Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

คู่มือขับขี่ปลอดภัย รู้ไว้อุ่นใจไม่กลัวถนนใหญ่

การขับรถยนต์เป็นเรื่องปกติของการใช้ชีวิตประจำวันในสังคมปัจจุบัน และเป็นยานพาหนะที่สะดวก รวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความคล่องตัวและความเป็นส่วนตัวเวลาเดินทาง กระนั้นการขับรถยนต์บนท้องถนนใหญ่ของผู้ขับขี่รายใหม่อาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอาจเกิดอาการตื่นสนาม หรือความไม่มั่นใจเมื่อต้องขับขี่บนท้องถนนจริง รวมไปถึงการขับรถทางไกล ดังนั้นมาดูกันว่าควรจะมีความพร้อมต่อเรื่องนี้อย่างไรบ้าง


การขับขี่อย่างปลอดภัย คืออะไร?


การขับขี่อย่างปลอดภัย หมายถึง การขับรถรถยนต์เดินทางไปยังจุดหมายอย่างมีสวัสดิภาพ ไม่ก่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางต่อตนเองและผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่น ๆ ทั้งยังต้องคำนึงถึงการขับรถยนต์อย่างมีวินัย ถูกกฎหมายจราจรด้วย นับเป็นการส่งเสริมการขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนนได้อย่างยอดเยี่ยม


หลักพื้นฐานการขับขี่ปลอดภัย 10 ประการ


หลักพื้นฐานการขับขี่ให้ปลอดภัยไม่ใช่เรื่องที่มือใหม่ควรรู้เท่านั้น แต่ผู้ขับรถยนต์ทั่วไปควรตระหนักถึงเพื่อการเดินทางที่ไม่เสี่ยงอันตรายต่อการขับขี่เช่นเดียวกัน โดยหากอ่านเพื่อเตรียมความพร้อม แล้วนำไปปฏิบัติตามย่อมสร้างความปลอดภัยได้มากขึ้น ดังนี้

คาดเข็มขัดนิรภัย
การคาดเข็มขัดช่วยป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรงถึงชีวิต
 1. คาดเข็มขัดนิรภัย

การคาดเข็มขัดนิรภัยนับเป็นเรื่องพื้นฐานของการขับรถยนต์อย่างปลอดภัย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง การคาดเข็มขัดจะช่วยป้องกันแรงเหวี่ยง หรือแรงกระแทกที่ทำให้กระเด็นออกจากตัวรถได้ นอกจากผู้ขับขี่แล้ว ทางฝั่งผู้โดยสารควรใช้งานเข็มขัดนิรภัยเพื่อความปลอดภัยเช่นกัน ปัจจุบันรถยนต์หลายยี่ห้อต่างให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้จนมีเสียงสัญญาณและไฟเตือนผู้ที่ไม่คาดเข็มขัดด้วย

 1. ถอยรถควรตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนเสมอ

เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะผู้ขับขี่รถยนต์ที่มีลูกหลานในวัยเด็กเล็ก เนื่องจากบางครั้งหากผู้ปกครองคลาดสายตาไป เด็ก ๆ อาจมายืนอยู่ข้างหลังรถที่เป็นจุดอับสายตาต่อการมองเห็นได้ และนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ เบื้องต้นควรปิดเครื่องเสียง เปิดกระจกรถ เพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็น และได้ยินเสียงที่ชัดเจนมากขึ้น หรืออีกทางหนึ่งสังเกตว่าเด็กอยู่ภายในตัวบ้านจริง ๆ ก่อนถอยรถออกมา

 1. ศึกษาเรื่องกฎหมายจำกัดความเร็ว

การขับรถด้วยความเร็วมักมีกฎหมายกำหนดไว้ โดยรถยนต์แต่ละประเภทมีข้อกำหนดเรื่องความเร็วที่แตกต่างกันออกไป โดยรถยนต์ทั่วไปสามารถใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขณะที่การขับรถในช่องทางขวาสุดต้องไม่ต่ำกว่า 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีแยกย่อยของการขับรถทั้งในและนอกเขตกรุงเทพมหานครด้วย ฉะนั้นผู้ขับขี่ควรศึกษาข้อกฎหมายเรื่องนี้ให้แน่ชัด

 1. ฝึกหัดมองท้องถนนเอาไว้เสมอ

สำหรับมือใหม่ที่ไม่ชำนาญการขับรถยนต์ เมื่อออกมายังถนนใหญ่ไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือ เหม่อลอย ควรมองท้องถนนเพื่อสังเกตผู้ใช้ถนนรายอื่น ๆ เสมอ รวมไปถึงรถมอเตอร์ไซค์ด้วย เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการไม่มีสมาธิหรือให้ความสนใจมือถือจนเกิดการเฉี่ยวชนขึ้น ดังนั้นในช่วงที่ยังฝึกในเส้นทางเล็ก ๆ ต้องหมั่นตั้งสมาธิเอาไว้ให้ชิน

 1. ฝึกเว้นระยะห่างรถยนต์ให้เหมาะสม

เทคนิคการขับรถยนต์อย่างปลอดภัย ควรเว้นระยะห่างจากรถยนต์คันหน้าที่หลัก 3 วินาที โดยสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยการนับ 1-3 จะมาถึงยังจุดอ้างอิงเอาไว้พอดี เท่ากับเป็นระยะห่างจากรถคันหน้าที่ปลอดภัย แต่หากเป็นช่วงทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ไม่ดีนัก เช่น ฝนตก ขับเวลากลางคืน ควรเว้นระยะห่างจากคันหน้าที่ 4-5 วินาที ขณะที่ระยะห่างจากคันด้านข้างควรมีช่องว่าง 1 เมตรด้วยกัน

 1. อย่าลืมหัดใช้สัญญาณไฟ

สำหรับมือใหม่อาจเกิดความเกร็งจนลืมเรื่องสัญญาณไฟได้ ควรให้สัญญาณรถคันอื่น ๆ เสมอเวลาต้องการเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวตามแยกต่าง ๆ เพื่อเป็นการเตือนให้รถคันหลังชะลอความเร็ว เพราะหากไม่ส่งสัญญาณที่ถูกต้องอาจเจอกับปัญหารถเฉี่ยวชนได้ นอกจากนี้ควรเข้าใจเรื่องไฟฉุกเฉินรถยนต์อย่างถี่ถ้วนด้วย

 1. เช็กการตั้งกระจกมองหลังและด้านข้างให้เหมาะสม

ก่อนขับรถควรตั้งตำแหน่งกระจกให้ถูกต้อง สามารถส่องมองรถหลังได้ชัดเจน เพราะมีผลต่อการถอยรถเข้าซอง รวมไปถึงการมองรถคันหลังขณะเปลี่ยนช่องทางการขับรถด้วย

 1. ศึกษาเบอร์โทรฉุกเฉินเอาไว้บ้าง

ก่อนออกถนนใหญ่ การเตรียมความพร้อมที่ดีไม่ใช่แค่เรื่องการขับรถเท่านั้น แต่ควรมีการคิดเผื่อในกรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ร้ายด้วย ควรจดจำเบอร์โทรฉุกเฉินสำคัญ เช่น ตำรวจทางหลวง ประกันภัย จส.100 หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน เป็นต้น

เมาแล้วขับ
ขับรถขณะมึนเมาทำให้ประสบอุบัติเหตุและผิดกฎหมายจราจร
 1. ห้ามเมาแล้วขับเด็ดขาด

หากมีอาการมึนเมาหรือดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ควรขับรถเด็ดขาด นอกจากผิดกฎหมายเมื่อมีระดับแอลกอฮอล์สูงกว่าเกณฑ์แล้ว ยังมีเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง เพราะความสามารถในการรับรู้ขณะขับขี่ช้าลง

 1. เตรียมความพร้อมเช็กสภาพรถยนต์ให้เรียบร้อย

ก่อนเดินทางออกจากบ้านมุ่งสู่ถนนใหญ่ หนึ่งในสิ่งที่ควรทำอยู่เสมอคือการเช็กสภาพรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่เกิดปัญหาขณะขับขี่ เช่น ระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่ ลมยาง ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ เป็นต้น

นอกเหนือไปจากการเตรียมความพร้อม 10 ข้อเบื้องต้นแล้ว สิ่งที่นักขับหน้าใหม่ควรใส่ใจคือเรื่องของยางรถยนต์ เพราะการเลือกยางรถยนต์ที่ดีจะช่วยส่งเสริมศักยภาพการขับรถได้อย่างมาก โดยเฉพาะการเบรกที่ควรมีประสิทธิภาพการหยุดรถสูงของยี่ห้อ Pirelli แบรนด์ที่มีประสบการณ์เรื่องยางรถยนต์มาอย่างยาวนาน ซื้อยางรถยนต์ Pirelli by ATV ไม่ว่ารุ่นใด ขนาดใด จำนวน 4 เส้นวันนี้รับไปเลยการดูแลหลังการขายด้วยประกัน “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า