Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางรถยนต์ถือเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่สำคัญของรถยนต์ เพราะเป็นจุดที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลา ทั้งยังมีความสำคัญต่อเรื่องการรับน้ำหนัก การเลี้ยว การเบรก และการขับเคลื่อน ดังนั้นผู้ขับขี่ต้องให้ความใส่ใจเรื่องยางรถยนต์มากที่สุด แม้ยางรถยนต์จะมีความทนทานสูง แต่เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานานย่อมทำให้ยางรถยนต์หมดสภาพไปตามกาลเวลา มาดูกันว่าหากฝืนใช้งานยางเสื่อมสภาพ และยางแตกลายงาจะอันตรายต่อชีวิตได้อย่างไร แล้วมีอาการยางใดบ้างที่เสี่ยงต่อรถยางแตกที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง

ยางเสื่อมสภาพเป็นอย่างไร เกิดขึ้นได้จากอะไรบ้าง

ยางรถยนต์หมดสภาพ หรืออาการยางเสื่อมสภาพเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นกันได้ทั่วไป ซึ่งสาเหตุของอาการเสื่อมสภาพเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ซึ่งขอยกสาเหตุสำคัญเบื้องต้นไว้ดังนี้

 • ยางหมดอายุตามการใช้งาน

ยางที่หมดอายุการใช้งานสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ โดยเฉลี่ยการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 3-5 ปี หรือระยะทาง 50,000-80,000 กิโลเมตร ซึ่งมากน้อยแค่ไหนขึ้นกับปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาร่วมด้วย อาทิ นิสัยการขับขี่ หรือการใช้บรถยนต์บ่อยครั้งเพียงใด

วิธีการดูอายุของยางรถยนต์

หลายคนมักเกิดคำถามว่า อายุยางรถยนต์ ดูตรงไหน? วิธีการสังเกตช่วงเวลาที่ผลิตยางสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยชุดตัวเลข 4 ตัวตรงแก้มยาง โดย 2 ตัวแรกเป็นสัปดาห์ที่ผลิต ส่วน 2 ตัวเลขสุดท้ายเป็นปีคริสตศักราชที่ผลิต เช่น 0821 หมายถึง ผลิตขึ้นในสัปดาห์ที่ 8 ของปี 2021 หรือประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 นั่นเอง

 • การเก็บรักษา

ยางรถยนต์หากไม่มีการเก็บรักษาที่ดีพอ มีส่วนทำให้ยางเสื่อมสภาพตามกาลเวลาและสภาพแวดล้อมเช่นกัน แม้จะไม่ผ่านการใช้งานก็ตาม โดยอาจเกิดจากการวางยางซ้อนทับกัน การนำไปเก็บพื้นที่โล่งแจ้งโดนทั้งแดดและฝน รวมไปถึงพื้นที่จัดเก็บมีน้ำมันหรือสารเคมีปนเปื้อน โดยทางที่ดีควรเก็บในสต็อกที่มีการจัดระเบียบเรียบร้อย อากาศถ่ายเทได้สะดวก

ถนนขรุขระ
การขับรถบนถนนขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อทำให้ยางเสื่อมสภาพได้
 • ขับบนพื้นผิวขรุขระ

การขับรถยนต์บนสภาพถนนที่ไม่ดี มีผิวขรุขระและเป็นหลุมเป็นบ่อ มีโอกาสที่จะทำให้ตัวยางรถยนต์เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นอาการยางปริแตก ยางบวม หรือยางบาด หากตกหลุมแรง ๆ มีโอกาสส่งผลความเสียหายไปถึงล้อแม็กด้วย

 • นิสัยการขับขี่

พฤติกรรมการขับขี่ของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน ซึ่งนิสัยบางอย่างอาจทำให้ยางต้องรับหน้าที่หนักและเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ด้วยความเร็วสูง การเบรกอย่างรุนแรง และการเข้าโค้งอย่างกะทันหัน เป็นต้น

 • การบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด

ยางรถยนต์มีอีกหนึ่งหน้าที่สำคัญคือการแบกรับน้ำหนัก โดยส่วนใหญ่แล้วยางแต่ละเส้นและขนาดจะมีความสามารถรับน้ำหนักได้แตกต่างกัน การบรรทุกน้ำหนักเกินกว่ายางจะรับได้มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการยางแตกหรือระเบิดจนเกิดอุบัติเหตุตามมา

 • เติมลมยางไม่เหมาะสม

การเติมลมยางอยู่ในระดับที่ไม่เหมาะสม มีส่วนที่ทำให้ยางมีอาการเสื่อมสภาพได้รวดเร็วมากขึ้น โดยการเติมลมยางมากเกินไปจะทำให้ยางตึงและแข็ง ยึดเกาะถนนได้แย่ลง หน้าดอกยางที่สัมผัสกับถนนจะสึกเร็วมากขึ้น ขณะที่การเติมลมยางน้อยเกินไปอาจทำให้ยางบดกับถนนและเครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าปกติ นอกจากนี้ยังสะสมควรร้อนและเสี่ยงต่ออาการยางระเบิด

ยางรถยนต์หมดสภาพขับต่อได้ไหม แบบไหนอันตรายถึงชีวิต

ยางรถเสื่อมสภาพ บางลักษณะหากมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจสามารถขับขี่ต่อไปได้บ้าง แต่ก็มีบางลักษณะที่ไม่ควรนำมาใช้งานโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ดังนั้นมาดูกันว่ายางแบบใดที่ไม่ควรถูกนำมาใช้งาน

 • ยางแตกลายงา

ยางแตกลายงานอาจไม่ได้มีความอันตรายจนน่าเป็นห่วงเสมอไป หากเป็นยางที่มีรอยแตกลายงาเพียงเล็กน้อยบริเวณผิวด้านนอก ไม่มีความลึก ถือว่ายังใช้งานต่อไปได้ แต่ถ้าเป็นยางแตกลายงาที่ลึกถึงโครงสร้างยางไม่ควรใช้งานต่อไป

 • ดอกยางสึกลึก

อาการยางสึกสามารถเกิดขึ้นได้ตามกาลเวลาและรูปแบบการใช้งาน หากดอกยางลึกจนไปถึงระดับสะพานยาง หรือจนถึงประมาณ 1.6 มิลลิเมตร ไม่ควรฝืนใช้งานต่อไป เนื่องจากถือเป็นยางที่หมดสภาพ เสี่ยงอุบัติเหตุได้ง่าย

 • ยางบวม

ยางบวมเป็นลักษณะที่สามารถสังเกตได้ง่าย เนื่องจากมีรอยบวมนูนออกมาจากรูปทรงยางปกติ โดยสาเหตุอาจเกิดขึ้นได้จากทั้งการกระแทกอย่างรุนแรง หรือการซ่อมแซมที่ไม่ถูกวิธี ซึ่งจะส่งผลให้มีความเสี่ยงต่ออาการยางระเบิดได้ นี่ถือเป็นอีกอาการที่ผู้ขับขี่ควรรีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่ที่ได้มาตรฐานมาใช้งานทันทีเพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและเพื่อนร่วมทาง

 • ยางแบน

ยางแบนเกิดได้จากหลายปัจจัย แต่สาเหตุที่ติดท็อปสูงสุดคือเกิดจากการเหยียบของมีคมจนลมยางถูกปล่อยออกมา อาทิ ตะปู น็อต หรือเศษเหล็ก เป็นต้น การฝืนขับรถยางแบนต่อไปในระยะทางไกลระดับหนึ่งมีโอกาสสร้างความเสียหายจนไปถึงล้อแม็ก แน่นอนว่าการใช้ยางรถยนต์ที่ไร้ประสิทธิภาพย่อมทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้มากทีเดียว

อันตรายจากการฝืนใช้ยางรถยนต์หมดสภาพ

แม้ว่ายางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพจะยังสามารถใช้งานได้ในบางกรณี แต่ถ้าให้ว่ากันตามตรง การฝืนใช้งานยางรถยนต์หมดสภาพต่อไปเรื่อย ๆ อาจก่อนให้เกิดอันตรายต่อการขับขี่แบบรอบด้าน ทั้งต่อตัวรถยนต์และผู้ใช้รถ ซึ่งมีผลต่อการใช้งานดังนี้

 • ระยะเบรกมากขึ้นหรืออาจเบรกไม่อยู่ จากหน้าผิวหน้ายางที่เหลือความสามารถในการยึดเกาะน้อยลง ปริมาณดอกยางมีไม่มาก แถมผิวยางยังแข็งจึงทำให้ไม่เกิดความยืดหยุ่น มีผลทำให้ระยะเบรกมากกว่าปกติ
 • ลื่นไถลได้ง่ายเมื่อผ่านผิวถนนเปียกลื่น เพราะผิวยางเสื่อมสภาพ ขาดความสามารถในการยึดเกาะถนน จึงทำให้ลื่นไถลได้ง่ายกว่า เสี่ยงต่อการหลุดโค้งเป็นอย่างมาก
 • เสี่ยงยางระเบิดมากกว่ายางใหม่หลายเท่า อาจทำให้ผิวยางประแตกได้ง่าย จึงเสี่ยงต่อการระเบิดอยู่เสมอ ทางที่ดีควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่จะปลอดภัยมากกว่า

ยางรถยนต์หมดสภาพทนใช้ เปลี่ยนยางต้องเลือกที่ได้มาตรฐาน

เมื่อทราบสภาพยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยนแล้ว หนึ่งในสิ่งสำคัญคือการเลือกเปลี่ยนไปใช้ยางที่มีมาตรฐานระดับสากล สามารถวางใจเรื่องความปลอดภัยได้อย่างไร้กังวลอย่างแบรนด์ Pirelli ที่อยู่กับวงการยางยนต์มานานกว่า 151 ปี ปัจจุบันยังคงผลิตเทคโนโลยีใหม่ ๆ และยางรถยนต์ที่ถูกพัฒนาให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีขนาดไซซ์ให้เลือกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยางรถยนต์ขอบ 16 หรือยางรถยนต์ขอบ 20 ก็ตาม

Cinturato™ Rosso

ยางรถยนต์
Cinturato Rosso ความนุ่มเงียบที่เหนือระดับ

ยางรถยนต์รุ่นใหม่อย่าง Cinturato Rosso เป็นยางน้องใหม่ของตระกูลที่ถูกพัฒนาความก้าวหน้ามาจากรุ่นพี่อย่าง Cinturato P1 สามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้มากขึ้นทั้งในพื้นที่แห้งและเปียก นอกจากนี้ยังมีความนุ่มเงียบและอายุการใช้งานที่น่าทึ่ง

SCORPION™ ALL TERRAIN PLUS

ยางออฟโรด
SCORPION™ ALL TERRAIN PLUS ยางพันธุ์แกร่งที่ตอบโจทย์สายลุย

ยางรถยนต์ SCORPION™ ALL TERRAIN PLUS ยางรถยนต์สมรรถนะแกร่ง เหมาะสำหรับสายออฟโรดโดยเฉพาะ ขับขี่ภายใต้สภาวะพื้นที่ที่มีความแตกต่างได้มาก ไม่ว่าจะเป็นหิน หิมะ โคลน หญ้า หรือทราย ยึดเกาะถนนได้อย่างยอดเยี่ยม มีฟังก์ชันช่วยป้องกันการเกาะติดของหินและดินโคลน ขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดเส้นทาง

สรุปเกี่ยวกับยางรถยนต์หมดสภาพ

ยางรถยนต์หมดสภาพ ถือเป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่ายางทุกเส้นล้วนมีอายุการใช้งานที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นทางกายภาพที่ตัวเนื้อยางมีอายุเฉลี่ย 5 ปี ประกอบกับลักษณะการใช้งานในชีวิตประจำวัน จึงทำให้ผู้ใช้งานรถยนต์จะต้องหมั่นดูแลรักษายางให้ดี เพื่อให้รถคู่ใจของคุณมีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีตลอดอายุการใช้งานกว่า 50,000 กิโลเมตร หากใครสนใจสั่งซื้อยางชั้นนำระดับโลก สามารถเข้ามาดูสินค้ากันได้ที่ Pirelli Thailand ซึ่งมีตัวเลือกสินค้ายางมากมายหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังเพิ่มความพิเศษด้วยการแถมประกันบาด บวม แตก ที่รับประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร ภายใต้เงื่อนไขข้อกำหนดของบริษัท ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก Pirelli Authorized Distributor by ATV Thailand

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า