Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ดอกยางหมด อันตราย ระวังภัยที่คาดไม่ถึง

หากถามว่าชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดของรถยนต์คืออะไร หนึ่งในนั้นต้องเป็นยางรถยนต์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะยางรถยนต์ทำหน้าที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนโดยตรง ซึ่งเมื่อยางมีปัญหาหรือเกิดอาการยางแตกอาจจะส่งผลให้รถเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตได้ ดังนั้นผู้ขับขี่จึงต้องให้ความสำคัญกับยางรถยนต์อยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องของดอกยางที่มีผลต่อการเบรกและยึดเกาะถนน ส่งผลต่อการขับขี่ปลอดภัยเป็นอย่างมาก ฉะนั้นมาดูกันว่าอันตรายของดอกยางหมดเป็นอย่างไร แล้วเมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ได้แล้ว


ดอกยางทำหน้าที่อะไร เรื่องสำคัญที่ต้องเรียนรู้


ดอกยางสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เนื่องจากเปรียบได้กับลวดลายของยางรถยนต์ ซึ่งมีลวดลายการออกแบบที่แตกต่างกันไป ทำหน้าที่ยึดเกาะถนนและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรก ส่งผลให้สิ่งที่สำคัญมากต่อผู้ใช้รถบนท้องถนน ซึ่งดอกยางจะมีส่วนประกอบดังนี้

 1. บล็อกดอกยาง: ส่วนของดอกยางที่ถูกยกขึ้นมาเพื่อสัมผัสกับพื้นผิวถนน
 2. ร่องเล็กดอกยาง: ร่องเล็ก ๆ ที่อยู่ตรงบล็อกดอกยาง ซึ่งมีส่วนช่วยในการยึดเกาะถนน
 3. ร่องยาง: ทำหน้าที่ระบายน้ำออก

วิธีดูดอกยางรถยนต์ แบ่งลวดลายได้กี่ประเภท


ดอกยางรถยนต์มีลายดอกยางที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการออกแบบลักษณะต่าง ๆ อาจมีเป้าหมายการใช้งานในหลายรูปแบบ สามารถแบ่งได้เบื้องต้นดังนี้

 • ลายดอกยางแบบสมมาตร

ถูกออกแบบใช้กันบ่อยที่สุด สามารถพบเห็นกันได้มาก ลายยางมีความสมมาตรกัน เป็นหนึ่งในลายดอกยางที่ได้รับความนิยมสำหรับรถยนต์ทั่วไปและใช้ในเชิงพาณิชย์ สามารถสลับตำแหน่งยางได้ ข้อดีคือช่วยลดเสียงรบกวนและกินน้ำมันเชื้อเพลิงน้อยลง เหมาะสำหรับการขับขี่ในเมือง

 • ลายดอกยางแบบไม่สมมาตร

เป็นดอกยางที่มีลายด้านในและด้านนอกแตกต่างกัน โดยดอกยางด้านในจะทำหน้าที่ในการยึดเกาะถนนเปียก ป้องกันการเหินน้ำ ส่วนลายครึ่งนอกช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นผิวแห้ง โดยลายดอกยางประเภทนี้มักถูกนำไปติดตั้งในรถสปอร์ตระดับไฮเอนด์ ราคาแพงกว่าแบบสมมาตร

 • ลายดอกยางทางเดียว

ลายดอกยางประเภทนี้ลายไปในทิศทางเดียวกันอย่างเป็นเอกลักษณ์ สามาระบายน้ำประมาณมากได้อย่างรวดเร็ว ให้การยึดเกาะถนนได้ดีทั้งในถนนเปียกและมีหิมะ ได้รับการออากแบบให้หมุนในทิศทางเดียวเท่านั้น โดยจะถูกกำหนดไว้ที่แก้มยางอยู่แล้ว เป็นรูปแบบที่ค่อนข้างมีราคาสูงและเสียงรบกวนมากกว่าชนิดอื่น ๆ


ยางหมดอายุกี่ปี ดอกยางเหลือกี่มิลควรเปลี่ยน


นับเป็นคำถามที่พบเจอได้บ่อย ๆ เกี่ยวกับเรื่องอายุยางรถยนต์ ซึ่งโดยปกติแล้วควรเปลี่ยนยางใหม่ทุก ๆ 3 ถึง 5 ปี หรือระยะทาง 50,000 กิโลเมตร กระนั้นสามารถเช็กได้ง่าย ๆ อีกทางหนึ่งคือการตรวจสอบที่สะพานยางที่จะอยู่บนร่องดอกยางแต่ละจุด โดยความสูงของสะพานยางจะอยู่ที่ 1.6 มิลลิเมตร ซึ่งหากใช้งานจนดอกยางอยู่ในระดับเดียวกันแล้ว ไม่ควรฝืนใช้ยางเส้นนั้นต่อไป เนื่องจากยางเสื่อมสภาพและอาจเกิดอุบัติเหตุตามมาได้

ช่างเปลี่ยนยาง
ยางควรเปลี่ยนทุก 3-5 ปี หรือราว 50,000 กิโลเมตร

สภาพยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยน แบบไหนไม่ควรใช้ต่ออีกบ้าง


 • ยางปริแตกลายงา

หากยางรถยนต์มีอาการแตกลายงา สิ่งที่ต้องสำรวจคือรอยมีความลึกมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากลึกไปจนเห็นโครงสร้างของยางนับว่ามีอันตราย ไม่ควรใช้งานต่อ

 • ยางบวม

เป็นอาการที่ยางมีอาการบวมตุ่ยขึ้นมาดูผิดรูป สามารถเกิดได้จากทั้งการใช้ลมยางที่ไม่เหมาะสม การได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง หรือบรรทุกของหนักมากเกินไป โดยส่วนใหญ่แล้วโครงสร้างยางเสียหาย ควรเปลี่ยนไปใช้ยางเส้นใหม่ทันที

 • ยางรั่ว

ยางรั่วจะทำให้ยางเสียแรงดันลมยางไป การฝืนขับต่ออาจจะทำให้ตัวยางขาดหลุดออกมา ทั้งยังอาจส่งผลกระทบไปถึงล้อแม็ก สร้างความเสียหายมากยิ่งขึ้น

 • ยางปลอม

ยางปลอมไม่ใช่ยางที่เกิดปัญหาจากการใช้งาน แต่บางครั้งผู้ขับขี่ซื้อมาใช้งานอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งหากพบความผิดปกติเผลอใช้งานยางรถย้อมแมวไปแล้ว ควรเลิกใช้และเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะยางอาจระเบิดจนเกิดอันตรายได้ โดยยางเหล่านี้มีโอกาสถูกปลอมแปลงทั้งปีที่ผลิต รวมไปถึงการปรับแต่งดอกยาง ซึ่งเคยมีคดีเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว


เปลี่ยนยางทั้งที เลือกยี่ห้อชั้นนำเสริมความปลอดภัย


หากต้องการเปลี่ยนไปใช้ยางที่ไว้ใจได้ ควรเลือกซื้อยาง Pirelli เพราะมีคุณภาพสูงและรับความไว้วางใจในท้องตลาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังเป็นแบรนด์ยางอิตาลีที่ถือกำเนินมานานกว่า 151 ปีไปแล้ว จึงมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพของยางรถยนต์ระดับมาตรฐานโลก

ยาง Cinturato Rosso

ยางรถยนต์
Cinturato Rosso ยางรถยนต์ชั้นยอด สร้าวความรู้สึกเหนือชั้นกว่าที่เคย

Pirelli Cinturato Rosso เป็นยางน้องใหม่ของตระกูลที่ได้การอัปเกรดจากรุ่น P1 เป็นอย่างมาก เหมาะสมต่อผู้ที่ต้องการขับขี่ด้วยความปลอดภัย พร้อมให้ความสะดวกสบายสูง สามารถขับรถทางไกลได้สบายหูด้วยการออกแบบลดเสียงรบกวน ยึดเกาะถนนได้อย่างยอดเยี่ยม

ยาง Scorpion ALL Terrain Plus

ยางออฟโรด
Scorpion All Terrain Plus สวย แกร่ง ดุดัน

ยางดุดันเหมาะกับสายผจญภัย Scorpion All Terrain Plus ลุยได้ทุกสภาวะพื้นถนน  ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวหิน หิมะ โคลน หญ้า และ ทราย เหมาะอย่างยิ่งต่อรถออฟโรดหรือรถลุยป่า แก้มยางมีความทนทาน มีร่องดอกยางขนาดเล็กจำนวนมากและไหล่ยางยังถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ช่วยให้ตีวงเลี้ยวได้อย่างแม่นยำ สามารถยึดเกาะถนนได้อย่างยอดเยี่ยม

สำหรับใครที่เลือกซื้อยางกับ Pirelli by ATV รับไปเลยประกันยางสุดคุ้ม “บาด-บวม-แตก” ที่รับประกันถึง 1 ปีหรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร เมื่อซื้อยางครบ 4 เส้นตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด ทำให้ผู้ใข้งานสามารถมั่นใจขับรถได้อย่างเต็มที่ เสิร์ชหาได้เลยด้วยร้านยาง Pirelli ใกล้ฉัน ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก  m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า