Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

รับมือแมวตกใส่รถอย่างมือโปร รถไม่เสียหาย

บางครั้งอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่เกิดจากสัตว์ที่ยากจะควบคุม ไม่ว่าจะเป็นหมาตัดหน้ารถ นกขี้ใส่รถ หรือแมวตกใส่รถ โดยบทความนี้จะกล่าวถึงการรับมือเมื่อแมวตกใส่รถจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างไรต่อรถบ้าง และมีวิธีการจัดการอย่างไรเมื่อพบเจอกับเหตุการณ์แมวตกใส่รถ เพื่อให้เจ้าของรถคลายความกังวลเมื่อเจอรอยแมวข่วนจากอุบัติเหตุแมวตกใส่รถ

ความเสียหายจากการที่แมวตกใส่รถ

การที่แมวตกใส่รถส่งผลกระทบต่อรถหลายอย่าง โดยเฉพาะการที่แมวตกจากที่สูง เช่น แมวตกจากคอนโด แมวตกจากลานจอดรถห้าง แรงกระแทกที่รถได้รับจะยิ่งเพิ่มความเสียหายมากขึ้น ดังนี้

 • กระจกรถแตก

เมื่อแมวตกใส่รถ กระจกอาจแตกได้หากองศาของแมวหล่นตรงตำแหน่งที่ตรงกับกระจกพอดี หรือบางครั้งแรงสั่นสะเทือนจากการที่แมวตกใส่ทำให้กระจกร้าวได้

 • หลังคาบุบ

การทิ้งตัว ความสูง และน้ำหนักตัวของแมวมีผลต่อแรงกระแทก หากแมวตัวใหญ่ตกลงมาจากที่สูงจะก่อให้เกิดแรงกระแทกที่ใหญ่ ทำให้หลังคารถบางรุ่นบุบได้

 • รอยข่วนแมว

แมวเวลาตกใจมักจะกางเล็บออกมา การตกจากที่สูงก็ทำให้แมวตกใจได้เช่นกัน เล็บของแมวจึงอาจข่วนหรือครูดกับสีรถได้โดยไม่ตั้งใจ หากแมวเท้าเลอะก็มีโอกาสที่โคลนจะติดอยู่กับสีรถด้วย

ความเสียหายจากการที่แมวตกใส่รถมีทั้งความเสียหายขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับความสูงและน้ำหนักตัวของแมว การจอดรถทิ้งไว้ในที่ที่ไม่มีหลังคาและใกล้ตึกมีโอกาสที่แมวจะตกใส่ได้ การรู้วิธีรับมือเอาไว้ก่อนจึงเป็นเรื่องไม่เสียหาย

แมวตกใส่รถเคลมประกันได้ไหม

หลังจากแมวตกใส่รถแล้วแมวหรือผู้ขับขี่ได้รับบาดเจ็บหนัก ควรเรียกบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน เพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาล ในกรณีที่รถเสียหายจากแมวตกใส่รถนี้สามารถเรียกประกันภัยรถยนต์ได้ โดยต้องเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น เพราะประกันชั้น 1 คุ้มครองครอบคลุมอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี เช่น การชนเสาไฟฟ้า การเฉี่ยวต้นไม้ รวมไปถึงการที่แมวตกใส่รถด้วย หากเป็นประกันชั้นอื่น ๆ จะไม่คุ้มครอง เพราะไม่มีคู่กรณี การเคลมของประกันชั้น 1 ในกรณีแมวตกใส่รถ โดยหากแมวมีเจ้าของ ประกันภัยจะเรียกเก็บค่าเสียหายจากเจ้าของแมว ประกันภัยจะมีมาตรการเยียวยา ดังนี้

 • แจ้งประกันมายังที่เกิดเหตุและประสานเรื่องจัดซ่อมให้ แล้วนำใบเคลมไปซ่อมยังศูนย์ที่เข้าร่วมกับบริษัทประกันภัย
 • นำรถเข้าซ่อมที่อู่ที่ร่วมรายการ แล้วนำใบซ่อมไปทำเรื่องเคลมย้อนหลังกับบริษัทประกัน
 • นำรถไปทำเรื่องเคลมที่บริษัทประกันหรือสำนักงานใหญ่ หรือสำนักงานสาขาย่อยทั่วประเทศ

*เงื่อนไขการเคลมของแต่ละบริษัทประกันจะแตกต่างกันตามเงื่อนไขที่ระบุในกรมธรรม์

นอกจากประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองเวลาเกิดอุบัติเหตุแมวตกใส่รถแล้ว ประกันยางรถยนต์ที่ติดมากับการซื้อยางก็คุ้มครองตามเงื่อนไขที่กำหนด เช่น ยาง Pirelli ที่คุ้มครอง 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร หากเกิดกรณีแมวตกใส่รถแล้วทำให้ยางเสียหายทางใดทางหนึ่งที่เข้าเงื่อนไขการเคลมยาง Pirelli สามารถเคลมยางเส้นใหม่ได้ฟรี

การจัดการกับรอยข่วนและขนแมวบนรถ

แมวในรถ
ขนแมวและเล็บแมวสามารถทำร้ายรถได้

หากแมวตกใส่รถและสร้างความเสียหายค่อนข้างร้ายแรง ต้องนำรถเข้าศูนย์จะต้องให้คู่กรณีหรือประกันเป็นคนจ่ายให้ แต่ในกรณีที่รถโดนแมวข่วนหรือมีขนแมวบนเบาะสามารถจัดการได้ด้วยตนเอง ดังนี้

กำจัดรอยข่วนแมวบนรถ

รอยแมวข่วนสามารถลบให้หายได้ หากรอยไม่ได้บาดลึกลงไปจนสีถลอก วิธีการเช็ดรอยแมวข่วนออกจะต้องทำอย่างเบามือ ดังนี้

1.) ใช้ปากกาลบรอยขีดข่วนแต้มลงบนจุดที่เป็นรอยข่วนแมวบนรถ เพื่อให้ปากกากับสีรถเชื่อมกัน ควรใช้ปากกาหลังจากล้างทำความสะอาดรถเรียบร้อยแล้ว

2.) ใช้น้ำยาขัดสีรถค่อย ๆ ขัดเบา ๆ บริเวณที่มีรอยข่วนแมว โดยน้ำยาขัดสีรถมีให้เลือกทั้งแบบน้ำยา แว็กซ์ และครีม ควรใช้หลังจากล้างรถแล้วเช่นกัน

3.) ใช้ยาสีฟันค่อย ๆ ขัดลงบนส่วนที่เป็นรอยเล็บแมวข่วน เมื่อขัดจนรอยเริ่มจางแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดออกในทันที

กำจัดขนแมวบนรถ

แมวเป็นสัตว์ที่มีขน บางครั้งจึงมีขนแมวติดเบาะรถและบริเวณรอบตัวถังรถ ซึ่งรอยขนแมวรอบตัวรถไม่ได้หมายถึงขนแมวจริง ๆ แต่เป็นการทำความสะอาดรถแล้วรถมีรอยเส้น ๆ คล้ายขนแมวติดอยู่ การทำความสะอาดจะแตกต่างกัน ดังนี้

1.) ทำความสะอาดรอยขนแมว

 • ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าเส้นใยน้อยค่อย ๆ ขัดบริเวณที่เกิดรอยขนแมวจนสะอาด
 • เคลือบแก้วหรือเคลือบสีรถให้รถเงา ลดรอยขนแมวได้

2.) ทำความสะอาดขนแมวบนเบาะ

 • ใช้เทปกาวแปะลงบนเบาะแล้วดึงออก จะมีขนแมวติดออกมา เหมาะกับเบาะหนังมากกว่าเบาะผ้า
 • ใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือไม้กวาดขนาดเล็กกวาดบนเบาะ ทำได้ทั้งเบาะหนังและเบาะผ้า

การรับมือแมวตกใส่รถจะต้องมีสติ หากอยู่ในเหตุการณ์ให้สำรวจความเสียหายในทันทีทั้งคนและแมว และเรียกประกันชั้น 1 มาทำเรื่องเคลมความเสียหาย ไม่ควรมองข้ามความเสียหายเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะอาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ นอกจากสภาพภายนอกรถที่ต้องดูแล้ว ยางรถยนต์ก็ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน หากการตกลงมาจากที่สูงและแมวมีน้ำหนักอาจทำให้ยางเสื่อมสภาพได้ เจ้าของรถควรตรวจสภาพยางรถยนต์ด้วย และเปลี่ยนยางรถยนต์หากจำเป็น หากยังไม่รู้จะเลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี แนะนำยาง Pirelli ยางระดับไฮเอนด์ที่มีความทนทานสูง ใช้งานได้นาน รับแรงกระแทกได้ดี รถจึงปลอดภัยแม้ได้รับแรงกระแทก นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยียางดี ๆ อย่างยาง Run Flat และยาง Seal Inside ที่ช่วยให้รถใช้งานยางรถยนต์ได้แม้ยางมีปัญหา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า