Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เมื่อยางรถยนต์เป็นส่วนประกอบสำคัญของรถยนต์ ด้วยเป็นบริเวณที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา นอกจากต้องหมั่นตรวจเช็กสภาพยางรถว่ามีร่องรอยของการชำรุดหรือไม่ ยังต้องเติมลมยางรถยนต์ให้เหมาะสม เพื่อให้การขับเคลื่อนรถอย่างนุ่มนวล รองรับการกระแทก รวมถึงช่วยประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง และถ้าปล่อยให้แรงดันในยางมากหรือน้อยจนเกินไป อาจส่งผลต่อความปลอดภัยของการเดินทางหรือแม้แต่ยางระเบิดได้อีกด้วย เพื่อให้ผู้ขับขี่เดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย วันนี้ขอพาทุกคนไปทำความเข้าใจกันว่าต้องเติมลมยางรถเก๋งเท่าไหร่ถึงเหมาะสม ควรเช็กลมยางรถเก๋งบ่อยแค่ไหน มาดูคำตอบกัน

เช็กอย่างไรว่ารถเก๋งแต่ละคันต้องเติมลมยางเท่าไหร่

สำหรับอัตราวัดลมยาง คือ PSI หรือปอนด์ต่อตารางนิ้ว (Pound Per Square Inch) ถ้าอยากรู้ว่ารถยนต์ที่ใช้งานอยู่ควรเติมลมยางเท่าไหร่ สามารถดูได้จากตรงไหน คำตอบคือ ดูได้จากสติกเกอร์ฉลากข้อมูลที่ติดตรงกรอบประตูฝั่งคนขับหรือจากคู่มือประจำรถก็มีบอกไว้เช่นกัน โดยผู้ผลิตรถยนต์จะแนะนำค่ามาตรฐานที่เหมาะสมและผ่านการทดสอบจากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ ว่ารถยนต์คันดังกล่าวสามารถทำหน้าที่รับน้ำหนักรถและน้ำหนักบรรทุกได้อย่างปลอดภัยต่อการใช้งาน สำหรับรายละเอียดที่ระบุไว้บนสติกเกอร์ มีดังนี้

 • จำนวนตำแหน่งที่นั่งของผู้โดยสารสูงสุด
 • ขนาดยาง อัตราการบรรทุกสูงสุด ความเร็วที่ใช้สูงสุด
 • แรงดันลมยางสำหรับยางหน้า ยางหลัง และล้ออะไหล่ (ถ้ามี)

เช็กข้อมูลแรงดันลมยางก่อนเติมเสมอ

เติมลมยางรถยนต์ รถเก๋งเท่าไหร่ ? ถึงเหมาะสมและปลอดภัย

แม้รถยนต์ รถกระบะ รถตู้ หรือรถ SUV จะใช้ยาง 4 เส้นในการขับเคลื่อนเหมือนกัน แต่แรงดันลมยางที่ใช้มีปริมาณแตกต่างกัน เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเติมลมยางได้ตอบโจทย์การใช้งาน มาดูกันว่ารถแต่ละประเภทควรเติมลมยางรถเท่าไหร่ ถึงปลอดภัยต่อการเดินทางทั้งใกล้และไกล

 • ลมยางรถเก๋งขนาดเล็ก ควรเติมลมยางประมาณ 25-30 PSI
 • ลมยางรถเก๋งขนาดกลาง และรถ SUV ควรเติมลมยางประมาณ 30-35 PSI
 • ลมยางรถกระบะ ควรเติมลมยางประมาณ 35-45 PSI (ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น บรรทุกของ)
 • ลมยางรถตู้ที่มีผู้โดยสาร (บรรทุก 7-10 คน) ควรเติมลมยางประมาณ 43-55 PSI

แต่ทั้งนี้แนะนำให้ตรวจสอบปริมาณลมยางที่เหมาะสมกับรถของคุณที่บริเวณข้างประตูรถฝั่งคนขับ เพื่อความปลอดภัยเวลาขับขี่ ส่วนใครที่กังวลว่าถ้าเปลี่ยนยางหรือล้อแม็กที่ไม่ใช่ของเดิมสามารถเติมลมรถเก๋งได้เหมือนเดิมไหม คำตอบคือ สามารถเติมลมรถเก๋งล้อหน้า ล้อหลังได้ตามปริมาณที่ระบุไว้ในสติกเกอร์เหมือนเดิม และไม่ควรเกินหรือต่ำกว่าปริมาณลมยางมาตรฐานที่กำหนดไว้

 

ผู้ชายกำลังเช็กลมยางรถ
ตรวจเช็กลมยางสม่ำเสมอ เดินทางไกลแค่ไหนก็อุ่นใจ

ควรเช็กหรือเติมลมยางบ่อยแค่ไหน

ตามปกติไม่มีกำหนดตายตัวว่า ผู้ขับขี่ต้องเช็กลมยางรถหรือควรเติมลมยางรถเก๋งเมื่อใด เพราะมีปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมการใช้งานรถคันดังกล่าวที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณาควบคู่กันไปด้วย เช่น หากมีการใช้งานบ่อยโอกาสที่ลมยางจะเริ่มอ่อนก็มีมากกว่ารถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน

 • กรณีใช้งานรถเป็นประจำ ผู้ขับขี่ควรตรวจเช็กลมยางเดือนละ 1-2 ครั้ง
 • กรณีใช้งานรถไม่บ่อย ผู้ขับขี่ควรตรวจเช็กลมยางเดือนละ 1 ครั้ง หรือ 2 เดือนครั้ง เพราะถึงไม่มีการใช้งานรถแต่ยางรถยังได้รับแรงกดทับ และแบกรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวรถยนต์อยู่ตลอดเวลา

หากเติมลมรถเก๋งอ่อนหรือแข็งไปจะเกิดอะไรขึ้น

การเติมลมยางรถเก๋งที่ไม่พอดี ส่งผลเสียต่อการใช้งานโดยตรง ทั้งในแง่ของสมรรถนะ การควบคุมทิศทาง การรับน้ำหนัก และการสึกหรอของหน้ายาง ซึ่งการเติมลมยางที่แข็งหรืออ่อนไปจะเกิดผลเสีย ดังนี้

 • เติมลมยางแข็งเกินไป ทำให้หน้ายางสัมผัสพื้นถนนน้อยลง ทำให้ยึดเกาะถนนได้ไม่ดีควบคุมรถยาก เกิดแรงสั่นสะเทือนมากกว่าเดิมจนทำให้ขับขี่ไม่สบายอย่างที่ควรจะเป็น อีกทั้งยังทำให้ดอกยางสึกเร็วมากขึ้นด้วยเช่นกัน
 • เติมลมยางอ่อนเกินไป ทำให้เกิดแรงเสียดทานมากขึ้น ควบคุมรถยากรู้สึกพวงมาลัยหนักขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เกิดความร้อนสะสมภายในยาง อาจก่อให้เกิดอาการบวม หรือเสี่ยงระเบิดได้เมื่อบรรทุกน้ำหนักมากเกินไปร่วมด้วย

สรุปเกี่ยวกับการเติมลมยางรถเก๋ง

จะเห็นได้ว่าการเติมลมยางรถเก๋งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ผู้ขับขี่ไม่ควรมองข้ามและควรหมั่นตรวจเช็กเป็นประจำ รวมถึงเติมลมยางให้อยู่ในระดับมาตรฐานที่กำหนด เพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทาง เพราะจุดผิดพลาดเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้ามอย่างการละเลยไม่เติมลมยางรถเก๋ง รถกระบะที่ใช้งานให้เหมาะสมกับการใช้งาน อาจส่งผลกระทบต่อรถยนต์ที่คุณรักได้มากกว่าที่คิด หรืออาจร้ายแรงจนถึงชีวิตของผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทางบนถนนได้ ส่วนใครที่กำลังมองหายางรถยนต์คุณภาพดี ตอบโจทย์ทุกเส้นทาง และปลอดภัยทุกการขับขี่ Pirelli พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องยางรถยนต์ทุกประเภท โดยสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า