Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

รถจอดตากแดด เรื่องทั่วไปที่สร้างอันตรายได้

ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการใช้รถยนต์จำนวนมาก สามารถสังเกตได้จากทั้งสภาพการจราจรที่รถติดขัดบ่อยครั้ง โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็นของทุกวันทำงาน จึงไม่น่าแปลกใจนักที่มักเห็นรถยนต์ถูกจอดอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ รวมไปถึงสถานที่จอดรถแบบโล่งแจ้งต้องสัมผัสกับความร้อนของแสงอาทิตย์โดยตรง แต่เชื่อหรือไม่ว่าการจอดในลักษณะดังกล่าวมีโอกาสสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะรถจอดทิ้งไว้นาน มาดูกันว่าข้อควรระวังมีอะไรบ้าง


รถจอดตากแดดทุกวัน หน้าร้อนยิ่งอันตรายสูง


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ร้อนเกือบทั้งปี แต่ช่วงที่อากาศร้อนจนแทบทนไม่ไหวย่อมหนีไม่พ้นหน้าร้อนที่อยู่ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม โดยหน้าร้อนในปี พ.ศ. 2566 พบสถานที่ที่ร้อนที่สุดคือจังหวัดตากด้วยอุณหภูมิสูงถึง 44.6 องศาเซลเซียส เทียบเท่ากับที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนเมื่อปี 2559 ขณะที่ดัชนีความร้อนสูงสุดยังทะลุมากกว่า 50 องศา ฯ อีกด้วย แน่นอนว่าความร้อนดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคฮีทสโตรก รวมไปถึงรถยนต์พังเสียหายจากการจอดตากแดดและอันตรายถึงขั้นเผาไหม้อีกด้วย


รถตากแดดทุกวัน ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง


 • เกิดเหตุเพลิงไหม้

แม้ความร้อนอาจจะไม่ส่งผลกระทบให้รถไฟไหม้ได้โดยตรง แต่ด้วยปัจจัยอื่น ๆ ทำให้ปัญหาดังกล่าวเคยเกิดขึ้นจนถูกตีข่าวดังมาแล้ว ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ทั้งคัน ซึ่งสิ่งของที่ไม่ควรนำมาใส่รถยนต์ตากแดดท่ามกลางอากาศร้อนจัดมีดังนี้

     แบตเตอรี่สำรอง: แบตเตอรี่สำรองโทรศัพท์สามารถระเบิดได้เมื่อได้รับความร้อนจัด ซึ่งสาเหตุอาจมาจากแบตเก่าและเสื่อมคุณภาพ

     ขวดน้ำ: แม้อาจดูเป็นเรื่องแปลก แต่ขวดน้ำที่บรรจุน้ำอยู่อาจทำให้แสงหักเหและทำหน้าที่เหมือนแว่นขยายจนไฟลุกไหม้เบาะหรือเชื้อเพลิงอื่น ๆ ได้

     กระป๋องสเปรย์: อากาศร้อนจัดสามารถทำให้กระป๋องสเปรย์เกิดระเบิดได้ เนื่องจากแก๊สภายในกระป๋องได้รับความร้อนจนขยายตัวมากเกินไป

     ไฟแช็ก: แม้จะเป็นไฟแช็กอันเล็ก ๆ แต่ลืมทิ้งไว้ในรถที่มีอุณหภูมิร้อนจัดย่อมสร้างความเสียหายได้แน่นอน ซึ่งภายในรถสามารถร้อนได้มากถึง 60 องศาเซลเซียสทีเดียว

 • สีรถยนต์หมองลง

รังสียูวีจากแสงอาทิตย์สามารถทำให้สีรถยนต์เกิดอาการหมองลงได้ เนื่องจากสารเคมีที่ใช้เคลือบสีรถคุณภาพเสื่อมลง ส่งผลให้อาจต้องทำสีใหม่เร็วกว่าปกติ

จอดรถตากแดด
จอดรถตากแดดนาน ๆ ระวังฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพเร็ว
 • ฟิล์มกรองแสงมีปัญหา

แม้การติดฟิล์มรถยนต์กรองแสงจะมีหน้าที่ต้านความร้อนจากแสงแดดโดยตรง แต่การที่รับความร้อนจากแสงแดดเป็นประจำทุกวันย่อมทำให้เสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งหากฟิล์มกรองแสงเริ่มมีความผิดปกติ มีฟองกาศหรือรอยย่น นั่นหมายความว่าฟิล์มเริ่มมีอาการเสื่อมสภาพแล้ว

 • ห้องโดยสารความร้อนสะสม

หลายท่านน่าจะเคยเข้าไปในร้อนหลังจอดแดดมาเป็นระยะเวลายาวนาน แน่นอนว่าภายในห้องโดยสารร้อนจัดมากจนแทบอยู่ไม่ได้ ซึ่งความร้อนดังกล่าวอาจส่งผลกระทบไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถยนต์ที่ทำให้เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพได้เร็วขึ้น เช่นเดียวกับที่ปัดน้ำฝนกระจกด้วย

 • เครื่องยนต์มีปัญหา

เมื่อเครื่องยนต์ตากแดดไปนาน ๆ อาจส่งผลกระทบไปถึงเครื่องยนต์ด้วย แม้จะไม่ได้สตาร์ทเครื่องทิ้งไว้ก็ตาม เนื่องจากน้ำมันเครื่องเสื่อมสมรรถภาพได้เร็วกว่าเดิม ขณะที่ระบบแอร์รถไม่เย็นหรือเย็นช้า เนื่องจากต้องทำงานอย่างหนักหลังจอดกลางแดดเช่นกัน

 • ยางรถยนต์เสื่อม

ยางรถยนต์เมื่ออมความร้อนมากจะทำให้เกิดความเสียหาย ยางรถเกิดอาการเสื่อมจากการขยายตัวด้วยความร้อน นำไปสู่อันตรายในอนาคตได้ ซึ่งหากยางเกิดการเสียหายอย่าลืมหันไปใช้ยางของ Pirelli Thailand ที่ได้รับมาตรฐานระดับโลกอยู่เสมอ


วิธีป้องกัน จอดรอดตากแดด ทำอย่างไรเสียหายน้อยที่สุด


 1. ม่านบังแดด

หนึ่งในวิธีที่เรียบง่ายและทำกันมาอย่างยาวนาน นั่นคือการใช้ม่ายบังแดดรถยนต์ที่กระจกแต่ละจุด ซึ่งจะช่วยให้แสงแดดและความร้อนเข้ามาในตัวรถได้ลดลงระดับหนึ่ง

 1. แง้มกระจกรถยนต์

จอดรถตากแดด เปิดกระจกจะช่วยให้อุณหภูมิไม่อบอ้าวร้อนจัดสะสมภายในห้องโดยสารเหมือนกับการปิดรถตามปกติ เนื่องจากความร้อนบางส่วนระบายออกทางกระจก แต่ในทางกลับกันการแง้มกระจกเอาไว้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในทรัพย์สินและระมัดระวังสัตว์หรือแมลงตัวเล็ก ๆ เข้ามาหลบอยู่ภายในห้องโดยสารด้วย

ผ้าคลุมรถ
ผ้าคลุมรถช่วยแก้ปัญหารถร้อนได้ในระดับหนึ่ง
 1. ผ้าคลุมรถ

เลือกใช้ผ้าคลุมรถที่มีความสามารถป้องกันแสง UV โดยเฉพาะ จะช่วยให้สะท้อนความร้อนออกไป ซึ่งแม้จะมีความร้อนสะสมอยู่บ้าง แต่น้อยกว่าการจอดท่ามกลางแสงแดดแบบไม่มีอะไรป้องกันแน่นอน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันคราบขี้นกและลอยนิ้วมือจากคนที่เดินผ่านไปมาได้เช่นกัน

 1. เคลือบ Wax สีรถยนต์

การเคลือบ Wax สีรถยนต์ เป็นอีกวิธีที่ผู้ขับขี่หลายคนเลือกทำเพื่อให้สีรถเงางามเหมือนใหม่ ทั้งยังเป็นการถนอมสีรถยนต์อีกรูปแบบหนึ่ง

 1. หลีกเลี่ยงเก็บวัตถุที่สามารถก่อให้เกินไฟไหม้

การจอดรถกลางแสงแดดที่ร้อนจัด ไม่ควรเก็บวัตถุที่อาจระเบิดได้ ไม่ว่าจะเป็นกระป๋องสเปรย์ โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่สำรอง รวมไปถึงขวดน้ำที่ก่อให้เกิดเพลิงไหม้ในรถยนต์ได้

 1. หลีกเลี่ยงและหาที่จอดในที่ร่ม

หากเป็นไปได้ควรเลี่ยงการจอดรถยนต์ไว้กลางแสงแดดร้อนจัดจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เนื่องจากตัวรถยนต์ไม่จำเป็นต้องเผชิญกับรังสี UV โดยตรง ทำให้ไม่เกิดปัญหาภายในตัวรถตามมา อย่างน้อยควรจอดรถยนต์ใต้ร่มเงาของต้นไม้

ความร้อนเป็นอันตรายได้แม้แต่ชิ้นส่วนที่ถึกทนอย่างยางรถยนต์ ฉะนั้นการเลือกยางรถยนต์คุณภาพจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่เช่นกัน อย่าลืมเลือกใช้ยางจาก Pirelli ที่มียางหลายขนาดที่ครอบคลุมรถหลากประเภท รับประกันความมั่นใจได้จากการทำยาง OEM ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำมากมาย ซึ่งทางตัวแทนของพิเรลลี่อย่าง ATV ยังเสริมความอุ่นใจให้ผู้ใช้งานด้วยประกันยางบาด บวม และแตก  ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า