Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

รู้ไว้ใช้ได้ถูกกับประโยชน์ของไฟตัดหมอก

การขับรถบนท้องถนนกับผู้ร่วมถนนอีกหลายคนจะต้องคำนึงถึงการขับขี่อย่างปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งหลักการขับขี่ปลอดภัยผู้ขับจะต้องมีสติตลอดการขับรถ และจะต้องรู้จักการใช้งานรถได้เป็นอย่างดี ไฟตัดหมอกเป็นอีกฟังก์ชันที่มีอยู่ในรถยนต์ที่ผู้ขับขี่ควรรู้จักไว้ เป็นตัวช่วยในการขับขี่ช่วงที่ทัศนวิสัยไม่ดีเนื่องจากหมอกลงจัด ฝนตกหนัก หรือมีฝุ่นควันในอากาศมาก ในเวลาจำเป็นจะได้เปิดใช้งานได้ตามความเหมาะสม

ไฟตัดหมอกคืออะไร?

ไฟตัดหมอก คือ ดวงไฟขนาดเล็กที่ติดตั้งอยู่ใต้หลอดไฟหน้ารถยนต์ปกติ รถยนต์บางรุ่นมีไฟตัดหมอกติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว แต่รถบางรุ่นไม่มีมาให้ ซึ่งไฟตัดหมอกนี้รถบางรุ่นอาจจะมีอีก 1 ดวงด้านท้ายรถ สำหรับให้สัญญาณรถคันข้างหลัง ป้องกันการชนท้ายกันในช่วงที่มองทางไม่ชัดเจน สำหรับผู้ที่รถยนต์ไม่มีไฟตัดหมอกติดมาให้ ผู้ใช้รถสามารถติดตั้งไฟตัดหมอกเพิ่มเติมเองได้ที่ศูนย์รถยนต์ หรือร้านประดับยนต์ภายนอกที่มีบริการติดไฟตัดหมอก
ลักษณะของไฟตัดหมอกจะมีความส่องสว่างมาก เพราะเป็นหลอดไฟ H3 ใช้ไฟตัดหมอก LED หรือแสงไฟที่มีความสว่างจ้าเหมือนแสงสปอร์ตไลท์ มีความสว่างสูง จึงใช้ในการขับขี่ช่วงที่หมอกลงหนาจัดได้เป็นอย่างดี เห็นทางข้างหน้าอันใกล้ได้ชัดเจน ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุ

เปิดไฟตัดหมอกตอนไหนดี?

หมอกลงหนา
เส้นทางที่หมอกลงหนาควรเปิดไฟตัดหมอก

การเปิดไฟตัดหมอกมีการใช้งานเพื่อตัดหมอก แต่ไม่ใช่แค่หมอกเท่านั้นที่สามารถใช้งานไฟตัดหมอกได้ ในวันที่มีฝุ่นควันหรือฝนตกก็เปิดไฟตัดหมอกใช้ได้เช่นกัน กล่าวคือสถานการณ์ที่สามารถใช้ไฟตัดหมอกได้จึงต้องเป็นช่วงที่ทัศนวิสัยบนท้องถนนไม่ดี เช่น

 • ฝนตกหนักจนมองไม่เห็นทาง พื้นที่บนถนนสีขาวโพลน มักจะเกิดขึ้นในช่วงที่ฝนตกหนักมากและตกต่อเนื่องเป็นเวลานาน
 • หมอกลงหนาจัด แม้ในประเทศไทยไม่ค่อยมีหมอกลงหนามากนัก แต่อาจพบเจอหมอกหนาในบางสถานการณ์ เช่น ขับรถขึ้นยอดดอยช่วงหน้าหนาว
 • ฝุ่นควันปกคลุมทั่วบริเวณที่สัญจร เช่น การเผาไร่อ้อยใกล้ถนนใหญ่ วิ่งบนทางดินแดงที่ฝุ่นค่อนข้างฟุ้งจนบดบังทาง
 • สถานการณ์อื่น ๆ ที่บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่เป็นอย่างมาก

ข้อควรระวังเมื่อเปิดไฟตัดหมอก

ก่อนเปิดไฟตัดหมอก ควรรู้ว่าไฟตัดหมอกเปิดยังไง เพราะไฟตัดหมอกมีความจ้ามาก หากเปิดไว้ตลอดจะส่งผลต่อเพื่อนร่วมถนน และมีกฎหมายควบคุมด้วย โดยอิงตามกฎหมายจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ดังนี้

 • เปิดไฟตัดหมอกได้เฉพาะกรณีที่มีหมอกควัน และสิ่งรบกวนอื่น ๆ ที่ส่งผลอันตรายต่อการขับขี่เท่านั้น
 • เปิดใช้เมื่อไม่มีรถสวนเลนมาในระยะแสงไฟ 150 เมตร
 • ไฟตัดหมอกที่ติดตั้งจะต้องมีกำลังไฟไม่เกิน 55 วัตต์ และใช้ไฟสีขาวหรือสีเหลืองเท่านั้น

การเปิดไฟตัดหมอกจะเป็นตัวช่วยอย่างมากในช่วงที่มีหมอกลงจัด เที่ยวหน้าฝนแล้วฝนตกหนัก และสภาพอากาศอื่น ๆ ที่ทำให้การมองถนนไม่ชัดเจน หากเป็นผู้ที่ใช้รถในเมืองที่มีสภาพอากาศคงที่ ไม่มีฝนตกหนักหรือหมอกลงจัด ไฟตัดหมอกอาจจะไม่จำเป็น แต่การติดตั้งเอาไว้ก็ไม่เสียหายเผื่อกรณีฉุกเฉิน เช่นเดียวกับการเลือกความปลอดภัยอื่น ๆ ให้การขับขี่ที่มีเอาไว้จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจมากกว่า แนะนำยางรถยนต์ Seal Inside จาก Pirelli ที่ช่วยให้การเดินทางปลอดภัยมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติปะยางตนเองได้ ทำให้เวลาเดินทางไกล หรือเดินทางในที่เปลี่ยวแล้วยางรั่ว สามารถขับขี่ต่อไปได้ระยะหนึ่ง จนกว่าจะเจอร้านปะยางใกล้ฉัน อีกทางเลือกของยางรถยนต์ที่คนมีรถควรมีติดรถเอาไว้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า