Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

วิธีจอดรถเข้าซอง เทคนิคสำหรับมือใหม่สอบใบขับขี่

นอกเหนือไปจากการจอดรถเทียบฟุตบาทแล้ว การจอดรถเข้าซองถือเป็นทักษะที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันเช่นกัน โดยเฉพาะเวลาไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าหรือติดต่อสำนักงานต่าง ๆ ซึ่งหากถอยไม่ถูกวิธีแล้ว โอกาสต้องเรียกประกันภัยเพราะถอยรถไปชนกับคันอื่น ๆ ถือว่ามีสูงมากทีเดียว ดังนั้นมาดูกันว่าแนวทางการถอยรถเข้าซองเบื้องต้นต้องทำอย่างไร จำเป็นต้องจับพวงมาลัยรถแบบไหน แล้วนักขับมือใหม่ต้องทำอย่างไรถึงจะฝึกซ้อมให้เป็นโดยไวและสามารถสอบใบขับขี่ผ่านได้ไม่ยาก


จอดรถอย่างเข้าใจ กฎหมายการจอดรถที่ต้องจำให้แม่น


การจอดรถมีวิธีการต่าง ๆ มากมาย แต่บางครั้งยังมีผู้ที่สับสนระหว่าง “การจอดรถ” และ “การหยุดรถ” ซึ่งสามารถอธิบายเข้าใจได้ง่าย ๆ ดังนี้

การจอดรถ : การที่ผู้ขับขี่ถึงจุดหมายและดับเครื่องยนต์ ลงจากตัวรถ ละทิ้งการควบคุมรถยนต์

การหยุดรถ : ผู้ขับขี่หยุดรถ ไม่ดับเครื่องและยังสามารถควบคุมรถยนต์ของตนเองได้ เช่น การหยุดรอสัญญาณไฟจราจร หรือ การหยุดรถในสภาพการจราจรนติดขัด เป็นต้น

ป้ายห้ามจอด
ป้ายห้ามจอดเป็นสัญลักษณ์ที่ควรเรียนรู้และเข้าใจ

เมื่อแยกแยะได้ถูกต้องแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือกฎหมายการจอดรถ ซึ่งเบื้องต้นอย่างน้อยต้องเข้าใจถึงสัญลักษณ์ป้ายจราจร โดยป้ายห้ามจอดของไทยจะมีลักษณะเป็นวงกลมพื้นสีน้ำเงินและแถบคาดสีแดงจากบนซ้ายลงทางด้านล่างขวา ขณะที่รายละเอียดก้านห้ามจอดมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละป้ายระบุเอาไว้ เช่น ป้ายห้ามจอดรถวันอาทิตย์ ป้ายห้ามจอดตลอดแนวแบบระบุเวลา หรือ ป้ายห้ามจอดตลอดแนวระบุวันคู่หรือวันคี่ เป็นต้น

สำหรับพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 57 ระบุพื้นที่ห้ามจอดมี ดังนี้

 1. บนทางเท้า
 2. บนสะพานหรือในอุโมงค์
 3. ในทางร่วมทางแยก หรือในระยะสิบเมตรจากทางร่วมทางแยก
 4. ในทางข้าม หรือในระยะสามเมตรจากทางข้าม
 5. ในเขตที่มีเครื่องหมายจราจรห้ามจอดรถ
 6. ในระยะสามเมตรจากท่อน้ำดับเพลิง
 7. ในระยะสิบเมตรจากที่ติดตั้งสัญญาณจราจร
 8. ในระยะสิบห้าเมตรจากทางรถไฟผ่าน
 9. ซ้อนกันกับรถอื่นที่จอดอยู่ก่อนแล้ว
 10. ตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะห้าเมตรจากปากทางเดินรถ
 11. ระหว่างเขตปลอดภัยกับขอบทาง หรือในระยะสิบเมตรนับจากปลายสุดของเขตปลอดภัยทั้งสองข้าง
 12. ในพื้นที่คับขัน
 13. ในระยะสิบห้าเมตรก่อนถึงเครื่องหมายหยุดรถประจำทางและเลยเครื่องหมายไปอีกสามเมตร
 14. ในระยะสามเมตรจากตู้ไปรษณีย์
 15. ในลักษณะกีดขวางการจราจร

ทั้งนี้หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ขณะที่เจ้าหน้าที่อาจสามารถเคลื่อนย้ายหรือล็อกล้อรถของผู้ทำผิดกฎหมายได้ตามความเหมาะสม ซึ่งหากไม่จ่ายค่าปรับจราจรอาจมีปัญหาในการต่อภาษีรถยนต์ได้


วิธีถอยหลังเข้าซอง ทำตามง่ายไม่ยุ่งยาก


การถอยรถเข้าซองมีอยู่ 2 รูปแบบ โดยแบบแรกเป็นวิธีถอยหลังเข้าซอง 90 องศา (แนวตรง) ขณะที่อีกแบบหนึ่งเป็นการถอยรถเข้าซองแนวเฉียง ซึ่งจะใช้วิธีการถอยที่แตกต่างกันเล็กน้อย สำหรับเทคนิคถอยรถเข้าซองทำได้ดังนี้

ลานจอดรถ
จอดรถเข้าซองให้ถูกวิธี ช่วยลดความเสี่ยงอุบัติเหตุ
 • วิธีถอยรถเข้าซอง 90 องศา (แนวตรง)

ขั้นตอนที่ 1 : กำหนดช่องที่ต้องการจอด ขยับรถจนกระจกมองข้างเห็นที่จอดรถ

ขั้นตอนที่ 2  : เมื่อเห็นช่องแล้วให้ค่อย ๆ ถอยรถ พร้อมหมุนพวงมาลัยไปตามเส้นจอดรถ

ขั้นตอนที่ 3  : เมื่อถอยจนรถขนานไปกับเส้นที่จอดรถ ค่อย ๆ คืนพวงมาลัย ถอยจนสุดและตรวจสอบรถให้จอดตรงตามความต้องการ เช็กว่าเบียดกับรถคันอื่นมากเกินไปหรือไม่

 • วิธีจอดรถเข้าซองแนวเฉียง

ขั้นตอนที่ 1 : จอดรถเลียบแนวตรงกับที่จอดรถ จากนั้นให้เดินหน้าไปถึงเส้นที่ขีดด้านหน้า บิดพวงมาลัยไปทางขวา (หากที่จอดรถอยู่ฝั่งซ้าย) ตีล้อรถขนานกับเส้นที่จอดรถแนวเฉียง

ขั้นตอนที่ 2 : หมุนล้อให้ตรง จากนั้นค่อย ๆ ถอยเข้าซองช้า ๆ

ขั้นตอนที่ 3 : ถอยรถจนสุด เช็กความเรียบร้อยว่าจอดในตำแหน่งที่เหมาะสมตามที่ต้องการหรือไม่


การจอดรถ สิ่งที่พึงรู้และข้อควรระวัง


 • ขนาดของตัวรถ

ในการถอยรถ การกะระยะกับขนาดของรถให้ถูกต้องเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้สามารถถอยหลังได้ง่ายและมั่นใจได้มากขึ้น ช่วยให้คลายกังวลเรื่องอุบัติเหตุรถชนได้ในระดับหนึ่ง พร้อมโฟกัสไปกับการถอยรถเท่านั้น

 • ไม่ควรบิดล้อตอนที่รถหยุดนิ่ง

การจอดรถและหมุนล้อรถจนสุดบ่อยครั้งมีโอกาสทำให้ยางเสื่อมสมรรถภาพเร็วขึ้น มีอาการสึกไว ควรหลีกเลี่ยงการกระทำดังกล่าว หากไม่ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ ราคาสูงบ่อยครั้งจนเกินไป

 • หลีกเลี่ยงการจอดรถซ้อนคัน

การจอดรถซ้อนคันเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะหากจอดรถซ้อนคันและเผลอดึงเบรกมือขึ้น จะกลายเป็นเรื่องที่เสียเวลาต่อรถคันที่ถูกปิดช่องทาง ขณะที่รถยนต์คันโปรดของคุณเองอาจกลายเป็นเหยื่อสนามอารมณ์ของเจ้าของรถคันอื่น ๆ นอกจากนี้ควรจอดให้ล้อตรงเพื่อป้องกันรถถูกดันจนออกจากพื้นที่จอดและเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายด้วย

 • ไม่จอดในพื้นที่คนพิการ คนชรา

หากคุณไม่ใช่ผู้ขับขี่ที่มีความพิการหรือเป็นบุคคลชราภาพ ไม่ควรจอดรถในพื้นที่คนพิการ คนชรา โดยเด็ดขาด เนื่องจากจะเป็นการสร้างความยากลำบากต่อผู้ที่ต้องการพื้นที่จอดรถดังกล่าวอย่างมาก เพราะบุคคลเหล่านั้นจำเป็นต้องการพื้นที่ที่กว้างขวางมากพอต่อการขึ้นและลงรถ โดยสามารถสังเกตพื้นที่จอดรถคนพิการหรือคนชราได้จากสัญลักษณ์คนนั่งวีลแชร์

นอกเหนือไปจากการฝึกขับรถยนต์ให้แข็งแล้ว สิ่งสำคัญที่มือใหม่ต้องคำนึงถึงคือชิ้นส่วนของรถและหนึ่งในนั้นคือยางรถยนต์ที่ควรมีมาตรฐาน ส่งเสริมเรื่องความปลอดภัย อย่าลืมเลือกใช้ยางจาก Pirelli Tyres Thailand ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายยางชั้นยอดจากอิตาลี สามารถขอรับคำปรึกษาหรือสอบถามได้อย่างรวดเร็ว มั่นใจได้ด้วยประกันยาง “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า