลัง : เปลี่ยนยางด้านซ้ายไปไว้ด้านหน้าขวา และนำยางหลังด้านขวาไปไว้ด้านหน้าซ้าย

(2) สลับยาง รถขับเคลื่อนล้อหลัง

ยางหน้า : เปลี่ยนยางด้านซ้ายไปไว้ด้านหลังขวา และนำยางด้านหน้าขวาสลับไปไว้ด้านหลังซ้าย

ยางหลัง : ให้สลับยางด้านซ้ายข้างหน้าไปไว้ด้านหน้าซ้าย ส่วนยางด้านขวาก็ทำเช่นเดียวกัน

(3) สลับยาง รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ยางหน้า : ยางหน้าไปข้างหลังและสลับฝั่ง

ยางหลัง : ส่วนยางหลังย้ายไปข้างหน้าและสลับฝั่ง

(4) สลับยาง ยางที่มีดอกยางทิศทางเดียว

ยางหน้า : ย้ายยางซ้ายด้านหน้าสลับไปข้างหลังซ้าย และยางหน้าขวาสลับไปยางหลังขวา

ยางหลัง : นำยางหลังซ้ายสลับไปหน้าซ้าย และยางหลังขวาขยับไปหน้าขวา

สลับยางแล้ว ต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกครั้งหรือไม่

มาถึงตรงนี้เชื่อว่ามีหลายคนสงสัยว่า เมื่อทำการสลับยางจำเป็นต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ทุกครั้งหรือไม่ ? คำตอบคือ จำเป็นต้องถ่วงล้อใหม่ เพราะยางรถยนต์มีการสลับตำแหน่งทำให้การสึกของดอกยางทั้งคู่หน้าและหลังไม่เท่ากัน จึงต้องมีการถ่วงล้อใหม่ทั้งหมดเพื่อให้รถสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างสมดุล ส่วนกรณีตั้งศูนย์รถใหม่จะทำก็ต่อเมื่อมีการเปลี่ยนยางใหม่แบบยกชุดหรือมีการซ่อมช่วงล่าง

สรุปเกี่ยวกับการสลับยางรถยนต์

เห็นได้ว่าการสลับยางรถยนต์นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เมื่อใช้งานยางรถยนต์ครบ 10,000 กิโลเมตร หรือครบ 6 เดือน ผู้ขับขี่ควรนำรถไปสลับยางที่ศูนย์บริการหรือร้านยางที่มีช่างผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ส่วนใครที่อยากเสริมความอุ่นใจเวลาเดินทางด้วยยางคุณภาพดี มีเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจตลอดการใช้งาน ทั้งยังมาพร้อมการรับประกันยางรถยนต์ ขอแนะนำยางรถยนต์ Pirelli ที่มียางรถยนต์ตอบโจทย์การใช้งานอันหลากหลาย และเมื่อซื้อยาง Pirelli by ATV ยังได้รับสิทธิ์ประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อยางบาด บวม แตกจากการใช้งาน โดยต้องซื้อ 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วัน สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ Pirelli หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า