Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เช็คลมยางรถยนต์ เรื่องจุกจิกแต่คุ้มค่า

รถยนต์กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนในยุคปัจจุบัน ด้วยให้ความสะดวก รวดเร็ว และความเป็นส่วนตัว ทำให้เป็นยานพาหนะที่มีแทบทุกครัวเรือน กระนั้นการใช้งานทุกวันย่อมมาพร้อมการเสื่อมสภาพ ด้วยเหตุนี้เจ้าของรถควรหมั่นตรวจสภาพรถเพื่อป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ ซึ่งลมยางรถยนต์เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และต้องคอยเติมลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ควรปล่อยให้ลมยางอ่อนจนกลายมาเป็นปัญหายางแบนบนท้องถนน ถึงอย่างนั้นเชื่อว่ามีเจ้าของรถบางส่วนที่ยังไม่ทราบวิธีเช็คลมยางรถยนต์ เนื่องจากเป็นมือใหม่หัดขับ และเพื่อป้องกันปัญหายางอ่อนระหว่างเดินทาง บทความนี้ได้รวบรวมคำตอบมาให้แล้ว


ลมยางคืออะไร มีแบบไหนให้เลือกใช้บ้าง


ลมยาง คือ สิ่งที่อยู่ภายในยางรถยนต์ มีประโยชน์อย่างมากต่อการขับเคลื่อน และช่วยเรื่องการบรรทุกของหนัก หากขาดลมยางภายในล้อรถยนต์ อาจทำให้ยางรั่วหรือยางระเบิดได้ เรื่องเหล่านี้สร้างความอันตรายต่อตัวผู้ขับขี่ รวมไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่น ๆ ด้วย

ควรตรวจสอบลมยางกี่ครั้ง ถึงเหมาะสม

เป็นคำถามที่มักถูกพบเจอได้บ่อยครั้ง เนื่องจากมีผลต่อเรื่องความปลอดภัย และอาการสึกของยาง ดังนั้นอย่างน้อยควรตรวจสอบแรงดันลมยาง 1-2 ครั้งต่อเดือน

เติมลมยาง มี 2 ประเภท

 • ลมยางแบบธรรมดา

การเติมลมยางแบบธรรมดา พบได้ตามจุดบริการปั้มน้ำมัน โดยเป็นลมยางที่มีไนโตรเจนผสมอยู่ 78 เปอร์เซ็นต์  และมีออกซิเจนอีก 21 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นไอน้ำ รวมไปถึงก๊าซอื่น ๆ โดยแม้ใช้งานกันทั่วไป แต่มีข้อเสียที่อาจจะรั่วซึมได้ง่ายกว่าแบบไนโตรเจน

 • ลมยางไนโตรเจน

ไนโตรเจน เป็นอโลหะที่มีสถานะเป็นแก๊สทั่วไป โดยปกติจะไม่มีสี กลิ่น หรือรส โดยลมยางไนโตรเจนประกอบด้วยไนโตรเจนมากกว่า 93 เปอร์เซ็นต์ ทำให้การเติมลมยางประเภทนี้ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางและไม่ต้องเติมลมยางบ่อย ด้วยมีโมเลกุลที่ใหญ่กว่า ทำให้โอกาสรั่วน้อยกว่ามาก ทั้งยังไม่ทำให้กระทะล้อเป็นสนิมด้วย แต่มีข้อเสียตรงเรื่องค่าใช้จ่ายและแหล่งให้บริการเติมลมยางไนโตรเจน

ช่างเช็กลมยาง
ตรวจสอบลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

เช็คลมยาง มีวิธีการอย่างไร


การเช็กลมยางไม่ใช่เรื่องยาก แต่หากใครอยากตรวจสอบจากที่บ้านของตัวเองอาจต้องพึ่งพาอุปกรณ์สักหน่อย โดยต้องใช้เกจ์วัดลมยาง สามารถหาซื้อได้ตามเว็บไซต์ขายสินค้าทั่วไป สำหรับระดับของลมยางที่เหมาะสมของรถแต่ละชนิด

 • รถยนต์ขนาดเล็ก 25-30 ปอนด์
 • รถยนต์ขนาดกลาง 30-35 ปอนด์
 • รถกระบะ(ไม่บรรทุก) 35-40 ปอนด์
 • รถตู้ (โดยสาร 7-10 คน) 43-55 ปอนด์

อย่างไรก็ดีเจ้าของรถควรดูคู่มือประจำรถหรือข้อมูลด้านข้างประตูคนขับประกอบ เพื่อจะได้ทราบตัวเลขที่เหมาะสมง่ายขึ้น ขณะเดียวกันถ้าต้องเดินทางไกลหรือบรรทุกของจำนวนมาก อาจจำเป็นต้องเติมลมยางเผื่อไว้เล็กน้อยเช่นกัน

ขณะที่การขับรถยนต์ยังสามารถสัมผัสได้ถึงอาการยางรั่วแบนได้เช่นกัน โดยจะให้ความรู้สึกหน่วง ๆ สมดุลรถเสีย เป็นต้น

ทั้งนี้หากอยากได้ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล หรือได้รับการตรวจสอบลมยางที่ถูกต้อง มั่นใจที่สุด สามารถติดต่ออู่ที่น่าไว้วางใจ หรือศูนย์บริการยางชั้นนำได้


วิธีเติมลมยางรถยนต์ ทำได้ง่าย ไม่ยากเย็น


ส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้รถใช้ถนนมักจะเดินทางไปเติมลมยางยนต์กันที่ปั้มน้ำมันใกล้บ้าน เนื่องจากสะดวกและมีพื้นที่ให้จอดใช้บริการ โดยการเติมยางสามารถแบ่งวิธีการได้เป็นข้อ ๆ ดังนี้

 1. จอดรถในพื้นที่ที่ให้บริการ
 2. ตั้งค่าลมยางที่ต้องการให้เหมาะสมกับรถของตัวเอง ถือสายเติมลมยางไว้ให้เรียบร้อย
 3. หมุนถอดจุ๊บลมยางออกจากล้อ
 4. เติมลมจนกว่าเครื่องจะให้สัญญาณเตือนว่าถึงระดับที่กำหนด พร้อมนำจุ๊บลมยางปิดไว้ทันที เพื่อป้องกันลมยางรั่วออกมา
 5. ทำให้ครบทั้ง 4 ล้อ
 6. นำสายเติมลมยางไปเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย

การเติมลมยางไม่เหมาะสม เกิดผลเสียร้ายแรงแค่ไหน?


 • เติมลมยางมากเกินไป

การเติมลมยางมากเกินไป ผู้ขับขี่บางรายอาจมองว่าเผื่อเหลือดีกว่าขาด แต่ในความเป็นจริงแล้วการเติมลมยางเกินความจำเป็นทำให้ยางรถยนต์มีปัญหาได้ โดยยางจะแข็ง สัมผัสกับพื้นผิวถนนได้ลดลง เกาะถนนได้น้อยลง ดอกยางตรงกลางจะสึกเร็วกว่าจุดอื่น ๆ

 • เติมลมยางน้อยเกินไป

ขณะเดียวกันการเติมลมยางน้อยเกินไปไม่ใช่เรื่องที่ดีเช่นกัน เนื่องจากทำให้หน้ายางด้านข้างสึกได้ไวกว่าตรงกลาง เกิดความร้อนภายในยาง ล้ออาจคดงอ และกินน้ำมันมากขึ้น

ยางรถยนต์
Cinturato P7 ยางรถยนต์ที่มีเทคโนโลยี Seal Inside

Seal Inside เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์เรื่องลมยาง

หนึ่งในปัญหาที่ทำให้ลมยางหายไปรวดเร็วที่สุด ไม่พ้นเรื่องอุบัติเหตุจากการเหยียบเข้ากับตะปู หรือวัตถุแหลมเล็กที่เป็นสาเหตุของอาการยางรั่ว ส่งผลให้ผู้ขับขี่หลายท่านต้องเสียเวลา เจอกับความไม่ปลอดภัย หรืออุบัติเหตุซ้ำซ้อนจากการจอดรถอยู่ข้างถนน แต่ทราบหรือไม่ว่า Pirelli แบรนด์ดังจากอิตาลีได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยี Seal Inside เพื่อตอบโจทย์ และแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้เรียบร้อย

โดยเทคโนโลยีดังกล่าวได้ถูกพัฒนาตามคำเรียกร้องของ Volkswagen เมื่อปี 2008 ช่วยให้ผู้ขับขี่มั่นใจได้ว่า แรงดันลมจะยังคงมีอยู่มากที่สุด แม้จะเกิดรอยรั่วเพราะเหยียบตะปูหรือน็อตจนมีบาดแผลบริเวณหน้ายาง แต่รอยรั่วต้องมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 6 มม.

อย่างไรก็ดีแม้จะไม่ใช่การซ่อมแซมในระยะยาว แต่ Seal Inside ช่วยให้ยางจัดการรอยรั่วได้อย่างรวดเร็วด้วยสารซีลที่บรรจุไว้ภายในยาง โดยวัสดุชั้นซีลจะปิดกั้นรอยรั่วได้อย่างแน่นหนา ไม่ว่าจะมีวัตถุภายนอกติดอยู่กับยางหรือไม่ก็ตาม ก่อนจะทำการซ่อมแซม หรือถูกเปลี่ยนใหม่จากผู้เชี่ยวชาญต่อไป

หากท่านใดสนใจทดลองยางมีคุณภาพ มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ช่วยให้ยางใช้งานได้สะดวกสบายขึ้น ลองไปสัมผัสได้ที่ Pirelli by ATV ที่นี่มียางประสิทธิภาพสูงให้เลือกใช้มากมาย สามารถขอรับคำปรึกษา มีบริการติดตั้งฟรี พร้อมตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ ได้ที่ B-Quik และ MMS ทุกสาขา นอกจากนี้ยังมีประกันยางบาด ยางบวม และยางแตก สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า