Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

จอดซ้อนคัน การจอดรถที่ต้องคำนึงถึงผู้อื่น

ทุกวันนี้รถยนต์บนท้องถนนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจนักที่บางครั้งตามพื้นที่ต่าง ๆ จะมีรถยนต์ที่จอดเรียงรายกันจำนวนมาก ซึ่งปัญหาการจอดรถซ้อนคันที่พบเห็นกันได้บ่อย ๆ นอกเหนือไปจากห้างสรรพสินค้า จุดพักรถมอเตอร์เวย์ หรือบนท้องถนนทั่วไปแล้ว ยังรวมไปถึงสถานที่พักผ่อนในชีวิตประจำวันต่าง ๆ อย่างเช่น คอนโด หรือ อะพาร์ตเมนต์ ที่สามารถกลายเป็นปัญหาคาราคาซังจนทำให้ผู้อยู่อาศัยร่วมกันต้องมีปัญหาความสัมพันธ์จนอาจถึงขั้นกระทบกระทั่งกันได้ ดังนั้นมาดูกันว่าจอดรถซ้อนคันอย่างไรถึงเหมาะสมและไร้ปัญหาตามมา


จอดรถซ้อนคันผิดที่ ผิดกฎหมายจราจร


สำหรับ จอดรถซ้อนคัน ภาษาอังกฤษ เรียกว่า “Double-Park” เป็นการจอดรถในลักษณะซ้อนกับรถยนต์คันอื่นที่จอดไว้ก่อนอยู่แล้ว ซึ่งโดยปกติมักสร้างปัญหาเนื่องจากกีดขวางผู้ขับขี่คนอื่น ๆ ส่งผลให้ไม่สามารถนำรถยนต์ขับออกมาได้

อย่างไรก็ดี ทราบหรือไม่การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากมาตราที่ 57  ระบุไว้ว่า เว้นแต่จะได้มีบทบัญญัติ กฎ หรือข้อบังคับตามพระราชบัญญัตินี้กำหนดไว้เป็นอย่างอื่น ห้ามมิให้ผู้ขับขี่จอดรถ ดังนี้

 1. บนทางเท้า
 2. บนสะพานหรือในอุโมงค์
 3. ในทางร่วมทางแยก หรือในระยะสิบเมตรจากทางร่วมทางแยก
 4. ในทางข้าม หรือในระยะสามเมตรจากทางข้าม
 5. ในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามจอดรถ
 6. ในระยะสามเมตรจากท่อน้ำดับเพลิง
 7. ในระยะสิบเมตรจากที่ติดตั้งสัญญาณจราจร
 8. ในระยะสิบห้าเมตรจากทางรถไฟผ่าน
 9. ซ้อนกันกับรถอื่นที่จอดอยู่ก่อนแล้ว
 10. ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะห้าเมตรจากปากทางเดินรถ
 11. ระหว่างเขตปลอดภัยกับขอบทาง หรือในระยะสิบเมตรนับจากปลายสุดของเขตปลอดภัยทั้งสองข้าง
 12. ในที่คับขัน
 13. ในระยะสิบห้าเมตรก่อนถึงเครื่องหมายหยุดรถประจำทางและเลยเครื่องหมายไปอีกสามเมตร
 14. ในระยะสามเมตรจากตู้ไปรษณีย์
 15. ในลักษณะกีดขวางการจราจร

โดยบทกำหนดโทษมาตราที่ 148 ระบุว่า หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ทำตามมาตรา 57  ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาทด้วยกัน ซึ่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 จะถูกบังคับใช้ในพื้นที่ถนนทั่วไป ไม่เกี่ยวข้องกับถนนส่วนบุคคล ดังนั้นหากเป็นพื้นที่เช่น คอนโด หรือ ห้างสรรพสินค้า ที่เป็นถนนส่วนบุคคลอาจจะมีกฎที่ตั้งขึ้นเพื่อส่วนร่วมแยกออกไปนั่นเอง


การจอดรถขวางทางคันอื่น ควรปฏิบัติอย่างไร


ที่จอดรถ
หาที่จอดปกติก่อน หากจำเป็นถึงควรจอดซ้อนคัน
 1. หลีกเลี่ยงการจอดซ้อนคันหากไม่จำเป็น

หากพื้นที่ภายในบริเวณดังกล่าวยังมีจุดที่สามารถจอดรถยนต์เข้าซองตามปกติได้ ควรเลือกใช้พื้นที่เหล่านั้นเสียก่อน เพราะการจอดรถซ้อนคันควรเลือกใช้ในยามจำเป็นมากกว่า เพราะรถมีโอกาสเสียหายจากการดันรถยนต์โดยไม่ระวังจากคนอื่น ๆ ได้

 1. จอดเว้นระยะอย่างเหมาะสมและล้อตรง

หากจำเป็นต้องจอดซ้อนคัน ควรจอดเว้นระยะห่างจากคันหน้าให้เหมาะสม ไม่ใกล้ชิดจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้รถที่ซ้อนคันคันอื่น ๆ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ นอกจากนี้ควรทำให้ล้อตรงไม่เอียง เพื่อป้องกันโอกาสที่ผู้อื่นจะเข็นรถไปโดนคันที่จอดตามปกติคันอื่น ๆ หรือสามารถยื่นออกไปถูกรถที่สัญจรนั่นเอง

 1. จอดรถซ้อนคัน ใส่เกียร์อะไร

การจอดรถซ้อนคันควรเลือกเข้าเกียร์ N หรือเกียร์ว่าง เพราะหากเผลอใส่เกียร์ P จะทำให้ผู้อื่นไม่สามารถเลื่อนรถของคุณได้ ซึ่งจะทำให้เสียเวลาอย่างมากในการตามหาตัวเจ้าของรถและเสียอรรถรสต่อการเดินทางด้วย

 1. ห้ามดึงเบรกมือขึ้น

การดึงเบรกมือขึ้นนับเป็นอีกหนึ่งข้อห้ามของผู้ขับรถซ้อนคัน เพราะจะทำให้ผู้ขับขี่รายอื่นไม่สามารถเข็นรถได้ ดังนั้นควรเช็กทั้งเบรกมือและเกียร์ให้เรียบร้อย

 1. พับกระจกข้าง

ควรพับกระจกข้างให้เรียบร้อย เพราะการจอดซ้อนคันย่อมมีโอกาสเฉี่ยวชนเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกิดจากรถยนต์คันอื่นหรือคนที่เดินสัญจรไปมาก็ตาม ดังนั้นการตัดสินใจพับกระจกข้างจึงเป็นเรื่องดีป้องกันกระจกเสียหาย

 1. เช็กสิ่งของภายในรถและนอกรถยนต์ให้เรียบร้อย

ขั้นตอนสุดท้ายควรจะเช็กการวางสิ่งของในรถให้เรียบร้อย ไม่ควรวางของมีค่าเอาไว้ให้มองเห็นได้ง่าย เนื่องจากอาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบงัดรถเพื่อขโมยข้าวของ ขณะที่ควรเช็กพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากพื้นที่ใกล้เคียงอาจมีของมะคมเล็กอย่างตะปูตกหล่น ซึ่งหากพบเห็นควรเคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเดินทำธุระต่าง ๆ ต่อไป


การเปลี่ยนยางชั้นดี มีส่วนช่วยอย่างไรจากเหตุไม่คาดฝัน


เทคโนโลยี RUN FLAT
เทคโนโลยี RUN FLAT ทำให้รู้สึกปลอดภัยได้มากขึ้น

การจอดรถซ้อนคัน หากจอดรถอย่างไม่เหมาะสมอย่างตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม มีโอกาสที่ผู้ขับขี่อาจถูกแจ็กพอตโดนผู้อื่นวางกับดักด้วยตะปูแหลมคมจนยางเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นการเลือกยางคุณภาพจึงมีส่วนช่วยต่อเหตุการณ์ลักษณะนี้เช่นกัน

โดยยางของ Pirelli เป็นยางที่มีคุณภาพสูงและบางรุ่นมีการพัฒนาจนทำให้ยางสามารถรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ ด้วยเทคโนโลยียาง Run Flat จะช่วยให้รถยนต์ที่ทับตะปูสามารถวิ่งต่อไปได้ด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะทางไม่เกิน 80 กิโลเมตร ทำให้ผู้ใช้รถไม่จำเป็นต้องจอดรถเพื่ออุดรอยรั่วในทันที หมดปัญหาเรื่องการจอดรถในจุดเสี่ยง สามารถตามหาร้านปะยางใกล้ฉันหรือเปลี่ยนยางได้อย่างหมดห่วง

หากสนใจยางพิเรลลี่ สามารถติดต่อได้เลยที่ Pirelli by ATV ที่นี่ให้บริการเพียบพร้อมทุกข้อมูล มียางหลายขนาดรองรับรถยนต์หลากยี่ห้อ นอกจากนี้ยังมีบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยมอย่าง ประกันยางบาด ยางบวม และยางแตกที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า