Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

คนมีรถควรรู้ ตั้งศูนย์ถ่วงล้อจำเป็นหรือไม่

เชื่อว่าผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยที่เคยนำรถเข้าศูนย์บริการเปลี่ยนยางรถยนต์ ต้องคุ้นหูกับคำว่า ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์มาไม่มากก็น้อย แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนอาจไม่รู้ว่าการตั้งศูนย์ถ่วงล้อคืออะไร จำเป็นต้องทำหรือไม่ มีประโยชน์อย่างไรกับการขับขี่ เพื่อไขข้อสงสัยดังกล่าว วันนี้ขออาสาพาทุกคนไปหาคำตอบกัน

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ คืออะไร ช่วยเรื่องใดบ้าง

อันดับแรกควรทำความเข้าใจก่อนว่า แม้การตั้งศูนย์รถและการถ่วงล้อมีความสำคัญอย่างมากในการขับขี่ แต่จริง ๆ เป็นคนละเรื่องที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน โดยการตั้งศูนย์ คือ การปรับองศาของล้อรถทั้งล้อหน้าและล้อหลังให้สัมพันธ์กันทั้งหมด ช่วยจัดการทิศทางของรถยนต์ไม่ให้เอียงไปทางซ้ายหรือขวาในขณะขับขี่ นอกจากผู้ขับขี่ไม่ต้องคอยบังคับทิศทางมากจนเกินไป การตั้งศูนย์ล้อยังช่วยลดการสั่นสะเทือนขณะเคลื่อนผ่านพื้นผิวถนนทำให้ขับขี่ได้นิ่มนวลมากขึ้น

ขณะที่การถ่วงล้อรถยนต์เป็นการหาสมดุลการหมุนของล้อและยางรถยนต์ให้มีน้ำหนักเท่ากันทุกวง นอกจากช่วยให้ล้อรถซับแรงกระแทกได้ดียิ่งขึ้น ผู้ขับขี่ยังสามารถบังคับทิศทางของรถได้แม่นยำกว่าเดิมและยังช่วยยืดอายุการใช้งานของยางอีกด้วย

เมื่อไหร่ควรนำรถตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่

สำหรับผู้ใช้รถที่มีคำถามคาใจว่า ควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ตอนไหน ? คำตอบคือควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อเมื่อวิ่งครบ 10,000 กิโลเมตร หรือทุก 6 เดือน เพราะหลังจากใช้งานบนเส้นทางที่ขรุขระหรือเป็นหลุมบ่อไประยะหนึ่ง แรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากการขับขี่อาจทำศูนย์ของล้อมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ด้วยเหตุนี้นอกจากเลขไมล์และระยะเวลาแล้ว ผู้ใช้รถควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติ ที่บ่งบอกว่ารถยนต์ของคุณต้องเข้ารับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อก่อนกำหนด

 • ขณะขับขี่รู้สึกว่ารถยนต์เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง หรือกะระยะเลี้ยวให้ตรงได้ลำบากขึ้น นี่เป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญว่ารถของคุณควรได้รับการตั้งศูนย์ใหม่
 • พวงมาลัยสั่นมากผิดปกติ ขณะขับขี่ด้วยความเร็ว
 • เมื่อปล่อยมือจากพวงมาลัยในทางตรงที่พื้นถนนเรียบเสมอกัน แล้วปรากฏว่าพวงมาลัยเอียงออกจากศูนย์กลางไปข้างใดข้างหนึ่ง
 • ขณะขับขี่รถยนต์แล้วมีอาการสั่น ให้ตั้งข้อสังเกตว่าล้อหน้าหรือล้อหลังเสียสมดุล ควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อรับการถ่วงล้อใหม่
 • ดอกยางรถยนต์สึกก่อนเวลาอันควร และผิวดอกยางไม่สม่ำเสมอ
 • เมื่อเกิดอุบัติเหตุทำให้บริเวณล้อรถได้รับความเสียหาย เช่น ขับรถชนขอบฟุตบาทหรือขอบถนน
 • เมื่อเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ ควรถ่วงล้อทุกล้อเสมอ หรือทำการสลับยางวิ่งแล้วเกิดอาการสั่น
รถยนต์สีดำอยู่บนถนน
การตั้งศูนย์ถ่วงล้อมีความสำคัญต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ จำเป็นอย่างไรต่อการขับขี่

เมื่อพิจารณาข้อมูลข้างต้นเห็นได้ว่า การตั้งศูนย์ถ่วงล้อไม่ได้แค่ช่วยให้คุณขับขี่ได้อย่างมั่นใจ เพราะสามารถควบคุมทิศทางเดินรถได้ง่ายและถูกต้อง ยังเป็นการยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้ยาวยิ่งขึ้น และเพื่อให้ผู้ใช้รถเห็นประโยชน์ของการตั้งศูนย์ถ่วงล้อแบบชัดเจน ตามมาดูข้อดีที่นำมาฝากกัน

(1) การศูนย์ถ่วงล้ออย่างเหมาะสม ช่วยให้รถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่สิ้นเปลืองน้ำมันเกินความจำเป็น

(2) ขับขี่ได้นุ่มนวลกว่าเดิม ทำให้ผู้ขับขี่ได้รับประสบการณ์ที่ดีขณะอยู่หลังพวงมาลัย

(3) เป็นการปรับปรุงทิศทางการบังคับล้อให้อยู่ในทิศทางเดียวกัน ช่วยให้ผู้ขับขี่ได้สมดุลและสามารถเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย

(4) ประหยัดงบซ่อมบำรุงรถเพราะการตั้งศูนย์ล้อช่วยลดแรงกระแทกหรือแรงสั่นสะเทือนจากการขับรถตกหลุมบนผิวถนน ทำให้ยางรถยนต์และชิ้นส่วนอื่น ๆ ได้รับแรงกระแทกน้อยลง

(5) ช่วยให้ยางมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ช่วยลดการสึกหรอของยางก่อนเวลาอันควร

และนี่คือความสำคัญของการตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ผู้ใช้รถไม่ควรมองข้าม นอกจากช่วยให้การควบคุมรถเป็นไปได้อย่างราบรื่น ยังเป็นการยืดอายุการใช้งานของรถยนต์โดยเฉพาะยางรถยนต์ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น สำหรับใครที่เพิ่งเปลี่ยนยางรถใหม่ทั้ง 4 เส้น อย่าลืมทำการถ่วงล้อให้สมดุลกันทุกล้อเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ และถ้าพบความปกติ เช่น รถมีอาการเอียงซ้ายหรือบังคับเลี้ยวยากกว่าปกติให้รีบนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กศูนย์ถ่วงล้อใหม่ทันที

ส่วนผู้ใช้รถที่กำลังมองหายางรถยนต์ชุดใหม่ไว้ใช้งาน แต่ไม่รู้เลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ? ขอแนะนำ Pirelli แบรนด์ยางรถยนต์สัญชาติอิตาลีที่มีประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 151 ปี ทั้งมียางรถที่ตอบโจทย์การใช้งานกับรถทุกรุ่นให้เลือกซื้อ นอกจากนี้แบรนด์ Pirelli ขอเอาใจผู้ใช้รถด้วยการจัดโปรโมชั่นพิเศษ เพียงเปลี่ยนยางรถยนต์กับ Pirelli by ATV รับประกันยาง 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร หากเกิดปัญหายางบาด บวม และแตกจากอุบัติเหตุต่าง ๆ แจ้งเคลมไว รับยางเส้นใหม่ไปใช้งานทันที สามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า