Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เติมลมรถเก๋ง เรื่องง่าย ๆ ที่ต้องใส่ใจทำ

นอกเหนือจากการเรียนรู้เรื่องเครื่องยนต์ ทักษะการขับรถ หรือเส้นทางต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันแล้ว สิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่ต้องใส่ใจคือเรื่องของยางรถยนต์ โดยเฉพาะเรื่องง่าย ๆ อย่างการเติมลมยาง ที่ต้องคอยหมั่นเช็กและคอยใส่ใจให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเสมอ มิฉะนั้นอาจจะส่งผลเสียจนเป็นที่มาของอาการยางสึกได้ ซึ่งนอกจากต้องเสียเงินมากขึ้นไปกับการเปลี่ยนยางแล้ว ซ้ำร้ายยังอาจเกิดสิ่งเลวร้ายที่สุดคือการเกิดอุบัติเหตุตามมาได้นั่นเอง


ลมยางรถเก๋ง สิ่งสำคัญสำหรับยางรถยนต์


รถยนต์เติมลมเท่าไหร่เป็นสิ่งที่มือใหม่อาจยังไม่เคยรู้ ซึ่งแรงดันลมยางนับเป็นเรื่องสำคัญสำหรับยางรถยนต์ เนื่องจากช่วยเสริมประสิทธิภาพของยางรถให้สามารถขับขี่บนท้องถนนได้ มีส่วนสำคัญต่อการแบกรับน้ำหนัก ทั้งยังส่งผลให้รถสามารถเกาะถนนได้ดี ดังนั้นการเติมลมยางให้เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละประเภทจึงมีความสำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นใด แม้จะเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทำกันได้ทุกคนก็ตาม

การตรวจสอบลมยางของรถยนต์ ควรทำอย่างน้อย 1 หรือ 2 ครั้งต่อเดือน เนื่องจากเมื่อขับรถไปตามท้องถนนทุกวัน มีโอกาสที่ลมยางจะอ่อนลงไปตามการใช้งาน แม้จะไม่มีรอยรั่วเกิดขึ้นบนยางเลย เนื่องจากสามารถรั่วไหลได้จากทางวาล์วเติมลมยางเช่นกัน

ผู้ชายเติมลมยาง
เติมลมยางรถยนต์ให้เหมาะสม ปลอดภัยได้มากขึ้น

รถเก๋งควรเติมลมยางเท่าไหร่ เหมาะสมต่อการขับ


สำหรับ PSI คือตัวย่อของ ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (Pounds per square inch) ซึ่งมักถูกนำมาใช้ประกอบการวัดค่าแรงดันของลมยาง โดยการเติมลมรถเก๋ง ซึ่งหากเป็นรถยนต์ขนาดเล็กจะอยู่ที่ 25 ถึง 30 ปอนด์ ขณะที่รถยนต์ขนาดกลางจะอยู่ที่ 30 ถึง 35 ปอนด์ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักการบรรทุกผู้โดยสาร ความเร็วในการขับขี่ และสิ่งของบนรถ ซึ่งกรณีต้องเดินทางไกลควรปรับเพิ่มขึ้นที่ 1 ถึง 2 ปอนด์

ส่วนระกระบะต้องเติมลมยางที่ 35 ถึง 40 ปอนด์และรถตู้ (บรรทุกไม่เกิน 7 คน 43 ถึง 55 ปอนด์)


การเติมลมยางรถเก๋งมากเกินไปไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่ควร


การเติมลมยางเก๋งต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยระดับควรเป็นไปตามชนิดของรถแต่ละประเภทที่ระบุไว้ ตามคู่มือรถ หรือการดูข้อมูลที่ด้านข้างประตูฝั่งคนขับ ซึ่งข้อเสียของการเติมลมยางที่มาก หรือน้อยเกินไปมี ดังนี้

 • เติมลมยางน้อยเกินไป

การเติมลมยางน้อยเกินไปจะทำให้หน้ายางด้านข้างสึกไวกว่าตรงกลาง เนื่องจากรถมีการบดพื้นถนนที่มากขึ้น สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น มีโอกาสการเกิดความร้อนในยางได้ อาจส่งผลให้แก้มยางผิดรูป เสี่ยงต่อการระเบิด รวมไปถึงการเข้าโค้งไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็นด้วย

 • เติมลมยางมากเกินไป

หากเติมลมยางแข็งเกินไป มีโอกาสทำให้หน้ายางตรงกลางสึกมากกว่าส่วนอื่น การเกาะถนนจะมีประสิทธิภาพลดลง มีโอกาสลื่นไถล เป็นเหตุให้ประสบอุบัติเหตุ การเพิ่มลมยางที่มากไปอาจจะทำให้มีอาการเหินน้ำยามที่ขับฝนตกได้อีกด้วย


เติมลมยางรถเก๋งไม่ยาก ทำได้ด้วยตัวเอง


การเติมลมยางรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งหากไม่มีอุปกรณ์ของตัวเอง สามารถเดินทางไปเติมลมยางได้ที่ปั๊มใกล้เคียง หรือศูนย์บริการอื่น ๆ โดยมีขั้นตอนการทำ ดังนี้

 1. ขับรถไปจอดในที่ให้บริการเติมลมยาง
 2. ตั้งค่าขนาดลมยางที่ต้องการเติม
 3. ขันตัวปิดจุกลมยางออกมา แล้วนำสายลมยางเสียวเข้าไปที่ยางแทน
 4. เมื่อมีเสียงสัญญาณระบุถึงเกณฑ์ที่ตั้งไว้ สามารถถึงสายออกจากยางได้ทันที
 5. นำจุกปิดลมยางหมุนกลับเข้าไปอย่างเดิม
 6. จัดการเติมลมยางให้เรียบร้อยครบทั้ง 4 เส้น
 7. เก็บสายกลับเข้าที่ให้เรียบร้อย
ยาง P ZERO
ยาง Pirelli รับรองมาตรฐานจากทั่วโลก

เทคโนโลยีช่วยได้ หากลมรถเก๋งโดนเจาะ


ปัจจุบันยางรถยนต์ชั้นนำอย่าง Pirelli แบรนด์ผู้คร่ำหวอดในวงการยางมีนวัตกรรมเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยเสริมเรื่องปัญหาลมยางรั่ว โดยเฉพาะอุบัติเหตุจากการถูกเจาะโดยสิ่งของขนาดเล็กอย่างตะปู หรือน็อต ที่สร้างความน่าหนักใจให้กับผู้ใช้รถ รวมไปถึงมีผลต่อความปลอดภัยสูง ซึ่งก็คือ Run Flat และ Seal Inside นั่นเอง

 • Run Flat

เทคโนโลยียาง Run Flat ช่วยให้ผู้ขับขี่ไร้กังวลเมื่อยางถูกเจาะระหว่างการเดินทาง ซึ่งจะยังทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับรถยนต์ต่อไปได้ แม้สภาวะความดันลมยางเป็นศูนย์ก็ตาม โดยจะขับต่อได้อีกเป็นระยะทาง 80 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องจอดข้างทางแก้ไขในช่วงเวลาค่ำคืน ก่อนมองหาอู่ซ่อมรถแก้ไขต่อไป นับเป็นเรื่องที่ส่งผลดีป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน หรืออันตรายจากผู้ไม่หวังดีได้

 • Seal Inside

ส่วนของ เทคโนโลยี Seal Inside เป็นหนึ่งในนวัตกรรมใหม่จาก Pirelli ที่ได้รับการพัฒนาตามความต้องการของค่ายรถ Volkswagen ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวจะทำให้ยางรถยนต์สามารถจัดการรอยรั่วได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ โดยการใช้สารซีลยึดติดเข้ากับตะปู ทำให้ผู้ขับขี่เดินทางไปถึงเป้าหมายได้ แม้หน้ายางจะถูกเจาะด้วยตะปูก็ตาม (เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 6 มม.)

การเติมลมยางอย่างเหมาะสมเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่การเลือกยางรถยนต์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรเลือกใช้ยางที่มีคุณภาพ ใช้งานได้เต็มที่ไปกับรถยนต์คันโปรดของคุณ ลองไปดูกันได้ที่ Pirelli by ATV ที่นี่มีบริการยอดเยี่ยม หากติดตั้งยางครบ 4 ล้อ รับไปเลย ติดตั้งยาง ตั้งศูนย์ และถ่วงล้อฟรี พร้อมให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งยังมีประกัน “บาด-บวม-แตก” สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า