Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

การขับรถทางไกล ทางเลือกที่หลายคนชื่นชอบ

การเดินทางไกลแม้จะเป็นเรื่องที่ฟังดูแล้วเหนื่อย แต่ก็เป็นตัวเลือกที่หลายคนต่างชื่นชอบ เพราะแน่นอนนอกจากจะได้ความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังมีเรื่องของความสบายใจที่เราจะสามารถแวะไปไหนมาไหนได้ตามต้องการ

แต่หากคิดที่จะขับรถทางไกลครั้งแรกแบบไม่เตรียมตัวอะไรเลย นั่นจะกลายเป็นเรื่องที่ไม่โอเคนัก อย่างน้อยควรทราบวิ ธีการเช็กสภาพรถว่าต้องทำอย่างไร ต้องเตรียมความพร้อมแบบไหน ควรเลือกจุดแวะพักกลางทางอย่างไรบ้าง เรามีคำตอบมาฝากกัน


ขับรถทางไกล ต้องพักรถไหม นานเพียงใด


การขับรถทางไกลเรื่องการหาจุดจอดพักรถนับเป็นเรื่องที่จำเป็นเหมือนกัน แม้จะไม่มีข้อมูลเป็นตัวเลขที่ตายตัว แต่ควรจะพักรถทุก ๆ 2-3 ชั่วโมงต่อครั้ง ซึ่งเมื่อจอดแล้วก่อนจะดับเครื่องยนต์ควรรอสักประมาณ 5 นาทีเพื่อให้รถปรับสภาพ ทั้งยังควรพักนาน 10-15 นาทีด้วย

เช็กสภาพรถ
การตรวจสอบสภาพรถก่อนเดินทางไกล

ขับรถทางไกลครั้งแรก มีวิธีการเตรียมพร้อมอย่างไร


 • เช็กพิกัดสถานที่จุดหมายปลายทาง

สิ่งแรกเบื้องต้นที่จะขาดไม่ได้คือการเช็กจุดหมายปลายทางว่าเราจะเดินทางไปแห่งหนใด การรู้จุดหมายเบื้องต้นก็เหมือนการรู้เขารู้เราในปรัชญาสงคราม เพราะหากได้ดูแผนที่ไล่ตามเส้นทางแล้วเราก็จะสามารถกะเวลาและระยะทาง ทั้งยังคำนวนปัจจัยต่าง ๆ ที่จำเป็นได้ อาทิ ปริมาณการใช้น้ำมัน จุดตำแหน่งแวะพักรถ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่ยากลำบาก

 • การพักผ่อนให้เพียงพอ

อาจจะเป็นเรื่องที่ดูไม่มีอะไร แต่การนอนพักผ่อนให้เพียงพอคือหนึ่งในสิ่งจำเป็นสำหรับการขับรถเดินทางระยะไกล เนื่องจากเราต้องใช้สมาธิและความระแวดระวังอย่างสูง ฉะนั้นการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทำให้เราลดความเหนื่อยล้าเลี่ยงอันตรายจากการหลับในได้ ซึ่งควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงด้วยกัน

 • การเติมลมยาง

การเติมลมยางเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรทำก่อนเดินทางไกล หากการเติมลมยางนั้นไม่อยู่ในระดับที่พอดีอาจจะส่งผลในการควบคุมรถ ซ้ำร้ายยางอาจสึกหรอได้เร็วขึ้นด้วย โดยมาตรฐานการเติมแรงลม รถยนต์ขนาดเล็กจะอยู่ที่ 25-30 ปอนด์ รถยนต์ขนาดกลาง 30-35 ปอนด์ ซึ่งการเดินทางไกลควรจะเติมแรงลมยางให้มากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ ทั้งนี้การเติมลมยางรถยนต์ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยเรื่องการบรรทุกน้ำหนักและตามคู่มือรถยนต์แต่ละรุ่นด้วย

 • ดูแบตเตอรี่

ควรเช็กแบตเตอรี่รถยนต์ให้เรียบร้อย ทั้งเรื่องของวันหมดอายุ ระดับน้ำกลั่นที่เหมาะสม รวมไปถึงคราบขี้เกลือที่อาจจะทำให้แบตเตอรี่จ่ายไฟได้ไม่สะดวกและรถสตาร์ทติดได้ยาก โดยการทำความสะอาดขี้เกลือทำได้โดยค่อย ๆ เทน้ำร้อนที่คราบดังกล่าว พร้อมทำความสะอาดให้แห้งด้วยผ้าชุบน้ำเปียกหมาด ๆ ก่อนจะใช้จารบีทาที่ขั้วเพื่อป้องกันการเกิดคราบต่อไป

 • เช็กเครื่องปรับอากาศ

อากาศประเทศไทยเวลานี้เรียกได้ว่าร้อนจัดจนทำคนเป็นฮีทสโตรกกันมาแล้ว การต้องเข้ามาอยู่ในรถที่อบอวลไปด้วยความร้อนยิ่งจะเป็นการทรมานร่างกายทำให้หายใจได้ลำบากมากขึ้น หากคิดเปิดกระจกเป็นการทดแทนก็เจอปัญหาเรื่องฝุ่นและควันอีกด้วย ฉะนั้นการตรวจสอบสภาพแอร์ภายในรถก่อนการเดินทางระยะไกลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

 • ตรวจสอบระบบไฟ

ระบบไฟรถเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ โดยเฉพาะการขับรถกลางคืนที่แสงไฟจากรถจะช่วยสร้างทัศนวิสัยการมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น ต้องมั่นใจว่าระบบไฟต่าง ๆ นั้นใช้งานได้ปกติ ซึ่งหากพบปัญหาควรรีบเข้ารับการซ่อมแซมก่อนออกเดินทางด้วย

 • อุปกรณ์เครื่องมือซ่อมรถยนต์

ชุดอุปกรณ์ซ่อมรถยนต์ควรจะมีติดไว้ในรถบ้าง อาทิ ประแจ ไขควง สายลากรถ หรือสายจั๊มแบตเตอรี่ เพราะหากรถเกิดมีปัญหาฉุกเฉินกลางทาง เราจะสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ทันท่วงทีโดยมีอุปกรณ์เตรียมพร้อมไว้ใช้งานได้

 • ข้อมูลติดต่อฉุกเฉิน

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่อยากให้เตรียมไว้คือเบอร์โทรฉุกเฉิน อาทิ เบอร์โทรศัพท์ของประกันรถยนต์ หรือเบอร์ติดต่อเหตุด่วนเหตุร้าย เพราะการเดินทางเราไม่อาจรู้ได้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับสิ่งใดบ้าง หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินสามารถโทรขอความช่วยเหลือได้

เปิดฝากระโปรงรถยนต์
เปิดฝากระโปรงรถระหว่างพักรถ

ขับรถทางไกล เปิดฝากระโปรง คือสิ่งจำเป็นหรือไม่


เวลาถึงจุดพักรถ เราจะพบเห็นรถเปิดฝากระโปรงหน้าเอาไว้เพื่อระบายความร้อนจากการเดินทาง แต่จริง ๆ แล้วในแง่ของการระบายความร้อนไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นขนาดนั้น เนื่องจากการเปิดฝากระโปรงรถช่วยให้ความร้อนระบายได้ดีขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่อีกนัยหนึ่งการเปิดฝากระโปรงรถก็อาจจะทำให้เราสามารถตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องยนต์ได้เช่นกัน

จบไปแล้วกับการเตรียมความพร้อมการเดินทางระยะไกล เชื่อว่าคงจะมีประโยชน์ไม่น้อยกับคนที่กำลังเตรียมตัวขับรถทางไกล แต่หากคุณกำลังมองหายางรถยนต์คุณภาพให้กับรถคู่ใจ แนะนำให้ลองหันมาใช้ยาง Pirelli by ATV ที่มียางรองรับรถหลากหลายประเภท ช่วยให้การเดินทางของคุณสะดวกสบายขึ้น แถมยังมีรับประกันยาง กรณียางบาด บวม แตก เคลมฟรี 1 ปี สุดคุ้ม สามารถเคลมยางได้อย่างรวดเร็วผ่านคอลเซ็นเตอร์และข้อมูลออนไลน์ภายใต้เงื่อนไขที่บริษัทกำหนดไว้ ติดต่อได้เลยที่ อินบอกซ์เฟซบุ๊ก Pirelli Thailand by ATV หรือลิงก์ m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า