Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

รถ Food Truck ทางเลือกฮิต ช่องทางสร้างรายได้

หากใครเป็นคนที่ชื่นชอบซีรีส์เกาหลีอาจเคยได้เห็นภาพรถฟู้ดทรัคปรากฏอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยเองได้รับการตอบรับมากขึ้น ส่งผลให้มีผู้ประกอบการรายย่อยหันมาใช้งานรถประเภทนี้มากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นับเป็นการตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์ของชีวิตคนไทยในปัจจุบัน ที่เน้นความสะดวกและความคล่องตัวเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนผลักดันกันมากขึ้น แต่ทั้งนี้มีกฎหมายรองรับเรื่องฟู้ดทรัคอย่างไร ทำไรอย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมายจนต้องจ่ายค่าปรับจราจร แล้วรถที่นำมาประกอบการฟู้ดทรัคควรเป็นแบบไหน มาดูคำตอบกัน


ฟู้ดทรัคคืออะไร ศึกษาประวัติเบื้องต้นกันก่อน


รถขายอาหารประเภทฟู้ดทรัค คือ ยานพาหนะ อาทิ รถตู้ รถกระบะ หรือรถแครี่ ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ในการทำอาหาร การเตรียมความพร้อม การเสิร์ฟ และการขายอาหาร ซึ่งมีหลายประเภท ตั้งแต่อาหารทำสดใหม่ อาหารสำเร็จรูป อาหารฟาสต์ฟู้ด หรือของหวาน เป็นต้น

ในยุคแรก ๆ การเริ่มต้นของฟู้ดทรัคได้เกิดขึ้นจากการใช้เกวียน เพื่อขายอาหารให้กับเหล่าคาวบอยและคนตัดไม้ที่อยู่ภายในถิ่นทุรกันดารของสหรัฐอเมริกา โดยอาหารและเครื่องดื่มที่นำไปขายมีทั้งถั่ว กาแฟ เนื้อหมัก และขนมปังกรอบ รวมถึงมีการบรรทุกน้ำและฟืนเพื่อมาก่อไฟ นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการร้านตัดผมและทันตแพทย์ด้วย

ถัดมาก้าวข้ามมาถึงช่วงยุคปี 1890 เริ่มมีการนำอาหารมาขายให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัย โดยเป็นการขายไส้กรอกด้านนอกหอพักที่ Yale, Princeton, Harvard และพื้นที่อื่น ๆ

ขณะที่ข้ามมาในราวยุคปี 1950 เริ่มมีรถไอศกรีมออกตระเวนไปตามย่านต่าง ๆ ทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการใช้เพลงดึงดูดใจเหล่าเด็กน้อยและผู้ใหญ่ โดยประโยชน์ของรถขายอาหารเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น

ส่วนปัจจุบันได้มีการใช้รถฟู้ดทรัคกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ฮ่องกง เกาหลีใต้ เบลเยียม บราซิล แคนาดา ฝรั่งเศส หรือแม้แต่ประเทศไทยเองก็ตาม


รถฟู้ดทรัคนิยมขายอะไรกันบ้าง


ต้องยอมรับว่าการขายอาหารแบบฟู้ดทรัคค่อนข้างมีตัวเลือกที่หลากหลาย ส่วนใหญ่แล้วนอกเหนือจากแฟรนไชส์ต่าง ๆ มักจะเป็นการขายอาหารประเภทที่สามารถทำได้รวดเร็วและเรียบง่าย อาทิ แฮมเบอร์เกอร์ เนื้อย่างเสียบไม้ ขนมปังแซนด์วิช สเต็ก หรือหากเป็นเครื่องดื่มและของหวาน อาจเป็นรถฟู้ดทรัคขายกาแฟ ขายไอศกรีม และน้ำแข็งใส เป็นต้น

รถฟู้ดทรัคขายนํ้า
การลงทุนกับรถฟู้ดทรัคย่อมมีความเสี่ยง

ราคารถ Food Truck เป็นอย่างไร น่าลงทุนหรือไม่


สำหรับเรื่องนี้หลายท่านต้องพิจารณาตามกำลังทรัพย์ที่มี โดยหากเริ่มต้นแบบไม่มีอะไรเลยอาจต้องลงทุนซื้อกันด้วยราคาหลายแสน นี่ยังไม่รวมถึงราคาค่าดัดแปลงและอุปกรณ์ต้นทุนต่าง ๆ ขณะเดียวกันรถที่นิยมนำมาดัดแปลงเป็น Food Truck มีทั้ง Suzuki Carry, KIA หรือ Hyundai  H-100 เป็นต้น

อย่างไรก็ดีหากใครมองหาทางเลือกที่ถูกลงอาจเป็นการซื้อต่อรถมือสองมาเลย การผ่อนชิ้นส่วนบางอย่าง เช่น การผ่อนยาง หรือเปลี่ยนไปเป็นการเช่ารถทดแทน ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ราคาหลักหมื่นต้น ๆ ต่อเดือน หรือจะเลือกเป็นรูปแบบรายวันในหลักร้อยก็ได้เช่นกัน


การเริ่มต้นทำธุรกิจฟู้ดทรัคอย่างถูกต้อง


ตามการเปิดเผยจากข้อมูลจากเว็บไซต์หน่วยงานกรุงเทพมหานคร ก่อนประกอบกิจการจำเป็นต้องขออนุญาตจัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหารตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข ขณะที่ส่วนยานพาหนะต้องได้รับอนุญาตจากกรมขนส่งทางบก นอกจากนี้ทางผู้ประกอบการรถฟู้ดทรัคต้องเข้ารับการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหาร เกี่ยวกับการจำหน่ายอาหารที่สะอาดปลอดภัยและต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้วย

หากฟู้ดทรัคตั้งขายอาหารในพื้นที่เอกชน ที่มีพื้นที่ประกอบกิจการมากกว่า 200 ตารางเมตรโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท

ขณะที่ฟู้ดทรัคที่ตั้งขายในพื้นที่เอกชน ที่มีพื้นที่ประกอบกิจการน้อยกว่า 200 ตารางเมตร โดยไม่ได้รับหนังสือรับรองการแจ้ง จะต้องโทษระวางจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท

ส่วนฟู้ดทรัคที่ตั้งจำหน่ายในพื้นที่หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ทั้งนี้ท่านสามารถขออนุญาตได้ที่สำนักงานเขตที่สถานประกอบการตั้งอยู่ โดยผู้ประกอบกิจการต้องขอใบอนุญาตหรือหนังสือรับรองจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนั้น ๆ


สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเปิดร้าน Food Truck


 • การเลือกทำเล

การเลือกทำเลนับเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการค้าขาย เพราะหากพื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่จุดที่เหมาะแก่การตั้งร้าน อาจทำให้การลงทุนเกิดการติดลบได้ ฉะนั้นเราต้องลองวิเคราะห์ถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการก่อน นอกจากนี้ยังต้องคำนึงด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นจะพบได้มากในพื้นที่ใดบ้าง

 • การทำให้ร้านน่าดึงดูดใจ

หนึ่งในเทคนิคที่ช่วยให้ร้านน่าสนใจยิ่งขึ้น คือ การตกแต่งร้านให้มีความสวยงาม โดดเด่น อาจจะเป็นสไตล์ต่าง ๆ ที่เข้ากับสินค้าของเรา อาทิ ร้านขายปิ้งย่างหม่าล่าตกแต่งร้านด้วยโทนสีดำและแดงที่แสดงถึงความเผ็ดร้อน หรือร้านขายขนมหวานที่มากับโทนสีชมพูขาวที่เน้นความน่ารัก ทั้งยังสามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยของตกแต่งหรือตุ๊กตาต่าง ๆ ได้เช่นกัน และการตกแต่งที่แสนดึงดูดอาจทำให้ลูกค้าแวะมาซื้ออาหารแล้วถ่ายรูปเช็กอินร้าน นี่ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านอีกรูปแบบหนึ่ง

 • ความสะอาด

นอกจากรสชาติที่ถูกใจแล้ว ความสะอาดและถูกหลักอนามัยเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ดังนั้นควรทำให้แน่ใจว่าไม่มีเศษขยะอยู่บริเวณร้าน หรือมีสิ่งที่โชยกลิ่นเหม็นใกล้ ๆ กับร้าน เพราะนั่นเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการเลือกซื้ออาหารของจากลูกค้าเช่นกัน

ภาพตารางเทียบน้ำหนัก
ภาพตารางเทียบน้ำหนักยางรถยนต์
 • น้ำหนักของยางรถยนต์

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า รถฟู้ดทรัคไม่ว่าจะดัดแปลงมาจากรถประเภทใดก็ตาม สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษคือเรื่องการรับน้ำหนักของยางรถยนต์ เพราะการแต่งรถฟู้ดทรัคต้องทำการต่อเติมหลายอย่าง อาทิ หลังคา โต๊ะครัว เก้าอี้ พร้อมด้วยอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้สำหรับทำอาหาร รวมไปถึงวัตถุดิบต่าง ๆ

ดังนั้นการเลือกยางที่ดีควรคำนึงถึงเรื่องการรับน้ำหนักของยางด้วย โดยทั่วไปแล้วสามารถดูได้ที่โค้ดตัวยาง โดยตัวเลขนั้นสามารถอิงกับตารางเทียบด้านบนได้เลย ยกตัวอย่าง เลข 80 จะสามารถรับน้ำหนักได้ 450 กิโลกรัม โดยหากรวมกัน 4 ข้างแล้ว จะได้เป็นรับน้ำหนักที่ 1,800 กิโลกรัม สำหรับใครที่อยากได้ยางที่ใช้ได้นานและคุ้มค่ากับฟู้ดทรัคของคุณ ลองเลือกใช้ยางจากแบรนด์ Pirelli ที่การันตีเรื่องคุณภาพได้แน่นอน เพราะอยู่กับวงการยางมากกว่า 151 ปี โดยยางรุ่น Scorpion All Terrain+ ให้ประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีเยี่ยม มีแก้มยางสไตล์ดุดัน ทนทานต่อความเสียหาย มีการยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดีและยังออกแบบดอกยางช่วยให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับการเรียนรู้เรื่องฟู้ดทรัคที่กำลังได้ความนิยม กระนั้นต้องไม่ลืมว่าสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับการขายอาหาร ไม่ว่าประเภทใดก็ตามคือการรักษากลุ่มลูกค้าเอาไว้ให้ได้มากที่สุด นอกจากรสชาติจะสำคัญแล้ว เรื่องการบริการยังสำคัญเช่นกัน เหมือนกับที่ Pirelli by ATV ให้ความสำคัญกับลูกค้าด้วยประกันยาง บาด-บวม-แตก ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท มียางให้เลือกครบทุกรุ่น ทุกขนาด ครบทุกความต้องการ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า