Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

สัญลักษณ์ไฟโชว์หน้าปัดรถยนต์ สิ่งที่คนใช้รถควรเรียนรู้

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่ให้ความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัวเวลาเดินทาง แต่ถึงใช้งานรถยนต์เป็นประจำก็ยังมีผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ว่า รูปไฟโชว์หน้าปัดรถยนต์ที่เห็นกันชินตามีความสำคัญอย่างไร เพื่อให้รู้เท่าทันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับรถคันโปรด บทความนี้ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักสัญลักษณ์ไฟโชว์หน้าปัดรถยนต์ที่ปรากฏพยายามเตือนเรื่องใดอยู่ มีความจำเป็นต้องนำไปตรวจสภาพรถหรือไม่

รูปไฟโชว์หน้าปัดรถยนต์ คืออะไร?

ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์จะปรากฏขึ้นที่แผงหน้าปัดฝั่งคนขับ เพื่อแจ้งให้ทราบถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นของรถ โดยมีตั้งแต่ระดับเล็กน้อยไปจนถึงสิ่งที่อาจเป็นอันตรายได้ อย่างไรก็ตามการสัญลักษณ์บนหน้าปัดรถยนต์ของผู้ผลิตแต่ละแบรนด์อาจมีความแตกต่างกัน ฉะนั้นผู้ขับขี่ควรศึกษาข้อมูลจากคู่มือประจำรถให้เข้าใจถี่ถ้วน


รูปหน้าปัดรถ แต่ละสีแตกต่างกันอย่างไร?


ไม่ใช่แค่เพียงรูปสัญลักษณ์เท่านั้นที่ควรเรียน แต่ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับการแบ่งแยกสีไฟโชว์หน้าปัดรถยนต์ด้วย เนื่องจากแต่ละรูปแบบมีความหมายแตกต่างกัน แบ่งออกได้เป็น 3 สี ดังนี้

 • สีฟ้าและเขียว

สำหรับสีฟ้าและเขียวแสดงให้เห็นว่ามีระบบบางอย่างกำลังเปิดใช้งานอยู่ เป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อคุณใช้งานระบบดังกล่าวแบบไม่ได้ตั้งใจ เช่น เปิดไฟสูง ไฟหรี่ ไฟตัดหมอก เป็นต้น

 • สีส้มหรือสีเหลือง

สำหรับไฟสีส้มหรือสีเหลือง เป็นการเตือนให้ทราบถึงปัญหาที่ควรได้รับการตรวจสอบ แก้ไข หรือควรเข้าศูนย์บริการหรือซ่อมแซมในเร็ว ๆ นี้ เช่น เตือนน้ำมันใกล้หมด เตือนเช็กเครื่องยนต์ เตือนป้องกันการลื่นไถล เป็นต้น

 • สีแดง

ส่วนสัญญาณสีแดงนับเป็นการเตือนปัญหาที่อาจสร้างอันตรายได้ ถือเป็นเรื่องที่ควรดำเนินการทันที เช่น คาดเข็มขัดนิรภัย ถุงลมนิรภัยมีปัญหา แบตเตอรี่มีความเสียหาย เป็นต้น

สัญลักษณ์หน้าปัดรถ
สัญลักษณ์หน้าปัดรถบอกปัญหาขณะขับรถได้

สัญลักษณ์โชว์หน้ารถ รูปไหนบ้างที่ควรจดจำ


แม้ควรจดจำสัญลักษณ์ที่โชว์ขึ้นหน้าปัดจอรถยนต์ให้ได้ทั้งหมด แต่ด้วยรูปที่มีมากมายคงเป็นเรื่องยากที่ผู้ขับรถมือใหม่จะจำไหว ดังนั้นขอแบ่งสัญลักษณ์ที่น่าสนใจ และควรจดจำเอาไว้เบื้องต้น ดังนี้

 • ไฟตัดหมอก (Fog Light)

เป็นสัญลักษณ์รูปไฟรถที่มี 4 ขีดด้านหน้า ถูกคาดด้วยรูปหยักที่ขีดลงมา 1 เส้น โดยเป็นรูปที่บ่งบอกถึงกำลังใช้งานไฟตัดหมอก มีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

 • แรงดันลมยางต่ำ (Low Tire Pressure)

ปัจจุบันรถรุ่นใหม่มีระบบตรวจสอบเช็กความดันลมยาง โดยใช้สัญลักษณ์เป็นรูปล้อที่มีเครื่องหมายตกใจอยู่ตรงกลาง หากพบการเด้งเตือนดังกล่าวแสดงว่าลมยางอ่อนกว่าที่ควรจะเป็น อาจเกิดจากยางรั่วได้ แนะนำให้รีบตรวจเช็กและเติมลมยางให้เรียบร้อย

 • กาน้ำมันเครื่อง (Engine Oil Warning Light)

นับเป็นอีกเครื่องหมายที่คุ้นเคยกันดี โดยสัญลักษณ์กาน้ำมันเครื่อง คือ คำเตือนว่าแรงดันน้ำมันเครื่องต่ำ หากใช้งานต่อไปอาจส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ได้

 • เตือนเช็กระบบเครื่อง (Check Engine Light)

ไฟตรวจสอบเครื่องยนต์เป็นสัญลักษณ์รูปเครื่องยนต์ พร้อมคำว่า Check จะปรากฏเมื่อเซนเซอร์ตรวจจับเจอสิ่งผิดปกติของเครื่องยนต์ โดยอาจเป็นไปได้ตั้งแต่เรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ กรณีนี้ควรเดินทางไปเข้ารับการตรวจสอบที่ศูนย์บริการหรือร้านซ่อมรถเพื่อความแน่ใจ

 • ระบบป้องกันการลื่นไถล (Traction Control Light)

สัญลักษณ์รูปรถและขีดสองขีดหยักด้านล่าง แสดงให้เห็นว่าระบบ Traction control system(TCS) เปิดใช้งานอยู่ เป็นระบบสำหรับควบคุมรถในการยึดเกาะถนนนั่นเอง

 • ไฟเตือนเบรกมือ (Brake Warning Light)

เป็นสัญลักษณ์เตือนสีแดงวงกลม มีเครื่องหมายตกใจอยู่ตรงกลาง แสดงขึ้นเมื่อมีการดึงเบรกมือค้างไว้ แต่ถ้าปลดเบรกมือลงแล้วปรากฏว่า ไฟเตือนยังไม่หายไปมีความเป็นไปได้ที่อาจมีปัญหาเรื่องน้ำมันเบรก ควรเข้ารับการตรวจสอบที่ศูนย์ต่อไป

 • ไฟเตือนอุณหภูมิน้ำ (Coolant Level Warning Light)

สำหรับไฟเตือนรูปเทอร์โมมิเตอร์ขนาดเล็กสีแดง แสดงให้เห็นว่าเครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงเกินไป ควรหาที่จอดที่ปลอดภัยเพื่อหยุดรถในทันที แล้วดับเครื่องจากนั้นให้เปิดฝากระโปรงรถยนต์ทิ้งเอาไว้เพื่อระบายความร้อน เมื่อเครื่องยนต์เย็นลงจึงทำการตรวจเช็กห้องเครื่องเพื่อหาสาเหตุความผิดปกติต่อไป หากพบว่าน้ำในหม้อน้ำแห้ง ก็ค่อย ๆ เติมน้ำทีละน้อย ๆ อย่างช้า ๆ พร้อมสังเกตว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ ถ้าไม่มีความผิดปกติก็สามารถขับรถต่อไปได้ แต่ควรหมั่นดูไฟโชว์หน้าปัดรถเป็นระยะเพื่อความปลอดภัย

 • ไฟเตือนเซนเซอร์ ABS (ABS Sensor Warning Light)

ส่วนของไฟ ABS จะติดตอนสตาร์ทเครื่องและหายไป หากไฟดังกล่าวยังค้างอยู่บนหน้าปัดอาจมีปัญหาเรื่องระบบเบรกหรือน้ำมันเบรกรั่ว ควรนำรถเข้ารับการตรวจสอบกับช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุและแก้ไขให้เสร็จสิ้น

เติมน้ำมัน
หากมีสัญลักษณ์เชื้อเพลิงต่ำ ควรเติมน้ำมันให้เรียบร้อย
 • เชื้อเพลิงต่ำ (Low Fuel Light)

สัญลักษณ์รูปตัวจ่ายน้ำมันสีเหลือง ถือเป็นการสื่อความหมายได้ตรงตัวและเข้าใจง่ายที่สุด เพราะหมายความว่าระดับน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ และควรเข้าปั้มเพื่อเติมน้ำมันโดยเร็วที่สุด

 • ประตูรถเปิดอยู่ (Door Ajar)

เป็นสัญลักษณ์รูปรถที่มีประตูเปิดอยู่ แสดงความหมายว่ามีประตูแง้มหรือเปิดเอาไว้ เหมาะอย่างมากต่อผู้ที่ลืมตัวหรือปิดประตูรถไม่สนิท เพราะอาจเป็นอันตรายทั้งผู้โดยสารและผู้ขับขี่ขณะขับรถด้วยความเร็วได้

 • เตือนคาดเข็มขัดนิรภัย (Seat Belt Indicator)

ไฟเตือนรูปคาดเข็มขัดนิรภัยจะแสดงออกมาเมื่อคนขับหรือผู้โดยสารไม่ใช้งานเข็มขัด โดยรถบางยี่ห้อและบางรุ่นมีการเตือนด้วยสัญญาณเสียงด้วย นับเป็นการเน้นย้ำความสำคัญเพื่อความปลอดภัยขณะขับรถ

 • ไฟเตือนแบตเตอรี่ (Battery Charge Warning Light)

สัญญาณไฟรูปแบตเตอรี่ เป็นการเตือนว่าแบตเตอรี่อาจมีปัญหาทั้งเรื่องพลังงานไม่เพียงพอ ไดชาร์จเสีย หรือสายพานไดชาร์จขาด ควรเข้าศูนย์บริการเพื่อแก้ไขให้เรียบร้อย

การใส่ใจในสัญลักษณ์บนหน้าปัดทำให้สามารถใช้งานรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแก้ไขหรือปรับปรุงดูแลได้ตรงจุดทันทีทันใด เช่นเดียวกับ Pirelli by ATV ที่สามารถตอบโจทย์ของผู้ใช้รถได้ครบเครื่องเรื่องยางรถยนต์ นอกจากมียางหลากขนาดและหลายประเภทให้เลือกใช้ตามสไตล์การขับขี่ ทั้งยังรับประกันยางบาด ยางบวม ยางแตก ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า