Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

การเลือกยางรถยนต์ให้เหมาะกับขนาดล้อและประเภทของรถ นับเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อการขับขี่โดยตรง ทำให้การดูขนาดยางรถยนต์จึงเป็นเรื่องที่ผู้ใช้รถมองข้ามไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งอีโคคาร์ รถซีดานขนาดกลาง รถ SUV และรถกระบะ ต่างก็มีขนาดยางรถยนต์ให้เลือกซื้อมากมายตามความต้องการ วันนี้ Pirelli จะมาบอกวิธีดูขนาดยางรถยนต์ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ สังเกตขนาดเองได้ง่าย ๆ แค่ดูตัวเลขบนยางรถยนต์ไม่กี่ตัวเท่านั้น ติดตามได้ในบทความนี้เลย

วิธีดูขนาดยางรถยนต์ที่ถูกต้อง

แก้มยางรถยนต์จะมีตัวเลขบนยางรถยนต์ปรากฏอยู่ ซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะบ่งบอกหลายอย่าง ทั้งอายุยางรถยนต์ พิกัดรับน้ำหนักบรรทุก พิกัดอัตราความเร็ว สัญลักษณ์ยาง OEM ขนาดยางรถยนต์ และข้อมูลอื่น ๆ สำหรับการอ่านขนาดยางรถยนต์ให้ดูชุดตัวเลขที่ปรากฏ ดังนี้ 000/00R00 โดยเลข 0 จะแทนตัวเลข

ตัวอย่างวิธีดูขนาดยางรถยนต์บนแก้มยาง

ชุดตัวเลขบนยางรถยนต์ 275/30R19

แก้มยางรถยนต์
ดูขนาดยางรถยนต์ด้วยชุดตัวเลขข้างแก้ม

ความหมายของตัว P บนยาง

อักษรตัว P บนยางรถยนต์ คือ สัญลักษณ์ที่ใช้ระบุว่ายางเส้นนี้ถูกออกแบบเพื่อใช้กับรถยนต์นั่ง เช่น รถเก๋ง รถตู้ขนาดเล็ก และรถ SUV โดยตัวอักษรดังกล่าวถูกกำหนดโดยสมาคมยางและกระทะล้อ (the Tyre and Rim Association) นอกจากตัว P ยังมีตัวอักษรอื่นที่มีความหมายแตกต่างกันดังนี้

 • LT คือ ยางที่ออกแบบมาเพื่อรถกระบะเท่านั้น
 • LT-metric คือ ยางที่ออกแบบสำหรับรถบรรทุกและรถพ่วง
 • T หรือ Temporary คือ ยางอะไหล่สำหรับใช้งานชั่วคราว
 • ST คือ ยางสำหรับรถพ่วงพิเศษ

ขนาดความกว้างของยาง

เลข 275 หมายถึง ขนาดความกว้างของยาง มีหน่วยเป็น 275 มิลลิเมตร โดยวัดระยะจากแก้มยางทั้ง 2 ด้าน

ซีรีส์หรือความสูงของแก้มยาง

เลข 30 หมายถึง ซีรีส์ หรือความสูงของแก้มยาง มีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ จากขนาดตัวอย่างซีรีย์ของยางเส้นนี้จะเป็น 30% ของ 255 จะได้ 275 x 30% = 82.5 มิลลิเมตร

โครงสร้างของยาง

ตัว R หมายถึง โครงสร้างของยาง ซึ่งตัว R ย่อมาจากเรเดียล แสดงว่ายางเส้นนี้สร้างมาจากเรเดียล ซึ่งเป็นโครงสร้างที่นำใยผ้าใบมาเรียงเป็นเส้นตรงตั้งฉากกับขอบยาง

เส้นผ่าศูนย์กลางของยาง

เลข 19 หมายถึง เส้นผ่าศูนย์กลางของวงล้อ มีหน่วยเป็นนิ้ว

ดัชนีการใช้งานของยาง

เลข 96Y หมายถึง ยาง 1 เส้นสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 710 กิโลกรัม และ Y หมายถึง รองรับความเร็วได้สูงสุด 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ทำไมเราต้องรู้ขนาดยางรถยนต์

ผู้ขับขี่รถยนต์บางคนอาจจะรู้สึกว่าเรื่องของขนาดยางรถยนต์ไม่มีความสำคัญ แต่การรู้ขนาดยางที่รถตนเองใช้อยู่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด ดังนี้

ซื้อยางด้วยตนเองได้

การรู้ขนาดยางรถยนต์จะช่วยให้เลือกซื้อยางด้วยตนเองได้ เพราะบางคนอาจจะอยากซื้อยางออนไลน์ด้วยตนเอง หรือซื้อยางอะไหล่ติดรถ หากรู้ขนาดยางจะง่ายต่อการเลือกยางให้เหมาะกับรถ

คำนวณง่ายเมื่อต้องการเปลี่ยนขนาดยาง

ปัจจุบันมีการแต่งรถด้วยการเปลี่ยนขนาดล้อและยางรถยนต์ รถบางคันอาจจะใช้ยางเส้นเล็กลงเพื่อเสริมความคล่องตัวในการขับขี่ ในขณะที่บางคันใช้ยางขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเสริมการรับน้ำหนัก การรู้ขนาดยางรถยนต์จะช่วยให้คำนวณการเพิ่มและลดของขนาดยางใหม่เบื้องต้นได้ โดยปกติไม่ควรเปลี่ยนขนาดยางให้เกิน 2 นิ้วจากขนาดยางมาตรฐาน เช่น ขนาดยางรถยนต์ขอบ 18 หากต้องการเปลี่ยนขนาดควรใช้ยางขอบ 16 หรือขอบ 20 แต่ควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ

เป็นข้อมูลสำคัญที่ผู้ขับขี่ควรรู้

การขับขี่บางครั้งอาจเกิดปัญหายางแตกกลางทาง และจำเป็นต้องเปลี่ยนยาง การรู้ขนาดยางจะช่วยให้รวดเร็วต่อการหายางเส้นใหม่มาเปลี่ยนได้ทันที ขนาดยางรถยนต์เป็นสิ่งที่ควรรู้ เพราะหากเกิดเหตุจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนยางใหม่หรือต้องแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์จะได้แจ้งได้อย่างถูกต้อง

สรุปเกี่ยวกับการดูขนาดยางรถยนต์

การเลือกขนาดยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถช่วยส่งเสริมการใช้งานของรถได้ โดยปกติผู้ผลิตรถยนต์จะเลือกขนาดยางที่เข้ากับรถได้ดีที่สุดอยู่แล้ว ผู้ใช้รถจึงสามารถเลือกเปลี่ยนยางตามขนาดยางเดิมได้เลย ซึ่งการเลือกยางสำหรับเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ก็ต้องพิจารณาหลายอย่าง แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ยางรถยนต์ระดับโลกที่ได้รับเลือกให้เป็นยาง OEM รถหรูมาแล้วหลายแบรนด์ เช่น Ferrari Bentley BMW Aston Martin และรถสปอร์ตสุดหรูอีกหลายรุ่น การันตีคุณภาพของยางรถยนต์ Pirelli ได้อีกระดับ

ผู้ที่สนใจยางรถยนต์ Pirelli มองหาร้านตัวแทนจำหน่าย Pirelli by ATV มีรุ่นยางพิเรลลี่ครอบคลุมมากที่สุดในไทย ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานรถได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเผชิญฝนตกถนนลื่นก็มียางสมรรถนะเยี่ยม ยึดเกาะดี รีดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ยาง Scorpion All Terrain Plus สำหรับรถสายออฟโรด ยาง P Zero สำหรับรถเล็กสายนุ่มเงียบ ใครมองหายางคุณภาพดีระดับไฮเอนด์ ห้ามพลาด Pirelli เด็ดขาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า