Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

แต่งรถสวยแบบถูกกฎหมาย ทำอะไรได้บ้าง?

การแต่งรถเป็นความชอบและงานอดิเรกของคนบางกลุ่ม สามารถทำได้ ตราบใดที่แต่งรถภายใต้ข้อกฎมาย ผู้ที่รักการแต่งรถควรรู้ข้อห้ามทางกฎหมายก่อนตัดสินใจแต่งรถ เพื่อป้องกันการโดนจับและปรับ บางกรณีอาจรุนแรงถึงขั้นยกเลิกทะเบียนรถ ดังนั้นควรศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแต่งรถอย่างละเอียด

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแต่งรถ

การแต่งรถคือเป็นการเปลี่ยนแปลงหรือตกแต่งรถให้เปลี่ยนไปจากเดิม จึงมีข้อกฎหมายกำหนดเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นผู้ที่ชื่นชอบการแต่งรถควรรู้ เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทำผิดกฎหมายโดยไม่รู้ตัว สำหรับกฎหมายเกี่ยวกับการแต่งรถที่ควรรู้ มีดังนี้

 • การเปลี่ยนสีรถ

รถยนต์คันใดก็ตามที่มีการเปลี่ยนแปลงสีรถ หรือติดสติกเกอร์ที่มีผลให้สีรถเปลี่ยนไปเกิน 30% ต้องแจ้งแก่กรมการขนส่งทางบกภายใน 7 วัน มิเช่นนั้นจะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท รวมถึงห้ามเปลี่ยนแปลงสีรถเกิน 50% ของตัวรถโดยเด็ดขาด รถยนต์แต่งสวยจึงควรระมัดระวังเรื่องการสีรถใหม่ด้วย

 • ป้ายทะเบียนรถยนต์

ป้ายทะเบียนมีความสำคัญมาก ห้ามมีการดัดแปลง หรือแต่งป้ายทะเบียนจนมองเห็นป้ายทะเบียนไม่ชัดเจนโดยเด็ดขาด มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท หากป้ายทะเบียนรถหายก็ต้องแจ้งเพื่อทำใหม่เช่นกัน

 • การโหลดต่ำและยกสูงของรถ

หลายคนคงเคยเห็นรถแต่งที่มีความสูงมากกว่ารถทั่วไป หรือมีการโหลดต่ำกว่ารถทั่วไปบนท้องถนน ตามกฎหมายสามารถทำได้ แต่มีการจำกัดความสูงของรถเอาไว้ว่าระยะห่างระหว่างกึ่งกลางของไฟหน้ารถและพื้นถนนต้องวัดได้ไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร และสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร คนที่รักจะแต่งรถให้สูงขึ้นหรือต่ำลง อย่าลืมวัดระยะห่างก่อนเปลี่ยนล้อ

 • ไฟรถยนต์

บางคนสนใจแต่งรถด้วยการเปลี่ยนไฟหน้ารถให้มีสีสันฉูดฉาด ต้องบอกว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะตามกฎหมายระบุไว้ว่าไฟที่ได้รับอนุญาตมีเพียง 2 สี คือ สีขาว และสีเหลืองอ่อน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของเพื่อนร่วมทางนั่นเอง

 • ท่อไอเสียรถ

การแต่งรถที่เห็นบ่อย ๆ อีกอย่างคือการแต่งท่อไอเสียของรถมอเตอร์ไซค์ และรถยนต์แต่งซิ่ง กฎหมายไม่มีข้อบังคับเกี่ยวกับการแต่งท่อไอเสีย แต่มีข้อบังคับเกี่ยวกับความดังของเสียง โดยท่อไอเสียต้องมีเสียงดังไม่เกิน 90 เดซิเบล และต้องปล่อยควันทางท้ายรถเท่านั้น

 • ยางรถยนต์

รถบางคันปรับลูกเล่นให้รถยนต์ผ่านยางรถยนต์ ด้วยการใช้ยางที่หน้ากว้างขึ้น แม็กที่ใหญ่เกินไป จนทำให้ตัวล้อและแม็กเกินออกมาจากตัวถังรถ ถือเปลี่ยนแปลงตัวรถหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถให้ ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ และอาจถูกปรับสูงสุดถึง 2,000 บาท

โดยภาพรวมการแต่งรถสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัย และไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงสภาพรถจนผิดไปจากที่ลงทะเบียนไว้กับกรมการขนส่งทางบก

อุปกรณ์ประดับยนต์ที่ได้รับความนิยม

เบาะหนังรถยนต์
อุปกรณ์ประดับยนต์เพิ่มความสวยงามให้กับรถยนต์

ร้านประดับยนต์กระจายอยู่ทั่วไปในแต่ละพื้นที่ โดยร้านประดับยนต์จำหน่ายปุกรณ์ที่ใช้สำหรับตกแต่งรถยนต์ มีอุปกรณ์ประดับยนต์ที่คนนิยม และเหมาะกับสายรถแต่ง ดังนี้

 • ล้อแม็ก

การเปลี่ยนล้อแม็กเป็นสิ่งที่คนรักในการแต่งรถเลือกเปลี่ยนเป็นอันดับต้น ๆ โดยมักเลือกล้อแม็กที่มีสีสันและลวดลายถูกใจ และเข้ากับดีไซน์ของรถ เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับรถ

 • ไฟหน้ารถ

การแต่งไฟหน้ารถมีทั้งการแต่งไฟซีนอนที่มีความสว่างมากขึ้น หรือไฟเดย์ไลท์ที่ให้ความสว่างในเวลากลางวัน ควรเลือกติดตั้งกับช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อไม่ให้สายไฟเกิดอันตรายในรถยนต์

 • เครื่องเสียง

รถบางคันชอบเสียงดังจึงมีการติดตั้งเครื่องเสียงและลำโพงให้ดังมากยิ่งขึ้น แต่ควรระวังเรื่องการใช้งานและความดังของเสียง เพราะหากเปิดขณะขับขี่แล้วสร้างความรำคาญแก่ผู้ร่วมถนนอาจถูกจับได้ ควรเปิดในระดับเสียงที่พอดี หรือใช้งานเมื่อจอดรถไว้จะดีกว่า

 • ชุดคลุมเบาะนั่ง

ชุดคลุมเบาะเหมาะสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศภายในรถให้มีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น นิยมคลุมเบาะรถตามสไตล์รถซิ่ง หรือคลุมเบาะตามธีมภาพยนตร์ที่ชอบ

 • ระบบนำทาง GPS

การติดตั้งระบบนำทาง GPS ในรถสามารถทำได้ที่ร้านประดับยนต์ จะเป็น GPS ในรถที่สามารถเชื่อมต่อได้สะดวก ใช้งานได้ง่ายเวลาเดินทาง

การแต่งรถยนต์สามารถนำไปขายเป็นรถยนต์แต่งมือสองสำหรับผู้ที่สนใจรถแต่ง แต่การแต่งรถต้องระวังเรื่องความปลอดภัย เพราะการแต่งรถมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนของรถบางส่วน จึงควรเลือกชิ้นส่วนประดับยนต์ที่จะเปลี่ยนอย่างรอบคอบ รวมถึงยางรถยนต์ด้วย แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ที่ผลิตยางคุณภาพดีมากกว่า 151 ปี มียางลายดอกยางสวย เหมาะกับรถแต่งและรถสปอร์ต ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า