Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

แต่งรถเสริมความสวย เพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้เป็นเอกลักษณ์

รถยนต์แต่ละยี่ห้อมีความสวยงามในแต่ละรุ่นอยู่แล้ว แต่มันอาจจะยังไม่เพียงพอต่อผู้ใช้งานบางกลุ่มที่อยากให้รถของตนเองมีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งยังมีโฉบเฉี่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ปัจจุบันมีร้านขายอุปกรณ์แต่งรถเกิดขึ้นจำนวนมาก กระนั้นรถยนต์แต่งยังคงมีข้อจำกัดหลายอย่าง เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมา ส่งผลให้มีกการการออกกฎหมายควบคุมเอาไว้ มาดูกันว่าการตกแต่งรถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายควรทำอย่างไรบ้าง


การแต่งรถคืออะไร รู้จักคำนิยามก่อนเสริมความร้อนแรง


การแต่งรถ หมายถึง การปรับแต่งหรือปรับปรุงรถยนต์ให้มีลักษณะแตกต่างไปจากรูปแบบมาตรฐานของโรงงาน โดยมักเน้นเรื่องความสวยงามและความเร็วที่มาจากความชอบของผู้ใช้งาน ความนิยมตามเทรนด์ ส่วนใหญ่แล้วจะมีการใช้อุปกรณ์แต่งรถร่วมกับชิ้นส่วนต่าง ๆ เช่น ล้อ สีรถ ภายในตัวรถ กระโปรงรถ เป็นต้น โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือให้อู่รถเป็นผู้จัดการให้ตรงตามความต้องการ

รถสีขาว
การแต่งรถสามารถทำได้หลากหลายตั้งแต่ส่วนล้อไปจนถึงท้ายรถยนต์

การแต่งรถแบ่งประเภทได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. แต่งรถสไตล์สปอร์ต

เป็นการแต่งรถแบบเสริมสมรรถนะและความสวยงาม ยังคงใช้งานภายในตัวเมือง แต่ในบางครั้งพัฒนาจนสามารถนำไปแข่งขันได้เช่นกัน

 1. แต่งรถสไตล์วีไอพี

การแต่งรถลักษณะนี้จะเน้นไปที่ความหรูหราและความสะดวกสบายเป็นหลัก ให้ความรู้สึกถึงความมีฐานะ เช่น การตกแต่งลายไม้ภายในห้องโดยสาร เป็นต้น

 1. แต่งรถสไตล์โลว์ไรเดอร์

หากใครได้รับชมภาพยนตร์หรือซีรีส์ทางฝั่งอเมริกากันบ่อย ๆ อาจได้เห็นการแต่งรถลักษณะนี้กันมาบ้าง โดยเป็นรูปแบบการแต่งรถที่ลดความสูงของตัวรถให้เตี้ยลงมา นิยมใช้ช่วงล่างแบบไฮโดรลิก สามารถนำไปปรับแต่งได้ทั้งรถเก๋งหรือกระบะ

 1. การแต่งรถแบบ GT

การแต่งรถแบบ GT จะเน้นไปที่เรื่องของสมรรถนะการขับมากไปกว่าความสวยงาม ถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ทัวร์ริงคาร์”

 1. การแต่งรถแบบ Country

เป็นรูปแบบการแต่งรถที่เน้นไปใช้งานในลักษณะของสายลุยป่า ลุยเขา ต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคทางธรรมชาติต่าง ๆ โดยในไทยรถกระบะจะได้รับความนิยมมากที่สุด เรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า “แรลลี่”


อยากแต่งรถยนต์ เริ่มจากตรงไหนดี?


การเริ่มต้นการปรับแต่งรถยนต์ หากคิดอยากใช้ของแต่งรถยนต์มาลงมือแบบไร้ขั้นตอนด้วยตัวเองคงเป็นเรื่องยุ่งยาก ซึ่งนอกจากไม่สวยงามตามที่คิดไว้แล้ว ยังอาจสร้างปัญหาจนผิดกฎหมายและขาดการขับขี่อย่างปลอดภัยด้วย ควรทำตามขั้นตอนเคล็ดลับ ดังนี้

 1. หาต้นแบบหรือตัวอย่าง

การศึกษาหาต้นแบบหรือตัวอย่างจะช่วยเสริมสร้างไอเดียได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการเลือกดูตัวอย่างจากรถรุ่นเดียวกัน ซึ่งสามารถค้นหาแนวทางได้ไม่ยากผ่านทางกลุ่มรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ตามโซเชียลทีเดียหรือบอร์ดตามเว็บไซต์รถรุ่นนั้น ๆ

 1. ศึกษากฎหมายการแต่งรถ

การแต่งรถหากไม่เป็นไปตามมาตรฐานหรือปรับแต่งจนเกินไป อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามท้องถนนตามมาได้ เช่น ล้อเลยตัวรถจนอาจเกี่ยวมอเตอร์ไซค์ล้ม การใช้ไฟสูงหรือสว่างจ้าจนฝั่งตรงข้ามมองถนนได้ยากและชนกับรถคันอื่น ๆ ทำให้มีกฎหมายออกมาควบคุมการแต่งรถ ควรศึกษาอย่างถี่ถ้วนก่อนทำการปรับแต่งอยู่เสมอ

 1. ตั้งงบประมาณและหาร้านที่เหมาะสม

ไม่ใช่ทุกคนที่มีงบประมาณการแต่งรถที่เพียงพอ ดังนั้นการตั้งงบประมาณก่อนเสิร์ชหาร้านขายอะไหล่แต่งรถยนต์ใกล้ฉัน สามารถช่วยให้หาร้านที่ตรงสเปกและถูกใจได้ง่ายขึ้น ภายใต้งบประมาณที่เพียงพอ นอกจากนี้ควรมองหาร้านที่ไว้ใจได้ ป้องกันการหมกเม็ดหรือขายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน

 1. เริ่มจากเรื่องง่าย ๆ

การแต่งรถด้วยการเริ่มจากชิ้นส่วนง่าย ๆ ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่มักเป็นชิ้นส่วนที่สามารถเปลี่ยนได้ไม่ยากและทำได้ด้วยตัวเอง เช่น การติดสติ๊กเกอร์ หรืออุปกรณ์การตกแต่งรถยนต์ภายในอย่าง การติดหมอนรองคอเบาะ หรือการติดด้ามจับพวงมาลัย เป็นต้น

รถสีแดง
การแต่งรถช่วยสร้างความโฉบเฉี่ยวและโดดเด่นมากขึ้น

รวมการแต่งรถที่ทำแล้วอาจผิดกฎหมายไม่รู้ตัว


การเปลี่ยนสีรถ

การเปลี่ยนสีรถเป็นเรื่องที่สามารถทำได้และช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการขับรถได้มาก แต่โดยส่วนมากมักจะทำผิดกฎหมายกันอย่างไม่รู้ตัว เนื่องจากหากเปลี่ยนสีตัวถังมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ จำเป็นต้องแจ้งกับกรมการขนส่งทางบกภายใน 7 วัน แต่หากเปลี่ยนเพียงบางจุดและไม่เกินพื้นที่ 30 เปอร์เซ็นต์ ไม่จำเป็นต้องแจ้งเรื่อง ยกเว้นเปลี่ยนสีกระโปรงหน้าหรือกระโปรงหลังจะถูกนับว่าเกิน 30 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน

การปรับแต่งไฟหน้าและโคมไฟท้าย

การดัดแปลงไฟหน้าและโคมไฟท้ายรถยนต์ดูเป็นเรื่องโฉบเฉี่ยว แต่การแก้ไขให้มีแสงสว่างจ้าหรือกระพริบเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

โดยโคมไฟหน้ารถยนต์แสงพุ่งต่ำต้องไม่เกิน 2 ดวง และโคมไฟแสงพุ่งไกลไม่เกิน 2 ดวง ต้องเป็นแสงขาวหรือเหลืองอ่อน ไม่สว่างจ้าเกินไป ขณะที่โคมไฟเลี้ยวเป็นแสงสัญญาณกระพริบสีอำพัน ด้านหน้า 2 ดวง และด้านท้าย 2 หรือ 4 ดวง

ส่วนโคมไฟหยุดต้องเป็นแสงสีแดง ไม่กระพริบ ติดตั้งที่ท้ายจำนวน 2 หรือ 4 ดวง ด้านโคมไฟส่องป้ายทะเบียนต้องเป็นแสงสีขาวจำนวน 1 หรือ 2 ดวง

ตกแต่งป้ายทะเบียนรถ

การตกแต่งป้ายทะเบียนอาจคิดกันว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ในความเป็นจริงเป็นสิ่งที่หลายคนขาดความเข้าใจและก่อให้เกิดการทำผิดกฎหมายขึ้น โดยตามกฎหมายห้ามมีการขูด ลบเลือน หรือติดสติ๊กเกอร์ปิดบังหมายเลขทะเบียนเป็นอันขาด รวมไปถึงการตกแต่งลวดลายหรือทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นแผ่นป้ายทะเบียนประมูล การใช้ทะเบียนปลอม หากฝ่าฝืนจะต้องโทษความผิดปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

การแต่งล้อและยาง

การแต่งล้อและยางจะช่วยสร้างความโฉบเฉี่ยวให้กับรถยนต์ได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถมองเห็นได้จากด้านข้างชัดเจน จึงมักจะตกแต่งดัดแปลงด้วยขนาดล้อและยางที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ตามกฎหมายล้อต้องไม่ยื่นเกินกว่าตัวถังรถยนต์ หากยื่นเกินกว่าข้อกำหนดจะเข้าข่ายการเปลี่ยนแปลงส่วนใดส่วนหนึ่งของรถ มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ขณะที่บังโคลนล้อทุกล้อจะต้องมีความกว้างไม่น้อยกว่าขนาดยางของรถยนต์ด้วย

การเปลี่ยนยางรถยนต์ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมายและเหมาะสม ควรเลือกยางที่มีคุณภาพเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น โดยเฉพาะยางจาก Pirelli by ATV ที่มีตัวเลือกมากมายหลายขนาดให้รถยนต์ของคุณ มีผู้ให้คำแนะนำทุกการสั่งซื้อ ทั้งยังมาพร้อมประกันยาง “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า