Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางรถยนต์หมดอายุ ดูให้เข้าใจ ปลอดภัยหายกังวล

การขับรถเป็นประจำทุกวันอาจทำให้ผู้ขับขี่หลงลืมบางสิ่งที่ต้องใส่ใจ หนึ่งในนั้นคือยางรถยนต์ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลอยู่เสมอ เนื่องจากหากยางมีปัญหาใช้งานได้ไม่มีประสิทธิภาพ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นย่อมมีสูง ทั้งยังอาจสร้างปัญหาต่อรถคันอื่น ๆ ได้เช่นกัน ฉะนั้นผู้ใช้งานควรเข้าใจวิธีการดูแลรักษายางอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องการเช็กดูปียางรถยนต์ ปัญหาอาการสึกแบบไหนที่อันตราย ควรเปลี่ยนยางเมื่อใด ยางแบบไหนที่ไม่ควรใช้ต่อ


อายุยางรถยนต์ ใช้นานแค่ไหนถึงควรเปลี่ยน


สิ่งที่ต้องเรียนรู้อย่างแรกคือ ยางรถยนต์สามารถเสื่อมสภาพได้เมื่อถูกใช้งานครบระยะเวลาหนึ่ง แม้จะไม่ได้ประสบอุบัติเหตุก็ตาม โดยปกติแล้วอายุการใช้งานอยู่ที่ราว 4-5 ปี หรือประมาณ 50,000-80,000 กิโลเมตร ซึ่งเริ่มนับตั้งแต่อายุวันเริ่มใช้งาน แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานในแต่ละวันด้วยเช่นกัน

ดูปียางรถยนต์ตรงไหน เรียนรู้เข้าใจไม่ยาก

การซื้อยางรถยนต์มาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะ ยางใหม่ ยางเก่าเก็บ หรือยางเปอร์เซ็นต์ สิ่งสำคัญย่อมไม่พ้นการดูอายุของยางให้เป็นทั้งนั้น โดยสามารถตรวจสอบได้ที่แก้มยาง ซึ่งจะมีตัวเลข 4 หลักประกอบอยู่ เจ้าตัวเลข 4 หลักนี้คือสัญลักษณ์บ่งบอกสัปดาห์ และปีที่ผลิตยางรถยนต์ออกมา อาทิ 0523 หมายความว่า สัปดาห์ที่ 5 ของปี 2023 นั่นเอง

จากตัวเลขดังกล่าวจะทำให้สามารถคาดการณ์ปีที่ยางหมดอายุ วิธีดูวันผลิตยางรถยนต์จะทำให้สามารถตัดสินใจได้ด้วยว่าควรซื้อยางดังกล่าวมาใช้งานหรือไม่

นอกจากนี้แก้มยางรถยนต์ยังบ่งบอกลักษณะต่าง ๆ ของยางรถยนต์รุ่นนั้น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ขนาดขอบ ดัชนีการรับน้ำหนัก และ ดัชนีความเร็วสูงสุด เป็นต้น

ดอกยาง
ดอกยางเป็นหนึ่งในจุดที่มักโดนผู้ไม่ประสงค์ดีแต่งเติมขายใหม่

วิธีดูยางปลอมปีผลิต เรื่องร้ายที่คนใช้รถต้องระวัง


ยางรถมือสอง หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า “ยางเปอร์เซ็นต์” ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของการปลอมแปลงปีผลิตด้วย โดยช่วงปี พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา มีข่าวเจ้าหน้าที่บุกจับหนุ่มแกะดอกยางย้อมแมวมาแล้ว ด้วยการปลอมแปลงทั้งหมายเลขปีผลิต และดอกยางให้ดูเหมือนใหม่ขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่อันตรายเสี่ยงต่ออาการยางระเบิดอย่างมากหากถูกนำมาใช้งาน

สำหรับทริคการดูยางปลอมปีผลิต สามารถสังเกตได้จากแก้มยางว่า มีรอยแปะทับที่ดูผิดปกติรอบ ๆ ตัวเลข 4 ตัวหรือไม่ ดูไม่เป็นเนื้อเดียวกับยาง มีรอยไม่สม่ำเสมอ

วิธีการป้องกันควรเลือกหาร้านยางที่ไว้ใจได้ ไม่มีประวัติเสียหายจากทางเว็บไซต์ผู้ใช้ยางรถยนต์มือสองต่าง ๆ หรือเลือกร้านขายยางคุณภาพมือหนึ่งจะปลอดภัยมากที่สุด


สภาพยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยน แบบไหนใช้ต่อส่ออันตราย


บางครั้งแม้การใช้งานยังไม่ถึงช่วง 4-5 ปี หรือ 50,000-80,000 กิโลเมตร แต่ด้วยลักษณะการใช้งานกลับทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงยางรถยนต์เส้นใหม่ เนื่องจากอาจขับไปเจออุบัติเหตุตกหลุมรุนแรง หรือขับผ่านถนนขรุขระเป็นประจำทุกวัน ทั้งหมดล้วนสามารถเป็นสาเหตุสำคัญได้ทั้งสิ้น ดังนั้นมาดูกันว่า ยางลักษณะไหนที่ไม่ควรฝืนใช้งานต่อไปบ้าง แล้วสาเหตุมาจากสิ่งใด

 • ดอกยางเหลือน้อย

การใช้งานยางรถยนต์เป็นระยะเวลานาน ย่อมทำให้หน้าดอกยางหายไปได้เป็นเรื่องปกติ ซึ่งการขาดหายไปของดอกยาง บ่งบอกถึงการยึดเกาะถนนด้วยประสิทธิภาพที่ต่ำลง แน่นอนว่ามีผลกระทบต่อการเบรกด้วย ดังนั้นหากดอกยางหายไปจนเทียบเท่ากับสะพานยาง(1.6 มิลลิเมตร) นั่นหมายความว่าควรเปลี่ยนยางได้แล้วเพื่อความปลอดภัย

 • ยางมีร่องรอยความผิดปกติ

ยางมีร่องรอยความผิดปกติได้จากการใช้งาน โดยเฉพาะเมื่อขับขี่ในพื้นที่สมบุกสมบันจนเป็นเหตุให้ยางมีรอยสึก รอยแตกลายงา ยางบวม เป็นต้น ซึ่งหากเป็นในเรื่องของรอยสึกและการแตกลายงา ต้องดูว่าความลึกอยู่ในระดับที่อันตรายหรือไม่ ส่วนยางบวมปกติแล้วมักเกิดจากโครงยางด้านในเสียหาย ควรเปลี่ยนใหม่เพื่อป้องกันยางระเบิดขณะขับขี่นั่นเอง

 • ยางแข็ง

ยางแข็งไม่ได้เกิดขึ้นเพราะการเติมลมยางที่มากเกินไป แต่เป็นอาการหนึ่งที่ทำให้ยางเริ่มเสื่อมสภาพ โดยสามารถเกิดได้ทั้งจากการใช้งานขับรถน้อยเกินไป รวมไปถึงการใช้งานเดินทางไกลบ่อย ๆ  ซึ่งเบื้องต้นแม้จะดูไม่อันตราย แต่ประสิทธิภาพจะเริ่มลดลงไป จนสุดท้ายต้องแก้ด้วยวิธีเปลี่ยนยางเส้นใหม่เช่นกัน


ยางหมดอายุ เปลี่ยนยางเส้นใหม่ใช้อะไรดี


ยางรถยนต์
Cinturato Rosso ยางใหม่คุณภาพเยี่ยม
 • Cinturato Rosso

ยางสไตล์สปอร์ต สมรรถนสูง เน้นความนุ่มเงียบ ต้องยกให้ Cinturato Rosso น้องใหม่ประจำตระกูล นอกจากการขับขี่ที่สะดวกสบาย ยังเสริมความปลอดภัยด้วยการเบรกที่ดีกว่าเดิม ทั้งในพื้นที่เปียกและแห้ง มีร่องรีดน้ำที่ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาสภาวะการเหินน้ำที่เป็นต้นตอสู่อุบัติเหตุ

ยางออฟโรด
Scorpion ALL TERRAIN Plus ยางออฟโรด ลุยโหดทุกเส้นทาง
 • Scorpion ALL TERRAIN Plus

เอาใจผู้ชื่นชอบสายลุยด้วย Scorpion ALL TERRAIN Plus เหมาะกับผู้ขับขี่สไตล์ออฟโรดด้วยสัดส่วนทางเรียบ 40% และออฟโรด 60% สามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีอายุการใช้งานได้ยาวนาน แม้ต้องขับขี่บนเส้นทางหฤโหด มีการออกแบบดอกยางช่วงใกล้ส่วนกลาง ทำให้ยึดเกาะพื้นถนนยอดเยี่ยม ทำงานร่วมกับดอกยางบริเวณไหล่ยาง สร้างความแข็งแรงให้กับหน้ายางมากขึ้น

จบไปแล้ววิธีดูยางรถยนต์หมดอายุ กับการหากสนใจเปลี่ยนยางเส้นใหม่ พร้อมการดูแลที่ยอดเยี่ยม ติดต่อได้เลยที่ Pirelli by ATV ไม่ต้องกังวลเรื่องยางปลอม รับรองของแท้ทุกเส้น มีบริการติดตั้งฟรี แถมด้วยประกัน “บาด-บวม-แตก” สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า