Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้ามของไฟฉุกเฉิน

รถยนต์มีอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ติดตั้งมาในตัวรถ เช่น ถุงลมนิรภัย เข็มขัดนิรภัย และไฟฉุกเฉิน โดยไฟฉุกเฉิน คือ สัญญาณไฟที่ใช้เมื่อรถยนต์มีปัญหาและต้องการส่งสัญญาณถึงรถคันอื่น ๆ ซึ่งการเปิดไฟฉุกเฉินนี้ต้องเปิดในสถานการณ์ที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ควรเปิดบ่อย ๆ หรือเปิดทิ้งไว้ เพราะทำให้รถที่ตามหลังมาสับสนและเกิดอุบัติเหตุได้

จุดประสงค์ของการใช้ไฟฉุกเฉิน

สัญญาณไฟท้ายรถ
การเปิดไฟฉุกเฉินจะบอกให้รถที่ตามหลังมาระวังในการขับขี่

ไฟฉุกเฉินจะเปิดในสถานการณ์ฉุกเฉินบนท้องถนน เพื่อเป็นสัญญาณให้รถคันข้างหลังได้ระวังขณะขับตามหลัง ไฟฉุกเฉินเปิดตอนไหนได้บ้างจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ส่วนมากจะเปิดในกรณีดังต่อไปนี้

1.) รถเกิดปัญหา

หากรถเกิดปัญหาที่อาจส่งผลต่อผู้ใช้รถคนอื่น เช่น ล้อรถมีปัญหาจนการควบคุมรถลำบาก รถเสียกลางทาง ควรเปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้ ผู้ร่วมถนนคนอื่นจะได้ขับขี่ด้วยความไม่ประมาท

2.) สิ่งกีดขวางด้านหน้า

เมื่อขับรถแล้วเจอสถานการณ์ที่ทำให้รถต้องหยุดกะทันหัน เช่น มีต้นไม้หักขวางทาง มีอุบัติเหตุกลางถนน หรือมีสัตว์ใหญ่ข้ามถนน ผู้ขับขี่ควรเปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้เสมอ รถที่ขับตามมาทีหลังจะได้ชะลอความเร็วและหยุดได้ทัน

3.) การแห่ขบวนต่าง ๆ

ในบางประเพณีจะมีการเปิดไฟฉุกเฉินเมื่อมีขบวนแห่ที่กีดขวางเส้นทางบนถนน เช่น งานศพ งานบวช งานทอดกฐิน การเปิดไฟฉุกเฉินในกรณีนี้จะเป็นการบอกให้รถคันข้างหลังขับแซงได้เลย เพราะรถขบวนแห่จะขับค่อนข้างช้า หากขับตามหลังจะทำให้รถติดได้

การเปิดไฟฉุกเฉินนี้อาจมีสถานการณ์อื่น ๆ ที่นอกเหนือจากที่กล่าวมา โดยจะมีสาเหตุมาจากการที่รถเกิดปัญหาแล้วคนขับต้องการส่งสัญญาณให้คันข้างหลังรับรู้ หรือขอความช่วยเหลือหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในรถ ถึงแม้ไฟฉุกเฉินจะไม่ได้เปิดบ่อย ๆ แต่ก็ควรตรวจเช็กไฟฉุกเฉินเป็นระยะ เพื่อป้องกันปัญหาไฟฉุกเฉินรถยนต์ไม่ติด ไฟฉุกเฉินค้าง หรือไฟฉุกเฉินกระพริบเองที่จะส่งผลเมื่อต้องการใช้ไฟฉุกเฉินในสถานการณ์จริง

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเปิดไฟฉุกเฉิน

ปุ่มกดไฟฉุกเฉิน
ไฟฉุกเฉินควรใช้เมื่อมีเหตุฉุกเฉินเท่านั้น

การเปิดไฟฉุกเฉินบนท้องถนนต้องมีสถานการณ์ที่จำเป็นต้องส่งสัญญาณให้กับคนร่วมถนนคนอื่น ๆ ไม่ควรเปิดค้างไว้ตลอดเวลา ข้อควรรู้ในการเปิดไฟฉุกเฉินบนท้องถนน มีดังนี้

1.) เปิดไฟฉุกเฉิน

 • รถเสียกลางทาง หากเคลื่อนย้ายรถไปริมทางได้ให้เปิดไฟฉุกเฉินแล้วค่อย ๆ ชะลอรถจอดข้างทาง แต่หากรถเสียจนไม่สามารถบังคับรถไปข้างทางได้ ให้จอดรถแล้วเปิดไฟฉุกเฉิน แล้วโทรตามช่างมาลากรถไปซ่อม ไม่ควรจอดรถทิ้งไว้กลางถนนเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้การจราจรติดขัด
 • พบเจออุบัติเหตุด้านหน้า ให้เปิดไฟฉุกเฉินเป็นสัญญาณให้รถคันด้านหลัง เมื่อเลี่ยงออกมาพ้นจากจุดเกิดอุบัติเหตุแล้วให้ปิดไฟฉุกเฉิน

2.) ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน

 • ขณะที่รถเคลื่อนที่ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน เพราะจะทำให้รถด้านซ้ายและขวาสับสนคิดว่าเป็นไฟเลี้ยว
 • ช่วงที่ขับรถผ่านทางสี่แยกไม่ต้องเปิดไฟฉุกเฉิน เพราะจะสร้างความสับสนให้กับรถคันข้างหลัง
 • ขณะที่ขับรถฝนตกหนักควรเลี่ยงการเปิดไฟฉุกเฉิน เพราะทัศนวิสัยยากต่อการมองเห็น รถคันข้างหลังอาจจะไม่เห็นหรือเข้าใจว่าเป็นไฟรถปกติ ให้หาทางจอดรถเข้าข้างทางจะปลอดภัยกว่า

ไฟฉุกเฉินเป็นตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน ช่วยในการส่งสัญญาณเมื่อรถมีปัญหาให้รถที่ขับตามมาได้ระวังมากขึ้น นอกจากเรื่องของไฟฉุกเฉินที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยแล้ว อย่ามองข้ามเรื่องของยางรถยนต์ที่ต้องใช้ในการขับเคลื่อนรถไปจอดในมุมปลอดภัยเมื่อรถเกิดปัญหา ควรเลือกยางคุณภาพดี เช่น ยางรถยนต์ Pirelli แบรนด์ยางรถยนต์ระดับโลก มีเทคโนโลยี Run Flat ที่ช่วยให้รถขับต่อไปได้แม้ลมยางจะหมด เทคโนโลยี Seal Inside ที่ช่วยปะยางที่แผลตื้นโดยไม่ต้องเข้าร้านปะยางใกล้ฉัน หรือเทคโนโลยี PNCS ที่ให้ความนุ่มเงียบพิเศษ เลือกยาง Pirelli รุ่นที่ใช่ได้ที่ร้านยาชั้นนำทั่วประเทศ นอกจากนั้นหากเลือกซื้อยาง Pirelli by ATV ยังมีสิทธิ์รับการประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร กรณีบาด บวม แตก สอบถามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า