Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เรื่องของไฟหน้า ตัวช่วยความปลอดภัยและส่องสว่างในการขับขี่

ไฟหน้ารถยนต์หรือ Head Light เป็นหลอดไฟที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้ารถทั้ง 2 ข้าง ใช้สำหรับให้แสงสว่างในขณะขับขี่ไฟหน้ารถจะสามารถปรับได้ 2 ระดับ คือ ไฟสูง และไฟต่ำ นอกจากนั้นยังมีไฟหรี่ ซึ่งเป็นหลอดไฟดวงเล็ก ๆ ข้างไฟหน้าที่รถทุกคันต้องมี ซึ่งไฟหรี่จะให้แสงสว่างน้อยกว่า แต่ทนทานมากกว่า เพื่อลดการใช้ไฟหลักในบางสถานการณ์ เช่น เปิดไฟหรี่ขณะหาที่จอดรถในลานจอดรถ เป็นต้น

ไฟหน้ารถมีกี่ประเภท

ไฟหน้ารถหรู
ไฟหน้ารถจะมีการออกแบบให้เข้ากับสไตล์ของรถด้วย

ไฟหน้ารถยนต์เป็นอุปกรณ์ติดรถที่ให้ประโยชน์เรื่องการส่องสว่าง เป็นตัวช่วยขับรถกลางคืนอย่างไรให้ปลอดภัย รวมถึงถานการณ์ที่ต้องการการส่องสว่างจากไฟหน้ารถ ซึ่งไฟหน้านี้มีหลายประเภทโดยแบ่งจากลักษณะการกระจายแสงออกมาได้ดังนี้

 • ไฟหน้ามัลติรีเฟล็กเตอร์

ไฟหน้าแบบนี้เป็นไฟหน้าที่มีการหักเหของแสงค่อนข้างสูง จะเน้นการส่องแสงลงบนพื้นถนนเพื่อให้มองเห็นเส้นทางได้ชัดเจน มักจะใช้ติดตั้งมากับรถยนต์ราคาประหยัด

 • ไฟหน้าโปรเจคเตอร์

ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์จะใช้หลักการการรวมแสงที่ช่วยลดความฟุ้งกระจายของแสง ลักษณะไฟหน้าโปรเจคเตอร์จึงส่องไปด้านหน้าได้อย่างคมชัด มีการกระจายแสงอย่างเป็นระบบ และมีความสามารถในการสลับจากไฟต่ำไปไฟสูงได้อย่างรวดเร็ว

 • ไฟหน้า LED

ไฟแบบ LED จะมีความส่องสว่าง และไม่มีเลนส์นูนลูกแก้วอยู่ภายในหลอดไฟ ส่งผลให้ไฟ LED สะท้องแสงน้อยกว่า มีอัตราความร้อนที่ต่ำ ใช้งานได้ยาวนาน สามารถส่องสว่างทางตรงได้โดยไม่ต้องพึ่งพากระจกสะท้อนแสง มาพร้อมดีไซน์ทันสมัย รถสายสปอร์ตและรถรุ่นใหม่จึงนิยมใช้หลอดไฟประเภทนี้

 • ไฟหน้า Laser

ไฟหน้าแบบ Laser เป็นไฟหน้าที่ได้รับการพัฒนามาจากไฟหน้า LED โดยจะมีความประหยัดไฟมากกว่า และมีดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ทันสมัย แต่การใช้งานยังคงมีน้อย และพบในรถยนต์บางรุ่นเท่านั้น

ประเภทของไฟหน้ารถจะมีติดตั้งมากับตัวรถอยู่แล้ว แต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนเองได้เพื่อให้กับสไตล์ของรถยนต์ ก่อนการเปลี่ยนควรคำนึงถึงข้อกฎหมาย และเลือกร้านเปลี่ยนไฟรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ

กฎหมายไฟหน้ารถยนต์

ไฟหน้ารถยนต์มีหน้าที่ให้ความสว่างบนเส้นทาง ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่การเปิดไฟหน้ารถอาจจะรบกวนผู้ขับขี่คนอื่นได้ จึงมีการกำหนดลักษณะไฟหน้าให้เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน โดยลักษณะไฟหน้าที่ถูกกำหนดไว้ในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มีดังนี้

 • ความส่องสว่าง

ความสว่างของไฟหน้าส่งผลต่อทัศนวิสัยการขับขี่ของผู้ที่ขับรถสวนไปมา กฎหมายจึงกำหนดความสว่างของไฟหน้ารถให้อยู่ที่ 55 วัตต์ รวมถึงต้องติดตั้งให้สูงจากถนนอย่างน้อย 40 เซนติเมตรจากพื้นถนน และไม่เกิน 1.35 เมตร เพื่อให้ระยะการมองเห็นชัดเจน และไม่รบกวนรถคันอื่น หากมีการดัดแปลงไฟหน้าทั้งการเพิ่มความสว่าง หรือดัดแปลงให้การส่องไฟเบนออกข้างล้วนมีความผิด มีโทษปรับตั้งแต่ 2,000 – 50,000 บาท

 • สีของไฟหน้า

ไฟหน้ารถยนต์จะต้องใช้ไฟหน้ารถสีเหลืองอ่อน หรือสีขาวที่ไม่ส่องสว่างเกินกว่าที่กำหนด เพื่อให้แสงไฟที่ออกมามีความสบายตามากกว่า และยังคงให้ผลด้านการส่องนำทาง การเลือกใช้ไฟตกแต่งสีอื่น ไม่ว่าจะเป็นสีหลอดไฟหรือโคมไฟครอบไฟหน้ารถยนต์ก็ห้ามใช้สีอื่น หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับ 2,000 บาท

การปฏิบัติตามกฎหมายเรื่องการติดตั้งไฟหน้าจะลดอุบัติเหตุให้กับรถที่ขับรถสวนเลนไปมาได้อีกวิธีหนึ่ง และยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับตนเองที่ใช้ไฟหน้าในการนำทาง

การดูแลไฟหน้ารถให้ใช้ได้นาน

ขับรถกลางคืน
ไฟหน้ารถช่วยให้การขับรถกลางคืนปลอดภัยมากขึ้น

ไฟหน้ารถยนต์เมื่อมีการใช้งานนาน ๆ จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ โดยปกติไฟหน้ารถจะใช้ได้ประมาณ 2,500 – 3,000 ชั่วโมง แต่ก็มีวิธีการดูแลไฟหน้ารถยนต์ให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ดังนี้

 • ใช้ผ้าคลุมรถทุกครั้งที่จอดรถกลางแดด หรือจอดรถทิ้งไว้นาน เพื่อไม่ให้ไฟหน้ารถได้รับความร้อนจากไอแดดมากจนเกินไป และป้องกันฝุ่นละออง เศษใบไม้เกาะติดไฟหน้ารถ
 • ทำความสะอาดโคมไฟหน้ารถให้มีความใส เมื่อใช้งานจะมองเห็นไฟส่องถนนได้ชัดเจน หากโคมไฟมีคราบเหลืองให้ใช้กระดาษทรายขัดเบา ๆ
 • ตรวจสอบหรือเปลี่ยนหลอดไฟหากพบปัญหาไฟหน้ารถยนต์ไม่ส่องสว่าง ไฟหน้ารถติด ๆ ดับ ๆ หรือไฟหน้ารถไม่ติด

การดูแลไฟหน้ารถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเพิ่มความอุ่นใจและความปลอดภัยในการขับขี่ได้ ซึ่งความปลอดภัยในการใช้งานรถยนต์มาจากหลายปัจจัย ไฟหน้ารถเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังคงมีเรื่องของการตรวจสภาพรถยนต์ก่อนขับขี่ เพื่อตรวจเช็กอะไหล่ต่าง ๆ รวมถึงการเลือกยางรถยนต์ที่ตอบสนองการใช้งานและเพิ่มความปอดภัย

แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับการขับขี่ โดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยียางที่ยืนหนึ่ง ทั้งเทคโนโลยียาง Run Flat ที่ช่วยให้รถสามารถวิ่งต่อไปได้แม้ยางแบน หรือเทคโนโลยี Seal Inside ที่ปะยางตัวเอง ช่วยให้รถขับเคลื่อนไปได้แม้จะมีของแข็งทิ่มเข้ามาในเนื้อยาง คนที่มองหายางรถยนต์คุณภาพดี เทคโนโลยีล้ำสมัย ตอบโจทย์การใช้งาน สามารถสั่งซื้อยางรถยนต์ Pirelli ได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า