Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ขับรถขึ้นเขาอย่างมือโปร ต้องรู้อะไรบ้าง?

การขับรถเป็นทักษะที่ต้องใช้การฝึกฝน เพราะถนนหนทางที่ออกแบบมาสำหรับให้รถสามารถสัญจรไปมานั้นมีหลายรูปแบบ การขับรถบนถนนที่ต่างกันจำต้องใช้ความชำนาญที่ต่างกันด้วย ประกอบกับประเทศไทยมีพื้นที่ที่เป็นทั้งที่ราบต่ำและที่ราบสูง และสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งอยู่บนทางขึ้นเขา เช่น ขับรถขึ้นเขาค้อ ขับรถขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ที่เที่ยวเหล่านี้ทำให้มือใหม่ขับรถขึ้นเขารู้สึกหวั่นใจ แต่หากรู้วิธีขับรถขึ้นเขาสูงชันที่ถูกต้องจะช่วยคลายความกังวลและเพิ่มความมั่นใจได้

การเตรียมตัวก่อนขับรถขึ้นเขา

ก่อนอื่นผู้ขับขี่ควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการขับรถขึ้นเขา เพราะการเตรียมตัวล่วงหน้าช่วยให้เวลาเดินทางจริงไม่ประหม่า และหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดได้

 • ตรวจสภาพรถยนต์

การตรวจสภาพรถยนต์ไปก่อนเป็นการเตรียมความพร้อมของรถยนต์ และการตรวจสภาพรถยนต์อย่างละเอียดทั้งยางรถยนต์ ระบบเบรก ระบบปรับอากาศ และระบบไฟของรถ ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย

 • ศึกษาเส้นทางก่อน

การศึกษาเส้นทางก่อนเดินทางช่วยให้เห็นพื้นที่โดยคร่าว ๆ ของเส้นทางที่จะไป เพราะการขับรถขึ้นเขาบางครั้งจะมีทางโค้งและทางหักศอกที่หากไม่ชำนาญทางอาจเกิดอุบัติเหตุได้ การศึกษาเส้นทางไปก่อนช่วยให้ผู้ขับขี่รู้ว่าตรงจุดไหนที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

 • เตรียมร่างกายให้พร้อม

คนขับควรมีร่างกายที่พร้อม พักผ่อนเพียงพอ ไม่ทานยาที่ทำให้ง่วงซึมก่อนการเดินทาง หรือถ้ามีอาการป่วยที่ส่งผลต่อการขับรถควรเปลี่ยนให้สมาชิกคนอื่นขับแทน เพื่อให้เดินทางไปถึงที่หมายโดยปลอดภัย

 • เตรียมอาหารให้พร้อม

การขับรถขึ้นเขาบางครั้งไม่มีอาหารขายระหว่างทาง หรือมีแต่ร้านอาหารที่มีที่จอดเป็นทางชันริมเขา หากไม่คุ้นชินการขับขึ้นเขา เมื่อได้จอดแล้ว เวลาออกรถอาจทำได้ยากกว่าปกติ ฉะนั้นมือใหม่ไม่ควรเสี่ยงจอดแวะหากไม่จำเป็น ยกเว้นเป็นร้านอาหารทางเรียบ และเริ่มต้นขับต่อได้บนทางเรียบก่อนขับขึ้นเขาอีกลูก

 • ระวังเรื่องน้ำหนักรถ

การขับรถขึ้นเขาไม่ควรบรรทุกสัมภาระหรือบรรทุกผู้โดยสารหลายคนที่เกินกว่ากำลังรถจะรับไหว เพราะอาจทำให้ผู้ขับเสียการควบคุมรถ หรือยางรถได้รับความเสียหายระหว่างขับขี่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยเป็นอย่างมาก

ก่อนขับรถขึ้นเขาทุกครั้งควรมีการเตรียมความพร้อมให้ดี หากมีการเตรียมความพร้อมที่เหมาะสมก่อนขับรถขึ้นเขาช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้อีกระดับหนึ่ง

วิธีขับรถขับรถขึ้นเขาให้ปลอดภัย

รถขับขึ้นเขา
ทางขึ้นเขามีความลาดชันที่ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวัง

คำถามที่คนมักจะสงสัยก่อนขับรถขึ้นเขา คือ ขับรถขึ้นเขา ใช้เกียร์อะไร เพราะหากใช้เกียร์ผิด อาจทำให้การขับรถขึ้นเขายากลำบากกว่าที่เคย และเสี่ยงต่อการพลัดตกเขาอีกด้วย การขับรถขึ้นเขาทำได้ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ ดังนี้

 • การขับเกียร์ธรรมดา

ควรใช้เกียร์ต่ำอย่างเกียร์ 1 และเกียร์ 2 ทั้งการขึ้นและการลงเขา หากมีความชำนาญอาจใช้เกียร์ว่างในการลงเขาได้ แต่หากไม่ชำนาญพื้นที่ไม่ควรเสี่ยงใช้เกียร์ว่างลงเขา

 • การขับเกียร์ออโต้

ควรใช้เกียร์ D ในการขับขึ้นเขา สลับกับการใช้เกียร์ D1 – D2 ในช่วงที่เป็นทางเรียบ ส่วนทางลงให้ใช้เกียร์ D1 – D2 และไม่ควรใช้เกียร์ N หรือเกียร์ว่างในการลงเขาเด็ดขาด เพราะอาจทำให้รถไถลออกนอกเส้นทางได้

นอกจากเรื่องเกียร์รถยนต์ที่ต้องให้ความสำคัญ การขับรถขึ้นเขาที่ปลอดภัยต้องมีการรัดเข็มขัดนิรภัย เพิ่มความปลอดภัยให้คนขับและผู้โดยสารในรถ ควรขับขี่ที่ความเร็วคงที่ มีความเร็วแนะนำที่ 50 – 80 กิโลเมตรโดยประมาณ และไม่ควรขับ ๆ หยุด ๆ เพราะรถจะเร่งไม่ขึ้นได้

ยางรถยนต์ที่เหมาะกับการขับรถขึ้นเขา

การขับรถขึ้นเขาควรเลือกใช้ยางรถยนต์ที่ออกแบบมาสำหรับวิ่งบนทางออฟโรด มีการยึดเกาะที่ดีทั้งบนถนนแห้งและถนนเปียก เช่น

ยางรถยนต์ Pirelli รุ่น Scorpion™

ยาง Scorpion™ all terrain plus
ยาง Scorpion™ all terrain plus ตัวช่วยวิ่งบนถนนวิบาก

ยางรถยนต์ Pirelli รุ่น Scorpion™ ไม่ว่าจะเป็นยางรุ่น Scorpion™ All Terrain Plus รุ่น Scorpion™ VERDE All Season รุ่น Scorpion™ VERDE และรุ่น Scorpion™ ATR ล้วนออกแบบมาสำหรับรถกระบะและรถอเนกประสงค์ที่รับน้ำหนัก มีคุณสมบัติหลัก ๆ ที่สำคัญ ดังนี้

 • ขับขี่ได้ทนทาน วิ่งได้ทุกสภาพถนน
 • ยึดเกาะได้ดีทั้งถนนเปียก ถนนแห้ง และทางโค้ง
 • รองรับน้ำหนักได้ดีและวิ่งบนทางวิบากได้ดี

ถึงแม้ยางรุ่น Scorpion™ จะออกแบบมาสำหรับรถกระบะ รถ SUV และรถบรรทุกน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ แต่ไม่ได้หมายความว่ารถเล็กจะไม่สามารถขับขึ้นเขาได้ ยางรถยนต์ P Zero เองก็มีสมรรถนะที่ดีไม่แพ้กันสำหรับรถขนาดเล็กกว่า แต่รถเล็กก็มีข้อจำกัดที่อาจไม่เหมาะขับขึ้นเขาที่สูงชันมาก เพราะกำลังส่งจากเครื่องยนต์อาจไม่เพียงพอ และเพื่อให้การขับรถขึ้นเขาเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย สำหรับสายลุยกับรถคันใหญ่ควรเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน จะปลอดภัยมากกว่า ทั้งนี้ผู้ที่สนใจซื้อยางรถยนต์ Pirelli สามารถสอบถามได้ทางร้านค้าตัวแทนจำหน่าย โดยถามหายาง Pirelli by ATV เพื่อรับสิทธิ์ประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร สำหรับผู้ที่ซื้อยางครบ 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วัน หากต้องการสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถยนต์ตนเองสามารถติดต่อเข้ามาได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า