Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เติมลมยางมาก-อ่อนเกินไป อันตรายดั่งระเบิดเวลา

ยางรถยนต์คือหนึ่งในชิ้นส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในชีวิตประจำวัน เพราะจำเป็นต้องสัมผัสกับพื้นผิวถนนอยู่เสมอและการสัมผัสแต่ละครั้งก็ย่อมทำให้ตัวยางสึกไปอย่างช้า ๆ ตามกาลเวลา ดังนั้นการเป็นนักขับหน้าใหม่ไม่ควรใส่ใจเพียงการหาสนามหัดขับรถฟรีใกล้ฉันเท่านั้น แต่ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่และทะนุถนอมระดับลมยางด้วย แต่การเติมลมรถเก๋งมากหรืออ่อนจนเกินไปไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เนื่องจากเปรียบได้กับระเบิดเวลาที่พร้อมระเบิดได้ทุกเวลาเมื่อยางสึก มาดูกันว่ารถยนต์แต่ละคันควรมีระดับการเติมลมยางอย่างไรบ้าง


ประเภทของลมยาง จุดเด่นจุดด้อยที่ต้องรู้


ลมยางมีหน้าที่สำคัญหลายประการ โดยสามารถทำให้ยางรถยนต์เกิดการแข็งตัว ช่วยให้สามารถรับน้ำหนักทั้งตัวรถและสิ่งของที่บรรทุก ทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนและลดแรงกระแทกขณะขับขี่ได้ดี แต่ทราบหรือไม่ว่าปัจจุบันมีการเติมลมยาง 2 ประเภท แบ่งได้ดังนี้

 • ลมยางธรรมดา

เป็นลักษณะลมยางที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป โดยประกอบไปด้วยไนโตรเจน 78 เปอร์เซ็นต์ และออกซิเจน 21 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือเป็นไอน้ำที่มีการปะปนไปกับก๊าซอื่น ๆ ซึ่งมีข้อดีคือการหาจุดเติมลมได้โดยทั่วไปตามปั๊มน้ำมันต่าง ๆ แต่ข้อเสียคือแรงดันลมยางอยู่ได้นานน้อยกว่าไนโตรเจน

 • ลมยางไนโตรเจน

สำหรับลมยางไนโตรเจนจะประกอบด้วยไนโตรเจนมากกว่า 93 เปอร์เซ็นต์ มีไอน้ำปนอยู่น้อยมาก โดยมีข้อดีมากมายทั้ง ยืดอายุการใช้งานของยางได้มากกว่าปกติ กัดกร่อนเนื้อยางน้อยกว่า มีโอกาสรั่วซึมออกจากยางน้อยกว่าลมยางธรรมดา ไม่จำเป็นต้องเติมลมยางบ่อย ๆ แต่ในทางกลับกันมีสถานที่เติมลมยางไนโตรเจนที่น้อยกว่า ทั้งยังเสียค่าเติมลมยางต่อครั้งด้วย


การเติมลมยางที่ผิดมาตรฐาน เรื่องร้ายที่ห้ามประมาท


การเติมลมยางควรเติมในระดับที่ได้มาตรฐานหรือตามคำแนะนำที่ด้านข้างประตูรถ ซึ่งถือเป็นรายละเอียดที่ไม่ควรละเลย เพราะการเติมลมยางอ่อนหรือแข็งมากเกินไปล้วนส่งผลเสียต้องผู้ขับขี่ทั้งสิ้น เปรียบได้กับการเลือกใช้ยางสลิคในช่วงหน้าฝนที่รอวันเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง

 • เติมลมยางแข็งเกินไปจะมีผลอย่างไร?

การเติมลมยางแม้เป็นเรื่องที่ดีและทำให้ยางรถยนต์มีประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น แต่ทราบหรือไม่ว่าการเติมลมยางที่มากจนแข็งเกินไปจะส่งผลเสียต่อยางรถยนต์มากกว่าที่คิด เพราะจะทำให้ยางมีความแข็ง ยางสัมผัสพื้นได้ไม่ทั่วถึง พื้นที่ยางยึดเกาะถนนได้น้อยลง ดอกยางจุดที่สัมผัสกับถนนสึกเร็วกว่าจุดอื่น ควรหาวิธีปล่อยลมยางรถยนต์ออกให้ได้ในระดับปกติ

 • เติมลมยางอ่อนเกินไปจะมีผลอย่างไร?

ลมยางอ่อน อาการที่ตามมามีโอกาสเกิดได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักกว่าปกติ สิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า สะสมความร้อนในยางและมีความเสี่ยงต่ออาการยางระเบิดที่เป็นสาเหตุต่ออุบัติเหตุบนท้องถนน


วิธีการเช็กลมยางเบื้องต้น รถแบบไหนใช้ลมยางเท่าไหร่


เติมลมยางในอู่
เติมลมยางต้องได้มาตรฐานไม่แข็งหรืออ่อนมากจนเกินไป

การเช็กลมยางที่ใช้งาน ตามปกติแล้วสามารถเช็กได้จากด้านข้างประตูรถยนต์ แต่หากอยากรู้ว่ารถยนต์ขนาดเล็กต้องเติมลมยางอย่างไร แล้วรถ 7 ที่นั่งควรเติมลมยางเท่าไหร่ สามารถเช็กได้ดังนี้

 • รถยนต์ขนาดเล็ก 25-30 ปอนด์
 • รถยนต์ขนาดกลาง 30-35 ปอนด์
 • รถกระบะ(ไม่บรรทุก) 35-40 ปอนด์
 • รถตู้ (โดยสาร 7-10 คน) 43-55 ปอนด์

เลือกใช้ยางที่ใช่ เสริมความปลอดภัยได้มากกว่า


แม้การเติมลมยางจะเป็นเรื่องที่สำคัญในการขับขี่ระยะใกล้และขับรถทางไกล แต่เรื่องสำคัญมากกว่าคือการเลือกยางรถยนต์ที่ได้มาตรฐานและเสริมความปลอดภัยได้มากกว่าที่เคย โดยยาง Pirelli เป็นแบรนด์ยางจากอิตาลีที่ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติมาแล้วกว่า 151 ปี ซึ่งด้วยประสบการณ์อันยาวนานทำให้สามารถผสานเทคโนโลยียางและความต้องการของผู้ขับขี่ในชีวิตประจำวันได้อย่างยอดเยี่ยม

 • CINTURATO™ ROSSO

ยางรถยนต์
Cinturato Rosso ยางรุ่นใหม่ ประสิทธิภาพเหนือชั้น

สำหรับ Cinturato Rosso ถือเป็นยางรถยนต์น้องใหม่ของตระกูลที่ได้รับคำชื่นชมสูงมาก ให้ระยะการเดินทางที่ไกลขึ้นและยึดเกาะถนนได้ดีกว่าเก่า เหมาะสำหรับการขับขี่ทั้งถนนแห้งและเปียก ไหล่ยางลักษณะโค้งสูงช่วยเพิ่มพื้นผิวสัมผัสถนนในการเบรกมากขึ้น ควบคุมรถยนต์ได้สมบูรณ์แบบ ด้วยร่องแนวขวางที่มีความลึกต่างกันและร่องรีดน้ำแนวยางร่องที่ 5 ทำให้ลดความเสี่ยงในการเหินน้ำได้ดีขึ้น

 • SCORPION™ ALL TERRAIN PLUS

ยางออฟโรด
Scorpion All Terrain Plus ดอกยางดุดัน พร้อมลุยทุกสภาพถนน

สาย Pick-up และ Off-Road ห้ามพลาดเด็ดขาด กับยางคุณภาพดีอย่าง Scorpion All Terrain Plus ใช้ได้ทั้งทางเรียบและแบบออฟโรดที่สัดส่วน 40 เปอร์เซ็นต์ต่อ 60 เปอร์เซ็นต์ ขับขี่ภายใต้สภาวะที่สุดขั้วและยากลำบาก เผชิญหน้าได้ทั้งเส้นทางที่เป็นหิน หิมะ โคลน หญ้า และ ทราย ดอกยางสวยดุดัน ทนต่อการกระแทก ตีวงเลี้ยวได้แม่นยำไม่มีหลุดโค้ง ด้วยฟังก์ชันพิเศษในร่องยางช่วยให้เศษหินและดินไม่ยึดเกาะติด ขับขี่ได้อย่างมีเสถียรภาพตลอดการเดินทาง

 • P ZERO™ (PZ4)

ยางรถหรู
P Zero(PZ4) ดอกยางสวยงามที่เข้ากับความหรูหรา

ปิดท้ายเอาใจคอรถหรูด้วย P Zero(PZ4) ผลิตภัณฑ์ระดับ Ultra High Performance ที่นำเอาความต้องการของเหล่ายี่ห้อรถชั้นนำมาตอบสนองได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดและเทคโนโลยี นับเป็นยาง OEM ที่ประสิทธิภาพสูงในท้องตลาด ให้การยึดเกาะที่ยอดเยี่ยม เพิ่มความนุ่มสบายในการขับขี่ เสียงรบกวนต่ำ ลดแรงต้านทานการหมุน เพิ่มประสิทธิภาพบนพื้นที่เปียก และมีระยะทางการใช้งานได้มากขึ้นด้วย

หากใครสนใจใช้งานยางยี่ห้อดังจากอิตาลี สามารถหาร้านยาง Pirelli ใกล้ฉัน หรือสามารถติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายอย่าง Pirelli by ATV ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายยางชั้นยอด สามารถขอรับคำปรึกษาหรือสอบถามได้อย่างรวดเร็ว มั่นใจได้ด้วยประกันยาง “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า