Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางอะไหล่รถยนต์ จำเป็นแค่ไหนที่ต้องมีติดรถ

การเดินทางด้วยรถยนต์ ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ การดูแลเครื่องยนต์และอะไหล่ให้พร้อมอยู่เสมอเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ นอกจากการตรวจสภาพรถให้พร้อมใช้งานแล้ว ยังมีการเตรียมยางอะไหล่ติดรถไปด้วย เผื่อกรณีฉุกเฉินจะได้มียางรถยนต์สำหรับสับเปลี่ยนกับยางเส้นที่มีปัญหา แต่การเลือกยางอะไหล่จะต้องเลือกแบบที่เหมาะกับรถยนต์

รู้จักยางอะไหล่รถยนต์

ยางอะไหล่รถยนต์เป็นยางเส้นที่ 5 ที่ติดมากับรถยนต์ ใช้ประโยชน์สำหรับผลัดเปลี่ยนกับยางรถยนต์ที่เกิดปัญหาขณะขับขี่ เช่น รถยางรั่วกลางทาง ยางอะไหล่ก็จะไปแทนที่ยางเส้นที่แตกนั้น เพื่อให้รถสามารถวิ่งต่อไปได้ โดยปกติแล้วยางอะไหล่จะติดมากับตัวรถจากโรงงานอยู่แล้ว ผู้ผลิตจะคัดเลือกยางที่สามารถใช้งานทดแทนกับยางจริงได้มาใช้เป็นยางอะไหล่ ซึ่งผู้ผลิตจะให้มาทั้งล้อและยางอะไหล่รถยนต์ แต่ปัจจุบันรถยนต์ส่วนมากไม่ค่อยให้ยางอะไหล่ติดรถแล้ว เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่จะให้เป็นชุดอุปกรณ์ซ่อมแซมยางด้วยตนเองมาแทน

ข้อควรรู้เกี่ยวกับยางอะไหล่

เปลี่ยนยางรถยนต์
ยางอะไหล่มีส่วนช่วยอย่างมากเมื่อยางรถเกิดปัญหา

ถึงแม้ยางอะไหล่จะคัดเลือกจากยางที่ใช้ได้กับยางรถยนต์ที่ติดมากับรถยนต์ แต่คุณสมบัติยางอะไหล่จะแตกต่างกับยางติดรถหลายประการ ดังนี้

 • ยางอะไหล่น้ำหนักเบากว่า

ยางอะไหล่จะมีน้ำหนักเบากว่า โดยเฉพาะยางอะไหล่รถเก๋งที่จะเน้นน้ำหนักที่เบา เพื่อให้ง่ายต่อการพกพา เนื่องจากรถแต่ละคันมีข้อจำกัดเรื่องการบรรทุกน้ำหนัก การเลือกยางอะไหล่จึงมักเลือกให้มีน้ำหนักเบาเอาไว้ก่อน

 • ควรดูแลยางอะไหล่ด้วย

ถึงแม้ยางอะไหล่จะไม่ได้ใช้งานก็ต้องการการดูแลเช่นกัน โดยลมยางอะไหล่จะค่อย ๆ หายไปตามเวลา ก่อนนำรถเดินทางไกลควรเช็กลมยางในยางอะไหล่ แล้วเติมให้อยู่ในระดับพอดีก่อนการเดินทาง รวมถึงสำรวจรอยแตกลายงา อาการบวม หรือสัญญาณเสื่อมสภาพของยางอะไหล่ด้วย เพื่อความมั่นใจว่ายางอะไหล่ยังคงใช้งานได้ดี

 • ระยะทางใช้งานยางอะไหล่มีจำกัด

ไม่ใช่เพียงแค่ขนาดและน้ำหนักของยางอะไหล่เท่านั้นที่แตกต่างจากยางรถยนต์ทั่วไป แต่ระยะทางในการวิ่งก็ถูกจำกัดเช่นกัน โดยอะไหล่แต่ละเส้นจะมีสติกเกอร์สีเหลืองระบุความสามารถในการวิ่งได้สูงสุดกี่กิโลเมตรเอาไว้ เช่น MAX50 จะหมายถึงยางเส้นนี้วิ่งได้สูงสุด 50 กิโลเมตร เป็นต้น

ยางอะไหล่รถยนต์เป็นยางที่ติดมากับรถยนต์บางรุ่นอยู่แล้ว แต่บางคนต้องการยางอะไหล่เส้นใหม่ หรือเป็นรถรุ่นที่ไม่แถมยางอะไหล่มาให้ สามารถหาซื้อได้ที่ร้านยางรถยนต์ทั่วไป มีทั้งยางรถยนต์ขนาดจริงและยางอะไหล่มือสองที่ถอดมาจากรถรุ่นอื่นที่ไม่ต้องการยางอะไหล่ติดรถ ยางอะไหล่รถยนต์ราคาจึงแตกต่างกันไป ควรสอบถามร้านค้าก่อนการซื้อ

เทคโนโลยียางจาก Pirelli อุ่นใจแม้ไม่มียางอะไหล่

นอกจากยางอะไหล่ที่เป็นตัวช่วยในการเปลี่ยนยางในยามจำเป็นแล้ว ยังมีอีกตัวช่วยที่ช่วยให้เวลายางรถยนต์เกิดปัญหาแล้วสามารถขับขี่ต่อได้ สิ่งนั้นคือเทคโนโลยียางรถยนต์ ซึ่งยาง Pirelli มีเทคโนโลยีที่ช่วยถนอมยาง เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางอย่างเทคโนโลยี Run Flat และ Seal inside

ยาง Cinturato P7
ยางรถยนต์เทคโนโลยี Seal inside ของ Cinturato P7
 • เทคโนโลยี Run Flat

ยาง Run Flat เป็นยางที่มีเทคโนโลยีช่วยให้รถสามารถวิ่งต่อไปได้แม้ลมยางจะหมดลง โดยสามารถวิ่งต่อไปได้ในระยะทาง 80 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ยางรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ เช่น P-ZERO PZ4 Runflat และ Scorpion Verde Runflat

 • เทคโนโลยี Seal Inside

ยาง Seal Inside เป็นยางที่ปะตนเองได้เมื่อเกิดรอยรั่วขนาดเล็ก โดยเมื่อมีรอยรั่วบนยาง เจลซิลิโคนที่อยู่ในตัวยางจะออกมาอุดรอยรั่วนั้น ช่วยรักษาระดับลมยางให้คงที่ และทำให้รถสามารถวิ่งได้ต่อแม้จะถูกของแข็งทิ่มเข้ามาในยางรถก็ตาม ยางที่ใช้เทคโนโลยี เช่น Cinturato P7 Seal Inside

จุดประสงค์ของการมียางอะไหล่ก็เพื่อสำรองเวลายางเกิดปัญหาขณะขับขี่ แต่หากเลือกยางที่มีเทคโนโลยียางที่ช่วยลดปัญหาในการขับขี่อยู่แล้วอย่างยาง Run Flat หรือ Seal Inside ก็จะลดความจำเป็นในการมียางอะไหล่ลงได้ คนที่ต้องการหายางคุณภาพดี แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ที่ได้รับความไว้วางใจมาอย่างยาวนาน มีทั้งยาง Run Flat และ Seal Inside จำหน่าย หาซื้อได้ง่ายที่ร้านยางชั้นนำทั่วประเทศ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า