Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เลือกซื้อล้อแม็กขอบ 18 ให้เหมาะกับรถยนต์

ล้อแม็กมีหลายขนาด โดยปกติล้อแม็กต้องเลือกแบบที่เข้ากับขนาดยางรถยนต์ แต่บางครั้งเจ้าของรถอาจเปลี่ยนล้อแม็กเพื่อความสวยงาม หรือเปลี่ยนขนาดยางรถยนต์ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ตัวเองมากขึ้น ดังนั้นก่อนเปลี่ยนล้อแม็กควรรู้วิธีเลือกล้อแม็กใหม่ที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้การทำงานของล้อแม็กและยางรถยนต์สอดคล้องกัน

ความสำคัญของล้อแม็ก

ล้อแม็ก เป็นชื่อเรียกของล้อรถยนต์ที่มีแม็กนีเซียมเป็นส่วนผสมหลัก แม้ปัจจุบันล้อแม็กหันมาใช้อัลลอยแทนแม็กนีเซียม แต่คนยังนิยมเรียกติดปากว่าล้อแม็กอยู่ โดยล้อแม็กมีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนรถยนต์ ดังนี้

 • แบ่งเบาภาระช่วงล่าง

ล้อแม็กทำหน้าที่ซับแรงกระแทกจากการขับขี่ ทำให้เครื่องยนต์ได้รับการสั่นสะเทือนน้อยลง ช่วยยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ช่วงล่าง

 • ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

ล้อแม็กช่วยลดแรงต้านการหมุนของล้อ เพราะกระทะล้อและยางที่มีน้ำหนักมากกว่าล้อแม็กจะหมุนได้ยากกว่าเดิม ถือเป็นอีกตัวช่วยในการประหยัดน้ำมันของรถได้

 • ระบายความร้อนจากล้อ

ล้อแม็กในปัจจุบันทำมาจากอัลลอยซึ่งมีน้ำหนักเบา และมีการไหลเวียนของอากาศดีกว่า ทำให้สามารถระบายความร้อนจากล้อ ยางรถยนต์ และกระทะล้อได้เป็นอย่างดี

 • ควบคุมทิศทางได้ดีขึ้น

เนื่องจากน้ำหนักที่เบาของล้อแม็ก ทำให้การควบคุมทิศทาง การบังคับรถมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น สามารถเลี้ยว เข้าโค้ง และเบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เพิ่มความสวยงามให้รถ

จุดประสงค์หลักที่คนเปลี่ยนล้อแม็กเพื่อความสวยงาม เพราะล้อแม็กมีการออกแบบลวดลายและสีสันที่หลากหลาย เหมาะกับคนที่ชื่นชอบการแต่งรถ
ล้อแม็กกับยางรถยนต์มีความสัมพันธ์กัน เมื่อจะเปลี่ยนล้อแม็กจะต้องคำนึงถึงขนาดยางรถยนต์ที่สอดคล้องกับล้อแม็กที่เปลี่ยนด้วย เพื่อให้ล้อรถยังคงประสิทธิภาพการใช้งานบนถนนอย่างปลอดภัย

วิธีเลือกซื้อล้อแม็กให้เหมาะกับรถ

ยางกับล้อแม็ก
การเลือกล้อแม็กควรคำนึงถึงขนาดยางประกอบด้วย

ล้อแม็กที่ดีจะต้องตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้รถได้ โดยมีสิ่งที่ควรพิจารณาเกี่ยวกับล้อแม็ก ดังนี้

ประเภทของล้อแม็ก

ล้อแม็กแต่ละประเภทมีจุดเด่นแตกต่างกัน ซึ่งความแตกต่างนี้แยกด้วยเกณฑ์ลวดลายและความสวยงามของล้อแม็ก ดังนี้

 • ล้อแม็กลายจาน (Disc Type)

ล้อแม็กแบบนี้เป็นล้อแม็กที่การออกแบบค่อนข้างทึบ ลวดลายไม่เด่นชัด แต่มีข้อดีที่สามารถรับน้ำหนักได้ดี เหมาะกับการใช้งานกับรถกระบะ รถ SUV และรถบรรทุกเบาต่าง ๆ

 • ล้อแม็กลายก้านใหญ่ (Spoke Type)

ล้อแม็กแบบนี้มีทั้งแบบ 5 ก้าน และ 6 ก้าน มีความโปร่งมากกว่าล้อแม็กลายจาน และยังรับน้ำหนักได้ดีเช่นกัน นิยมใช้กับรถ SUV และรถนั่งขนาดใหญ่

 • ล้อแม็กลายก้านถี่หรือก้านเล็ก (Fin Type)

ล้อแม็กที่มีก้านล้อขนาดเล็ก เน้นความสวยงาม เป็นล้อแม็กที่ได้รับความนิยมมาก แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่มากได้ เหมาะกับรถขนาดเล็ก และรถที่วิ่งในเมืองเป็นหลัก

 • ล้อแม็กลายตาข่าย (Mesh type)

ล้อแม็กที่มีก้านขนาดเล็กเช่นกัน แต่เล็กกว่าล้อแม็กลายก้านถี่ เป็นล้อแม็กที่มีความสวยงาม แม้ทำความสะอาดค่อนข้างยาก เหมาะกับรถขนาดเล็กและรถที่ใช้งานในเมือง

ขนาดล้อแม็กและยางรถยนต์

การเปลี่ยนล้อแม็กและยางรถยนต์ต้องคำนึงถึงความสมดุลด้วย เมื่อเปลี่ยนล้อแม็กใหม่ที่ขนาดแตกต่างจากล้อแม็กเดิม มีข้อควรคำนึงในการเลือกขนาดล้อแม็กน่ารู้ ดังนี้

 • เพิ่มขนาดล้อแม็กจากขนาดยางรถยนต์เดิมแนะนำให้เพิ่ม 2 – 4 นิ้ว เพราะ 1 นิ้วจะไม่เห็นความต่าง และ 5 นิ้วจะใหญ่เกินสมดุลรถมากเกินไป
 • ความกว้างของล้อแม็ก หรือค่า Offset มีตั้งแต่ 6 – 8 นิ้ว โดยหากเลือกล้อแม็กที่หน้ากว้างมาก ความนุ่มเงียบจะน้อยลง แต่การยึดเกาะจะมากขึ้น
 • การเลือกล้อแม็ก ไม่ควรเลือกที่ขนาดที่หน้ากว้างจนเลยออกมานอกซุ้มล้อ เพราะถือว่าผิดกฎหมาย

คนที่เปลี่ยนล้อแม็กมักมีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อความสวยงาม แต่ก่อนเปลี่ยนควรสอบถามช่างผู้เชี่ยวชาญ และศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการแต่งล้อประกอบด้วย เพื่อให้ได้ล้อแม็กที่สวยถูกใจและไม่ผิดกฎหมาย

ล้อแม็กขอบ 18 กับยางรถยนต์

ขนาดยางขอบ 18 มักถูกนำไปใช้กับเป็นรถกระบะ รถขนาดกลาง และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์อย่างรถ SUV ล้อแม็กขอบ 18 พร้อมยางจึงเป็นฟังก์ชันที่คนใช้งานบรรทุกน้ำหนักมองหา โดยการเลือกล้อแม็กขอบ 18 มือสองและมือหนึ่งควรพิจารณาสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ประกอบด้วย

 • การยึดเกาะของถนน

เนื่องจากล้อแม็กขอบ 18 เน้นกระบะและรถรับน้ำหนักเป็นหลัก คุณสมบัติที่ต้องมี คือยึดเกาะถนนได้ดี หรือเป็นล้อแม็กขอบ 18 ออฟโรดที่มีประสิทธิภาพในการวิ่งบนทางวิบาก และรับน้ำหนักได้ดี

 • รูของล้อแม็ก

ในการเปลี่ยนล้อแม็กควรคงจำนวนรูล้อแม็ก หรือที่เรียกว่า รูน็อต PCD ช่างแนะนำว่าควรคงตัวเลข PCD ให้เท่าเดิมในล้อแม็กใหม่ เช่น ล้อแม็กขอบ 18 5 รู เมื่อเปลี่ยนล้อแม็กใหม่ก็ควรเป็นล้อแม็กที่มี 5 รูเหมือนเดิม

การเลือกซื้อล้อแม็กควรคำนึงถึงขนาดยางรถยนต์ประกอบด้วย เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ที่มียางรถยนต์ให้เลือกหลายขนาด เหมาะกับรถหลายประเภท การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์การผลิตยางชั้นนำมาแล้วกว่า 151 ปี มาพร้อมโปรโมชั่นซื้อยาง Pirelli by ATV รับสิทธิ์เคลมยางฟรีในกรณียางบาด บวม แตก ภายในระยะเวลา 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า