Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ต้องทำบ่อยแค่ไหน

ล้อและยางรถยนต์ถือเป็นส่วนที่สำคัญต่อการขับขี่ทำให้ต้องหมั่นดูแลเป็นพิเศษ นอกเหนือจากการเติมลมยาง ตรวจสอบสภาพยาง และเช็กดอกยาง หากใช้งานรถยนต์มาระยะหนึ่งแล้วรู้สึกว่าควบคุมพวงมาลัยไม่เป็นดั่งใจ แสดงว่าช่วงล่างอาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ทั้งเป็นสัญญาณเตือนว่าควรนำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจสภาพรถ รวมถึงอาจต้องทำการตั้งศูนย์และถ่วงล้อใหม่ มาถึงตรงนี้ใครที่ไม่รู้ว่า ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ที่ไหนดี ราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้อเท่าไหร่ วันนี้ Pirelli มีคำตอบมาฝาก

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ คืออะไร

การตั้งศูนย์

เป็นการปรับองศาล้อแต่ละวงทั้งล้อด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อช่วยจัดทิศทางของรถยนต์ให้วิ่งได้ตรง ไม่เอียงไปทางซ้ายหรือทางขวาระหว่างการขับขี่ ทั้งการตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นประจำทุกปี ยังช่วยเพิ่มประสิทธิในการขับรถ การเข้าโค้ง หรือบังคับเลี้ยวได้ง่ายโดยไม่เสียศูนย์หรือเสียสมดุล ที่สำคัญช่วยลดการสั่นสะเทือนของรถอีกด้วย

การถ่วงล้อ

สำหรับการถ่วงล้อ คือ การหาสมดุลของล้อและยางรถยนต์ให้น้ำหนักเท่ากันทุกวง เพื่อแก้ปัญหาการกระจายน้ำหนักของล้อและยางรถยนต์ที่ไม่สม่ำเสมอ นอกจากช่วยรักษาสมดุลให้แก่ผู้ขับขี่ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ล้อและยางยนต์ให้ทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะ เป็นผลให้ขับขี่ได้นุ่มนวลกว่าที่เคย หากถามว่า ควรถ่วงล้อเมื่อไหร่ ? คำตอบคือ เมื่อมีการเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่

สัญญาณที่บ่งบอก ควรไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่

สำหรับสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่ารถของคุณถึงเวลาต้องเข้ารับบริการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ใกล้ฉันโดยด่วน ส่วนอาการผิดปกติที่ว่าจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

 • รถเอนเอียงไปทางฝั่งใดฝั่งหนึ่งเมื่อตั้งพวงมาลัยตรง
 • ขับรถทางตรง แต่พวงมาลัยเอียงออกจากศูนย์กลางไปทางใดทางหนึ่ง
 • พวงมาลัยสั่นขณะขับขี่ด้วยความเร็ว
 • ยางรถยนต์ส่งเสียงดังกว่าที่เคย
 • ระบบการตั้งศูนย์ล้อเสียหาย หลังรถได้รับแรงกระแทกจากตกหลุมหรือชนสิ่งกีดขวาง
 • ผิวดอกยางไม่สม่ำเสมอ หรือดอกยางสึกหรอก่อนเวลาอันควร
 • มีการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ หรือเพิ่มชิ้นส่วนช่วงล่างใหม่
ขับรถบนถนน
อาการพวงมาลัยอาจเกิดจากความผิดปกติของช่วงล่าง

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ มีความสำคัญอย่างไร

จากข้อมูลข้างต้น เห็นได้ว่าการตั้งศูนย์และการถ่วงล้อเป็นการจัดตำแหน่งและแก้ไขมุมของ ยางรถยนต์ เพื่อให้สัมผัสกับถนนอย่างถูกวิธี รวมถึงปการจัดตำแหน่งและแก้ไขมุมของยางรถยนต์ เพื่อให้สัมผัสกับถนนอย่างถูกวิธี นอกจากช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้อย่างราบรื่นและเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น การตั้งศูนย์และการถ่วงล้อยังช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์อีกด้วย

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ใกล้ฉัน มีวิธีค้นหาอย่างไร

สำหรับผู้ขับที่มีแผนนำรถไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ แต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี ? สามารถค้นหาข้อมูลผู้ให้บริการตั้งศูนย์ถ่วงล้อได้ง่าย ๆ ผ่าน 2 ช่องทาง ดังต่อไปนี้

Google Map

พิมพ์คำว่า ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ใกล้ฉัน จากนั้นให้ดูใน Map ว่ามีร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ไหนอยู่ใกล้บ้าง แต่หากค้นหาไม่เจอจริง ๆ อาจลองเปลี่ยน Keyword ที่ใช้ค้นหาใหม่ เช่น ร้านตั้งศูนย์รถยนต์ใกล้ฉัน ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ที่ไหนดี หรือตั้งศูนย์ถ่วงล้อ B-Quik เป็นต้น เมื่อเลือกพิกัดได้ค่อยเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมว่า มีบริการที่คุณสนใจจริงหรือไม่ ที่ตั้งร้านเดินทางสะดวกไหม รวมถึงเช็กว่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาเท่าไหร่ เพื่อจะได้เตรียมค่าใช้จ่ายไปได้ถูก

Google

นอกจาก Google Map ผู้ขับขี่สามารถค้นหาข้อมูลหรือที่ตั้งร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ใกล้ฉัน ได้จาก Search Engines ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Google Safari หรือ Firefox หลังพิมพ์คำที่ต้องการค้นหาลงไปจะปรากฏข้อมูลที่ต้องการ ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่อยู่ใกล้ที่สุด และตรงความต้องการเพื่อเข้าไปใช้บริการ

ช่างซ่อมรถ
การตั้งศูนย์ถ่วงล้อช่วยให้ควบคุมทิศทางรถได้อย่างเหมาะสม

ราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้ออยู่ที่เท่าไหร่

ปัจจุบันศูนย์ให้บริการเรื่องรถยนต์แบบครบวงจรหลาย ๆ แห่งมีการระบุ ราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้อ แบบ 2 ล้อ หรือ 4 ล้อ ไว้ชัดเจน เพื่อเป็นข้อมูลให้ลูกค้าใช้ประกอบการพิจารณาก่อนเข้ามาใช้บริการ ซึ่งราคาตั้งศูนย์ถ่วงล้อจากร้านขนาดเล็ก ร้านขนาดกลาง และร้านขนาดใหญ่โดยเฉลี่ย มีดังนี้

 • การตั้งศูนย์ สำหรับ 2 ล้อ อยู่ที่ประมาณ 200 – 300 บาท
 • การตั้งศูนย์ สำหรับ 4 ล้อ อยู่ที่ประมาณ 400 – 500 บาท
 • การถ่วงล้อ 4 ล้อ อยู่ที่ประมาณ 50 – 100 บาท/ล้อ

แน่นอนว่าหากเอ่ยถึงการตั้งศูนย์ถ่วงล้อเชื่อว่าผู้ขับขี่ย่อมนึกถึงยางรถยนต์ ที่เกิดเสียงดังขณะขับขี่อันเป็นสัญญาณเตือนว่ารถของคุณควรเข้ารับบริการตั้งศูนย์ถ่วงใหม่ หรือดอกยางรถสึกหรอเร็วกว่าปกติ นอกจากต้องทำการถ่วงล้อใหม่ ผู้ขับขี่อาจต้องเปลี่ยนยางรถเส้นใหม่ เพื่อช่วยให้การควบคุมในการขับขี่ดีขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน

สำหรับผู้ขับขี่ที่มีแผนเปลี่ยนยางรถยนต์ชุดใหม่ ขอแนะนำ Pirelli แบรนด์ยางรถยนต์คุณภาพดีตอบโจทย์การใช้งานหลากหลาย และได้รับความไว้วางใจผู้ขับขี่มาอย่างยาวนาน ที่สำคัญเมื่อซื้อยางรถยนต์ 4/ใบเสร็จ กับ Pirelli by ATV ผู้นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศแบบถูกกฎหมาย และลงทะเบียนภายใน 14 วัน ได้รับสิทธิประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร กรณียางบาด บวม และแตกจากอุบัติเหตุต่าง ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า