Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ขับรถต้องรู้ สีขอบถนนบอกอะไร

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้รถใช้ถนนเป็นประจำ ย่อมคุ้นเคยกับภาพขอบทางหรือขอบฟุตบาทว่าแต่ละแห่งมีสีสันต่างกัน บางจุดขอบทางขาวเหลือง ทาสีฟุตบาทขาวแดง หรือสีขอบฟุตบาทขาวดำ แล้วสีขอบฟุตบาทที่เห็นบ่งบอกถึงอะไรบ้าง รวมถึงส่งผลต่อเรื่องกฎหมายจราจรหรือไม่ ตามมาหาคำตอบกัน

สีขอบฟุตบาท คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

เป็นเครื่องหมายจราจรบนเส้นขอบทางที่มาในรูปแบบแถบสีซึ่งถูกติดตั้งหรือทำให้เห็นในเขตทางหลวงแบบง่าย ๆ และชัดเจน โดยผู้ใช้รถใช้ถนนต้องปฏิบัติตามความหมายของสีขอบฟุตบาทแต่ละรูปแบบอย่างเคร่งครัด นอกจากไม่เป็นการทำผิดกฎจราจรยังลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

สีขอบฟุตบาท แต่ละสีต่างกันยังไง

(1) ฟุตบาทขาวดำ

สีขอบฟุตบาทขาวดำ
ขอบถนนสีขาวสลับดำเป็นสัญญาณเตือนในลดความเร็ว

ฟุตบาทขาวดำ หมายถึง ผู้ขับขี่ควรชะลอความเร็วรถ เพราะทางข้างหน้าเป็นวงเวียนหรือทางขึ้นสะพาน แต่แถบขอบฟุตบาทสีขาวสลับดำบางที่ก็สามารถจอดรถได้แต่ต้องชิดขอบทาง หากจอดรถไม่ชิดขอบทางหรือจอดซ้อนคันอาจถูกจับและเสียค่าปรับได้ นอกจากนี้หากฟุตบาทสีดำสลับขาวปรากฏอยู่บนขอบทางสะพานหรืออุโมงค์ ผู้ขับขี่ไม่สามารถจอดรถได้เนื่องจากการจอดรถบนสะพานหรืออุโมงค์ เป็นการกระทำที่ขัดต่อ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522

(2) ฟุตบาทขาวเหลือง

แถบสีขาวสลับสีเหลืองที่เห็นตามขอบทางหรือขอบฟุตบาทด้านซ้ายของทางเดินรถ หมายความว่า ห้ามหยุดรถทุกชนิดระหว่างแนวเขตที่กำหนด เว้นแต่การหยุดรับส่งคนหรือสิ่งของเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เมื่อรับส่งผู้โดยสารหรือจอดส่งของเสร็จเรียบร้อยต้องรีบขยับรถออกทันที และไม่ควรจอดไว้นานเกินไป เพราะอาจทำให้จราจรติดขัดได้ โดยมักพบเห็นสีขอบฟุตบาทขาวเหลืองบริเวณป้ายรถเมล์

(3) ฟุตบาทขาวแดง

สีขอบฟุตบาทขาวแดง
ขอบถนนสีขาวสลับดำเป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังเข้าสู่หัวมุมถนน

ปิดท้ายด้วยขอบฟุตบาทสีขาวสลับแดง นั่นหมายความว่า ห้ามหยุดรถหรือจอดรถทุกชนิดระหว่างแนวเขตที่กำหนดเป็นอันขาด รวมไปถึงการเรียกรถโดยสารทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถแท็กซี่ รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถรับจ้างอื่น ๆ ให้จอดรับส่ง โดยส่วนใหญ่แล้วขอบถนนสีขาวแดงสามารถพบได้แถวบริเวณหัวโค้งถนนหรือหัวมุมถนนที่มักเป็นเลนเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด หากฝ่าฝืนอาจทำให้รถติดหรือเกิดอุบัติเหตุรถชนได้

ขอบฟุตบาท สีไหนห้ามจอดรถ

คำตอบคือ แถบขอบฟุตบาทสีขาวสลับดำ สามารถจอดได้แต่ต้องชิดขอบฟุตบาท ในระยะห่างไม่เกิน 25 เซนติเมตร ยกเว้นบางพื้นที่ที่ถูกกำหนดเงื่อนไขการจอดเป็นอย่างอื่น เช่น จอดได้เฉพาะวันคู่-วันคี่ หรือจอดในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น

เส้นขาวแดงจอดรถได้ไหม เสียค่าปรับเท่าไหร่

เมื่อพิจารณาความหมายแถบสีของฟุตบาทพบว่า เส้นขาวแดงห้ามจอดรถหรือหยุดรถทุกชนิด ขณะที่เส้นขาวเหลืองห้ามจอด เว้นแต่หยุดรับส่งคนหรือสิ่งของชั่วขณะ หากฝ่าฝืนจอดรถริมฟุตบาทในพื้นที่ห้ามจอด อาจต้องเสียค่าปรับถึง 500 บาท ตามความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 57 และ 59 หรือมีค่าปรับเพิ่มเติมในกรณีโดนยกรถ หากไม่จ่ายค่าปรับจราจรก็ต่อใบขับขี่และต่อภาษีรถยนต์ไม่ได้

รู้แบบนี้แล้วก็ควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ไม่จอดรถในพื้นที่ที่มีแถบฟุตบาทสีขาวสลับเหลือง หรือสีขาวสลับแดงอย่างเด็ดขาด และเพื่อคุ้มครองเงินในกระเป๋าเวลาเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ผู้ขับขี่ควรทำประกันรถยนต์ติดไว้ เพราะบริษัทประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องค่าใช้จ่ายและจัดการความเสียหายจากเหตุไม่คาดฝัน รวมถึงตรวจเช็กเครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ ถ้าพบจุดไหนเสื่อมสภาพจะได้รีบเปลี่ยนใหม่ทันที โดยเฉพาะยางรถยนต์ อะไหล่ชิ้นสำคัญที่ช่วยให้รถยนต์เคลื่อนตัวไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย

หากกำลังมองหายางรถยนต์คุณภาพระดับโลก แต่ไม่รู้จะเลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี แนะนำยางรถยนต์ของ Pirelli ซึ่ง มียางหลายขนาดที่ครอบคลุมรถหลากประเภท ทั้งอุ่นใจมากยิ่งขึ้นเมื่อซื้อยาง Pirelli 4 เส้น/ใบเสร็จ พร้อมลงทะเบียนรับสิทธิภายใน 14 วัน รับความคุ้มครองจากการประกันยางกรณียางบาด ยางบวม และยางแตก ยาวนานถึง 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร หาซื้อง่ายทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า