Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางรถยนต์มีวันเสื่อมสภาพหลังจากใช้งาน ความทนทานของยางมาจากวัสดุที่ใช้ผลิตยาง เทคโนโลยียาง และการใช้งาน รวมถึงการดูแล การจัดเก็บยางรถยนต์ประกอบกัน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้ยางหมดอายุหรือยางที่เสื่อมสภาพ สำหรับมือใหม่หัดขับหลายคนอาจไม่เคยรู้เลยว่า ยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปีเปลี่ยน อายุการใช้งานยางรถยนต์ต่อ 1 ชุดนานแค่ไหน วันนี้ Pirelli จะพาทุกคนไปเจาะลึกเกี่ยวกับอายุยางรถยนต์ให้เข้าใจ มีวิธีดูปียางรถยนต์อย่างไร ปียางดูตรงไหน และสัญญาณเตือนอะไรบ้างที่บอกว่ายางของคุณเสื่อมสภาพ ติดตามได้ในบทความนี้

ยางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี

อายุยางรถยนต์โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 5 ปี แต่ถ้าหากนับอายุยางรถยนต์จากการใช้งานแล้วละก็ จะอยู่ที่ไม่เกิน 30,000-40,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2-3 ปีครึ่ง เป็นระยะการใช้งานที่พอเหมาะ หลังผ่านการใช้งานก็จะมีอาการต่าง ๆ ปรากฏ เช่น ดอกยางสึก ผิวยางแตกลายงา เนื้อยางไม่ยืดหยุ่น จึงทำให้ช่างผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้เปลี่ยนยางชุดใหม่ตามระยะเวลาดังกล่าว หรือในกรณีที่รถใช้น้อยอายุการใช้งานยางรถยนต์ไม่ถึง 30,000 กิโลเมตร แต่อายุถึงปีที่ 5 แบบนี้ก็ควรเปลี่ยนเช่นกัน เพราะเนื้อยางเริ่มเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ส่งผลต่อการยึดเกาะถนนเป็นอย่างมาก

วิธีดูปียางรถยนต์หมดอายุ

วันที่ผลิตยางรถยนต์ ช่วยให้ทราบว่ายางแต่ละเส้นได้รับการผลิตมาในช่วงไหนของปี เพื่อให้สามารถคำนวณอายุของยางได้ ซึ่งอายุของยางจะปรากฏบนแก้มยางเป็นตัวเลข 4 หลัก โดยเลข 2 หลักแรก แทนสัปดาห์ที่ผลิตยาง และเลข 2 หลักสุดท้ายแทนปี ค.ศ. ที่ผลิตยาง เช่น ยางเส้นหนึ่งระบุวันที่ผลิตบนหน้ายางว่า 2022 หมายความว่ายางเส้นนี้ผลิตในสัปดาห์ที่ 20 ของปี ค.ศ. 2022 หากนับย้อนกลับไปจะตรงกับช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 เมื่อทราบค่าตรงนี้ก็สามารถนับอายุยางรถยนต์ได้ทันที

การรู้ว่ายางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี มีวิธีนับปีที่ผลิตยางช่วยในการพิจารณาว่ายางเส้นนั้นเก่าเก็บเกินไปหรือไม่ แต่สิ่งสำคัญไม่ใช่เวลาที่ยางถูกผลิต แต่คือการเก็บรักษา หากยางได้รับการเก็บอย่างดี แม้อายุการผลิตจะผ่านมาหลายปี แต่การใช้งานยังคงเต็มประสิทธิภาพเหมือนยางใหม่

4 วิธีเช็คยางรถยนต์หมดอายุ

ปัญหายางรถยนต์
แชร์วิธีดูยางรถยนต์หมดอายุ

ยางรถยนต์ที่หมดอายุหรือเสื่อมสถาพแล้วจะมีสัญญาณเตือนของยางรถยนต์ให้ผู้ขับขี่ได้เห็น อย่าละเลยสัญญาณเหล่านั้นเด็ดขาด เพราะอาจนำไปสู่การใช้งานรถที่ไม่ปลอดภัย วิธีสังเกตยางหมดอายุทำได้โดยวิธีต่อไปนี้

1.) สะพานยางรถยนต์

การสังเกตสะพานยางรถยนต์เป็นวิธีการตรวจสอบดอกยาง โดยสะพานยางอยู่บริเวณร่องดอกยางเชื่อมระหว่างดอกยางแต่ละเส้น หากดอกยางสึกหรอจนอยู่ระดับเดียวกับสะพานยางให้เปลี่ยนทันที เพราะเป็นตัวบ่งชี้ว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพแล้ว การยึดเกาะและการรีดน้ำบนถนนไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรอีกต่อไป

2.) เนื้อสัมผัสยางรถยนต์

ยางรถยนต์ที่ดีจะมีสัมผัสที่ไม่แข็งจนเกินไป แต่ก็ไม่นุ่มจนใช้งานไม่ได้ เมื่อใช้งานยางรถยนต์ไปสักระยะ เนื้อสัมผัสของยางจะเริ่มแข็งขึ้น หากยางแข็งเกินไปจนขับต่อไปได้ไม่สะดวกให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที เพราะยางเส้นเก่าเสื่อมสถาพแล้ว

3.) ร่องรอยบนแก้มยาง

ยางรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานย่อมต้องมีร่องรอยความเสื่อมสภาพให้เห็น แต่หากมีรอยบนแก้มยางที่อาจนำไปสู่ความไม่ปลอดภัยในการใช้งานควรเปลี่ยนทันที ผู้ขับขี่ควรเช็คยางรถยนต์ว่ารั่วหรือไม่ มีอาการยางบวมหรือเปล่า รวมถึงสำรวจรอยแตกลายงาของยางด้วย หากยางมีบาดแผลมากเกินไปควรเปลี่ยนทันที

4.) วันที่ผลิตยาง

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่า อายุการใช้งานยางรถยนต์เฉลี่ยอยู่ที่ 30,000-40,000 ปี หรือประมาณ 2-3 ปีครึ่ง แต่วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้กับยางรถยนต์ทุกเส้น เพราะบางครั้งยางที่เก็บมา 5 ปี แต่ได้รับการเก็บรักษาอย่างดี ห่างไกลจากความชื้นและแสงแดดก็ยังคงประสิทธิภาพที่เหมาะแก่การใช้งานอยู่ แต่การรู้อายุยางรถยนต์ผ่านการอ่านวันที่ผลิตยางเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจว่าควรใช้ยางเส้นนั้นหรือไม่ เช่น หากยางผลิตมานานเกิน 5 ปี และสภาพค่อนข้างเก่า ผู้ใช้อาจปฏิเสธการใช้งานยางเส้นนี้ไป รวมถึงหากขณะขับขี่มีเสียงจากยางรถยนต์ที่ดังผิดปกติ อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะอาจเป็นสัญญาณของลมยางที่ผิดปกติ หรือดอกยางที่ยึดเกาะได้ไม่ดีเท่าเดิม อีกสัญญาณว่ายางหมดอายุแล้ว

วิธีเช็คยางหมดอายุเหล่านี้เป็นการตรวจสอบยางเบื้องต้น ผู้ใช้รถควรรู้จักวิธีการดูแลยาง เพื่อยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ รวมถึงมีการเช็คสภาพยางรถยนต์ใกล้ฉันเป็นประจำประกอบกันด้วย

การดูแลยางให้ใช้งานได้ยาวนาน

การดูแลยางรถยนต์
การดูแลยางรถยนต์ช่วยยืดอายุการใช้งานยางได้

ยางรถยนต์เป็นส่วนที่ถูกใช้งานหนักตลอดการขับขี่ การถนอมยางรถยนต์ช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ออกไปได้ และช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ด้วย สามารถทำได้ดังนี้

 • ขับอย่างระมัดระวัง ไม่ขับรถในสภาพถนนขรุขระหรือมีหลุมมีบ่อมากนัก
 • ตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่
 • ทำความสะอาดยางรถยนต์เป็นประจำ ลดคราบที่เกาะติดยางและล้อ
 • เช็คสภาพดอกยางรถยนต์เป็นประจำ ระวังไม่ให้ดอกยางลดระดับลงเท่าสะพานยาง
 • เลือกรุ่นและขนาดยางรถยนต์ที่เหมาะกับการใช้งานรถยนต์
 • เปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อใช้งานประมาณ 2 – 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร

สรุปเกี่ยวกับวิธีดูปียางรถยนต์และการนับอายุ

มาถึงตรงนี้หลายคนคงจะเข้าใจกันแล้วว่าปียางดูตรงไหน ซึ่งอายุยางรถยนต์เป็นเพียงการนับระยะคร่าว ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานทราบว่าใช้มานานเท่าไหร่ โดยในระหว่างใช้งานก็ต้องถนอมการใช้งานด้วยเช่นกัน และต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ รวมถึงห้ามละเลยการเปลี่ยนยางรถยนต์เด็ดขาด เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยางควรเลือกยางคุณภาพดี เช่น ยาง Pirelli นอกจากยางคุณภาพดีระดับโลกแล้ว ยาง Pirelli ยังมาพร้อมเทคโนโลยียางที่เป็นประโยชน์ต่อการขับขี่ให้เลือกซื้อ ทั้งยาง Run Flat ที่ช่วยให้รถวิ่งต่อได้แม้ยางแบน ยาง Seal Inside ที่อุดรอยรั่วขนาดเล็กได้โดยไม่ต้องเสียเวลาปะยาง หรือยาง PNCS ที่นุ่มเงียบ ลดเสียงรบกวนลงได้มากกว่าเดิม สนใจสั่งซื้อยาง Pirelli by ATV ได้ตามร้านยางตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รวมถึงทางร้านค้าออนไลน์ใน Shopee และ Lazada ผู้ที่มีคำถาม สามารถติดต่อสอบถาม Pirelli เพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า