Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

การปรับกระจกมองข้าง ตั้งระดับให้เหมาะสมเสริมความปลอดภัย

การขับรถบนท้องถนน แม้จะเป็นสิ่งที่ทำกันเป็นปกติเป็นประจำทุกวัน แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโอกาสเกิดอุบัติเหตุยังคงมีสูงมาก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตสะสมภายในปี พ.ศ. 2566 ไปแล้วมากกว่า 9,900 ราย บาดเจ็บสะสมกว่า 559,000 ราย โดยแบ่งเป็นผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์  ฉะนั้นการใช้รถใช้ถนนควรให้ความใส่ใจกับเรื่องการขับขี่ปลอดภัยกันให้มากขึ้น แล้วทราบหรือไม่ว่าการปรับระดับกระจกมองข้างช่วยสร้างความปลอดภัยมากขึ้นได้เช่นกัน


กระจกมองข้างคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร


กระจกมองข้างนับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อผู้ขับขี่บนท้องถนน เพราะช่วยสร้างการมองเห็นได้ดีขึ้น เปรียบเสมือนดวงตาอีก 1 ดวง โดยเฉพาะจุดที่สายตาสามารถมองเห็นได้ยากลำบาก ทั้งด้านข้างไล่ไปจนถึงด้านหลังของรถยนต์ ไม่จำเป็นต้องหันศีรษะไปมองอย่างยากลำบาก ดังนั้นผู้ขับรถควรเรียนรู้วิธีการใช้กระจกมองข้างให้ชำนาญเพื่อประโยชน์ดังนี้

 • เพิ่มทัศนวิสัย

กระจกมองข้างจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในจุดที่เป็นมุมอับสายตาขณะขับรถ ช่วยให้สามารถหลบหลีก เปลี่ยนเลน หรือแซงรถคันอื่น ๆ ได้อย่างปลอดภัย

 • คาดเดาสถานการณ์

การใช้งานกระจกมองข้างจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นรถคันอื่น ๆ ที่ตามมาได้ ทำให้สามารถคาดเดาและตัดสินใจได้ว่าควรแซงหรือเปลี่ยนเลนหรือไม่

 • หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

ข้อสำคัญที่สุดของการใช้กระจกมองข้าง สามารถช่วยลดอุบัติเหตุได้ดีหากใช้งานได้อย่างชำนาญ เนื่องหากมีผู้ขับขี่คันอื่น ๆ ที่ไม่ระมัดระวังจากทางด้านข้างหรือด้านหลัง จะทำให้สามารถประเมินสถานการณ์และหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที


วิธีปรับกระจกมองข้าง เรียนรู้ง่ายเข้าใจไม่ยาก


การปรับกระจกมองข้างสามารถแม้จะเป็นเรื่องที่ดูเล็กน้อย แต่สำคัญมากสำหรับผู้ขับรถมือใหม่ เพราะช่วยเสริมความปลอดภัยและระมัดระวังบนท้องถนนได้มากขึ้น สำหรับวิธีการปรับมีดังนี้

กระจกข้าง
การปรับต้องมองเห็นตัวรถเพียงเล็กน้อย
 1. ศึกษาวิธีการปรับกระจกมองข้าง

ปรับกระจกมองข้างตรงไหน เป็นหนึ่งในคำถามที่มักพบเจอได้บ่อยครั้ง ซึ่งวิธีการปรับเบื้องต้นของรถแต่ละคันควรศึกษาจากคู่มือให้เรียบร้อยก่อนเป็นอย่างแรก เพราะรถแต่ละรุ่นอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป

 1. ปรับกระจกมองข้างฝั่งคนขับ

การปรับกระจกมองข้างฝั่งคนขับ ควรปรับให้กระจกตั้งฉากไปกับตัวรถ เห็นด้านข้างของตัวรถได้น้อยที่สุด แต่ไม่ถึงขั้นหลุดเฟรมออกไป เพราะอาจทำให้ไม่สามารถมองเห็นรถทางด้านหลังได้ อย่างไรก็ดี สามารถปรับให้กระจกปรับแหงนลงเล็กน้อย เพื่อให้การมองเห็นครอบคลุบมากขึ้นเวลาถอยรถ ช่วยป้องกันการถอยชนเด็กหรือสัตว์เลี้ยงได้ในระดับหนึ่ง

 1. ปรับกระจกมองข้ามฝั่งผู้โดยสาร

การปรับกระจกมองข้ามฝั่งด้านข้างคนขับรถ จะใช้ปุ่มปรับกระจกมองข้างรถยนต์ทำการปรับคล้าย ๆ กับฝั่งของผู้ขับขี่ ต้องไม่เห็นตัวรถมากเกินไป เพื่อป้องกันการเกิดจุดบอดในการมองเห็นทางฝั่งซ้ายนั่นเอง


วิธีดูแลรักษากระจกมองข้าง ทำอย่างไรใช้งานได้นาน


 • พับกระจกเมื่อจอดพื้นที่สาธารณะ

หากอยู่บ้านหรือพื้นที่ส่วนบุคคล การพับกระจกอาจไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นเท่าใดนัก แต่เมื่ออยู่ภายนอกบ้านควรพับกระจกข้างให้เรียบร้อย เพื่อป้องการอุบัติเหตุหรือมนุษย์มือบอนที่อาจสร้างความเสียหายให้กับกระจกข้างได้ เช่น การจอดริมฟุตบาท การจอดรถยนต์ในห้างสรรพสินค้า หรือการจอดรถยนต์ในพื้นที่ที่มีผู้คนสัญจรจำนวนมาก เป็นต้น

 • ก่อนพับกระจกต้องเช็กระบบให้ดี

บ่อยครั้งที่ผู้ขับขี่มักฝืนพับกระจกด้วยมือเปล่า หากเป็นกระจกข้างทั่วไปอาจจะพับเก็บได้ตามปกติทันที แต่หากเป็นระบบไฟฟ้าควรต้องระมัดระวังการเก็บพับหรือกางออกเป็นพิเศษ เพราะอาจทำให้ระบบเกิดการชำรุดได้ ต้องเสียค่าซ่อมแซมเพิ่มเติม

 • ทำความสะอาดกระจกบ้าง

ขึ้นชื่อว่ากระจกควรได้รับการดูแลความสะอาดบ้าง เพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เกาะอยู่บนกระจก ขณะที่การใช้ยาสีฟันทาที่กระจกและเช็ดด้วยผ้าให้สะอาด จะทำให้น้ำไม่เกาะกระจกจนมองทางได้ยากลำบาก

 • ตรวจสภาพรถ

การตรวจสภาพรถเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่พึงปฏิบัติกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะรถยนต์ที่อายุเกิน 7 ปีขึ้นไปและใกล้ถึงกำหนดการต่อภาษี การเช็กสภาพรถจะทำให้เข้าใจได้ดีว่าสภาพโดยรวมของรถยนต์มีปัญหาใดหรือไม่ รวมไปถึงเรื่องของกระจกข้างรถยนต์เช่นกัน


เสริมความปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ยาง Pirelli


ยาง Pirelli เป็นยางยนต์ที่ได้รับความไว้วางใจในระดับโลก เนื่องจากอยู่ร่วมกับวงการรถยนต์มาอย่างยาวนาน ทั้งยังได้รับการทดสอบจากสื่อชั้นนำอยู่เสมอ อีกทั้งปัจจุบันแบรนด์ Pirelli ได้มีการนำเทคโนโลยียาง รวมไปถึงประสบการณ์จากสนามแข่งมาร่วมพัฒนายางรถยนต์ทั่วไปด้วย

ยาง Cinturato Rosso

ยางพิเรลลี่
ยาง Cinturato Rosso น้องใหม่ เสริมความปลอดภัย

Cinturato™ Rosso ยางน้องใหม่จากตระกูล Cinturato ที่พัฒนาขึ้นมาอย่างเหนือชั้นจากรุ่น P1 มีไหล่ยางดีไซน์โค้งและทรงสูง เพิ่ม ผิวสัมผัสขณะเบรกได้ดีขึ้น สามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ร่องยาวแนวตั้งส่วนกลางร่องที่ 5 ช่วยรีดระบายน้ำได้ดี ลดความเสี่ยงเกิดอาการเหินน้ำที่เป็นปัจจัยสำคัญต่ออุบัติเหตุในหน้าฝน ส่วนร่องดอกยางที่เชื่อมต่อกันอย่างเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เสียงรบกวนลดน้อยลง สร้างความสบายหูในยามขับรถของผู้ขับขี่ได้ดีขึ้น รู้สึกนุ่มสบาย

หากสนใจยางพิเรลลี่มากคุณภาพที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ได้ดีขึ้น สามารถติดต่อตัวแทนชั้นนำอย่าง Pirelli by ATV ได้ทันที ซึ่งพร้อมให้บริการคำปรึกษาการเลือกยางรถยนต์ มียางหลายขนาดที่ครอบคลุมรถหลากประเภท มั่นใจได้ด้วยประกันยาง “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า