Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

หัดขับรถเกียร์กระปุก ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

ปัจจุบันระบบเกียร์รถยนต์มีให้เลือกทั้งแบบเกียร์ธรรมดาและแบบเกียร์ออโต้ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ขับขี่แต่ละคน หากไม่อยากเรียนรู้เรื่องระบบเกียร์เยอะก็สามารถเลือกรถเกียร์ออโต้ที่แค่สตาร์ตรถ ก็เข้าเกียร์แล้วออกเดินทางได้ทันที ไม่ต้องจอดเปลี่ยนเกียร์เวลาขับรถทางไกลเป็นเวลานาน แต่ถ้าอยากสัมผัสความสนุกเวลาเปลี่ยนเกียร์เพื่อไต่ระดับความเร็ว ขอแนะนำรถเกียร์ธรรมดาที่มีความซับซ้อนกว่า เพราะต้องคอยเลี้ยงคลัทช์และบังคับเกียร์อยู่ตลอด เรียกได้ว่าปล่อยมือจากเกียร์แทบไม่ได้เลย อย่างไรก็ดีหากสนใจหัดขับรถยนต์เกียร์ธรรมดา วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีขับรถเกียร์ธรรมดามาฝาก

ก่อนขับรถเกียร์ธรรมดา ต้องทำความเข้าใจเรื่องใดบ้าง

เรียนรู้ตำแหน่งเกียร์

ก่อนไปขับรถเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์กระปุก ขั้นแรกควรทำความเข้าใจตำแหน่งเกียร์ก่อน เนื่องจากรถยนต์ที่ใช้ระบบเกียร์ธรรมดามีการเลื่อนหรือเปลี่ยนเกียร์ไม่เหมือนกับเกียร์ออโต้ โดยหัวเกียร์ธรรมดาจะมีตัวเลขและตัวอักษรภาษาอังกฤษกำกับเอาไว้ แบ่งเป็นแถวล่างและแถวบน และส่วนใหญ่จะมีประมาณ 5-6 เกียร์ (แล้วแต่รุ่น) ดังนี้

ตำแหน่งเกียร์
เกียร์กระปุก เป็นรูปแบบเกียร์ที่เรียบง่ายและซ่อมบำรุงไม่ยาก
 • เกียร์ 1 อยู่แถวบนซ้าย
 • เกียร์ 2 อยู่แถวล่างซ้าย
 • เกียร์ 3 อยู่แถวบนกลาง
 • เกียร์ 4 อยู่แถวล่างกลาง
 • เกียร์ 5 อยู่แถวบนขวา
 • เกียร์ 6 อยู่แถวล่างขวา
 • เกียร์ R หรือเกียร์ถอยหลัง จะอยู่แถวล่างด้านขวาสุด แต่บางรุ่นอาจอยู่แถวบนซ้ายสุด
 • เกียร์ N หรือเกียร์ว่าง จะอยู่ตำแหน่งตรงกลางระหว่างตัวเลข

รู้จักตำแหน่งของแป้นเหยียบ

นอกจากเรียนรู้ผ่านวิธีขับรถเกียร์ธรรมดา 6 เกียร์แล้ว ผู้สนใจขับรถยนต์ที่ใช้เกียร์กระปุกจำเป็นต้องทำความรู้จักแป้นเหยียบที่เท้าซึ่งมีทั้งหมด 3 แป้น โดยแต่ละแป้นเหยียบมีชื่อเรียกและหน้าที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • แป้นคลัตช์อยู่ด้านซ้ายสุด ทำหน้าที่ตัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่ชุดเกียร์เวลาผู้ขับขี่ต้องการเปลี่ยนเกียร์
 • แป้นเบรกอยู่ตรงกลาง ทำหน้าที่ชะลอรถเพื่อให้หยุดตามความต้องการของผู้ขับขี่
 • แป้นคันเร่งอยู่ด้านขวาสุด มีหน้าที่ตามชื่อคือเป็นการทำให้รถเคลื่อนที่และออกตัวไปข้างหน้า รวมถึงเร่งความเร็วของรถ

แนะนำวิธีขับรถเกียร์ธรรมดา ที่มือใหม่แค่ไหนก็ทำตามได้

เมื่อรถคันแรกที่คุณเลือกใช้งานเป็นเกียร์ธรรมดา การเรียนรู้วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา ไม่ให้ดับเป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้ขับขี่ต้องทำให้ได้ โดยเฉพาะเวลาเปลี่ยนคลัตช์ที่หากกะจังหวะเคลื่อนไหวเท้าที่แป้นเหยียบไม่ดี นอกจากทำให้รถกระตุกเวลาเปลี่ยนเกียร์ อาจโชคร้ายถึงขั้นรถดับกลางคัน ทำให้ต้องสตาร์ตเครื่องแล้วเริ่มไต่ระดับเกียร์ใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ทุกคนหัดขับรถเกียร์ธรรมดาได้อย่างราบรื่น ตามมาดูทริกดี ๆ ที่นำมาบอกต่อกัน

ผู้ชายเปลี่ยนเกียร์รถยนต์
รวมวิธีการขับรถเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์กระปุก สำหรับมือใหม่หัดขับ

(1) ปรับเบาะนั่งและตำแหน่งกระจกให้เหมาะสม จากนั้นตรวจสอบตำแหน่งเกียร์ให้เป็นเกียร์ว่าง โดยอาจใช้วิธีโยกเกียร์ไปทางซ้ายหรือขวาดูก่อน ถ้าสามารถโยกเกียร์ไปมาได้แสดงว่าพร้อมแล้ว

(2) ก่อนสตาร์ตรถให้ใช้เท้าซ้ายเหยียบคลัตช์จนสุด เมื่อสตาร์ตเครื่องแล้วก่อนออกตัวให้เหยียบคลัตช์จนสุดเหมือนเดิมอีกครั้ง จากนั้นให้ใส่เกียร์ 1 แล้วเลี้ยงคลัตช์ โดยการปล่อยคลัตช์อย่างช้า ๆ เมื่อรถเริ่มไหลไปข้างหน้าก็ให้ใช้เท้าขวาค่อย ๆ เหยียบคันเร่ง และปล่อยคลัตช์จนสุด โดยขั้นตอนนี้ผู้ขับที่เป็นมือใหม่ควรฝึกซ้ำ ๆ เพื่อให้เกิดความชำนาญ เพราะถ้าถอนคลัตช์เร็วไปโดยไม่เหยียบคันเร่งเลย เครื่องยนต์อาจดับนั่นเอง

(3) หลังจากที่ขับรถไปได้สักระยะหนึ่ง ถ้ารู้สึกว่าเสียงเครื่องยนต์เริ่มตื้อ ๆ ให้เปลี่ยนเป็นเกียร์ 2 ซึ่งวิธีเปลี่ยนเกียร์จาก 1 ไป 2 ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงผ่อนคันเร่ง แล้วเหยียบคลัตช์ให้สุด จากนั้นเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ไปที่เลข 2 และค่อย ๆ ปล่อยคลัตช์พร้อมเหยียบคันเร่ง หากต้องการเปลี่ยนเกียร์ 2 ไป 3 หรือเปลี่ยนจากเกียร์ 3 มา 4 ก็ใช้วิธีการเดียวกันทั้งหมด นั่นคือทุกครั้งที่เปลี่ยนเกียร์ต้องเหยียบคลัตช์ให้สุด

(4) ถ้าต้องการชะลอความเร็วรถหรือมีเหตุให้ต้องปล่อยคันเร่งแล้วเปลี่ยนเกียร์ เมื่อความเร็วรถลดลงให้เหยียบคลัตช์ให้สุดพร้อมกับถอนเกียร์ลง จังหวะนี้ให้เลี้ยงคลัตช์เอาไว้ก่อน เมื่อความเร็วคงที่แล้วค่อยถอนเท้าออกจากคลัตช์

(5) ถ้าต้องการจอดรถให้เปลี่ยนจากเหยียบคันเร่งมาเหยียบเบรก จากนั้นเหยียบคลัตช์ให้สุด และเปลี่ยนเกียร์มาที่ตำแหน่งเกียร์ว่าง พร้อมดึงเบรกมือขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้รถไหล

(6) วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา ถอยหลังให้ทำเหมือนตอนที่ปลี่ยนเกียร์ตามวิธีข้างต้น เพียงแต่เลื่อนเกียร์มาที่ตำแหน่งตัว R เท่านั้นเอง

แม้วิธีขับรถเกียร์ธรรมดาอาจดูซ้ำซ้อนมากกว่าการหัดขับรถเกียร์ออโต้ แต่ถ้าได้ลองฝึกฝนบ่อย ๆ ทำให้รู้จังหวะของรถว่าช่วงไหมควรเพิ่มหรือลดเกียร์ รวมถึงควรใช้เกียร์ไหนเพื่อเหมาะสมกับความเร็วของรถ ส่วนใครที่สงสัยว่า รถเกียร์ธรรมดา ขับยากไหม แนะนำให้ลองขับรถเกียร์ธรรมดาด้วยตนเองไม่แน่คุณอาจติดใจจนไม่อยากขับรถเกียร์ออโต้ แต่สุดท้ายไม่ว่าจะเลือกซื้อรถเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ การดูแลอุปกรณ์ต่าง ๆ ของรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ไม่ควรละเลย ดังนั้นก่อนขับรถเดินทางออกจากบ้าน ควรตรวจเช็กระบบเบรครถ ระบบไฟฟ้าของรถ แบตเตอรี่ ระดับน้ำมันในถัง รวมไปถึงสภาพยางรถยนต์ หากพบว่ายางมีรอยแตกลายงา รอยบวม หรือดอกยางจาง แนะนำให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันที หากไม่รู้ว่าเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ ราคาเท่าไหร่ หรือเลือกยางรถขอบเท่าไหร่ดี สามารถขอปรึกษาเพื่อค้นหายางคุณภาพดีที่ตรงใจกับ Pirelli Thailand by ATV ที่มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องยางพิเรลลี่คอยให้คำปรึกษา ติดต่อได้เลยทางเฟซบุ๊ก Pirelli Authorized Distributor by ATV Thailand

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า