Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เรื่องที่คนขับรถป้ายแดงควรรู้

รถยนต์ที่สัญจรอยู่บนท้องถนนในปัจจุบันมีหลายประเภท จึงต้องมีการกำหนดกฎหมายจราจรทางบก และมาตรการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การขับขี่ปลอดภัยต่อทุกฝ่าย การใช้งานในแต่ละครั้งจึงต้องคำนึงถึงกฎหมายด้วย รวมถึงมีการทำใบขับขี่อย่างถูกต้อง เพื่อทดสอบความสามารถในการขับรถก่อนจะขับรถออกถนนใหญ่จริง การยึดมั่นตามกฎหมายเกี่ยวกับการขับขี่เป็นกฎเกณฑ์ที่คนในสังคมควรปฏิบัติตาม ก่อให้เกิดระเบียบบนท้องถนน

รถป้ายแดงคืออะไร

รถใหม่
รถที่ออกใหม่จะได้ทะเบียนป้ายแดงมาใช้ชั่วคราว

รถป้ายแดงเป็นรถที่กรมการขนส่งทางบกออกป้ายทะเบียนพิเศษให้แก่ตัวแทนจำหน่ายรถ เพื่อใช้แทนป้ายทะเบียนจริงในช่วงระหว่างรอทะเบียนป้ายขาว โดยปกติโชว์รูมรถและตัวแทนจำหน่ายจะมีป้ายทะเบียนรถใหม่ หรือทะเบียนป้ายแดงสำหรับใช้หมุนเวียนเมื่อมีการซื้อรถใหม่ เมื่อเจ้าของรถได้รับป้ายทะเบียนขาวตัวจริงแล้วก็ต้องคืนทะเบียนป้ายแดงให้กับโชว์รูม

กฎหมายที่เกี่ยวกับการขับรถป้ายแดง

การใช้รถทะเบียนป้ายแดงมีกฎหมายควบคุม เนื่องจากยังไม่ใช่ทะเบียนจริง การขับขี่รถบนท้องถนนจึงยังมีกฎเกณฑ์ที่ต้องปฏิบัติตาม ดังนี้

 • ห้ามใช้ทะเบียนป้ายแดงเกิน 30 วัน

กรมการขนส่งทางบกออกทะเบียนชั่วคราวให้กับรถใหม่ เรียกว่าทะเบียนรถป้ายแดง โดยทะเบียนป้ายแดงมีระยะเวลาการใช้งานจำกัด รถป้ายแดงกี่เดือนจึงจะผิดกฎหมาย คำตอบคือ รถป้ายแดงที่ใช้งานเกิน 30 วันจะถือว่าเป็นรถผิดกฎหมาย กรมการขนส่งทางบกถือว่าขั้นตอนการขอทะเบียนรถออนไลน์ฉบับจริงใช้เวลาไม่นานมาก เจ้าของรถควรเร่งรัดศูนย์จำหน่ายรถให้มอบทะเบียนจริงป้ายขาวภายในระยะเวลา 30 วัน หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงสุดถึง 10,000 บาท

 • รถป้ายแดงขับได้แค่ในเวลากลางวัน

รถป้ายแดงวิ่งได้ถึงกี่โมงก็มีกำหนดไว้เช่นกัน โดยการเดินทางด้วยรถป้ายแดงจะทำได้แค่ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกเท่านั้น หมายความว่ารถยนต์ป้ายแดงสามารถใช้งานได้แค่ในช่วงเวลากลางวัน หากมีความจำเป็นต้องใช้รถในเวลากลางคืนจะต้องลงทะเบียนบอกกล่าวไว้ในสมุดคู่มือประจำรถ และได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนเท่านั้น

 • รถป้ายแดงวิ่งได้แค่ในเขตที่ระบุบนป้าย

การใช้งานรถป้ายแดงจะสามารถวิ่งได้เพียงแค่ในเขตที่ระบุอยู่บนป้ายทะเบียนเท่านั้น หากพบว่ามีการขับขี่นอกเขต โดยที่ไม่มีการอนุญาตจากนายทะเบียนจะมีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท เมื่อเป็นอย่างนี้ หลายคนอาจสงสัยว่ารถป้ายแดงขึ้นทางด่วนได้ไหม คำตอบคือได้ แต่ต้องเป็นทางด่วนที่ยังอยู่ในเขตเดียวกับป้ายทะเบียน และไม่ใช่เวลากลางคืนนั่นเอง

การควบคุมการใช้รถยนต์ป้ายแดงก็เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน เพราะรถป้ายแดงยังไม่ได้รับป้ายทะเบียนที่ลงทะเบียนถูกต้อง หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะเป็นการยากในการหาตัวผู้กระทำผิด

รถป้ายแดงขับข้ามจังหวัดได้ไหม

รถวิ่งบนถนน
การขับรถข้ามจังหวัด

จากข้อกำหนดที่กฎหมายระบุเอาไว้ทำให้เห็นว่าการขับรถข้ามจังหวัดของรถยนต์ป้ายแดงติดข้อจำกัดอยู่ 2 ข้อ คือ

1.) ห้ามขับรถกลางคืนด้วยรถป้ายแดง เพราะการเดินทางต่างจังหวัดบางครั้งอาจจะคาบเกี่ยวเวลากลางคืนบ้าง การใช้รถป้ายแดงจึงไม่สะดวก

2.) ห้ามเดินทางออกนอกเขตด้วยรถป้ายแดง ซึ่งการเดินทางต่างจังหวัดจะต้องเดินทางออกนอกเขตที่ป้ายทะเบียนระบุเอาไว้ มีโอกาสโดนเรียกและถูกปรับได้

สรุปคือรถป้ายแดงโดยทั่วไปไม่สามารถขับข้ามจังหวัดได้ ยกเว้นแค่ในกรณีที่มีการรับรองจากนายทะเบียนเท่านั้น คนที่มีรถยน์ทะเบียนป้ายแดงจึงควรรอจนมีทะเบียนป้ายขาวก่อน

มือใหม่ขับรถต่างจังหวัดให้ปลอดภัย

คนที่ขับรถป้ายแดงมักจะเป็นมือใหม่หัดขับ เมื่อได้ทะเบียนป้ายขาวแล้วอยากขับข้ามจังหวัด หรือขับรถเที่ยวต่างจังหวัดควรมีความระมัดระวังมากขึ้น มีสิ่งที่ต้องคำนึงเวลามือใหม่ขับรถออกต่างจังหวัด ดังนี้

 • ขับช้า ๆ ด้วยความระมัดระวัง
 • หากบนถนนมีรถหนาแน่นให้ขับช้า ๆ ชิดเลนซ้าย
 • เปิดและปิดไฟเลี้ยวทุกครั้งเมื่อต้องการเลี้ยว
 • ศึกษาเส้นทางให้ดีก่อน เพื่อลดการหลงทาง
 • จอดรถตามสัญญาณไฟจราจร
 • เตรียมเบอร์โทรฉุกเฉิน เช่น เบอร์ตำรวจ เบอร์ประกัน เบอร์กู้ภัย เผื่อเหตุฉุกเฉิน
 • ตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะระบบเบรก ระบบไฟ และยางรถยนต์

การเดินทางข้ามจังหวัดจะมีระยะทางที่ยาวและใช้เวลาเดินทางนาน คนขับและรถจึงควรมีความพร้อมสำหรับการเดินทาง มือใหม่ที่มีรถป้ายแดงควรรอจนมีป้ายขาว และขับด้วยความระมัดระวัง

สำหรับคนที่กำลังมองหายางรถยนต์สำหรับใช้เดินทางไกล หรือยางอะไหล่สำรองติดรถ แนะนำยางรถยนต์ Pirelli เพราะมียางรถยนต์ให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งยางนุ่มเงียบและยางยึดเกาะดี นอกจากนั้นยังมีตัวช่วยความปลอดภัย เช่น ยางที่มีเทคโนโลยี Seal Inside ที่สามารถปะยางตนเองได้ด้วยเจลซิลิโคนภายในยาง เมื่อยางมีรอยแผลจากการเหยียบของแข็ง หมดกังวลเวลาเดินทางต่างจังหวัดแล้วหาร้านปะยางใกล้ฉันไม่เจอ สนใจยางรถยนต์ Pirelli มองหายาง Pirelli by ATV ได้แล้ววันนี้ในร้านขายยางชั้นนำทั่วประเทศ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า