Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เติมลมรถกระบะ สิ่งที่ควรใส่ใจเพื่อการขับขี่ที่ดี

รถกระบะ เป็นประเภทรถที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศไทย นอกเหนือจากการใช้เดินทางในชีวิตประจำวันแล้ว ยังมีส่วนสำคัญต่อการเคลื่อนย้าย เพราะสามารถขนส่งสิ่งของได้จำนวนมาก มักถูกนำมาใช้ในการประกอบกิจการหลายประเภท อาทิ สวนผลไม้ ร้านขายผัก ร้านรับก่อสร้าง เป็นต้น ไม่น่าแปลกใจที่เห็นภาพรถกระบะถูกนำมาบรรทุกสิ่งของหนัก ๆ อยู่บ่อยครั้ง และนี่อาจเป็นเหตุให้ยางรถยนต์อาจเกิดความเสียหายขึ้นมาได้ ดังนั้นมาดูกันว่าการเติมยางรถกระบะที่เหมาะสมควรเป็นอย่างไร


เติมลมยางสำคัญอย่างไร เหตุใดต้องหมั่นเช็ก


ลมยาง คือ ส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ภายในยางรถยนต์ มีประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนของรถ รวมไปถึงช่วยเรื่องการบรรทุกน้ำหนัก กระนั้นการเติมลมยางมากเกินไปกลับไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก เพราะมีโอกาสที่ทำให้ยางรถยนต์เสียหายได้ง่าย ขณะที่รถแต่ละประเภทยังต้องการระดับลมยางที่แตกต่างกัน ดังนั้นจำเป็นต้องเช็กให้ค่า PSI อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยเฉพาะเวลาเมื่อต้องเดินทางไกล

เติมลมยาง
เติมลมยางกระบะ ต้องคำนึงเรื่องการแบกรับน้ำหนักด้วย

ลมยางรถกระบะ ควรเติมเท่าไหร่ดี


สำหรับค่าความดันลมยางมีหน่ายวัดเป็น Pounds per square inch (PSI) หรือปอนด์ต่อตารางนิ้ว การเติมลมควรจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักการบรรทุก รวมไปถึงรถแต่ละชนิดและรุ่นด้วย โดยสามารถอ้างอิงได้จากคู่มือรถ หรือด้านข้างประตูคนขับ

อย่างไรก็ดีโดยทั่วไปแล้วรถแต่ละชนิดจะต้องได้รับการเติมลมยาง ดังนี้

 • รถยนต์ขนาดเล็ก 25-30 ปอนด์
 • รถยนต์ขนาดกลาง 30-35 ปอนด์
 • รถกระบะ(ไม่บรรทุก) 35-40 ปอนด์

ทั้งนี้ รถกระบะจะใช้ลมยางที่มากกว่ารถยนต์ทั่วไป หากมีการบรรทุกของหนัก ควรมีการเพิ่มแรงดันลมยางให้เหมาะสมมากขึ้น


วิธีเติมลมยางกระบะ หัดเติมก็ทำตามได้


การเติมลมยางควรเติมลมยางอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง ส่วนใหญ่แล้วใช้บริการเติมลมยางภายในปั๊มน้ำมันต่าง ๆ ที่ถูกแยกจุดเฉพาะเอาไว้ มีแนวทางปฏิบัติง่าย ๆ ดังนี้

 1. จอดรถไว้ในพื้นที่ให้บริการเติมลมยาง
 2. ตั้งค่าลมยางที่ต้องการไว้ที่ตู้ โดยรถกระบะทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 35-40 ปอนด์
 3. หมุนจุ๊บลมยางออกมา เสียบสายคาไว้เพื่อเติมลมยาง
 4. รอจนกว่าเครื่องส่งสัญญาณ ซึ่งจะดึงขึ้นเมื่อเติมลมยางถึงระดับที่เหมาะสมแล้ว
 5. ทำแบบเดียวกันต่อไปให้ครบ 4 ล้อ
 6. นำสายเติมลมยางไปเก็บไว้ที่เดิม
รถกระบะ
การบรรทุกของมากเกินไปอาจทำให้ยางเสื่อมได้

ข้อเสียจากการเติมลมยางในระดับที่ไม่เหมาะสม


ดังที่กล่าวไปข้างต้น ทั้งเติมลมรถเก๋ง รถกระบะ รถยนต์ทั่วไป ไม่ว่าจะรถชนิดไหนต่างจำเป็นต้องเติมลมยางในระดับที่เหมาะสม มิฉะนั้นจะต้องพบกับปัญหายางเสียหายขึ้นมาได้

การเติมลมยางมากเกินไป

 • ทำให้หน้ายางสัมผัสกับพื้นถนนได้น้อยลง เนื่องจากยางมีความตึงมากขึ้น
 • ดอกยางสึกตรงกลางหนักกว่าจุดอื่น
 • ความนุ่มนวลขณะขับขี่ลดลง

การเติมลมยางน้อยเกินไป

 • ทำให้ดอกยางด้านข้างเสื่อมเร็วกว่าปกติ สึกหรอกว่าส่วนอื่น
 • เสี่ยงต่อยางระเบิด เนื่องจากเกิดความร้อนภายในยาง
 • กินน้ำมันมากขึ้น

การดูแลรักษายาง ไม่ให้จากไปเร็วเกินควร


โดยปกติแล้วยางรถยนต์มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2-3 ปี หรือประมาณ 30,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่ด้วย เมื่อถึงเวลาหรือสังเกตว่ายางเส้นที่ใช้งานอยู่เริ่มเสื่อมสภาพควรทำการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที เพราะถ้าฝืนใช้งานต่อไปอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้

การเติมลมยางอย่างเหมาะสม นับเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ยางไม่เสื่อมสภาพเร็วเกินกว่าที่ควรจะเป็นเช่นกัน แต่นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ต้องใส่ใจด้วย

 • เก็บรักษาในพื้นที่ที่เหมาะสม

การเก็บรักษาในพื้นที่ที่เหมาะสมคือสิ่งที่จำเป็นต่อการป้องกันยางเสื่อมสภาพ เพราะหากนำยางที่ยังไม่ถูกใช้งานมาโดนฝน หรือแสงแดดบ่อย ๆ ซ้อนกันมากเกินไป จะทำให้ยางมีอาการเสื่อมเร็วขึ้น ในทางกลับกันร้านที่มีการดูแลเรียงเข้าสต็อกเป็นอย่างดี วางไว้ในอุณหภมิที่ไม่ชื้นหรือร้อนจนเกินไป จะสามารถรักษาคุณภาพของยางได้อย่างยอดเยี่ยม นับเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการเลือกซื้อยางด้วย

 • เลี่ยงบรรทุกของหนักจนเกินควร

ขึ้นชื่อว่ารถกระบะ การใช้งานเพื่อบรรทุกของมักเป็นเรื่องที่ปกติอยู่แล้ว แต่การบรรทุกของหนักเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อยาง ทำให้ยางต้องแบกรับน้ำหนักมาก มีอาการสึกที่เร็วขึ้น ซึ่งสามารถดูข้อจำกัดการรับน้ำหนักยางได้ที่แก้มยาง

 • การสลับยางรถยนต์

การสลับยางคือหนึ่งในทางเลือกที่จะช่วยยืดอายุรักษาการใช้งานยางได้นานขึ้น โดยทั่วไปแล้วมักมีการแนะนำให้สลับยางทุก ๆ 6 เดือน หรือทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร เนื่องจากจะเป็นการกระจายการสึกของยางแต่ละเส้นได้

นอกเหนือไปจากการดูแลรักษา และเติมลมยางเหมาะสมแล้ว การเลือกยางที่มีประสิทธิภาพที่ดีต่อรถกระบะคือเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน ลองหันมาใช้ยาง Pirelli by ATV มั่นใจได้ถึงคุณภาพ พร้อมตัวเลือกมากมาย มีผู้ให้คำแนะนำทุกการสั่งซื้อ ทั้งยังมาพร้อมประกันยาง “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik และ MMS ทุกสาขา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า