Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางรถยนต์เป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่ผู้ใช้รถต้องตระเตรียมไว้ให้พร้อมก่อน เพราะการเปลี่ยนยางใหม่ไม่ว่าจะเพียงเส้นเดียวหรือครบ 4 เส้น ล้วนใช้เงินไม่น้อย แต่เนื่องจากปัจจุบันมียางรถยนต์ให้เลือกมากมาย ทั้งแต่ละรุ่นมีคุณสมบัติแตกต่างกัน หากไม่รู้วิธีเลือกยางรถยนต์ที่ถูกต้องนอกจากไม่ได้ยางที่ไม่ตรงกับการใช้งาน ยังเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ สำหรับใครที่มีแพลนเปลี่ยนยางรถยนต์แล้วอยากรู้ว่าต้องดูอะไรบ้าง เพื่อให้เลือกซื้อยางที่เหมาะสมกับรถตนเองได้อย่างถูกต้อง วันนี้เรามีข้อมูลมาแนะนำ

ทำความรู้จัก ประเภทยางรถยนต์ ก่อนตัดสินใจ

ก่อนไปดูวิธีเลือกยางรถยนต์ ทั้งรถกระบะ รถเก๋ง หรือรถ SUV มาทำความรู้จักกันก่อนว่าจริง ๆ ยางรถยนต์มีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร โดยรายละเอียดของประเภทของยางรถยนต์ทั้งหมดมีดังนี้

(1) ยางประหยัดน้ำมัน

เป็นยางรถยนต์ที่มีส่วนผสมของ Silica Filter ในดอกยาง เพื่อลดแรงเสียดทานการหมุนของล้อกับพื้นถนน ทำให้เวลาวิ่งบนพื้นผิวถนนยางจะเกิดการเสียรูปน้อยลงกว่าเดิม แน่นอนว่าเมื่อแรงเสียดทานน้อยลงก็ส่งผลให้สูญเสียพลังงานในการขับเคลื่อนรถยนต์น้อยตามไปด้วย และทำให้รถประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม

(2) ยางนุ่มเงียบ

ยางรถยนต์นุ่มเงียบมีความโดดเด่นเรื่องรองรับการกระแทกได้ดี ให้เสียงเงียบสนิทตลอดการเดินทาง เนื่องจากตัวผิวสัมผัสของยางประเภทนี้มีการกระจายแรงกดแบบสม่ำเสมอ ทั้งยังมีการเสริมเนื้อยางพิเศษบริเวณแก้มยางจึงช่วยลดแรงสั่นสะเทือนขณะรถวิ่งบนท้องถนน แต่ยางนุ่มเงียบไม่เหมาะกับการใช้ความเร็วสูง

(3) ยางสปอร์ต

ยางสปอร์ตมาพร้อมคุณสมบัติยึดเกาะพื้นผิวถนนที่ดีกว่ายางชนิดอื่น ๆ ทำให้สามารถควบคุมและตอบสนองพวงมาลัยได้อย่างแม่นยำ เหมาะนำไปใช้งานกับรถยนต์ที่มีการขับด้วยความเร็วและพื้นถนนที่เรียบ แต่ทั้งนี้ยางสปอร์ตรองรับแรงกระแทกได้ไม่มากจึงไม่เหมาะขับบนสภาพถนนที่มีพื้นผิวขรุขระ

(4) ยางออฟโรด

ยางออฟโรดเป็นยางที่มีลักษณะเฉพาะตัว เพราะถูกออกแบบให้สามารถใช้ได้ทั้งทางเรียบและเส้นทางออฟโรด ทำให้ตัวยางมีความสมบุกสมบันและยึดเกาะถนนได้ดี ถือเป็นประเภทยางที่ตอบโจทย์สายลุยที่ชื่นชอบการขับรถในเส้นทางที่เต็มไปด้วยดินโคลน พื้นทราย ลุยน้ำ และทางลาดชัน เพราะดอกยางโตกว่ายางปกติและล่องดอกยางลึกจึงมีแรงยึดเกาะถนนได้ดี

(5) ยางรันแฟลต

เป็นยางรถยนต์ที่ได้รับการออกแบบให้สามารถวิ่งได้ต่อในระยะหนึ่ง เมื่อเกิดเหตุยางรั่วหรือยางแบนขณะขับขี่โดยไม่จำเป็นต้องหยุดรถเพื่อเปลี่ยนยางอะไหล่ เพราะยาง Run Flat มีเทคโนโลยีพิเศษมาช่วยเสริมความแข็งแกร่งของวัสดุที่ใช้ทำแก้มยาง เป็นผลให้แก้มยางมีความยืดหยุ่นและทนทานกว่าเดิม จึงสามารถพยุงรถให้ขับต่อไปได้ที่ความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถขับรถไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยและทำการเปลี่ยนยางเป็นเส้นใหม่

ช่างถือยางรถยนต์
การเลือกซื้อยางรถยนต์ที่ถูกต้อง

คุณสมบัติของยางรถยนต์ที่ควรจะเป็น

ความสามารถในการรับน้ำหนัก

รถยนต์ทั่วไปจะมีน้ำหนักราว 1-2 ตัน เทียบเท่ากับน้ำหนักของคนถึง 20-40 คน ดังนั้นยางต้องมีความแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักตัวรถและสัมภาระได้ดี โดยต้องเติมลมยางให้ได้ปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อป้องกันไม่ให้ยางแบน

ลดแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนน

คุณสมบัติยางถัดมา ต้องลดแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนน เวลาขับรถบนถนนที่ขรุขระ สิ่งสำคัญคือยางต้องช่วยลดการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารรู้สึกไม่สบายตัว ลมยางจะทำหน้าที่คล้ายกับสปริง ช่วยดูดซับแรงกระแทกและลดการสั่นสะเทือนจากถนนลงได้

ช่วยบังคับทิศทางได้ง่ายขึ้น

ยางที่ดีต้องช่วยบังคับทิศทางได้ง่าย ยางรถจะเชื่อมต่อกับระบบบังคับเลี้ยว เวลาเราหมุนพวงมาลัย ยางด้านหน้าก็จะหมุนตาม ทำให้รถเปลี่ยนทิศทางได้ตามที่ต้องการ หากยางมีคุณภาพไม่ดี การเปลี่ยนทิศทางรถก็จะทำได้ยากขึ้น

ช่วยเสริมสมรรถนะของรถให้ดียิ่งขึ้น

คุณสมบัติสุดท้ายคือ การส่งถ่ายกำลังของเครื่องยนต์ไปยังถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้รถสามารถเคลื่อนตัวไปข้างหน้าหรือเบรกหยุดรถได้ตามต้องการ ยางจึงเป็นตัวกลางที่สำคัญในการถ่ายทอดแรงจากเครื่องยนต์ไปยังพื้นถนน ทำให้รถสามารถวิ่งไปได้อย่างราบรื่น

วิธีเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน

(1) เส้นทางที่ใช้งานเป็นประจำ

ต้องบอกว่าเส้นทางที่ใช้สัญจรไปมาเป็นประจำถือเป็นปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาควบคู่กันไปเวลาต้องซื้อยางรถยนต์เส้นใหม่ เช่น ถ้าใช้งานบนถนนเรียบเป็นหลัก ควรเลือกยางที่มีดอกยางละเอียด ร่องยางแคบและถี่ ช่วยให้ผิวหน้ายางสัมผัสถนนมากที่สุด ส่งผลดีต่อการยึดเกาะถนนและมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำ แต่กรณีใช้งานรถในพื้นผิวถนนขรุขระหรือลุยโคลนเป็นประจำ แนะนำให้ใช้ยางออฟโรดที่มีดอกยางขนาดใหญ่และร่องห่าง เพื่อช่วยสลัดโคลนและก้อนหินออกจากร่องยาง

(2) ขนาดของยางที่เหมาะสม

วิธีเลือกขนาดยางรถยนต์เป็นอีกประเด็นที่ไม่ควรมองข้าม หากไม่มั่นใจว่าควรเลือกยี่ห้อ รุ่น ขนาดยางแบบไหนดี แนะนำให้เลือกใช้ยางที่มีขนาดเดียวกับยางมาตรฐานที่ติดตั้งมากับรถจากโรงงาน แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ มาเป็นยางรถยนต์ Pirelli ก็สามารถนำข้อมูลขนาดยางเส้นเดิมมาเทียบเคียงได้เหมือนกัน

(3) รูปแบบดอกยาง

หลังเลือกขนาดยางเรียบร้อยแล้ว อันดับถัดไปคือการพิจารณารูปแบบดอกยางให้เหมาะสมต่อการใช้งานรถ โดยดอกยางสามารถแบ่งตามทิศทางได้ 3 แบบ ดังนี้

 • ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง คือดอกยางฝั่งซ้ายและฝั่งขวาแบบสวนทางกัน โดยดอกยางประเภทนี้จะมีหน้ายางนุ่มเงียบ เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน
 • ดอกยางแบบทิศทางเดียว เป็นดอกยางที่หมุนไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งบริเวณแก้มยางจะมีลูกศรบอกทิศทางการหมุนไว้อย่างชัดเจน ดอกยางประเภทนี้ยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดี มีความเสถียร เหมาะกับการใช้งานในฤดูฝน
 • ดอกยางแบบไม่สมมาตร มีลักษณะดอกยางฝั่งด้านในและฝั่งด้านนอกไม่เหมือนกัน โดยดอกยางฝั่งในช่วยรีดน้ำได้ดี ขณะที่ดอกยางฝั่งนอกช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะได้สูง

(4) พฤติกรรมการใช้งานและการขับขี่

เพราะการเลือกยางรถยนต์ที่ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งานมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยโดยรวม ดังนั้นควรนำลักษณะของการใช้งานและการขับขี่พิจารณาประกอบการตัดสินใจ เช่น นาย A ใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ควรเลือกยางรถยนต์ที่มีคุณสมบัติยึดเกาะถนนและสามารถใช้ความเร็วได้ดี ซึ่งต่างจากนาย D ที่มักขับรถในเส้นทางขรุขระเป็นประจำ ยางรถยนต์ที่ตอบโจทย์คือยางออฟโรดที่ถูกออกแบบให้สามารถบุกตะลุยในเส้นทางสมบุกสมบันได้ดี

(5) ตรวจสภาพยาง

โกดังเก็บยางใหม่
ตรวจสอบคุณภาพของยางรถยนต์ก่อนซื้อ

แม้การดูตัวเลขบนยางรถยนต์เพื่อเช็กสัปดาห์และปีที่ผลิตที่แก้มยาง ช่วยให้คลายกังวลว่ายางเส้นที่ต้องการซื้อมาเปลี่ยนคือยางใหม่หรือยางเก่าเก็บ แต่ถึงอย่างนั้นเพื่อให้ยางคุณภาพดีและคุ้มค่ากับการลงทุนมาใช้งาน ก็ควรตรวจสอบสภาพยางรถยนต์ก่อนว่าเนื้อยางมีความสมบูรณ์ ไม่มีการแตกลาย ไม่มีรอยต่อของเนื้อยาง หรือหน้ายางแข็งกระด้าง เพื่อให้มั่นใจว่าได้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพดีและใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

(6) เช็กราคาและการรับประกันยาง

อันดับสุดท้ายแนะนำให้เช็กราคายางจากขนาดยางควบคู่กับคุณสมบัติว่ามีความโดดเด่นเรื่องไหน มีข้อจำกัดและเหมาะสมกับการใช้งานจริงหรือไม่ รวมถึงเช็กการรับประกันยางรถยนต์จากผู้ผลิตและศูนย์บริการรถยนต์ เพื่อให้มั่นใจว่าหากความเสียหายของยางเกิดจากความบกพร่องในการออกแบบ กระบวนการผลิต หรือวัสดุที่ใช้ในการผลิต คุณจะได้รับการดูแลจากผู้ผลิตหรือศูนย์บริการรถยนต์

สรุปเกี่ยวกับวิธีเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน

เนื่องจากยางรถยนต์มีอายุการใช้งานจำกัด ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนยางใหม่ตามระยะทางวิ่งหรือปีที่ใช้งานเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทาง ดังนั้นวิธีเลือกการยางรถยนต์ที่คุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณมีแพลนจะเปลี่ยนยางใหม่ Pirelli ผู้ผลิตยางรถยนต์สัญชาติอิตาลีที่มีประสบการณ์การผลิตยางคุณภาพมากว่า 151 ปี มียางรถยนต์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุมให้เลือกซื้อมาใช้งานครบ ที่สำคัญยางรถยนต์ Pirelli รับประกันฟรี 1 ปี (365 วัน) หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรเมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้น (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) หากเกิดปัญหายางบาด บวม และแตกจากอุบัติเหตุต่าง ๆ สามารถแจ้งเคลมเพื่อรับยางเส้นใหม่ไปใช้งานทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า