Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ก่อนขับรถเดินทางไกลทุกครั้ง ผู้ใช้รถส่วนใหญ่ทำการตรวจเช็กระบบและของเหลวต่าง ๆ ของรถยนต์อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก ระบบเบรก ระบบไฟฟ้า รวมถึงการเช็กลมยางรถกระบะก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะยางเป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา ถ้ามีความเสียหายเกิดขึ้นหรือเติมลมยางไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เช่นกัน เนื่องจากแรงดันลมยางที่มากไปหรือน้อยเป็นผลให้ยางรถเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม ดังนั้นผู้ใช้รถควรเติมลมยางรถยนต์ในค่าความดันที่เหมาะกับประเภทรถและน้ำหนักบรรทุก โดยเฉพาะผู้ที่ใช้รถกระบะ 4 ประตู ควรทราบว่าเติมลมยางรถกระบะเท่าไร ถึงช่วยประหยัดน้ำมันเวลาบรรทุกของหนัก ๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยลดอุบัติเหตุจากการขับขี่ วันนี้เรามีคำตอบ

ลมยางรถกระบะ มีผลต่อการขับขี่เพียงใด

ก่อนไปหาคำตอบว่า เติมลมรถกระบะเท่าไรถึงเหมาะสม มาดูความสำคัญของแรงดันลมยางกันก่อน ตามที่ทราบกันดีว่า ยางรถยนต์ ทำหน้าที่รองน้ำหนักรถยนต์ทั้งคัน ช่วยลดแรงสั่นและแรงกระแทกเมื่อหน้ายางสัมผัสกับพื้นผิวถนน รวมถึงทำหน้าที่ขับเคลื่อน หยุด หรือเปลี่ยนทิศทางของรถตามความต้องการของผู้ขับขี่ โดยประสิทธิภาพการทำงานของยางรถจะลดลงเมื่อระดับของแรงดันลมยางรถกระบะด้านในไม่เหมาะสม ดังนี้

เติมลมยางรถกระบะมากเกินไป

ลมยางมากไปทำให้ยางแข็งและแน่นกว่าเดิม แม้จะมีข้อดีตรงบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น แต่มีข้อเสียตรงควบคุมรถได้ยากขึ้น เพราะหน้ายางไม่มีความยืดหยุ่น ความนิ่มนวลของการขับขี่มีน้อยลง แรงสั่นสะเทือนจะส่งเข้าสู่ห้องโดยสารมากขึ้น ที่สำคัญดอกยางด้านหน้าสึกไวกว่าปกติและโครงยางระเบิดได้ง่ายเมื่อได้รับแรงกระแทก

เติมลมยางรถกระบะอ่อนเกินไป

แม้ว่าลมยางอ่อนจะช่วยให้การขับขี่นุ่มนวล เนื่องจากยางที่มีลมอ่อนช่วยซับแรงกระแทกกระเทือนได้มากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นมีข้อเสียที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน นั่นคือรถยนต์ต้องทำงานหนักมากขึ้นเนื่องจากยางมีความหนืด และมีโอกาสเกิดยางระเบิดได้มากกว่าเมื่อขับขี่บนถนนขรุขระ

ด้วยเหตุนี้การเติมลมยางรถกระบะให้พอดี จึงมีความสำคัญในการขับขี่รถยนต์เป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้ยางรถยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เป็นผลให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้ดีมากขึ้น ยึดเกาะถนนได้ดี เข้าโค้งได้เฉียบคม รวมถึงยืดอายุการใช้งานยางได้มากขึ้น

ลมยางรถกระบะควรเติมเท่าไหร่ เหมือนหรือต่างกับรถเก๋ง

เมื่อขนาดรถ น้ำหนักบรรทุก และการใช้งานที่แตกต่างกัน ย่อมทำให้การเติมลมยางรถกระบะ 4 ประตู กับเติมลมยางรถเก๋งย่อมไม่เหมือนกัน คำถามที่ตามมาคือ รถเก๋ง รถกระบะ 4 ประตู และรถกระบะประเภทอื่น ๆ ควรเติมลมยางที่ความดันเท่าไรดี ? โดยรถเก๋งและรถกระบะแต่ละขนาดมีมาตรฐานในการเติมลมยางดังต่อไปนี้

 • ลมยางรถกระบะ ตอนเดียว 35-40 PSI หากไม่มีสิ่งของที่ต้องบรรทุก ควรมีแรงดันอยู่ที่ 36-38 PSI และล้อหลังอยู่ที่ 40-42 PSI
 • ลมยางรถกระบะแคป รถกระบะ 4 ประตู หากไม่บรรทุกสิ่งของ ล้อหน้าควรมีแรงดันอยู่ที่ 35-38 PSI และล้อหลังอยู่ที่ 38-40 PSI
 • ลมยางรถกระบะ 4 ประตู บรรทุก 1 ตัน ล้อหน้าอาจจะอยู่ที่ 35-38 PSI แต่ล้อหลังคือ 45 PSI
 • รถเก๋งขนาดเล็ก 25-30 PSI
 • รถเก๋งขนาดกลางและใหญ่ 30-35 PSI

**หมายเหตุ : ค่าความดันของลมยางจะคิดเป็นหน่วย PSI (Pounds per Square Inch) หรือปอนด์ต่อตารางนิ้ว

เติมลมยางรถกระบะเวลาไหนดี
เติมลมยางรถกระบะให้เหมาะกับการใช้งาน ช่วยยืดอายุยางได้นานขึ้น

เติมลมยางรถกระบะเวลาไหนดี

เมื่อทราบแล้วว่าเติมลมยางรถกระบะแคป เติมลมยางรถกระบะ 4 ประตู ไม่บรรทุก ล้อหน้าและล้อหลังอยู่ที่ PSI หรือควรเติมลมยางรถกระบะบรรทุก 1 ตันเท่าใดถึงเหมาะสม ? คำตอบคือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเติมลมยางรถกระบะ คือช่วงที่อุณหภูมิอากาศไม่ร้อนจัด หรือรถจอดหยุดนิ่งหลังการใช้งานหนักต่อเนื่องมาแล้วหลายชั่วโมง เหตุผลที่ช่วงเวลาดังกล่าวเหมาะเติมลมยางรถกระบะเป็นเพราะยางอยู่ในสภาพปกติ ไม่มีการขยายตัวจนทำให้ค่าแรงดันลมยางคลาดเคลื่อน

ควรเช็กลมยางรถกระบะบ่อยแค่ไหน

การเติมลมยางรถกระบะ ในระดับที่หมาะสมกับขนาดรถและการบรรทุก นอกจากช่วยเพิ่มความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยรักษาคุณภาพยางให้อยู่ได้นาน ๆ อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นผู้ขับขี่หมั่นตรวจเช็กลมยางอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เติมเพิ่มประมาณ 2-3 PSI และสังเกตอาการรั่วซึมของลมยางอยู่เสมอ เพื่อลดโอกาสเกิดปัญหากับยางรถระหว่างอยู่บนท้องถนน

สรุปเกี่ยวกับการเติมลมยางรถกระบะ

สุดท้ายอย่าลืมเลือกใช้ยางรถให้ถูกประเภทและตรงตามการใช้งานในชีวิตประจำวัน เพื่อความปลอดภัยและเพิ่มสมรรถนะในการใช้งาน ส่วนใครที่ต้องขับรถทางไกลเป็นประจำและอยากเพิ่มความอุ่นใจยามเดินทาง ขอแนะนำยาง Pirelli ที่มีเทคโนโลยี SEAL INSIDE นวัตกรรมที่เข้ามาทดแทนยางแบบเดิม ๆ ถึงขับรถขับเหยียบตะปู ยางก็ไม่รั่วสามารถขับต่อไปได้โดยไม่ต้องจอดรถเปลี่ยนยางอะไหล่ เพียงดึงตะปูออกตัวน้ำยางนั้นก็จะไหลออกมาอุดรูและกันไม่ให้ลมรั่วออกมานั่นเอง สำหรับผู้สนใจยาง Pirelli สามารถขอรับคำปรึกษาสอบถามเรื่องการซื้อยางที่ Pirelli by ATV เพื่อให้ได้ยางรถที่ตรงความต้องการ และเมื่อซื้อยางรถ 4 เส้น / 1 ใบเสร็จ ยังได้รับความคุ้มครองจากการรับประกันยาง กรณียางบาด ยางบวม และยางแตก ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า