Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางฉีกขาดใช้งานได้ไหม เรื่องควรรู้สำหรับคนรักรถ

ยางรถยนต์คือหนึ่งในชิ้นส่วนที่มักจะได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะการขับขี่บนท้องถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน มีลักษณะเป็นหลุมเป็นบ่อหรือทางแคบ ส่งผลให้มีโอกาสที่ยางรถยนต์จะเกิดรอยแผลฉีกขาดจนมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนถ้าฝืนใช้ยางลักษณะดังกล่าวต่อไป ดังนั้นมาดูกันว่าแก้มยางฉีกขาดเกิดจากอะไรได้บ้าง แผลการฉีกแบบใดที่อันตรายจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ แล้วเลือกใช้งานยางจากแบรนด์ใดดี ที่การเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ ราคาน่าสนใจมากที่สุด

ยางรถฉีกเกิดจากอะไร เหตุใดยางถึงเกิดรอยแผล

1. ถนนไม่ได้มาตรฐาน

ถนนที่ไม่ได้มาตรฐานคือหนึ่งในสาเหตุใหญ่ ๆ ที่มีโอกาสทำให้ยางเกิดความเสียหายได้สูง โดยเฉพาะถนนที่มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ ถ้าขับรถตกหลุมแล้วเกิดแรงกระแทกอย่างรุนแรงย่อมมีโอกาสสูที่จะทำให้ยางเกิดความเสียหายหรือมีอาการฉีกขาดได้

2. ขับเบียดขอบทางเดินเท้า

บางครั้งการขับเบียดขอบทางเดินเท้าสามารถเกิดขึ้นได้จากทั้งการหลบหลีกรถคันอื่น ๆ หรือการขับบนถนนในซอยที่มีพื้นที่ไม่มากนัก โดยการขับรถเบียดกับขอบทางเดินเท้าอาจทำให้ยางมีรอยแหว่งหรือฉีกขาดได้

3. สุนัขกัดแทะ

แม้จะไม่ได้มีโอกาสพบเห็นได้ง่ายนัก แต่กรณีสุนัขกัดแทะรถยนต์จนเกิดความเสียหายก็มีให้พบเห็นตามโซเชียลมีเดียเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนของตัวรถยนต์ กันชน หรือแม้แต่ยางรถยนต์ก็ตาม ซึ่งการกัดแทะของสุนัขมีโอกาสทำให้ยางรั่วหรือมีรอยฉีกขาดได้เช่นเดียวกัน

4. ลมยางอ่อน

โดยปกติแล้วควรเลือกเติมลมยางให้เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละชนิด ซึ่งสามารถเช็กระบบแรงดันลมยางที่ควรเติมได้ง่าย ๆ จากสติ๊กเกอร์ทางฝั่งที่นั่งของคนขับ นอกจากนี้การใช้งานรถยนต์ที่มีลมยางอ่อนจะทำให้ยางรถมีโอกาสฉีก ปริ และแตก ทั้งยังส่งผลให้รถกินน้ำมันมากกว่าเดิม และมีประสิทธิภาพในการขับขี่น้อยลงอีกด้วย

5. การเก็บรักษา

การเก็บรักษายางรถยนต์ถือเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญ แม้เป็นยางที่ไม่เคยถูกใช้งานก็ตาม ควรจัดวางในพื้นที่ที่เหมาะสม ไม่ถูกวางซ้อนทับกันมากจนเกินไป ไม่ถูกน้ำ ลม ความร้อน หรือแสงแดด เพราะการเก็บยางแบบผิดมาตรฐานจะทำให้ยางเสื่อมสภาพได้ง่าย

แก้มยางฉีกซ่อมได้ไหม อาการแบบไหนห้ามใช้ต่อไป

ช่างเปลี่ยนยางรถยนต์
หากยางรถยนต์มีอาการฉีกขาดลึกจนเห็นผ้าใบ ควรเปลี่ยนใช้ยางเส้นใหม่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

อาการแก้มยางฉีกขาดอาจมีหลายระดับ หากเป็นเพียงแก้มยางฉีกไม่ถึงผ้าใบอาจยังสามารถมองหาร้านปะยางใกล้ฉันเพื่อซ่อมแซมใช้งานต่อไปได้ แต่ถ้ามีบาดแผลฉีกไปจนถึงโครงสร้างยางหรือผ้าใบยางควรนำยางไปเปลี่ยนใหม่ เนื่องจากมีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดอาการยางแตกอาจส่งผลร้ายอันตรายจนถึงแก่ชีวิต

ทั้งนี้หากไม่แน่ใจว่ายางมีรอยแผลลึกมากน้อยเพียงใดควรนำไปสอบถามผู้เชี่ยวชาญให้เรียบร้อย เช่น อู่รถยนต์ ศูนย์บริการยาง เป็นต้น จะทำให้ผู้ขับขี่เกิดความมั่นใจได้มากขึ้นและได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

วิธีลดโอกาสยางฉีกขาด ป้องกันไว้ดีกว่าแก้

 • เก็บรักษายางอย่างเหมาะสม

เก็บรักษายางให้เหมาะสม ไม่ตากแดด น้ำ ลม หรือใกล้กับความร้อน รวมไปถึงน้ำยาประเภทต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเก็บรักษายางให้มีคุณภาพที่ดีต่อไปได้นานขึ้น

 • จอดรถในพื้นที่ส่วนตัว

หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถในพื้นที่สาธารณะ เลือกจอดรถยนต์ในพื้นที่ส่วนตัวหรือพื้นที่ปิดจะช่วยให้ป้องกันสุนัขภายนอกมากัดแทะยางรถยนต์ได้ แต่ในทางกลับกันหากเป็นบ้านที่เลี้ยงสุนัขควรหาขวดน้ำหรือสิ่งของใด ๆ มาบดบังบริเวณล้อรถยนต์เอาไว้

 • เลี่ยงการใช้ถนนไม่ได้มาตรฐาน

หลีกเลี่ยงการขับรถยนต์บนถนนที่มีความขรุขระสูง รวมไปถึงบริเวณที่มีหลุมบ่อต่าง ๆ แต่ถ้าจำเป็นต้องขับผ่านควรขับรถยนต์ช้า ๆ อย่างระมัดระวังที่สุด

 • เติมลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

แรงดันลมยางถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับยางรถยนต์ที่จะช่วยทั้งเรื่องการรับน้ำหนัก การยึดเกาะถนน และการขับขี่บนเส้นทางต่าง ๆ โดยการเติมลมยางในระดับที่เหมาะสมจะทำให้ใช้งานยางได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากฝืนเติมลมยางอ่อนหรือแข็งเกินไปจะทำให้ยางเสี่ยงมีอาการสึกหรือฉีกขาดได้ในระหว่างการใช้งาน

ส่วนใครต้องการเติมลมยางได้อยู่ทนมากขึ้น ขอแนะนำให้เลือกใช้ลมยางไนโตรเจนที่ช่วยให้ยางรถยนต์สามารถใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

ยางรถฉีกขาด เลือกเปลี่ยนใช้ยางคุณภาพรับขวัญปีใหม่

สต็อคยาง
ยางรถยนต์ Pirelli แบรนด์ยางคุณภาพระดับโลก

ถ้ายางรถยนต์มีอาการฉีกขาดลึกจนต้องเปลี่ยนยางเท่านั้น ขอแนะนำให้เลือกใช้ยางรถยนต์คุณภาพสูงจาก Pirelli ต้อนรับการเดินทางช่วงปีใหม่นี้ โดยยางแบรนด์อิตาลีเป็นยางที่ได้รับการตอบรับจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำทั่วโลกในการเป็นยาง OEM ที่ถูกผลิตในรถยนต์รุ่นใหม่หลายต่อหลายรุ่น ด้วยประสบการณ์กว่า 151 ปี ทำให้พวกเขาสามารถนำเทคโนโลยีทั้งในและนอกสนามแข่ง F1 มาหลอมรวมจนเป็นยางรถยนต์ที่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ มีความทนทานสูง มีตัวเลือกมากมายสำหรับรถยนต์หลากประเภท อาทิ Pirelli Scorpion Verde ที่เหมาะกับรถ SUV หรือ Pirelli P Zero PZ4 ที่เหมาะสมกับรถหรู เป็นต้น

หากสนใจสามารถติดต่อผ่านตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่าง Pirelli Thailand ที่พร้อมให้คำปรึกษาในการเลือกซื้อยางอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นยางรถยนต์ทั่วไป รถ SUV รถกระบะ หรือรถหรู ซื้อวันนี้รับไปเลยประกันยาง “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก Pirelli Authorized Distributor by ATV Thailand

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า