Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

พวงมาลัยรถยนต์ ไอเทมที่เป็นมากกว่าบังเหียนรถ

การขับรถยนต์ในชีวิตประจำวัน สิ่งหนึ่งที่ผู้ขับขี่ต้องสัมผัสมากที่สุดย่อมหนีไม่พ้นพวงมาลัยรถยนต์ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมทิศทางของรถ สั่งการให้ไปตามเส้นทางที่ต้องการ ถือเป็นปัจจัยสำคัญเปรียบได้กับหน่วยสั่งการที่ขาดไม่ได้ หากมีปัญหาอาจส่งผลกระทบต่อการขับขี่ทั้งวิธีถอยรถเข้าซองหรือการเลี้ยวรถ ดังนั้นเมื่อพวงมาลัยรถยนต์เริ่มมีอาการผิดปกติจนสังเกตได้ จึงเป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษเพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัย มาดูกันว่าอาการแปลก ๆ ที่เกิดขึ้นมีความเสี่ยงว่ารถยนต์จะประสบปัญหาใดได้บ้าง พร้อมมารู้จักกับเจ้าพวงมาลัยรถยนต์กันให้มากขึ้น


รู้จักกับพวงมาลัย จับให้ดีลดความเสี่ยงอุบัติเหตุ


พวงมาลัยรถยนต์ ภาษาอังกฤษ คือ Steering Wheel ถือเป็นไอเทมสำคัญของรถ เพราะใช้ควบคุมรถยนต์และบังคับทิศทางเพื่อไปสู่จุดหมาย กระนั้นการพวงมาลัยรถยนต์ แท้ที่จริงจำเป็นต้องมีการจับและควบคุมอย่างถูกต้อง โดยวิธีการจับพวงมาลัยรถยนต์ที่กรมขนส่งทางบกแนะนำมีดังนี้

 1. จับพวงมาลัยด้วยมือทั้งสองข้าง มือซ้ายอยู่ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา มือขวาอยู่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ทำให้การจับพวงมาลัยถนัดมือ สามารถควบคุมรถยนต์ได้ดี
 2. จับพวงมาลัยให้กระชับ ไม่แน่นจนเกินไป แต่หากเป็นช่วงฝนตกควรจับพวงมาลัยให้กระชับมากขึ้น เพราะต้องเพิ่มการควบคุมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 3. อย่าจับพวงมาลัยด้วยมือเดียว เนื่องจากมีความเสี่ยงทำให้ควบคุมยากและเกิดอุบัติเหตุตามมา สามารถพบเจอได้ในสถานการณ์ฉุกละหุก เช่น ขับรถตกหลุม รถลื่นไถล หมาตัดหน้ารถ หรือ ถูกขับรถตัดหน้า เป็นต้น
 4. อย่าจับพวงมาลัยแบบหงายมือหรือสอดเข้าไปในพวงมาลัย เพราะพวงมาลัยอาจตีมืออย่างรุนแรง ทำให้มีโอกาสเสียหลักในการขับขี่ได้

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่เป็นนักขับรถยนต์มือใหม่ หากยังตื่นถนนและอยากหัดลองจับพวงมาลัยให้ชำนาญ ลองใช้พวงมาลัยรถของเล่นที่มีขนาดเทียบเท่ากับของจริงมาฝึกหัดก่อนในระดับหนึ่งได้ แต่ต้องไม่ลืมที่จะฝึกขับขี่จากรถยนต์จริงเพื่อสัมผัสน้ำหนักที่ถูกต้องเหมาะสมด้วย


วิธีดูแลรักษาพวงมาลัยรถยนต์ให้สะอาด ใช้งานได้นาน


พวงมาลัยรถยนต์ถือเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่ต้องได้รับการดูแลอย่างมาก เพราะเป็นจุดที่ผู้ขับขี่ต้องสัมผัสทุกวัน ยิ่งเป็นรถยนต์ที่มีผู้ขับขี่หลายรายยิ่งต้องดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะในแต่ละวันไม่อาจทราบได้ว่าเผลอจับหรือแตะสิ่งสกปรกใด ๆ อย่างไม่รู้ตัวบ้าง โดยมีวิธีทำความสะอาดเบื้องต้นมีดังนี้

ทำความสะอาดพวงมาลัย
พวงมาลัยเป็นหนึ่งในแหล่งเชื้อโรคที่ควรทำความสะอาดให้ดี
 1. เลือกน้ำยาทำความสะอาดให้เหมาะสมกับวัสดุของพวงมาลัยรถยนต์ ซึ่งปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์สำหรับเช็ดพวงมาลัยแต่ละชนิดขายอยู่แล้ว
 2. ฉีดน้ำยาทำความสะอาดไปที่ผ้าไมโครไฟเบอร์ให้เปียกพอหมาด หลีกเลี่ยงการฉีดใส่พวงมาลัยรถยนต์โดยตรง เช็ดถูแต่ละจุดให้สะอาด
 3. น้ำผ้าสะอาดชุบน้ำพอหมาด ๆ เพื่อเช็ดคราบน้ำยาออกไป ก่อนนำผ้าสะอาดแห้งอีกผืนมาเช็ดซ้ำอีกครั้ง
 4. บริเวณจุดที่เป็นร่องเล็ก ๆ หรือผ้าเช็ดได้ไม่ทั่วถึง ให้ลองใช้แปรงสีฟันหรือแปรงขนนุ่มมาขัดถูเบา ๆ เพื่อแคะฝุ่นออกตามซอกจุดต่าง ๆ

อาการแปลกจากพวงมาลัย สัญญาณบอกเหตุที่ต้องแก้ไข


สำหรับพวงมาลัยรถยนต์ถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถบ่งบอกได้ว่า รถยนต์ของคุณเริ่มมีปัญหา โดยอาการที่เกิดขึ้นกับพวงมาลัยแต่ละรูปแบบจะมีความแตกต่างกันไป สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้และควรนำรถยนต์ไปตรวจสภาพรถต่อไป

 • พวงมาลัยสั่น

อาการพวงมาลัยสั่นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยางรถยนต์เสื่อมสภาพ ยางเก่า น็อตล้อขันไม่แน่น ลูกปืนดุมล้อเสื่อม โช๊คเสีย จานเบรกคด ตั้งศูนย์ถ่วงล้อขาดความสมดุล เป็นต้น

 • พวงมาลัยหลวม

พวงมาลัยหลวมเป็นอาการที่หมุนพวงมาลัยแล้วล้อไม่คืนกลับ ระยะฟรีของพวงมาลัยมีความผิดปกติ ซึ่งสามารถเกิดได้จากทั้งแร็คพวงมาลัยมีปัญหา ทำให้ควบคุมทิศทางได้ลำบาก ช่วงล่างของล้อหน้าอาจหลวมจากการขันไม่แน่น การปรับเฟืองบังคับเลี้ยวไม่ถูกต้อง เป็นต้น

พวงมาลัยรถ
อาการผิดปกติของพวงมาลัยบ่งบอกสาเหตุเบื้องต้นได้
 • พวงมาลัยหนัก

เกิดได้จากหลายสาเหตุ แล้วแต่ชนิดของพวงมาลัย โดยอาจเกิดจากทั้งสายพานหย่อน น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ขาด ปั้มพาวเวอร์มีปัญหา ระบบกันสะเทือนเสื่อมสภาพ ลมยางอ่อนที่อาจเกิดได้จากยางในรถยนต์รั่วหรือเติมลมยางไม่ถูกลักษณะ ขณะที่รถระบบพวงมาลัยไฟฟ้ามีโอกาสเกิดได้จากแบตเตอรี่อยู่ในสภาพที่ไม่ดีนัก หรืออาจเจอปัญหาที่ไดชาร์จ

 • พวงมาลัยไม่คืนตัว

อาการพวงมาลัยไม่คืนตัว อาจมีสาเหตุมาจากการตั้งศูนย์ล้อไม่ถูกต้อง ลูกหมากแร็คมีอาการหลวม หรอลมยางอ่อนเกินไป

 • พวงมาลัยล็อค

ส่วนอาการพวงมาลัยล็อคสามารถเกิดขึ้นได้จากแร็คพวงมาลัยเสื่อม มีอาการสั่นหรือหนักบางจังหวะ หรือระบบพวงมาลัยมีชิ้นส่วนที่มีอาการเสียหาย โดยมีวิธีการแก้ไขรับมือง่าย ๆ เบื้องต้นด้วยการเสียบกุญแจ บิดค้างไว้ที่ข้างหนึ่งแล้วหมุนกุญแจ เท่านี้ก็จะสามารถหมุนได้ตามปกติ

 • พวงมาลัยเลี้ยวมีเสียงดัง

สำหรับพวงมาลัยมีเสียงดังเวลาเลี้ยวสามารถเกิดได้จากทั้ง ลูกหมากแร็คมีปัญหา ยางเก่า ลูกปืนล้อหรือโช๊คอัพมีอาการผิดปกติ น็อตล้อถูกขันไม่แน่น การตั้งศูนย์ล้อไม่ดี เป็นต้น

นอกเหนือไปจากเรื่องของพวงมาลัยแล้ว ยังมีบทความเรื่องความปลอดภัยอื่น ๆ ที่น่าสนใจให้อ่านอีกมากมาย อย่างติดฟิล์ม 60 รอบคันมืดไหม สามารถตามอ่านกันได้เพื่อรู้ทันปัญหารถยนต์ของคุณ ส่วนใครต้องการเลือกยางรถยนต์ที่มีคุณภาพจะทำให้ได้รับความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ลองหันมาใช้ยาง Pirelli by ATV สามารถขอรับคำปรึกษาสอบถามเรื่องการซื้อได้อย่างรวดเร็ว บริการหลังการขายยอดเยี่ยม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า