Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

กระจกรถยนต์มีปัญหา รับมืออย่างไรดี?

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่มีความสะดวกสบายในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการมีหลังคาช่วยกันแดด กันลม และกันฝน หรือการมีเบาะนั่งบุหนังหรือผ้าอย่างดี ที่ช่วยให้การโดยสารสบายมากขึ้น การมีเครื่องปรับอากาศที่เพิ่มความเย็นในวันที่อากาศร้อน รวมไปถึงการมีกระจกรถยนต์ที่ช่วยให้มองเห็นทิวทัศน์สองข้างทาง ซึ่งความสะดวกและสบายแบบนี้ต้องการการดูแลเอาใจใส่เช่นกัน ไม่เว้นแม้แต่กระจกรถยนต์ที่ดูเหมือนแค่เช็ดทำความสะอาดก็พอ แต่ความจริงกระจกรถสามารถเกิดปัญหาอื่น ๆ ได้ และต้องซ่อมแซมเช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่น ๆ ของรถยนต์

ความสำคัญของกระจกรถยนต์

กระจกรถยนต์
กระจกทำหน้าที่ปกป้องรถจากภายนอก

รถยนต์มีกระจกอยู่รอบคัน ทั้งกระจกหน้าต่าง กระจกหลังรถ กระจกมองหน้า และกระจกมองข้าง ซึ่งกระจกมองหน้าและมองข้างมีประโยชน์หลักในเรื่องของความปลอดภัย การใช้มองทางข้างและทางหลังในขณะขับขี่ แต่หลายคนมองข้ามกระจกรอบ ๆ รถ ทั้งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ดังนี้

 • กันลม กันแดด กันฝน

กระจกรถยนต์ช่วยป้องกันฝุ่นควัน มลภาวะ และสภาพอากาศต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาในตัวรถ รวมถึงกันเสียงได้ในระดับหนึ่งด้วย

 • สร้างความเป็นส่วนตัว

การกั้นกระจกระหว่างรถกับโลกภายนอก ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับคนขับและผู้โดยสารได้ สามารถพูดคุย ฟังเพลง หรือผ่อนคลายได้โดยไม่ต้องกลัวคนมอง

 • เกราะป้องกันในรถ

การมีกระจกสร้างความปลอดภัยให้กับรถ โดยกระจกถึงแม้จะทำให้แตกได้แต่ก็ต้องใช้เวลาและใช้ของแข็ง รวมถึงแรงในการทุบด้วย และยิ่งหากเป็นกระจกนิรภัยการทำให้แตกยิ่งยากกว่าเดิม การมีกระจกรอบรถจึงเป็นเหตุผลด้านความปลอดภัยด้วยส่วนหนึ่ง

เห็นประโยชน์ของการมีกระจกรถยนต์แบบนี้แล้ว อย่ามองข้ามปัญหาที่มักจะเกิดกับกระจก รวมถึงการแก้ไข กระจกจะได้อยู่คู่กับรถยนต์ได้อีกยาวนาน

ปัญหากระจกรถยนต์และการซ่อมแซม

กระจกรถยนต์แตก
กระจกรถที่แตกควรให้ช่างเป็นผู้เปลี่ยนกระจกใหม่ให้

กระจกรถสามารถเกิดความเสียหายได้จากหลาย ๆ ปัจจัย คนที่มีรถจึงควรตรวจสอบความสมบูรณ์ของกระจกเสมอ ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

กระจกเป็นฝ้า

ปัญหาที่เจอบ่อยและไม่ได้ส่งผลเสียร้ายแรงต่อกระจกอย่างกระจกเป็นฝ้าเป็นปัญหายอดนิยมที่เจอบ่อย สาเหตุหลักมักจะมาจากความต่างของอากาศ โดยอากาศภายนอกเย็นกว่าภายใน เช่น เวลาขับรถฝนตกหนัก เวลาเช้าในหน้าหนาว

วิธีแก้ไข

 • นำผ้ามาเช็ดคราบหยดน้ำออกจากกระจก
 • เปิดกระจกทุกบานออกเล็กน้อย เพื่อปรับสมดุลอากาศ

กระจกติดคราบ

เนื่องจากกระจกมีความใส เวลาเกิดคราบจึงมองเห็นชัด สาเหตุที่ทำให้กระจกเป็นคาบเกิดได้หลายประการ ทั้งการที่รถจอดทิ้งไว้นาน จนฝุ่นดินมาเกาะตามกระจก การโดนนกขี้ใส่รถ การโดนน้ำฝนจนเกิดคราบ เป็นต้น

วิธีแก้ไข

 • เอาน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชูเช็ดเบา ๆ บริเวณคราบ
 • ใช้ยาสีฟันทาบาง ๆ ลงบนคราบ ทิ้งไว้สักครู่แล้วจึงเช็ดออก
 • นำรถเข้าคาร์แคร์

กระจกร้าว

โอกาสที่จะเกิดกระจกร้าวมีความเป็นไปได้ มักจะเกิดจากการขับรถผ่านบริเวณก่อสร้าง หรือบริเวณที่มีเศษหินขนาดใหญ่ที่สามารถปะทะกับกระจกรถ หรือโดนของมีคมบาดกระจก ปัจจัยเหล่านี้ทำให้กระจกร้าว การซ่อมกระจกร้าวให้ดูขนาดรอยร้าว รอยร้าวขนาดเล็กไม่เกิน 3 นิ้ว สามารถซ่อมเองได้ แต่หากใหญ่กว่านั้นต้องให้ช่างซ่อมหรือเปลี่ยน

วิธีแก้ไข

 • นำกาวตราช้างหยอดในรอยร้าว โดยหยอดให้ล้นออกมาเล็กน้อย เมื่อกาวแห้งให้ขูดคราบออก แล้วนำกระดาษทรายมาขัดให้รอยสมานกัน
 • ใช้ชุดน้ำยาซ่อมกระจกร้าว
 • ให้ช่างเปลี่ยนกระจกใหม่ ในกรณีที่รอยร้าวขนาดใหญ่

กระจกเป็นรอย

การที่กระจกรถเป็นรอยมักจะเกิดจากการโดนของมีคมขูดหรือขีด การเฉี่ยวชน การล้างรถด้วยฟองน้ำที่หยาบจนเกิดรอยขนแมว

วิธีแก้ไข

 • ใช้น้ำยาล้างเล็บ หรือชุดลบรอยบนรถทาเคลือบรอยเอาไว้
 • ใช้ยาสีฟันทาบาง ๆ บนรอย แล้วค่อยเช็ดออก
 • ให้ช่างใช้น้ำยาลบรอยคุณภาพดีลบออก กรณีที่รอยใหญ่และแก้ไม่หายด้วยวิธีอื่น

กระจกฝืด

ปัญหากระจกฝืดจะสัมผัสได้เมื่อเปิดกระจกแล้วรู้สึกติดขัด เลื่อนลงได้ไม่ลื่น เกิดจากการที่ยางขอบกระจกเสื่อมสภาพและฝืดขึ้นกว่าเดิม

วิธีแก้ไข

 • ทำความสะอาดกระจก หรือฉีดสเปรย์หล่อลื่นบนยางขอบกระจก
 • ให้ช่างถอดกระจกออกมาหยอดจารบี

กระจกแตก

กระจกแตกเป็นปัญหาใหญ่ เพราะกระจกจะมีความร้าวที่ละเอียด และเสี่ยงต่อการหลุดออกมาทั้งแผ่น เกิดจากการโดนของที่น้ำหนักมากตกใส่หรือปาใส่อย่างแรง หรืออุบัติเหตุบนท้องถนน

วิธีแก้ไข

 • การซ่อมกระจกแตกต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจจะบาดเจ็บจากความคมของกระจกได้

นอกจากกระจกรอบตัวรถแล้ว กระจกมองข้างและกระจกมองหน้าก็อาจประสบปัญหานี้เช่นกัน การซ่อมกระจกมองข้าง และกระจกมองด้านหน้าก็ใช้หลักการเดียวกัน หากปัญหาไม่ร้ายแรง ผู้ใช้สามารถซ่อมได้ด้วยตนเอง แต่หากเป็นปัญหาใหญ่ เช่น กระจกร้าวขนาดใหญ่ กระจกแตก ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดำเนินการดีกว่าเพื่อความปลอดภัย รวมถึงสามารถติดฟิล์มรถยนต์รอบกระจกเพื่อป้องกันแสงแดด และสะเก็ดหินก็ช่วยได้เช่นกัน

พูดถึงความปลอดภัยในการใช้รถจะมองข้ามเรื่องยางรถยนต์ไม่ได้เลย แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ที่มีมาตรฐานระดับโลก ปลอดภัยสูง เป็นยางรถแข่งและยาง OEM รถหรูหลายแบรนด์ มั่นใจได้ในคุณภาพ ขับขี่ปลอดภัยทุกสภาพถนน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า