Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ห้องเครื่องร้อนผิดปกติ ปัญหากวนใจคนใช้รถ

การใช้รถยนต์ในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องที่สะดวกสบาย รวดเร็ว และมีความเป็นส่วนตัว กระนั้นปัญหาอย่างเครื่องยนต์ร้อนจัดอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ช่วงวันเวลาดี ๆ ของผู้ขับขี่รถต้องพังทลายลงได้ เนื่องจากเป็นสัญญาณเตือนว่ารถยนต์ของคุณอาจถึงเวลาที่ต้องตรวจสภาพรถ หาทางแก้ไข หรือซ่อมแซมเสียแล้ว มาดูกันว่าปัญหาดังกล่าวมีสาเหตุเกิดจากอะไร มีแนวทางแก้ไขได้อย่างไร แล้วมีวิธีป้องกันแบบไหนไม่ให้เกิดความร้อนขึ้นจนเป็นอันตรายต่อรถยนต์คันโปรดกันบ้าง


สัญลักษณ์เครื่องยนต์ร้อน เช็กง่ายแก้ไขไว


ปัญหาเรื่องเครื่องยนต์เกิดโอเวอร์ฮีทร้อนจัดขึ้นมา แม้ผู้ขับรถยนต์จะไม่สังเกตเห็นควันลอยพวยพุ่งมาจากฝากระโปรงรถ แต่ยังสามารถรับรู้ได้จากแผงไฟโชว์หน้าปัดรถยนต์ โดยหากเป็นแบบเกจ เข็มจะชี้ไปทางตัว H ที่บ่งบอกว่ามีความร้อนสูง ขณะที่หากขึ้นเป็นรูปเครื่องหมาย จะมีสัญลักษณ์รูปเทอร์โมมิเตอร์สีแดงขึ้นมานั่นเอง

อย่างไรก็ดี หากมีควันขึ้นโขมงให้เห็นชัดเจน  นั่นหมายความว่าเป็นปัญหาขั้นรุนแรงแล้วอีกด้วย ควรจอดรถเข้าข้างทางทันที

ชายซ่อมแซมรถยนต์
หากรถมีควันขึ้นโขมงอย่างชัดเจน ถือว่าร้อนในขั้นรุนแรง

เครื่องยนต์ร้อนเร็ว ความร้อนพุ่งสูง เกิดจากอะไรได้บ้าง

 • ระดับน้ำหล่อเย็นน้อยเกินไป

สารหล่อเย็นประกอบไปด้วย น้ำปล่า 50 เปอร์เซ็นต์ และ ไกลคอล 50 เปอร์เซ็นต์ มีหน้าที่ช่วยให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์มีความคงตัว ไม่มีปัญหาในสภาพอากาศต่าง ๆ ดังนั้นควรเช็กให้ดีว่า หม้อน้ำลดต่ำกว่าเกณฑ์หรือไม่

 • หม้อน้ำเสื่อมสภาพ

เป็นอาการที่มักพบได้ในรถยนต์เก่า มีอายุการใช้งานมาก ซึ่งสามารถทำให้หม้อน้ำมีการสึกกร่อนได้ตามกาลเวลา เป็นปัญหาทำให้เกิดการรั่วซึม มีคราบสนิมตามขอบหม้อน้ำ เนื่องจากน้ำระเหยออกไปได้ ต้องเติมน้ำบ่อย ๆ

 • วาล์วน้ำชำรุด

วาล์วน้ำชำรุดเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูงได้ เนื่องจากเมื่อมีอุณหภูมิใกล้จุดเดือด น้ำจะระเหยออกมา เครื่องยนต์ไม่สามารถระบายน้ำออกได้ทัน ทั้งยังทำให้น้ำในหม้อลดลงอีกด้วย

 • ท่อหม้อน้ำตัน

รถความร้อนขึ้นมาจากสาเหตุท่อหม้อน้ำตันได้เช่นกัน เนื่องจากภายในหม้อน้ำอาจมีเศษสิ่งสกปรกอุดรูต่าง ๆ จนไม่สามารถไหลผ่านได้สะดวก ซึ่งวิธีการซ่อมขึ้นอยู่กับประเภทท่อน้ำของแต่ละรุ่นด้วยเช่นกัน

 • พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน

พัดลมหม้อน้ำเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้น้ำในหม้อน้ำเย็นลง แต่เมื่อทำงานไม่ปกติอาจทำให้น้ำที่มีอุณหภูมิสูงเข้าไปในเครื่องแทน ทำให้ความร้อนสูงขึ้นได้

 • เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไป

การใช้เครื่องยนต์ต่อเนื่องอย่างหนัก ไม่มีช่วงเวลาให้รถยนต์ได้หยุดพัก ทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูงได้  ควรลดการใช้เครื่องยนต์ลงบ้าง พักรถเพื่อเช็กปัญหาให้เรียบร้อย


วิธีแก้เครื่องยนต์ร้อนระหว่างทางมีขั้นตอนอย่างไร


 1. ควรหาพื้นที่ปลอดภัยในการจอดรถ พร้อมดับเครื่องยนต์ เพื่อมองหาต้นตอของปัญหา
 2. เมื่อดับเครื่องยนต์แล้ว ควรพักรถให้เย็นลง ไม่ควรราดน้ำเพื่อเร่งคลายความร้อน เพราะอาจส่งผลเสียต่อโลหะที่ตัวเครื่องยนต์ได้
 3. รอให้อุณหภูมิเครื่องยนต์ลดลง จากนั้นเปิดฝาหม้อน้ำด้วยผ้า เพื่อป้องกันความร้อนลวกมือ เช็กระดับของน้ำในหม้อน้ำว่าอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเกณฑ์หรือไม่ เติมน้ำลงไปช้า ๆ พักสักครู่แล้วติดเครื่องเดินรอบเบา
 4. ขับรถแล้วคอยสังเกตสัญลักษณ์โอเวอร์ฮีทยังมีปัญหาหรือไม่ ซึ่งควรรีบนำเข้าศูนย์บริการซ่อมแซมรถยนต์เพื่อคอยเช็กระบบ พร้อมทำการแก้ไขอย่างละเอียดต่อไป
ตรวจสภาพรถ
การตรวจสภาพรถเป็นประจำช่วยลดโอกาสโอเวอร์ฮีทได้

วิธีป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ร้อนจัด

 • หมั่นตรวจสอบน้ำยารถยนต์

หมั่นสำรวจหม้อน้ำอยู่ในสภาพที่ปกติหรือไม่ ระดับน้ำในหม้อน้ำต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งหากขับรถไปแล้วควรเช็กระดับน้ำอีกครั้งด้วย เนื่องจากจะทราบได้ว่ามีอาการรั่วไหลจากอาการน้ำที่หายไปเร็วกว่าปกติหรือไม่

 • ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องมีหน้าที่ในการช่วยหล่อลื่นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในเครื่องยนต์ ช่วยยืดอายุการใช้งานได้ ควรตรวจสอบและเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ เบื้องต้นควรเปลี่ยนทุก ๆ 3 เดือน หรือเป็นระยะทางทุก 5,000 กิโลเมตร

 • ตรวจสภาพรถบ้าง

การตรวจสภาพรถ เช็กระยะตามคู่มือ นับเป็นหนึ่งในทางป้องกันที่ดีที่สุดจากทุกปัญหา เนื่องจากผู้ขับรถยนต์จะได้ทราบอย่างชัดเจนว่า รถเริ่มมีปัญหาใด ๆ หรือไม่ ซึ่งจะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที แถวยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน


เครื่องยนต์ร้อนจัด หาทางแก้ไม่ได้ มีเบอร์โทรฉุกเฉินไว้อุ่นใจ


การขับรถบนท้องถนน แม้ผู้ขับขี่จะมั่นใจในฝีมือของตนเองมากแค่ไหน แต่เหตุฉุกเฉินมักเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเครื่องยนต์ร้อนจัดจนต้องจอดนิ่ง หรือแม้แต่อุบัติเหตุที่ทำให้ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงควรมีเบอร์โทรฉุกเฉินติดเครื่องเอาไว้ ซึ่งนอกเหนือไปจากเบอร์โทรศัพท์ของประกันภัยต่าง ๆ แล้ว สามารถติดต่อเหตุด่วนขอความช่วยเหลือได้ ดังนี้

 • เหตุด่วน-เหตุร้าย 191
 • ตำรวจท่องเที่ยว 1155
 • ตำรวจทางหลวง 1193
 • สายด่วนจราจร 1197
 • แจ้งรถหาย 1192
 • จส.100 1137
 • สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน 1667
 • กรมทางหลวงชนบท 1146
 • หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน 1669

การตรวจสอบเช็กสภาพรถให้เพียบพร้อม เป็นสิ่งที่ทำให้อุ่นใจต่อการเดินทางได้เสมอ เหมือนกับการใช้งาน Pirelli by ATV ที่ทำให้คุณอุ่นใจได้ในเรื่องยางรถยนต์คุณภาพ จากแบรนด์ดังของอิตาลีที่มีประสบการณ์มามากกว่า 151 ปี  มีตัวเลือกหลากหลาย พร้อมเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่สอดคล้องกับการใช้งาน พร้อมบริการยอดเยี่ยม หากติดตั้งยางครบ 4 ล้อ รับไปเลย ติดตั้งยาง ตั้งศูนย์ และถ่วงล้อฟรี ให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งยังมีประกัน “บาด-บวม-แตก” สามารถเคลมยางฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า