Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เร่งแอร์จนสุดแต่ไม่เย็น เกิดจากอะไร

แอร์รถไม่เย็น เป็นหนึ่งในปัญหาที่ผู้ขับขี่ต่างไม่อยากพบเจอ เพราะการที่ต้องอยู่ในรถยนต์ท่ามกลางอากาศร้อนของเมืองไทย แล้วมาเจอแอร์รถยนต์ไม่เย็น มีแต่ลมร้อนก็ยิ่งร้อนระอุกว่าเดิม แถมถ้าต้องเปิดกระจกระหว่างขับรถทนรับมลพิษทางอากาศก็ดูไม่ใช่ทางเลือกที่ดี ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดได้จากหลายสาเหตุ เพื่อป้องกันให้โอกาสที่จะต้องนั่งร้อนภายในรถน้อย ตามมาดูวิธีตรวจเช็กปัญหาแอร์รถไม่เย็นเบื้องต้นกัน

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เป็นเพราะอะไร

ตามที่ทราบกันดีว่า รถยนต์เมื่อใช้งานไปนาน ๆ อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในย่อมเสื่อมสภาพตามการใช้งาน และระบบแอร์ก็เป็นอีกจุดที่สามารถเกิดความผิดปกติได้ ยิ่งถ้าพบว่าหลังเปิดใช้งานแอร์รถเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง หรือรับอุณหภูมิให้ต่ำสุดแล้วก็ยังไม่รู้สึกถึงความเย็น นั่นแสดงว่าแอร์รถยนต์ของคุณกำลังมีปัญหา ส่วนเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างนั้น มาดูกัน

(1) น้ำยาแอร์รถยนต์หมด

นี่ถือเป็นปัญหาหลักที่เกิดขึ้นเวลาแอร์รถไม่เย็น เมื่อน้ำยาแอร์เหลือน้อยเป็นผลให้ปริมาณน้ำยาแอร์ที่ถูกส่งจากคอมเพรสเซอร์ร์เพิ่มแรงดันเข้าสู่แผงคอยล์เย็นเพื่อไปดูดจับความร้อนภายในห้องโดยสารมีไม่มากพอ ดังนั้นถ้าเริ่มรู้สึกว่าความเย็นภายในรถไม่เหมือนเดิม แนะนำให้เติมน้ำยาแอร์พร้อมตรวจเช็กระบบแอร์ไปในตัว เผื่อปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ในระบบแอร์รถยนต์

(2) เครื่องกรองแอร์อุดตัน

เครื่องกรองอากาศอุดตันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แอร์รถไม่เย็น ซึ่งการอุดตันของระบบระบายอากาศอาจเกิดจากมีฝุ่น คราบเชื้อรา และคราบสกปรกต่าง ๆ จนเป็นผลให้ระบบปรับอากาศในรถทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากแอร์ไม่เย็นยังมีกลิ่นเหม็นอับอีกด้วย

(3) คอมเพรสเซอร์แอร์มีปัญหา

คอมเพรสเซอร์แอร์มีหน้าที่ทำให้อากาศภายในรถเย็นสบาย ถ้าตัวคอมเพรสเซอร์ทำงานผิดปกติก็อาจทำให้แอร์ในรถไม่เย็นได้เช่นกัน ส่วนสาเหตุที่ทำให้คอมเพรสเซอร์เสียก็มีทั้งคลัตช์คอมเพรสเซอร์ทำงานขัดข้อง ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวม หรือสายพานคอมเพรสเซอร์หย่อน โดยบางกรณีสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะจุดได้ หากไม่ได้จริง ๆ อาจต้องเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ลูกใหม่แทน

(4) พัดลมแอร์เสีย

พัดลมแอร์เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คอยทำหน้าที่ส่งลมผ่านเข้ามาทางช่องแอร์เมื่อความเย็นภายในห้องโดยสารเริ่มลดลง โดยเฉพาะรถที่มีอายุการใช้งานมานานมอเตอร์พัดลมอาจเสื่อมหรือมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันภายในจนพัดลมแอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นผู้ขับขี่ควรหมั่นตรวจเช็กว่าพัดลมแอร์ยังทำงานปกติหรือไม่

(5) ระบบไฟผิดปกติ

หลายคนอาจไม่รู้ว่าแอร์รถต้องอาศัยระบบไฟฟ้าของรถยนต์ในการทำงานเช่นเดียวกัน หากระบบไฟผิดปกติก็อาจส่งผลให้แอร์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพได้ ซึ่งรถเก่าที่มีอายุการใช้งานมานานและการใช้งานรถในอุณหภูมิที่สูงจัดเสี่ยงเกิดปัญหานี้ได้บ่อยกว่ารถใหม่

(6) น้ำยาแอร์รั่ว

นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แอร์ในรถไม่เย็นฉ่ำเหมือนเก่า เพราะถ้าเกิดการรั่วไหลที่จุดใดจุดหนึ่งในท่อน้ำยาแอร์ ความเย็นจะค่อย ๆ ลดลงตามปริมาณของน้ำยาแอร์ที่รั่วออกจากระบบ ทำให้เวลาเปิดแอร์ในรถจะมีแต่ลมออกมา หากไม่มั่นใจว่าแอร์รถไม่เย็นเพราะสาเหตุนี้หรือไม่ ควรนำรถเข้าไปรับการตรวจสภาพจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

(7) ใช้น้ำยาแอร์ผิดประเภท

การเลือกใช้น้ำยาแอร์เป็นอีกสิ่งที่ผู้ขับขี่ไม่ควรละเลย เพราะการใช้น้ำยาแอร์ผิดประเภทก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบแอร์รถยนต์ ทั้งยังอาจทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์หมดอายุการใช้งานก่อนกำหนด

(8) เครื่องยนต์มีความร้อนสูง

ไม่ได้มีแค่อุณหภูมิภายนอกที่ส่งผลต่อความเย็นภายในรถ หากเครื่องยนต์มีความร้อนสูงมากเกินไปอาจทำให้พัดลมระบายความร้อนเครื่องยนต์ทำงานได้จนเกิดความร้อนสะสม เป็นผลให้แผงทำความเย็นได้รับผลกระทบจากความร้อนไปด้วย

ผู้หญิงปรับความเย็นแอร์
หมั่นทำความสะอาดและเติมน้ำยาแอร์ช่วยยืดอายุการใช้งานได้

วิธีแก้แอร์รถยนต์ไม่เย็น

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาแอร์รถไม่เย็นหรือเปิดแอร์แล้วมีแต่ลมออกมา สิ่งที่ผู้ขับขี่ควรทำเป็นอันดับแรกคือการตรวจสอบกรองอากาศแอร์ว่ามีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันหรือไม่ ซึ่งถ้ามีความเชี่ยวชาญระดับหนึ่งอาจถอดตัวกรองแอร์ออกมาเช็กและทำความสะอาดด้วยตนเองได้

กรณีที่ทำความสะอาดเครื่องกรองแอร์เรียบร้อยแล้ว แต่ความเย็นยังไม่เหมือนเดิมนั่นแสดงว่าอาจเกิดปัญหาจากส่วนอื่นของระบบแอร์ ควรนำรถไปให้ศูนย์บริการหรือร้านซ่อมแอร์รถยนต์ที่เชื่อถือได้ช่วยตรวจสอบปริมาณน้ำยาแอร์ และรอยรั่วต่าง ๆ ต่อไป

วิธีดูแลแอร์รถยนต์ให้เย็นฉ่ำไปนาน ๆ

(1) สตาร์ตเครื่องก่อนเปิดแอร์ เมื่อเครื่องยนต์ติดให้ปล่อยไว้สักพักอย่ารีบเปิดแอร์ เพื่อรักษาคอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ให้ถูกกระชากในขณะที่รอบเครื่องยนต์สูง พอรอบต่ำค่อยเปิดแอร์รถยนต์

(2) ควรทำการเปิดแอร์โดยใช้ความเร็วของพัดลมเสริมก่อน เพื่อเป็นการไล่ความร้อนในระบบแอร์ออกไป จากนั้นค่อยปิดสวิตช์ควบคุมคอมเพรสเซอร์ ( A/C) แล้วปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับความต้องการ

(3) ถ้ารู้สึกว่าอุณหภูมิภายในรถเย็นเกินไป แนะนำให้ปรับอุณหภูมิสูงขึ้น แทนการปัดช่องแอร์หนี เพื่อป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์จะได้ไม่ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น

(4) เมื่อใกล้ถึงจุดหมายปลายทาง แนะนำให้ปิดสวิตช์ควบคุมคอมเพรสเซอร์ ( A/C) แล้วเปิดพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดแทน วิธีนี้จะช่วยลดภาระการทำงานของคอมเพรสเซอร์และไล่ความชื้นออกจากคอล์ยเย็นได้ โดยควรปิดแอร์ก่อนประมาณ 5-10นาที

(5) สำหรับรถที่จอดตากแดดเอาไว้นาน ๆ แนะนำให้เปิดประตูระบายความร้อนก่อน หลังจากสตาร์ตเครื่องให้เปิดลมเปล่าระดับแรงสุดเสียโดยยังไม่เปิดสวิตซ์ A/C ประมาณ 5 นาที เพื่อไล่ความร้อนหรือความชื้นที่ค้างอยู่ในระบบแอร์ จากนั้นค่อยเปิดสวิตซ์ A/C ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้กับรถจอดทิ้งไว้นานได้เช่นกัน

(6) ไม่ควรเปิดกระจกขับรถ นอกจากนำความร้อนเข้ามาตัวรถ ยังจะทำให้สิ่งแปลกปลอมจากภายนอกเข้ามาอุดตันในแอร์ได้เร็วมากกว่าเดิม

(7) การติดฟิล์มรถยนต์ก็ช่วยทำให้ระบบแอร์ไม่ต้องทำงานหนักมากเกินไป

(8) ตรวจสอบระบบแอร์ทุก ๆ 5,000 กิโลเมตร หรือทุก ๆ 3 เดือน พร้อมเติมน้ำยาแอร์ให้ถูกต้องและอยู่ในระดับตามที่คู่มือกำหนด

จะเห็นได้ว่าแอร์รถไม่เย็นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ปัญหาที่พบบางอย่างผู้ขับขี่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง แต่บางเรื่องจำต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบและแก้ไข นอกจากนี้การถนอมแอร์รถยนต์ตามคำแนะนำข้างต้นก็ยืดอายุการใช้งานของระบบปรับอากาศภายในรถให้ยาวนานขึ้น ส่วนใครที่ต้องนำรถยนต์เข้าเช็กระยะตามกำหนดอยู่แล้วก็ไม่น่าห่วง เพราะถ้าตรวจพบความผิดปกติช่างจะแจ้งให้ทราบพร้อมแก้ไขและซ่อมแซมทันที ซึ่งยางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งจุดที่ผู้ขับขี่จะได้รับรายงานถ้าพบว่ายางบวมหรือมีรอยแตกลายงา

สำหรับคนที่กำลังมองหายางรถยนต์ไว้ใช้งานในชีวิตประจำวันหรือเป็นยางอะไหล่ติดรถไว้ แต่ไม่รู้เลือกยางรถยี่ห้อไหนดี ? คุณภาพคุ้มเกินราคา ขอแนะนำยางรถยนต์ Pirelli แบรนด์ที่มีประสบการณ์การผลิตยางมาอย่างยาวนาน มีความชำนาญและใส่ใจการผลิตให้เข้ากับรถยนต์หลากประเภท ทั้งยังมียางนุ่มเงียบ ยางประหยัดน้ำมัน หรือยางออฟโรดให้เลือกซื้อมาใช้งานตามความต้องการ ที่สำคัญยาง Pirelli หลายรุ่นมาพร้อมเทคโนโลยี Seal Inside ที่สามารถปะยางตนเองได้ด้วยเจลซิลิโคนภายในยาง เมื่อยางมีรอยแผลจากการเหยียบของแข็งหมดกังวลเวลาเดินทางต่างจังหวัด หากสนใจยางรถยนต์คุณภาพดี อย่าลืมนึกถึง Pirelli ติดต่อได้ง่ายทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า