Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ท่องเที่ยวหน้าฝน ช่วงเวลาเดินทางที่ต้องระมัดระวัง

ฤดูฝนเป็นอีกช่วงเวลาฮิตที่หลายคนเลือกหาวันหยุดยาวเพื่อเที่ยวพักผ่อนที่ต่างจังหวัด แม้จะมีฝนตกลงมาทำให้รู้สึกเฉอะแฉะ แต่ในทางตรงกันข้ามกลับสร้างความเย็นสบาย ลดฝุ่นควันที่หนาแน่นในหน้าร้อน สามารถรับชมธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม อาทิ ทะเลหมอก ป่าไม้เขียวชอุ่ม แต่ถึงอย่างนั้นการขับรถทางไกลในหน้าฝน หากขับขี่ด้วยตัวเองอาจต้องพบกับความเสี่ยงได้เช่นกัน เนื่องจากรถมีโอกาสประสบอุบัติเหตุจากการเหินน้ำหรือรถลื่นไถลเพราะถนนลื่น ส่งผลให้ก่อนเดินทางต้องเตรียมตัวให้พร้อมทั้งผู้ขับขี่และรถยนต์


ที่เที่ยวหน้าฝน นักเดินทางนิยมเที่ยวแบบไหน


ฤดูฝนเป็นอีกช่วงเวลาฮิตที่หลายคนเลือกหาวันหยุดยาวเพื่อเที่ยวพักผ่อนที่ต่างจังหวัด แม้จะมีฝนตกลงมาทำให้รู้สึกเฉอะแฉะ แต่ในทางตรงกันข้ามกลับสร้างความเย็นสบาย ลดฝุ่นควันที่หนาแน่นในหน้าร้อน สามารถรับชมธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม อาทิ ทะเลหมอก ป่าไม้เขียวชอุ่ม แต่ถึงอย่างนั้นการเดินทางไกลในหน้าฝนหากขับรถยนต์ด้วยตัวเองอาจต้องพบกับความเสี่ยงได้เช่นกัน เนื่องจากรถมีโอกาสประสบอุบัติเหตุจากการเหินน้ำหรือรถลื่นไถลเพราะถนนลื่น ส่งผลให้ก่อนเดินทางต้องเตรียมตัวให้พร้อมทั้งผู้ขับขี่และรถยนต์

ที่เที่ยวหน้าฝน นักเดินทางนิยมเที่ยวแบบไหน

 • การเที่ยวชื่นชมธรรมชาติ

การเที่ยวทางธรรมชาติ คือ สิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากช่วงหน้าฝน เนื่องจากสภาพอากาศมีความเย็นสบาย ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถรับอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มอิ่ม โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเที่ยวป่าที่กำลังเขียวชอุ่ม การขึ้นเขาเพื่อชมภาพทะเลหมอก การไปเล่นน้ำตกเพิ่มความชุ่มฉ่ำให้ร่างกาย แต่ถ้าใครอยากไปเที่ยวทะเลหน้าฝนตกอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังไม่ต่างกัน นอกจากคลื่นลมทะเลค่อนข้างแรง ทั้งยังอาจเจอแมงกระพรุนไฟที่มีพิษปวดแสบปวดร้อนนั่นเอง

 • การเที่ยวสายบุญ

นอกจากการเที่ยวธรรมชาติที่ได้รับความนิยม โปรแกรม เที่ยวหน้าฝนแบบสายบุญเป็นที่นิยมมากสำหรับคนไทยเช่นกัน เนื่องจากการไหว้พระหน้าฝนไม่ต้องเผชิญกับอากาศร้อนจัดเหมือนในฤดูร้อน ขณะที่การเที่ยววัดบางสถานที่ยังเป็นการเที่ยวธรรมชาติไปในตัวด้วย เช่น วัดพระธาตุดอยพระฌาน ที่ตั้งอยู่บนเขาท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่ โดยภายนอกสามารถรับชมทะเลหมอกได้ นับเป็นอีกจุดที่สามารถถ่ายรูปเช็กอินสวย ๆ ได้

 • การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

หากใครชื่นชอบประวัติศาสตร์และอยากเพิ่มเติมความขลังให้กับทริปเดินทาง การท่องเที่ยวหน้าฝนถือเป็นการตอบโจทย์ที่ดี เนื่องจากบรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนทำสภาพแวดล้อมโดยรอบดูมีความลึกลับมากขึ้น นอกจากนี้ฝนยังทำให้ต้นไม้ใบหญ้ารอบข้างมีความชุ่มฉ่ำ สามารถถ่ายรูปตัดกับสีอิฐของสถานที่เก่าแก่ได้อย่างลงตัว


เที่ยวหน้าฝน 2566 เตรียมตัวอย่างไรดี


การเดินทางไกลขับรถเที่ยวช่วงหน้าฝนเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความระมัดระวังสูง นอกเหนือจากสภาพร่างกายที่ต้องพร้อม การตรวจสอบสภาพรถก่อนเดินทางไกลคือสิ่งจำเป็นเช่นกัน แต่ควรตรวจสอบที่จุดไหนบ้าง ตามมาดูกัน

 • เช็กแบตเตอรี่

คงไม่ดีแน่หากแบตเตอรี่มีปัญหาจนรถสตาร์ทไม่ติดระหว่างการเดินทาง ดังนั้นควรเช็กให้เรียบร้อยทั้งเรื่องวันหมดอายุ ระดับน้ำกลั่นที่เหมาะสม รวมไปถึงการทำความสะอาดขี้เกลือที่อาจทำให้เกิดการจ่ายไฟไม่สะดวก โดยเบื้องต้นค่อย ๆ เทน้ำร้อนลงบนคราบ พร้อมทำความสะอาดให้แห้งด้วยผ้าชุบน้ำเปียกหมาด ๆ ปิดท้ายด้วยจารบีทางที่ขั้วเพื่อป้องกันการเกิดคราบอีกครั้ง

ไฟรถยนต์
ไฟรถคือสิ่งจำเป็นต่อการขับรถฤดูฝน
 • เช็กสัญญาณไฟและระบบไฟหน้าปัดรถยนต์

การขับรถในหน้าฝนสิ่งสำคัญอีกเรื่องคือสัญญาณไฟ เนื่องจากหากฝนตกหนักอาจทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำลง สัญญาณไฟต่าง ๆ ของรถสามารถทำให้คันอื่น ๆ มองเห็นรถยนต์ของคุณได้ง่ายขึ้น อาทิ ไฟฉุกเฉิน ช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นควรเช็กสัญญาณไฟให้ติดปกติทุกจุด รวมไปถึงไฟบนหน้าปัดที่แสดงอาการผิดปกติต้องแก้ไขก่อนออกเดินทาง

 • เช็กสภาพที่ปัดน้ำฝน

หน้าฝนหากที่ปัดน้ำฝนเสียหายนับเป็นอันตรายร้ายแรง เพราะฝนตกทำให้ทัศนวิสัยแย่ลงถึงขั้นอาจไม่สามารถมองเห็นเส้นทางได้ตามปกติ ดังนั้นควรเช็กที่ปัดน้ำฝนให้ทำงานอย่างไร้ปัญหาก่อนออกเดินทาง ทั้งยังควรตรวจสอบระดับน้ำยาล้างกระจกให้เพียงพออยู่เสมอ

 • ตรวจสอบคุณภาพยางรถยนต์

การขับรถทางไกล ส่วนของยางคือหนึ่งในจุดที่ต้องแบกรับภาระสูง ดังนั้นควรเช็กว่ายางพร้อมสำหรับการเดินทางไกลหรือไม่ หากดอกยางมีความลึกจนถึงสะพานยางควรเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย ไม่ควรเหลือความสูงต่ำกว่า 1.6 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังต้องเช็กเรื่องลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยมาตรฐานการเติมแรงลม รถยนต์ขนาดเล็กจะอยู่ที่ 25-30 ปอนด์ รถยนต์ขนาดกลาง 30-35 ปอนด์ ซึ่งการเดินทางไกลควรจะเติมแรงลมยางให้มากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ ทั้งนี้การเติมลมยางรถยนต์ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยเรื่องการบรรทุกน้ำหนักและตามคู่มือรถยนต์แต่ละรุ่นด้วย

 • เตรียมอุปกรณ์เสริมและของใช้ที่จำเป็น

การเดินทางไกลควรมีอุปกรณ์เสริมติดรถไว้ช่วยแก้ปัญหายามคับขัน เช่น แม่แรง ยางอะไหล่ ประแจ ถังน้ำมันสำรอง เป็นต้น เพราะสามารถช่วยเหลือผู้ขับขี่รถได้เบื้องต้นเมื่อเกิดปัญหาระหว่างทาง นอกจากนี้ไม่ควรลืมซื้อร่มหรือเสื้อกันฝนติดเอาไว้ด้วย

 • ตรวจเช็กร่างกายและสติให้พร้อม

การขับรถเดินทางไกลปกติต้องใช้สมาธิและสภาพร่างกายที่มากอยู่แล้ว แต่หากต้องขับท่ามกลางสายฝนที่เทลงมายิ่งต้องเพิ่มการโฟกัสตั้งสติมากขึ้น เนื่องจากพื้นผิวถนนมีความเปียกลื่นกว่าปกติ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเหินนํ้าหรือควบคุมรถไม่อยู่


ขับรถอย่างไรปลอดภัยเมื่อเจอฝนตก


การขับรถให้ปลอดภัยเมื่อฝนตกถนนลื่น ควรขับด้วยความเร็วที่ไม่มากเกินไป โดยอาจอยู่ที่ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ช่วยป้องกันการเหินน้ำได้ นอกจากนี้การเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากขึ้นยังลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุโดยเฉพาะเมื่อมีการเบรกกะทันหัน เพราะพื้นถนนที่เปียกน้ำทำให้ต้องใช้ระยะการเบรกที่มากขึ้น


เดินทางหน้าฝน ยางแบบไหนที่คุ้มค่า


ยาง Pirelli
ยาง Cinturato Rosso ของ Pirelli ขับบนถนนเปียกได้ดี

การเลือกยางที่เหมาะต่อการเดินทางหน้าฝน ควรใช้ยางที่มีคุณสมบัติรีดน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่นยางจาก Pirelli รุ่น Cinturato Rosso ที่ออกร่องแนวขวางที่มีความลึกต่างกัน ช่องตามยาวแบบ 5° ทำให้การรีดน้ำทำได้เต็มที่ ช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการเหินน้ำ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาจากรุ่น P1 ที่ทำให้เบรกบนพื้นถนนเปียกได้สั้นลงถึง 10 เปอร์เซ็นต์และตอบสนองไว้ขึ้นอีก 0.236 วินาที นับว่าสร้างความปลอดภัยได้สูงต่อการขับรถในฤดูฝน

หากกำลังมองหายางชั้นดีมีคุณภาพปลอดภัยในหน้าฝน สามารถติดต่อ Pirelli by ATV ได้เลย เพราะที่นี่มียางให้เลือกแบบครบจบ เรื่องการบริการยอดเยี่ยม พร้อมให้คำแนะนำตลอดเวลา แถมยังมีรับประกันสินค้า “บาด บวม แตก เคลมฟรี 1 ปี” สุดคุ้ม สามารถเคลมยางได้อย่างรวดเร็วผ่านคอลเซ็นเตอร์และข้อมูลออนไลน์ภายใต้เงื่อนไขที่บริษัทกำหนดไว้ ติดต่อได้เลยที่ อินบอกซ์เฟซบุ๊ก Pirelli Thailand by ATV หรือลิงก์ m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า