Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

รถยนต์เบรกแตก ปัญหาอันตรายถึงชีวิต

อุบัติเหตุถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้อยู่เสมอบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นความประมาทของผู้ขับขี่เองหรือรถคันอื่น ๆ ก็ตาม โดยสาเหตุที่มักก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้งคือการไม่ดูแลรักษาหรือตรวจสภาพรถยนต์ให้ดี ส่งผลให้ชิ้นส่วนรถยนต์ต่าง ๆ เริ่มเสื่อมสมรรถภาพจนเกิดปัญหามากมายตามมา ซึ่งหนึ่งในนั้นคืออาการ “เบรกแตก” ที่อาจส่งผลกระทบร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นมาดูกันว่าจะมีวิธีสังเกตเพื่อป้องกันอาการเบรกแตกได้อย่างไร แล้วหากเกิดอาการเบรกแตกกะทันหันจะมีวิธีรับมือขั้นตอนใดบ้าง


รถเบรกแตก เกิดจากอะไร รู้สาเหตุก่อนสายเกินไป


เบรกแตก หมายถึงอาการที่ผู้ขับขี่เหยียบเบรกรถยนต์แล้วไม่สามารถชะลอความเร็วหรือหยุดรถได้ เบรกไม่มีการตอบสนองต่อการสั่งการ โดยสาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากการขับรถด้วยความเร็วสูง เหยียบเบรกรถกะทันหัน หรือแบกน้ำหนักจำนวนมาก ส่งผลให้ขณะที่เหยียบเบรก น้ำมันเบรกจะไปถึงจุดเดือดจนระเหยกลายเป็นไอและทำให้รถเบรกไม่อยู่ ขณะที่สาเหตุอื่น ๆ ที่น่าสนใจมีดังนี้

 • น้ำมันเบรกเสื่อมสภาพ

น้ำมันเบรกนับเป็นตัวกลางในระบบเบรกของรถยนต์ โดยปกติแล้วการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกควรเปลี่ยนทุก 1-2 ปี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด ซึ่งการเสื่อมสภาพสามารถเกิดได้จากความร้อน หลังเหยียบเบรกกะทันหันหรือเหยียบเบรกบ่อย ๆ

ขณะที่เรื่องความชื้นมาจากการดูดซับความชื้นในอากาศ เมื่อผสมกับน้ำมันเบรกทำให้มีจุดเดือดที่ต่ำลง ทั้งยังสามารถกัดกร่อนชิ้นส่วนบางจุดจนเกิดสนิมได้

 • ระบบเบรกมีปัญหา

อาจเกิดจากชิ้นส่วนหรืออะไหล่ที่ใช้ในระบบเบรกมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นผ้าเบรกรถยนต์สึก ท่อน้ำมันเบรกรั่ว คาริปเปอร์เบรคเสียหาย หรือ ระบบแรงดันน้ำมันเบรกมีอากาศตกค้าง เป็นต้น ซึ่งควรมีการแก้ไขให้เรียบร้อย

 • สายเบรกขาด

อาการสายเบรกขาดอาจเกิดขึ้นได้จากการที่สัตว์ตัวเล็ก ๆ เข้ามากัดแทะ ซึ่งตัวปัญหาหลักส่วนใหญ่คือหนู ทั้งยังอาจสร้างปัญหาให้กับสายไฟในระบบอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ขับรถบนถนน
นิสัยการขับขี่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการเบรกแตกได้
 • นิสัยการขับรถยนต์

นิสัยการขับรถยนต์ทำให้เกิดปัญหาจนเกิดอาการเบรกแตกได้เช่นกัน เพราะการขับรถด้วยความเร็วสูงอาจทำให้ต้องเหยียบเบรกอย่างกะทันหัน รวมไปถึงนิสัยการเหยียบเบรกบ่อย ๆ ทำให้น้ำมันเบรกซึมซับความร้อนจนระบายสู่จุดอื่นไม่ทัน ขาดแรงดันทำปฏิกิริยาต่อลูกสูบเบรกที่จะไปดันผ้าเบรกได้

จะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนว่าปัญหาส่วนหนึ่งของเบรกแตกมาจากพฤติกรรมการขับรถยนต์และการบำรุงดูแลตรวจสภาพรถที่ไม่ดีเพียงพอ ยกตัวอย่างเคส รถเบรกแตกเขาคิชกุฏจันทบุรี 66 โดยรถที่เกิดเหตุเป็นกระบะรับส่งผู้โดยสารพุ่งเข้าข้างทาง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากถึง 13 รายที่ต้องกระเด็นจากรถยนต์ นับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้น


เบรกแตก ทำไง? รวมขั้นตอนควรปฏิบัติขณะเจอปัญหา


 1. เมื่อเหยียบเบรกแล้วควบคุมรถไม่ได้ตามที่นึกคิด รถไม่ชะลอ ไม่หยุด เกิดอาการเบรกจม ให้ตั้งสติไว้ให้ดี พยายามประคองรถให้ได้ เปิดไฟสัญญาณฉุกเฉินเพื่อเตือนรถคันอื่น ๆ
 2. ลดคันเร่งและความเร็วลง ใช้ Engine Brake ให้เกิดประโยชน์ แรงหน่วงจะช่วยฉุดให้รถช้าลงไป ชะลอความเร็วด้วยการเหยียบคลัตช์และลดจาเกียร์ D ไปเป็นเกียร์ 3 จากนั้นให้ลดระดับต่ำไปเรื่อย ๆ ไม่ควรใช้วิธีเปลี่ยนเกียร์เพื่อลดความเร็วในทันทีทันใด เพราะอาจทำให้เครื่องยนต์พังได้
 3. หาทางชิดเข้าข้างทางให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันการกีดขวางลดคันอื่นและสร้างอันตรายต่อผู้ร่วมถนน
 4. สามารถใช้เบรกมือดึงช่วยชะลอความเร็วได้ แต่ห้ามดึงจนสุดแบบรวดเดียว ต้องค่อย ๆ ดึงขึ้นจนสุด
 5. ตรวจสอบสภาพรถของตัวเองโดยรอบ เช็กร่องรอยความเสียหายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น
 6. ติดต่อเบอร์ร้านซ่อมรถบริเวณใกล้เคียงหรือเบอร์โทรฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือ

เบอร์โทรฉุกเฉินที่น่าสนใจ

 • 1137 – วิทยุ จส.100
 • 1146 – กรมทางหลวงชนบท
 • 1197 – ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจรตำรวจ
 • 1644 – สวพ. FM91
 • 1193 – ตำรวจทางหลวง
 • 1584 – กรมการขนส่งทางบก
 • 1586 – สายด่วนกรมทางหลวง
 • 1543 – การทางพิเศษแห่งประเทศไทย

กรณีมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเกิดเหตุร้านแรง

 • 191 – เจ้าหน้าที่ตำรวจ
 • 1418 – มูลนิธิป่อเต๊กตึ๊ง กทม.
 • 1669 – สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
 • 1691 – โรงพยาบาลตำรวจ
 • 1554 – หน่วยแพทย์กู้ชีวิต วชิรพยาบาล

เลือกยางให้เหมาะสม ช่วยเสริมความปลอดภัยได้ดีขึ้น


นอกเหนือจากกการจรวจสภาพรถยนต์และการหมั่นดูแลรักษาแล้ว ส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญของความปลอดภัยด้านการเบรกคือ ยางรถยนต์ที่จะช่วยหยุดรถได้ดีขึ้น ดังนั้นจึงควรเลือกยางที่มีมาตรฐานและความปลอดภัยที่ชัดเจน อย่างเช่น ยางพิเรลลี่ แบรนด์ที่ผลิตยางคุณภาพและมีมาตรฐานที่ได้รับความไว้วางใจจากวงการยานยนต์ทั่งโลก

CINTURATO™ ROSSO

ยาง Pirelli
ยางรุ่น CINTURATO™ ROSSO มั่นใจด้านความปลอดภัยได้มากขึ้น

สำหรับยางรุ่น CINTURATO™ ROSSO คือยางรุ่นใหม่ที่ถูกผลิตและพัฒนาด้านความปลอดภัยที่เหนือล้ำกว่ารุ่นก่อนอย่าง CINTURATO™ P1 ที่ให้ระยะทางการเบรกดีขึ้นกว่าเก่า 10 เปอร์เซ็นต์บนพื้นที่แห้งและเปียก ในส่วนของดอกยางมีร่องรีดน้ำที่มีความลึกหลากหลายและร่องยาวแนวตั้งส่วนกลาง ร่องที่ 5 ช่วยให้การรีดน้ำเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องการเหินน้ำ เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ต้องการเน้นความปลอดภัยและขับขี่ที่เงียบมากขึ้น

หากสนใจยางชั้นนำจากแบรนด์อิตาลี สามารถติดตามกันได้เลยที่ Pirelli by ATV เพราะมียางคุณภาพมากมายให้เลือกใช้งาน มีขนาดครอบคลุมรถหลากหลายประเภท พร้อมประกันยางบาด บวม แตกที่เกิดจากการใช้งานหรืออุบัติเหตุสามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า