Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุย่อมเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนนที่มักมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกวัน มีเสียชีวิตรวมในปี พ.ศ. 2566 ทะลุถึงหลักหมื่น ขณะที่ผู้บาดเจ็บมากถึงกว่าครึ่งล้านราย ซึ่งนอกเหนือไปจากสาเหตุของการขับขี่ด้วยความประมาท ยังมีเรื่องของการดูแลสภาพรถยนต์ได้ไม่ดีเพียงพอ ส่งผลให้รถยนต์เกิดอาการยางระเบิดได้ เป็นเหตุให้มีผู้ประสบเหตุรถคว่ำมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ทั้งยังอันตรายไม่น้อยกว่าอาการเบรกแตกเลย ดังนั้นมาดูกันว่ามีเทคนิคการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างไรบ้าง


ยางระเบิด เกิดขึ้นได้จากสาเหตุใด


ยางระเบิด คือ อาการที่เกิดจากยางรถยนต์สูญเสียแรงดันลมยางไปอย่างรวดเร็ว หรือส่วนของยางในรถยนต์สำหรับยางเก่าบางรุ่นเสียหาย ส่งผลให้รถเสียการทรงตัวและยางฉีกขาด ซึ่งหลายคนน่าจะเคยเห็นรูปยางรถแตกหรือระเบิดกันมาบ้างแล้ว โดยยางระเบิดสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 1. ยางเสื่อมสภาพ

อาการยางเสื่อมสภาพเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาการแก้มยางร้าวแตกลายงา ยางรถยนต์ฉีกขาดลึก ยางแตกขอบ หรือ ยางบวม เป็นต้น ซึ่งหากฝืนใช้งานต่อไปมีโอกาสระเบิดขึ้นมาได้

 1. ยางหมดอายุการใช้งาน

โดยปกติแล้วยางจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2-3 ปี นับตั้งแต่การเริ่มใช้งาน หรือระยะทางประมาณ 30,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน หากถึงเวลาแล้วควรต้องเปลี่ยนให้เรียบร้อย เนื่องจากการฝืนใช้งานต่อไปอาจเป็นต้นตอของอาการยางระเบิดได้เช่นกัน

 1. ขับรถเร็วเกินลิมิตของยาง

ยางแต่ละเส้นล้วนมีข้อมูลบ่งบอกอยู่ที่หน้ายาง โดยจะระบุว่าสามารถใช้ความเร็วสูงสุดได้เท่าไหร่ ซึ่งหากผู้ขับขี่ขับด้วยความเร็วที่สูงเกินลิมิต มีโอกาสที่ยางรถร้อนและระเบิดขึ้นมาได้ การระเบิดขณะขับรถด้วยความเร็วสูงย่อมมีความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

 1. บรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด

เช่นเดียวกับการขับรถเร็ว ยางทุกเส้นล้วนมีสัญลักษณ์บ่งบอกน้ำหนักที่บรรทุกได้ ซึ่งหากบรรทุกสิ่งของจนน้ำหนักมีมากเกินไป ยางรถยนต์มีโอกาสระเบิดได้เช่นกัน ซึ่งรถบรรทุกสินค้าหรือรถส่งของเกินน้ำหนักมักจะพบเห็นได้บ่อยในหลายพื้นที่

 1. ยางถูกย้อมแมว

ยางถูกย้อมแมวมักพบได้ในยางเปอร์เซ็นต์ หรือการซื้อยางเก่ามาสวมใส่ โดยผู้ขายอาจใช้วิธีปลอมแปลงยาง ตกแต่งแก้มยางหรือดอกยางใหม่ด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ยางขาดคุณภาพและเกิดระเบิดเมื่อใช้งาน ฉะนั้นหากใครต้องการใช้ยางมือสองควรตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน แต่ทางที่ดีเลือกใช้ยางมือหนึ่งจากตัวแทนแบรนด์ยางชั้นนำคือสิ่งที่ดีที่สุด

 1. เติมลมยางไม่เหมาะสม

โดยปกติแล้วการเติมลมยางจะต้องเติมให้ได้ตามค่ามาตรฐานที่รถยนต์ระบุไว้ โดยสามารถสังเกตได้จากสติ๊กเกอร์ข้างประตูผู้ขับ ซึ่งการเติมลมยางมากเกินไปจะสร้างโอกาสให้ยางรถยนต์มีอาการสึกอย่างไม่สมดุล ขณะที่การเติมลมยางน้อยทำให้ยางเกิดความร้อนได้ ซึ่งทั้งคู่เสี่ยงนำไปสู่อาการยางระเบิดได้


ลักษณะอาการก่อนยางระเบิดเป็นอย่างไร


ขับรถยนต์
หากเกิดอาการสั่นผิดปกติ หาวิธีชะลอและจอดให้เรียบร้อย

ขณะขับรถยนต์หากพบว่ามีอาการพวงมาลัยสั่นผิดปกติ ควบคุมรถได้ยาก ทั้งที่ไม่มีปัญหาช่วงล่างต่าง ๆ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่ายางอาจเกิดการระเบิดได้ ซึ่งหากพิจารณาแล้วว่ามีความเสี่ยงระเบิดควรลดความเร็วและหาจังหวะชิดข้างทาง ตรวจสอบสภาพยางให้เรียบร้อย


5 ขั้นตอนรับมือเมื่ยางระเบิดกลางทาง ป้องกันอันตรายต่อชีวิต


 1. จับพวงมาลัยเอาไว้ พยายามตั้งสติให้ดีที่สุด เปิดไฟฉุกเฉิน
 2. ค่อย ๆ ถอนคันเร่ง ห้ามเหยียบเบรกหรือดึงเบรกมือเด็ดขาด เพราะอาจทำให้รถเสียหลักและคว่ำได้ง่ายด้วยความเร็ว
 3. ประคองรถให้ความเร็วลดลง ระวังการประคองรถถูกรถคันอื่น ๆ บนท้องถนน
 4. พยายามหาที่จอดรถให้ได้ ค่อย ๆ แตะเบรกเพื่อหยุดรถ อย่าเหยียบจนสุด เพราะรถอาจเสียหลักได้
 5. หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดหรือไม่ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ควรติดต่อเบอร์โทรฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือ รวมไปถึงการติดต่อช่างหรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อเปลี่ยนยางให้เรียบร้อย

วิธีป้องกันเหตุการณ์ยางระเบิด ควรทำอย่างไรบ้าง


 1. เติมลมยางให้เหมาะสม

ไม่เติมลมยางมากหรือน้อยจนเกินไป เพราะเป็นต้นตอของอาการระเบิดได้ ควรเช็กลมยางสม่ำเสมอ

 1. ตรวจสภาพรถยนต์

ไม่ควรเลี่ยงการตรวจสภาพรถยนต์ โดยควรเช็กทุก 6 เดือนหรือทุก ๆ 5,000 กิโลเมตร จะทำให้ทราบได้ว่ามีชิ้นส่วนไหนที่มีปัญหาบ้าง ช่วยส่งเสริมการขับขี่ปลอดภัย

 1. ไม่ใช้งานเกินกำลังยาง

ยางมีสัญลักษณ์บ่งบอกข้อจำกัดทั้งเรื่องความเร็วและการแบกรับน้ำหนัก ดังนั้นไม่ควรขับรถเร็วหรือแบกน้ำหนักมากเกินกว่าที่สัญลักษณ์ได้บอกไว้ที่แก้มยาง เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้ยางระเบิดได้เช่นกัน

 1. เปลี่ยนยางเมื่อถึงเวลา

เมื่อยางถูกใช้จนครบอายุการใช้งานหรือดอกยางสึกจนไปถึงสะพานยาง ไม่ควรฝืนใช้งานต่อไป เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้


เลือกยางแบบไหน ช่วยเสริมการขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น


ยางรถยนต์
Cinturato Rosso เสริมความปลอดภัยที่มากกว่าเดิม

สรุปเกี่ยวกับอาการยางระเบิด

อาการยางระเบิดถือเป็นภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะยางรถยนต์ทุกเส้นล้วนมีอายุการใช้งานที่จำกัด ประกอบกับพฤติกรรมการขับขี่ที่ควรคำนึงความปลอดภัย หากมีการตรวจเช็กสภาพยางและการทำงานของรถยนต์เป็นประจำ ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดอาการยางระเบิดไปได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าให้ดีควรเลือกยางรถยนต์ที่ได้มาตรฐานการผลิตรวมด้วยจะดีที่สุด สำหรับ Pirelli เป็นยี่ห้อยางที่ได้รับรองมาตรฐานจากการทำยาง OEM ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำหลากหลายแบรนด์มาแล้ว หากสนใจสามารถติดต่อได้เลยที่ Pirelli by ATV รับไปเลยประกันยางสุดคุ้ม “บาด-บวม-แตก” ที่รับประกันถึง 1 ปีหรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร เมื่อซื้อยางครบ 4 เส้นตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด นอกจากนี้ยังมียางรุ่นอื่น ๆ ที่เหมาะกับรถประเภทต่าง ๆ อีกมาก ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า