Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

สาเหตุไฟไหม้รถยนต์ เกิดจากอะไร ป้องกันได้ไหม

ทุกวันนี้ข่าวรถไฟไหม้ยังมีให้เห็นตามสื่อออนไลน์อยู่เป็นระยะ บ้างก็ว่ารถไฟไหม้เกิดจากอากาศร้อนเกินไป เครื่องยนต์ไม่ได้มาตรฐาน หรือรถเก่าสภาพไม่ดี แต่จริง ๆ แล้วสาเหตุของการเกิดไฟไหม้รถยนต์มาจากอะไรกันแน่ เพราะถ้าสังเกตให้ดีพบว่าบางครั้งรถที่ไฟไหม้ก็เป็นรถที่เพิ่งใช้งานมาไม่นาน และเพื่อให้ผู้ใช้รถสามารถป้องกันเหตุไม่คาดฝัน หรือเตรียมรับมือเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ไม่คาดคิดได้ มาหาคำตอบกันว่า สาเหตุหลักที่รถไฟไหม้เกิดจากอะไร รวมถึงวิธีรับมือเหตุไฟไหม้รถยนต์

รถไฟไหม้ เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

(1) ระบบน้ำมันเชื้อเพลิงรั่วไหล นี่เป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถ เมื่อมีการรั่วซึมของน้ำมันออกมาแล้วกระทบกับเครื่องยนต์ที่มีความร้อนสูง ย่อมนำไปสู่การเกิดไฟไหม้รถยนต์ได้

(2) หากสายไฟที่ถูกเดินไปทั่วรถเกิดการชำรุด หรือหลุดหลวมก็ถือเป็นเรื่องอันตราย เพราะถ้าเกิดช็อตหรือมีประกายไฟขึ้นมาก็อาจเป็นเหตุให้ไฟไหม้รถได้เช่นกัน

(3) เครื่องยนต์หนักจนอุณหภูมิสูงผิดปกติหรือที่เรียกว่าโอเวอร์ฮีทก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้รถไฟไหม้ โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องยนต์เกิดโอเวอร์ฮีทจนติดไฟ มาจากระบบช่วยระบายความร้อนทำงานหนักมากเกินไป จนไม่สามารถรักษาอุณหภูมิเครื่องยนต์ให้อยู่ในระดับปกติได้

(4) การปรับแต่งรถยนต์ที่ไม่ได้มาตรฐานถือเป็นอีกหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้

(5) นำของใช้ที่มีจุดเผาไหม้ต่ำหรือเสี่ยงเกิดประกายไฟเมื่อถูกความร้อนเป็นเวลานานมาทิ้งเอาไว้บนรถ เช่น แบตเตอรี่สำรอง ไฟแช็ก สเปรย์กระป๋อง หรือขวดน้ำหอมที่ปริมาณแอลกอฮอล์ผสมอยู่มาก

(6) ขาดการซ่อมบำรุงรักษาหรือปล่อยส่วนที่เสียหายทิ้งไว้เป็นเวลานาน จนทำให้ส่วนอื่น ๆ ของรถยนต์ได้รับความเสียหายตามไปด้วย ดังนั้นควรนำรถยนต์เข้ารับการตรวจสภาพอย่างสม่ำเสมอ จะได้รู้ว่ามีอะไหล่รถยนต์ชิ้นใดบ้าง ที่ควรเปลี่ยนเพื่อให้รถอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

(7) อุบัติเหตุเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ อย่างกรณีรถชนรุนแรงจนทำให้ถังน้ำมันเกิดการแตกร้าว แล้วของเหลวไวไฟต่าง ๆ ในรถรั่วไหลออกมา เมื่อเกิดประกายไฟนอกจากรถมีไฟลุกไหม้ ยังอาจร้ายแรงถึงขั้นรถระเบิดได้

ผู้ชายพยายามแก้ไขปัญหาเครื่องยนต์รถ
หากสังเกตเห็นความผิดปกติ ควรรีบจอดรถแล้วหาสาเหตุทันที

ถ้าเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ ควรทำอย่างไร

(1) ตั้งสติ

ไม่ว่าจะเผชิญเหตุการณ์เลวร้ายอะไร อันดับแรกควรตั้งสติให้พร้อมรับมือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า สำหรับกรณีไฟไหม้รถที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว ให้ผู้ขับขี่ตั้งสติแล้วดับเครื่องยนต์ ก่อนรีบวิ่งออกมาให้ห่างจากตัวรถมากที่สุด จากนั้นให้โทรแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย 191 หรือศูนย์รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ 199 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้มีความชำนาญเข้ามาควบคุมเพลิงโดยเร็วที่สุด

(2) สังเกตอาการผิดปกติ

ถ้าระหว่างขับรถอยู่แล้วได้กลิ่นเหม็นไหม้ภายในรถ หรือสังเกตเห็นควันสีขาวลอยขึ้นมาจากบริเวณกระโปรงรถ แนะนำให้รีบเปิดไฟฉุกเฉิน เปิดหน้าต่างเพื่อระบายควันหรือกลิ่นเหม็น แล้วนำรถเข้าข้างทางพร้อมดับเครื่องยนต์ทันที แต่ก่อนเปิดหน้าต่างให้ระวังเปลวไฟภายในรถ เพราะออกซิเจนอาจทำให้เกิดเปลวไฟได้ ทั้งนี้เมื่อนำรถเข้าข้างทางสำเร็จแต่ไม่สามารถหาสาเหตุของความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ ควรติดต่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบ

(3) กรณีไฟไหม้เล็กน้อย

หากเห็นเปลวไฟออกมาจากกระโปรงรถ หลังนำรถจอดเข้าข้างทางและดับเครื่องยนต์ ให้ผู้ขับขี่ปลดสลักฝากระโปรง แล้วใช้ถังดับเพลิงเคมีฉีดพ่นผ่านทางช่องฝากระโปรงที่แง้มไว้เพื่อดับไฟให้สนิท สาเหตุที่ห้ามเปิดฝากระโปรงในทันที เพราะอาจทำให้ไฟไหม้ปะทุขึ้นมาจนเกิดอันตรายได้ หากไฟเริ่มสงบค่อย ๆ เปิดฝากระโปรงขึ้นมา แต่เนื่องจากฝากระโปรงมีความร้อนสูงควรใส่ถุงมือหรือนำผ้ามาพันมือเพื่อป้องกันความร้อน จากนั้นให้ฉีดพ่นห้องเครื่องยนต์อีกครั้งให้มั่นใจว่าไฟดับสนิทแล้วให้รีบถอดขั้วแบตเตอรี่ออก และติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบสภาพรถเพื่อความปลอดภัย

(4) กรณีไฟไหม้อย่างรวดเร็ว

หากเกิดเหตุไฟไหม้ที่รุนแรงจนยากเกินควบคุมสถานการณ์เบื้องต้นด้วยตนเอง แนะนำให้ผู้ขับขี่รีบวิ่งหนีออกมาให้ห่างจากรถยนต์ที่เกิดไฟไหม้ทันที โดยออกห่างจากรถอย่างน้อย 30 เมตร เพื่อไม่ให้รับอันตรายในกรณีที่มีการระเบิด จากนั้นให้โทรแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย 191 หรือศูนย์รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ 199 เพื่อมาควบคุมไฟไหม้ทันที

แนะวิธีป้องกันเหตุไฟไหม้รถยนต์

ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องในเครื่องยนต์รถ
การตรวจสภาพรถอย่างสม่ำเสมอช่วยป้องกันเหตุไม่คาดฝันได้

การป้องกันไฟไหม้รถยนต์สามารถปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง นั่นคือการตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน เติมน้ำหม้อน้ำในระดับที่กำหนด เช็กท่อน้ำมันเชื้อเพลิงและสายไฟที่มีการเชื่อมต่ออยู่ในระบบเครื่องยนต์ว่าไม่มีรอยรั่ว รอยต่อยังสมบูรณ์ไม่มีการปริแตก สายไฟไม่ขาด ตัวสายพานมีความตึงในค่าที่กำหนด เครื่องยนต์ไม่มีเสียงดังผิดปกติ หรือยางบวมเพราะถูกเบียดหรือกระแทกอย่างรุนแรง หากสังเกตเห็นความผิดปกติตามที่กล่าวมา ให้รีบนำรถเข้ารับการตรวจสภาพที่ ตรอ. หรืออู่ซ่อมรถใกล้บ้านทันที เพื่อซ่อมบำรุงรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

จะเห็นได้ว่าปัจจัยที่ทำให้ไฟไหม้รถยนต์ไม่ได้มีแค่สาเหตุจากระบบเครื่องยนต์ ระบบสายไฟภายในรถ หรือการนำของใช้ที่มีจุดเผาไหม้ต่ำไปทิ้งไว้ในรถที่จอดตากแดดเป็นเวลานานเท่านั้น ยางรถยนต์ที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักรถก็เป็นอีกเหตุหนึ่งที่ทำให้รถไฟไหม้ได้ เพราะถ้าฝืนใช้งานยางรถที่เสื่อมคุณภาพย่อมเพิ่มโอกาสให้เกิดอุบัติรถชนรุนแรงถึงขั้นไฟไหม้รถได้เช่นกัน ฉะนั้นรถคันไหนที่ใช้งานยางรถประมาณ 2-3 ปี หรือวิ่งครบ 30,000 กิโลเมตร ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ชุดใหม่ เพื่อความปลอดภัยทั้งของผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน

หากไม่รู้เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ? ขอแนะนำยางรถยนต์ Pirelli ที่ได้รับความไว้วางใจผู้ขับขี่มาอย่างยาวนาน ด้วยมีประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 151 ปี มียางหลายรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานกับรถยนต์ทั่วไปให้เลือกซื้อ ที่สำคัญตอนนี้ Pirelli มีโปรโมชั่นพิเศษมาเอาใจผู้ใช้รถ เมื่อเปลี่ยนยางรถยนต์กับ Pirelli by ATV รับประกันยาง 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร หากเกิดปัญหายางบาด บวม และแตกจากอุบัติเหตุต่าง ๆ แจ้งเคลมไว รับยางเส้นใหม่ไปใช้งานทันที สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า